(Chinhphu.vn) – các địa phương lần lượt công bố sẽ không phun pháo hoa trong mùa Tết, sau khi Ban túng thiếu thư ra chỉ thị về việc tổ chức triển khai Tết năm 2017.


*
Ban túng bấn thư yêu cầu những địa phương ko bắn pháo hoa dịp Tết.

Bạn đang xem: Bắn pháo hoa tết âm lịch 2017

Ngày 23/12, ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn chống Thành ủy Đà Nẵng, đã ký kết văn bản thông tin kết luận của thường trực Thành ủy về việc ko bắn pháo hoa.

Theo ông Bằng, tại phiên họp thường kỳ ngày 22/12, Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương không tổ chức bắn pháo bông nhân dịp kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương và Tết Đinh Dậu 2017, theo tinh thần chỉ thị số 11 của Ban túng bấn thư Trung ương Đảng.

Ngoài chuyện không bắn pháo hoa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã cam kết văn bản về việc tổ chức những hoạt động và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo đó, dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng không tổ chức đón tiếp khách tại trụ sở những cơ quan Đảng, chính quyền. Ko tổ chức đi thăm, chúc tết các đơn vị, địa phương; nghiêm cấm mọi hình thức tặng rubi tết mang lại cấp trên; ko được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công thải quy định vào các hoạt động cá thể trong dịp Tết.

Tại Quảng Ninh, túng thiếu thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cũng vừa có chỉ đạo, yêu thương cầu các địa phương trong tỉnh ko được bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, cho dù bằng bất kỳ nguồn ngân sách đầu tư nào. Trước đó, Quảng Ninh dự kiến bắn pháo hoa ở 10/14 huyện, thị xã, thành phố.

Ông Đọc yêu thương cầu, những cấp, ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung tại Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban túng thiếu thư về việc tổ chức Tết năm 2017, trong đó chỉ đạo không tổ chức bắn pháo bông trong dịp Tết, để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết mang lại người nghèo.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cũng yêu cầu tập trung chuẩn bị tốt những điều kiện mang đến nhân dân vui xuân, đón Tết năm 2017 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đặc biệt thân mật dành thời gian và kinh phí đầu tư chăm lo Tết cho người nghèo, cực nhọc khăn, gia đình chủ yếu sách.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao cùng Du lịch Hà Nội sơn Văn Động cũng cho biết, TP Hà Nội đã quyết định bắn pháo hoa dịp Tết âm lịch với 6 điểm tầm cao, 24 điểm tầm thấp, giá thành khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hà Nội sẽ nghiêm túc thực hiện Chỉ thị mới của Ban túng thiếu thư.

Vị Giám đốc cũng mang lại hay, theo chỉ thị của Ban túng thư thì dù giá cả bắn pháo hoa là nguồn làng hội hóa hay sử dụng ngân sách, Hà Nội cũng sẽ dừng lại. Cũng như trước đây, năm nay túi tiền bắn pháo bông của Hà Nội vì chưng doanh nghiệp tài trợ, nếu ko tiến hành thì tiền ở lại doanh nghiệp. "Tôi chắc chắn Hà Nội sẽ rất vui vào dịp Tết nhưng không phải túi tiền hàng chục tỷ đồng bắn pháo hoa", ông Động nói tại cuộc họp báo mới đây.

Trong lúc đó, Phó Chủ tịch UBND tp.hcm Nguyễn Thị Thu cũng xác nhận, Thành phố sẽ chấp hành chỉ thị của Ban túng bấn thư, trước mắt sẽ không bắn pháo hoa trong dịp Tết Dương lịch, dù trước đó đã chuẩn bị kế hoạch bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch với Tết Nguyên đán bằng nguồn vốn xóm hội hoá, không lấy từ ngân sách.

Xem thêm: " Bánh Pía Sóc Trăng Gia Bao Nhieu, Đặc Sản Bánh Pía Sóc Trăng

Theo bà Thu, mặc dù bắn pháo hoa còn là hoạt động gợi cảm du lịch với việc ko bắn pháo hoa dịp năm mới gồm thể sẽ làm cho người dân và du khách thấy buồn, nhưng Thành phố cũng đã chuẩn bị một số chương trình văn nghệ để phục vụ người dân đón xuân.

Tại một địa phương đang chịu hậu quả mưa lũ ở miền Trung, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định nói, chủ yếu quyền tỉnh và cá nhân ông hoan nghênh những nội dung chỉ đạo của Ban túng thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Bình Định sẽ ko bắn pháo hoa cùng dành toàn bộ nguồn kinh phí đầu tư này mang đến người dân vùng lũ.

“Ngoài việc không bắn pháo hoa, công ty chúng tôi cũng đang rà soát lại những khoản chi, với tinh thần tiết kiệm để dành nguồn lực hỗ trợ tái thiết sau thiên tai nặng nề tại tỉnh Bình Định”, ông Dũng nói.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, tại cuộc họp chiều 23/12, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Vũng Tàu cũng khẳng định “dứt khoát bỏ bắn pháo hoa” theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng.

Trước đó, ngày 20/12, ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thông tin đồng ý tổ chức sự kiện “Đếm ngược thời khắc giao thừa Tết dương lịch 2017”, ban đầu vào chương trình dự kiến gồm bắn pháo hoa.

Theo Chỉ thị số 11-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2017 của Ban túng bấn thư, lãnh đạo Đảng, nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương ko tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương; nghiêm cấm tặng xoàn Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Đồng thời, những địa phương được yêu cầu không bắn pháo bông trong dịp Tết, dành riêng thời gian và kinh phí đầu tư chăm lo Tết cho người nghèo, nặng nề khăn, gia đình chính sách.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, chính quyền các địa phương cần thân mật chăm lo đời sống vật chất cùng tinh thần mang đến người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại vị lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ mang lại người bị thiệt hại vày sự cố ô nhiễm môi trường biển...