Huyện quan Sơn tất cả 4 dân tộc bằng hữu Kinh, Mường, Thái, Mông cùng sinh sống, trong những số đó dân tộc Thái chiếm phần 80,44% dân số. Đây là thị xã miền núi cao còn lưu giữ giữ những nét văn hóa truyền thống truyền thống, sệt sắc, như: trang phục, trò chơi, trò diễn và một số làn điệu dân ca, dân vũ, trong số đó có điệu nhảy sạp của đồng bào Thái.

Bạn đang xem: Múa sạp của dân tộc nào

*

Trung tâm văn hóa - thông tin tỉnh phối phù hợp với UBND thị xã Quan đánh tập huấn làn điệu khiêu vũ sạp của đồng bào Thái cho những người dân ở thị xã Sơn Lư.

Xem thêm: #84 Gạo Nếp Gạo Tẻ Tập 84 - Xem Phim Gạo Nếp Gạo Tẻ Tập 84 Vietsub

Nhảy sạp (hay nói một cách khác là múa sạp) là điệu múa dân gian rực rỡ của dân tộc bản địa Thái một trong những dịp vui, tốt trong lễ hội xuân. Xuất hành của nhảy sạp là bắt mối cung cấp từ quá trình trong đời sống hằng ngày. Để tổ chức triển khai nhảy sạp, tín đồ ta sẵn sàng hai cây tre lớn, chắc và đủ dài có tác dụng sạp chính, cùng với nhiều cặp sạp con nhỏ dại hơn. Hai mẫu sạp bao gồm đặt giải pháp nhau một khoảng chừng rộng hoàn toản để gác hai đầu những sạp con. Từng cặp sạp nhỏ đặt tuy vậy song tạo nên thành một dàn sạp. Hai cái sạp chiếc đặt giải pháp nhau một khoảng tầm rộng đủ để gác hai đầu các cây sạp con, từng cặp sạp con đặt tuy vậy song, cách đều nhau chừng hai gang tay, tạo thành dàn sạp. Người tham gia nhảy đầm sạp hay là trai gái trong phiên bản được chia thành hai tốp, một tốp đập sạp với một tốp dancing sạp. Mỗi đôi trai gái ngồi nhì đầu một cặp sạp con và gõ theo nhịp 4/4, cứ 3 lần gõ sạp lên sạp cái thì một lần gõ hai sạp nhỏ vào nhau tạo ra âm thanh, máu tấu vừa múa, vừa gõ vừa hát. Những người đập sạp đề nghị đều tay, tốc độ thuở đầu chậm nhưng lại sau có thể nâng dần lên, khiến công việc nhảy cực nhọc dần. Bạn múa thứu tự từng cặp trai gái nhảy vào dàn sạp, mọi người cầm một dòng khăn múa dài, khi tung lên, lúc uốn lượn quanh người. Động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, dịp dồn dập chuyển đổi ngang, dọc, chéo, tròn, toàn bộ đều diễn ra trên dàn sạp và đề nghị đúng nhịp, làm sao khi nhì sạp con chập vào nhau thì người nhảy không trở nên kẹp vào chân. Cuộc vui kéo dài không biết chán, thu hút mọi tín đồ rất hào hứng, say sưa... Với đây còn là dịp nhằm dân làng mạc hội tụ, vui chơi, các chàng trai, cô nàng tìm phát âm nhau, giao duyên tạo nên không khí vui tươi, náo nức, hân hoan.

Tuy nhiên, theo thời hạn làn điệu dancing sạp của đồng bào Thái nghỉ ngơi Quan Sơn dần dần bị mai một, trước thực trạng đó, mon 3-2021, ubnd huyện quan lại Sơn vẫn phối hợp với Trung tâm văn hóa truyền thống - tin tức tỉnh tổ chức triển khai lớp tập huấn phục dựng, bảo tồn nhảy khèn Pá Hộc, dân tộc bản địa Mông; nhảy đầm sạp dân tộc Thái đến 30 fan là những hạt nhân văn hóa tiêu biểu của khu du ngoạn động Nang Non, thị xã Sơn Lư. Trải qua lớp tập huấn các học viên đã được những nghệ nhân địa phương, đạo diễn, biên đạo múa truyền đạt làn điệu khiêu vũ Pá Hộc của đồng bào dân tộc bản địa Mông; các làn điệu dân ca, làn điệu múa, những điệu khiêu vũ sạp dân tộc Thái và phương pháp dàn dựng công tác văn nghệ ship hàng khách du ngoạn và văn hóa truyền thống cộng đồng. Qua đó, đóng góp phần bảo tồn với phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, đồng thời giúp fan dân có thêm kiến thức và kỹ năng để phát triển du lịch sinh thái, phượt cộng đồng.