Trồng đu đủ cung cấp trái giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của nhỏ người. Đặc biệt, vào quả đu đủ có chứa nhiều loại vi-ta-min cần thiết cho cơ thể trở thành lựa chọn lý tưởng đến mỗi người. Nhờ vậy mà canh tác cây đu đủ trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi có diện tích đất trồng phù hợp. Hiểu về kỹ thuật trồng và siêng sóc cây đu đủ lúc này trở thành vấn đề cơ bản, quan liêu trọng cần xác định. Nhờ đó mới giúp chúng ta có thể canh tác thuận lợi, thu hoạch năng suất.

Bạn đang xem: Cách trồng đu đủ cho nhiều quả

Thời vụ phù hợp để trồng đu đủ

Đặc trưng của cây đu đủ là có khả năng phát triển và sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ. Bởi vậy, cây đu đủ có khả năng ra hoa và đến trái xung quanh năm để đáp ứng mang đến nhu cầu thực tế của con người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mùa mà năng suất, cũng như chất lượng trái cũng có những núm đổi, những khác biệt nhất định.

Cân nhắc ở thời vụ trồng đu đủ thích hợp, có cách chuyên sóc đạt chuẩn là vô cùng quan lại trọng. Nhờ đó việc đảm bảo cây trồng có được điều kiện phát triển toàn diện, khỏe mạnh với năng suất cao đều được đáp ứng. Vào đó thời vụ thích hợp của loại cây trồng này chính là:

Những khu đất có khả năng chủ động ở tưới tiêu thì thời vụ tốt để trồng cây đu đủ sẽ là khoảng tháng 7 – 8.Những quần thể đất ko thể chủ động hoàn toàn ở tưới tiêu, dễ ảnh hưởng bởi nước lũ thì cần trồng cây khi nước đã rút.

Chuẩn bị trước lúc trồng đu đủ

*
Chuẩn bị trước lúc trồng đu đủ

Làm đất

Yêu cầu với đất trồng đu đủ cần được làm kỹ càng. Đất tiến hành cày sâu, đập nhỏ và thực hiện việc lên luống độ cao khoảng 40 – 50cm so với mặt rãnh là thích hợp nhất. Mặt cạnh đó, yêu thương cầu khoảng cách giữa các luống duy trì trong khoảng từ 2 – 2.5m là thích hợp nhất.

Quá trình làm đất cần chú ý tới việc bón lót đầy đủ. Nhờ đó việc tăng độ tơi xốp, tăng độ phì nhiêu đến đất được đảm bảo như yêu cầu. Việc bón lót cần thực hiện đầy đủ mang lại từng gốc trồng để cây đu đủ có điều kiện lớn lên khỏe mạnh. Thực hiện làm đất và bón phân trước khi trồng khoảng 10 ngày tạo điều kiện đến cây trồng lớn lên khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Chọn giống

Hiện nay, hạt giống đu đủ được đưa vào ươm và trồng chủ yếu là đu đủ Trạng Nguyên hoặc Hồng Phi. Đây là thế hệ F1 được đánh giá cao ở chất lượng cũng như năng suất, tỉ lệ đến trái lên tới 100%.

Đảm bảo hạt giống được lựa chọn đạt chuẩn, chắc mẩy đem tới cây trồng khỏe mạnh sau thời điểm ươm, cũng có khả năng cho trái sai, thành phẩm tốt.

Ươm giống

Quá trình ươm giống có thể tiến hành đơn giản và nhanh chóng với vài thao tác. Vào đó bỏ ra tiết chính là:

Ngâm hạt giống đã chuẩn bị trước đó vào nước ấm tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh trong khoảng 5 tiếng. Sau đó, chúng ta đến hạt đu đủ vào miếng vải cotton tiến hành ủ vào 4 – 5 ngày mang đến tới lúc nứt nanh.Sử dụng túi nilon kích thước 8 x 5cm có đục lỗ thoát nước phía dưới để gieo hạt đu đủ đã nứt nanh trước đó. Sau khi gieo hạt chúng ta phủ lên một lớp đất mịn mỏng bên trên. Yêu cầu với bầu gieo cần đặt vào khay, để ở khu vực thoáng mát, tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời trực tiếp và duy trì việc tưới nước đều đặn 1 lần hàng ngày.Thời điểm cây có từ 2 – 4 lá thật thì lúc này duy trì việc tưới nước 2 ngày 1 lần là hợp lý. Lúc cây giống có chiều cao từ 10 – 15cm, có từ 4 – 5 lá thật lúc này có thể mang đi trồng.

Kỹ thuật trồng đu đủ tiêu chuẩn

*
Kỹ thuật trồng đu đầy đủ tiêu chuẩn

Yêu cầu tỷ lệ trồng

Cây đu đủ là loại cây trồng ưa nắng, bởi thế việc duy trì khoảng cách thích hợp hết sức cần thiết. Trồng đầy đủ đủ với mật độ vừa phải, đảm bảo không khí đầy đủ mới giúp cây phát triển khỏe mạnh, lớn lên cấp tốc chóng và mang đến năng suất thu hoạch cao.

Theo đó, lúc tiến hành trồng đu đầy đủ cần đảm bảo mật độ của loại cây trồng này từ 2 – 2.5 x 3m là khoảng cách thích hợp.

Cách trồng đu đủ

Với đặc điểm là loại cây không chịu được phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém thì việc trồng cây ở quần thể đất đạt tiêu chuẩn, ko ngập nước là điều cần được đảm bảo. Đảm bảo đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, ko nhiễm phèn giúp cây đu đủ phát triển tốt, cho thu hoạch năng suất cao.

Xem thêm: Vụ Án Hồ Duy Hải: Bà Kim Ngân Chờ Đợi Cái Gì? — TiếNg ViệT

Tiến hành trồng đu đầy đủ giống đạt chiều cao khoảng 15 – 20cm là thích hợp. Lựa chọn những cây có thân dạng hình tháp bút, có lóng ngắn và nằm sít cạnh nhau, đồng thời có lá màu xanh đậm, có xẻ 4 thùy và có biểu hiện ra trái. Đây là cây giống tiêu chuẩn, đạt chất lượng đề xuất lựa chọn để canh tác.

Đào hố, đặt bầu cây giữa hố sau đó chúng ta dùng dao sạch nhẹ dưới đáy để gỡ bầu nilon bên ngoài nhẹ nhàng. Bước này cần đặc biệt cẩn trọng để tránh làm vỡ bầu ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây sau thời điểm trồng. Sau khoản thời gian trồng hoàn thành cần vun đất ở xung quanh bầu, nén chặt phần gốc và tưới đầy đủ nước, duy trì được độ ẩm vừa phải.

Ngoài ra, cần sử dụng thêm cỏ, tốt rơm rạ, bèo,… phủ xung quanh gốc nhằm đảm bảo được độ ẩm mang đến đất tốt nhất. Lúc này, cây có thể bén rễ cấp tốc chóng, sớm phát triển. Bên cạnh đó, yêu cầu chú ý tiến hành đóng cọc mang đến mỗi gốc cây sau khi trồng giúp cây đứng vững, tránh tình trạng bật gốc, giỏi nghiêng ngả khi mưa gió bão.

Chăm sóc mang đến cây đu đủ

*
Chăm sóc đến cây đu đủ

Kỹ thuật chăm sóc mang đến cây đu đủ ko quá phức tạp, tuy vậy cần chú ý thực hiện đầy đủ và đúng cách. Trong đó những yêu thương cầu cơ bản cần tuân thủ như:

Tưới nước: Trồng đu đủ cần nhiều nước tuy vậy sợ úng. Vì thế, cần cung cấp đủ nước, đặc biệt là mùa nắng và đảm bảo việc thoát nước hiệu quả, nhất là vào mùa mưa.Làm cỏ: Cỏ dại lúc phát triển sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, cũng là chỗ trú ẩm của mầm bệnh. Bởi thế, thường xuyên làm cỏ, loại bỏ cỏ dại ở vườn trồng là yêu thương cầu bắt buộc.Tủ gốc: Sử dụng cỏ khô, xuất xắc rơm rạ tiến hành tủ quanh gốc đu đủ, đặc biệt là vào mùa nắng. Giữ nước, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để cây đu đủ lớn lên khỏe mạnh, phát triển tốt.Tỉa cành và hái trái: Tỉa nhánh bé càng sớm càng tốt lúc chúng phát triển. Bên cạnh đó, cây lúc vào thời kì đậu trái cần loại bỏ những quả bị sâu bệnh, tuyệt bị méo, đồng thời chú ý ngắt bỏ những lá già.

Liều lượng bón phân khi trồng đu đủ

*
Liều lượng bón phân khi trồng đu đủ

Bón phân đầy đủ chính là tạo điều kiện cho cây đu đủ, cũng như bất kì loại cây trồng nào có điều kiện lớn lên khỏe mạnh. Đối với bón phân cần thực hiện đầy đủ việc bón lót và bón thúc:

Bón lót

Công đoạn bón lót mang lại cây đu đủ được thực hiện vào thời điểm làm đất, trước khi bắt đầu trồng cây. Yêu thương cầu với bón lót mang lại đất trồng đu đầy đủ cần sử dụng từ 1 – 3kg phân hữu cơ Organic 1, hoặc dùng phân hữu cơ Organic Gold đến mỗi gốc trồng.

Việc bón lót lúc được thực hiện giúp đất trồng tơi xốp, cũng giàu dinh dưỡng hơn. Nhờ đó cây trồng có điều kiện lớn lên khỏe mạnh ngay từ khi mới canh tác.

Phòng trừ sâu bệnh cơ bản mang lại cây đu đủ

*
Phòng trừ sâu bệnh cơ bản đến cây đu đủ

Bất kì loại cây trồng nào lúc canh tác cũng đối diện với những loại sâu bệnh hại riêng. Lúc trồng đu đủ có một số loại sâu bệnh hại thường gặp phải kể tới như:

Bệnh cháy lá, phấn trắng cần xử lý bằng thuốc trừ sâu siêng dụng, thích hợp.Bệnh bởi virus tác động khiến lá đu đủ bị xoăn lại, vàng úa, đồng thời hoa bị rụng, cây còi cọc thậm chí là chết cây. Đối với những cây bị vi khuẩn thì giải pháp duy nhất có thể áp dụng chính là nhổ bỏ hoàn toàn, sau đó rắc vôi bột vào vị trí gốc trồng.Bệnh thối cổ rễ xuất hiện ở những cây trồng tại vị trí ẩm ướt, mực nước ngầm cao, thoát nước kém. Bởi thế, cần lên luống cao, chú ý tới việc đắp gốc, đồng thồi dùng các loại thuốc chăm dụng để phòng trừ nguy cơ thối cổ rễ xảy ra.Rệp sáp tác động tiêu cực tới lá và quả non ảnh hưởng tới quá trình phát triển, cũng như năng suất thu hoạch của cây đu đủ. Chúng ta sử dụng thuốc xịt đặc trị giúp giải quyêt s cấp tốc chóng tình trạng rệp sáp xuất hiện.

Kết luận

Canh tác từng loại cây trồng sẽ có những tiêu chuẩn, những yêu cầu riêng. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chuyên sóc cây đu đủ, áp dụng chuẩn xác giúp quá trình canh tác diễn ra thuận lợi, mang lại năng suất cao, lợi nhuận lớn. Trồng đu đủ theo đúng kỹ thuật giúp người nông dận có thêm nguồn thu ổn định đến gia đình mình.