*

*


Câu chuyện ra mắt ở U Khố Sủ - một thôn xã của người H’Mông sinh hoạt miền núi Hà Giang, địa điểm Súa và Vừ yêu nhau say đắm. Súa chỉ đợi ngày Vừ mang đến “bắt vợ”, rồi sau đấy nhị đứa vẫn sống niềm hạnh phúc bên nhau. Thế nhưng trời không chiều lòng người, Vừ không đến, thì Tráng A Phống đang đến, với rồi đôi lứa phân chia xa.

Bạn đang xem: Lặng yên dưới vực sâu tập cuối


Súa cứ ngồi suy nghĩ linh tinh mang đến đỡ nóng ruột. Bao bọc Súa đom đóm sáng lập lòe, dế kêu ri ri, gió thổi lay phay tạt qua mặt, với theo mùi tanh tanh tanh của trứng cá. Mùa này cá sẽ đẻ trứng. Thỉnh thoảng lại có tiếng cá quẫy bũm một cái. Tuy vậy Súa chẳng đợi được Vừ. Vừ còn đang trên phố thì Phống đã đi vào trước. Phống cần sử dụng một tấm chăn to, trùm bí mật lấy Súa, vác lên vai chạy một phát về trực tiếp nhà.


Những chuyện ép cưới ép gả thường xuyên chẳng lúc nào có hiệu quả tốt. Cùng điều đó đặc biệt đúng cùng với Lặng yên bên dưới vực sâu.Khi bị tóm gọn về, Súa đã từng có lần bỏ trốn và thậm chí nghĩ tới mức chuyện xong cuộc đời lâu năm chỉ vào một khoảnh khắc.


Đi qua những bụi sa nhân đầy ốc sên dính ở gốc, Súa vẫn đứng trước một chiếc vực, sâu thiệt là sâu. Một chiếc vực. Miệng vực xuất hiện như trơn đêm. Bên đó vực, vách đá dựng thẳng tắp. Vài mẫu cây gầy, chẳng tất cả lá, bám lấy khe đá cơ mà đứng. Súa nghĩ, mình đã nằm dưới kia, tít bên dưới kia, lặng yên mãi mãi.

Xem thêm: Xử Nữ Và Thiên Yết Và Nàng Xử Nữ Có Hợp Nhau Không, Xử Nữ Với Thiên Yết


Nhưng cả khi đã đồng ý cuộc sống bi hùng tủi này chỉ vì người con mới ra đời, Súa lại bất ngờ nhận được một “bất ngờ” khó khăn tả trường đoản cú Phống:


Trên giường của hai bà xã chồng, bên trên tấm chăn do bao gồm Súa dệt cả tháng bắt đầu xong, bao gồm hai người đang cuốn chặt đem nhau… cực shock hơn, kinh sợ hơn, gớm ghê hơn là mẫu đứa gái sẽ nằm dưới người Phống. Tổ tiên tất cả sống lại cũng không chịu nổi chuyện này. Súa có chết đi hai tía lần cũng không tin tưởng nổi chuyện này. Đứa gái ấy chẳng yêu cầu ái khác, đó là em dâu Phống, là vợ thằng em con ông chú ở gần kề hàng rào, mẫu Chía.


Súa đau đớn, tuy thế kẻ gây nên âu sầu cho Súa - Tráng A Phống cũng là một trong những kẻ đáng thương hơn đáng giận:


Tao nói thật. Mày mong mỏi thì tao có trả mày mang lại thằng Vừ. Đừng tất cả bắt tao nên nhìn mi nữa. Mày… mi như ma ấy, liệu có phải là người đâu. Tín đồ mà như ngươi à? vk mà như ngươi à? mày chỉ muốn tao chết thôi. Tao bị tiêu diệt thì ngươi vừa bao gồm nhà, vừa có ck mới. Mi ác lắm…


Cạnh công ty Tráng A Phống gồm một bờ vực sâu thăm thẳm. Tráng A Phống đang vùi mình bên dưới vực, Chía cũng vùi mình bên dưới vực, thậm chí rất có thể cả Súa cũng đã chôn thây chỗ đó. Đó là nơi hầu hết chuyện kết thúc, nơi đa số con bạn tưởng đáng trách, đáng giận nhưng cũng xứng đáng thương dứt cuộc đời đầy khổ cực của mình. Bờ vực black ngòm, tĩnh lặng, nuốt trọn toàn bộ đắng cay của một kiếp người.

Trạm chọn yên ổn yên dưới vực sâu bởi đây không 1-1 thuần chỉ là mẩu chuyện về thảm kịch tình yêu, nó còn là mẩu chuyện về số phận của không ít con fan tại một vùng khu đất tưởng như đối kháng giản, chất phác mà lại cũng lắm rối ren. Người sáng tác đã mượn câu chuyện để lên án gay gắt sự biến chuyển tướng của “tục bắt vợ”. Tập tục này đã mất giữ được vẻ đẹp nhất hồn nhiên của chính nó nữa. Nó đã biết thành ô uế vì chưng lòng tham của những kẻ vụ lợi. Không bao giờ, một tập tục truyền thống cuội nguồn lại trở yêu cầu đáng sợ nhường nhịn ấy với những người dân dân sẽ tôn trọng và gìn giữ nó.


*

Đỗ Bích Thúy sinh vào năm 1975, quê trên Hà Giang, hiện đang là chỉnh sửa viên mang đến báo văn nghệ Quân Đội. Chị đã có lần được giải quán quân cuộc thi chế tạo của Tạp chí âm nhạc Quân Đội cùng với chùm truyện ngắn: Ngải đắng bên trên núi, Mùa cá nổi, Sau hồ hết mùa trăng… Năm 2005, đái thuyết Bóng của cây sồi giành giải C ở trong nhà xuất bạn dạng Thanh Niên. Truyện ngắn Tiếng bầy môi sau hàng rào đá của Đỗ Bích Thúy đã được đạo diễn Ngô quang Hải dựng thành bộ phim Chuyện của Pao (giải Cánh diều quà năm 2006).

BÌNH LUẬN1987 – không chỉ là là mẩu truyện giữa con tín đồ với con người, đó là câu chuyện giữa vậy hệ với vậy hệ