(Học viện Yoga Việt Nam) – Peter Kelder, tác giả cuốn “The Fountain of Youth”, đã trình bày lời đề cập chuyện của Ðại Tá hồi hưu Bradford vào Quân Ðội hoàng phái Anh. Ông Bradford đã vứt 4 năm vừa qua Ấn Ðộ thám hiểm một vùng khuất xa trên dãy Himalaya, sẽ học được phần lớn nghi thức tập luyện của những Lạt Ma Tây Tạng với đã trẻ lại 15 tuổi. Nhiều người đã thực hành theo sách của Peter Kelder với đã phạt biểu ý kiến là “trông con trẻ hơn”, “tóc mọc trở lại”, “dồi dào sinh lực”, “trí nhớ giỏi hơn”, “tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ”, “thân thể bé gọn”, “chữa trị viêm khớp”, “chữa trị các chứng viêm xoang”, “chữa trị nhức nhức” cùng “chữa trị các chứng bệnh dịch về tiêu hóa”…

Chúng tôi xin trình diễn hình ảnh và lời chỉ dẫn cách tập luyện 5 bài tập (hay là 5 Thức) của Tây Tạng xưa được phát âm như là bí quyết để bảo trì sự tươi trẻ, sức mạnh và sinh lực: với cùng 1 người khỏe mạnh thì đa số luân xa đó làm rộng phủ sinh lực ra cho tận làn da mặt ngoài; ngược lại với một cơ thể già nua căn bệnh tật thì những luân xa này phần lớn không thể đẩy sinh lực lên đến mặt phẳng của thân thể. Bởi vì thế, cách thức nhanh nhất để dành lại sự tươi trẻ, sức mạnh và sinh lực là làm cho sao để cho những luân xa này hoạt động thông thường trở lại. Ðể đạt đến mục tiêu này, họ có 5 bài bác tập hay 5 “Thức” như cái tên thường gọi của các Lạt Ma trên Himalaya.Thân thể con người dân có 7 trung vai trung phong năng lực. Tín đồ Tây Tạng điện thoại tư vấn đó là những điểm xoáy trong khi người Hin-Ðu điện thoại tư vấn là LUÂN XA. Tuy cấp thiết thấy mà lại 7 luân xa này là đa số điện trường cực táo bạo và hoàn toàn có thực. Từng luân xa tập trung vào một trong những trong số 7 con đường nội máu của cơ thể và trách nhiệm của nó là kích ưng ý sự tiếp tế hóc-môn.Chính đông đảo hóc-môn này điều hành toàn cục các chức năng của các cơ quan phần phía trong ruột và đồng thời điều hành quản lý cả tiến trình lão hóa.Bạn sẽ xem: Suối nguồn tươi trẻ con tây tạng

Bài tập 1

*

Giương thẳng nhị tay ra theo hướng ngang và xoay tròn cho tới khi chóng mặt. Chú ý là phải xoay tròn trường đoản cú trái quý phái phải, theo chiều kim đồng hồ.Mục đích của bài bác tập này là làm cho những luân xa xoáy nhanh trở lại.Khi bắt đầu luyện tâp, không nên vượt vượt 6 vòng quay. Nếu cảm xúc chóng mặt, rất có thể ngồi hoặc nằm xuống ngủ ngơi. Ban sơ chỉ đề nghị tập cho tới khi cảm xúc hơi chóng mặt. Sau khi đang tập luyện cả 5 bài sẽ rất có thể xoay các vòng hơn nhưng mà không giường mặt.

Bạn đang xem: Bài tập suối nguồn tươi trẻ

Ðể bớt sự chóng mặt, trước khi bắt đầu xoay hãy tập trung tầm nhìn vào một trong những điểm trước mặt và khi khởi sự xoay hãy quan sát thẳng vào điểm này càng thọ càng tốt. Sau từng vòng luân phiên hãy hướng tầm mắt thật nhanh về điểm đó. Như vậy sẽ đỡ nệm mặt.

Bài tập 2

*

Nằm nhiều năm trên sàn, rất tốt trên một tờ thảm dầy hoặc một tờ đệm bởi phẳng; phương diện ngẩng lên.Mục tiêu của bài bác tập này là nhằm mục tiêu kích thích không dừng lại ở đó 7 luân xa.Nằm choạc lưng, trực tiếp người, hai tay buông dọc theo hông, gan bàn tay úp xuống sàn, giữ cho những ngón tay gần cạnh vào nhau.Tiếp theo, nhấc đầu lên mang đến cằm thu vào ngực. Ðồng thời nói hai ống chân lên trong vậy thẳng đứng. Nếu gồm thể, đưa hai chân vươn ngược lên về phía đầu, nhưng buộc phải giữ cho hai gối thật thẳng.Rồi nhàn nhã thả đầu cùng hai cẳng chân xuống sàn trong lúc đầu gối vẫn giữ lại thẳng. Sau đó, thư giãn toàn bộ các cơ bắp cùng thưc hành lại.

Trong khi thực hành thực tế tuân theo nhịp thở như sau: hít vào thật sâu lúc nhấc đầu và hai chân lên; thở ra toàn bộ khi hạ đầu cùng hai chân xuống. Càng hít thở sâu càng tốt. Trường hợp lúc bắt đầu tập thiết yếu giữ mang đến hai đầu gối được thật trực tiếp thì có thể cong theo nút độ yêu cầu thiết. Trong những lúc luyện tập tiếp cố kỉnh giữ cho hai đầu gối càng trực tiếp càng tốt.

Bài tập 3

*

Quỳ gối bên trên sàn cùng giữ đến thân mình thẳng đứng, nhị bàn tay áp gần cạnh vào đùi. Sau đó, nghiêng đầu với cổ về phía trước, cằm thu vào ngực.Phải thực hành thực tế ngay sau bài tập thứ hai.Tiếp theo, ngửa đầu và cổ ra phía sau càng xa càng tốt; đồng thời ngả người ra sau, cong hẳn cột sống. Khi cong mình như vậy hãy dính cánh tay với bàn tay vào đùi để làm điểm tựa.Cong người chấm dứt lại trở về tứ thế cũ. Tái diễn bài tập thứ tía này.

Cũng như bài xích tập trang bị hai, lúc tập bài tập số 3 này bắt buộc điều hòa nhịp thở đúng như qui định. Hít vào thiệt sâu lúc cong xương cột sống và thở ra khi quay về tư rứa thẳng đứng. Hít thở càng sâu càng tốt. Muốn triệu tập tư tưởng cần nhắm mắt lại để đào thải những buộc ràng của nắm giới bên ngoài và có thể tập trung vào bao gồm mình.

Bài tập 4:

*

Nhớ hít vào thiệt sâu khi nhấc thân mình lên và thở ra thật dài khi hạ fan xuống. Tiếp tục gia hạn nhịp thở này lúc nghỉ thân hai lần tập.Trước tiên, ngồi xuống trên sàn nhà, hai ống quyển duỗi ra phía trước, nhì bàn tay đặt giải pháp nhau khoảng tầm 20cm, gan hai bàn tay úp xuống sàn, dọc theo mông. Sau đó, thu cằm về vùng trước ngực.Tiếp theo, ngả đầu ra phía sau, càng xa càng tốt. Ðồng thời nhấc thân bản thân lên thế nào cho đầu gối cong lại trong lúc hai cánh tay trở buộc phải thẳng đứng. Với tư thế này thân bản thân trở thành tuy vậy song với sàn nhà và thẳng góc với nhị cánh tay với hai cẳng chân. Hãy gồng căng hồ hết cơ bắp của thân thể.Cuối thuộc khi trở lại với chũm ngồi ban đầu hãy thư giãn những cơ bắp và nghỉ một lúc trước khi lặp lại những động tác của bài bác tập này.

Bài tập 5:

*

Ðể bắt đầu, hãy chống hai tay trực tiếp đứng xuống sàn cùng cong cột sống thế nào cho thân mình ở tư thế nhún xuống.Thân mình đề xuất hướng xuống đất với được chống đỡ vì hai tay, gan bàn tay áp xuống sàn, các ngón chân ngơi nghỉ trong bốn thế cong lại. Hai bàn tay cùng hai chân giải pháp nhau khoảng chừng 60cm trong khi cánh tay và cẳng chân yêu cầu giữ thẳng.

Tiếp đó, cúi đầu càng xa càng tốt rồi cong tại đoạn hông và đưa thân mình lên ở trên để chế tạo thành hình chữ V ngược. Ðồng thời chuyển cằm cho tới trước và áp sát vào ngực.Trở lại bốn thế lúc đầu và lặp lại toàn cục thức này.

Khi đang thuần thục hãy để cho thân bản thân rơi xuống tới điểm gần như là đụng sàn nhà, nhưng lại không chạm hẳn. Hãy gồng căng các cơ bắp khi thân sống điểm cao cũng giống như lúc hạ xuống thấp. Liên tiếp thở hít như trong những thức trước. Hít vào thiệt sâu lúc nâng ngưởi lên cùng thở ra hết khi hạ người xuống.

NGUYÊN TẮC TẬP: Đều đặn là khía cạnh đặc biệt quan trọng nhất trong phương pháp này. Hãy tiến hành ít tốt nhất là từng ngày một lần. Để thu được kết quả tối đa, hãy tăng lượt tập theo định kỳ sau: Tuần 1: tái diễn mỗi bài 3 lần trong 1 ngày; Tuần 2: tái diễn mỗi bài xích 5 lần trong một ngày; Tuần 3: lặp lại mỗi bài bác 7 lần trong 1 ngày; bởi thế trong 10 tuần lễ hoàn toàn có thể thực hiện mức về tối đa là mỗi bài tập 21 lần vào một ngày. Nếu bạn bỏ dở một ngày, hãy tập lại định kỳ của tuần trước. Thời gian tập: có thể thực hành vào buổi sớm hoặc buổi tối, tùy thuộc vào giờ giấc thuận tiện. Sau khoản thời gian đã tập dượt quen hoàn toàn có thể dành thời hạn để thực hành nhiều lần vào buổi sáng, và trời tối chỉ thực hành thực tế 3 lần cho từng thức.


5 Thức Yoga Tây Tạng - Tibetan Five Rites Yogahay có cách gọi khác là Suối nguồn tươi con trẻ - The Fountain of Youth, là 1 phần của Yoga Tây Tạng - Tibetan Yoga, được biết đến lần đầu tiên vào năm 1939, vào cuốn sách "Con đôi mắt khải huyền" của Peter Kelder--- là một bí quyết màu nhiệm vô cùng đối kháng giản, chỉ bao gồm 5 rượu cồn tác, hay hotline theo cách của các Lạt ma Tây Tạng là 5 thức.

5 phương thức thể dục (hay là 5 Thức) của Tây Tạng xưa được đọc như là bí quyết để bảo trì sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực. Từ hàng chục ngàn năm qua, những bài tập này đã trở thành những nghi tiết thần kỳ được giữ kín trong các tu viện ẩn nấp trên hàng Himalaya.

Những tiện ích thực tế của 5 thức Yoga Tây Tạng bao gồm: sinh lực dồi dào; ý thức minh mẫn, an nhiên, thư thái; cơ bắp săn chắc; ngủ tốt; thở sâu; sức khỏe trọn vẹn nâng cao, ít nhỏ vặt; vóc dáng trẻ trung, linh hoạt; bớt cân

Thân thể con người có 7 trung trung tâm năng lực. Fan Tây Tạng gọi đó là phần lớn điểm xoáy trong lúc người Hin-Ðu gọi là LUÂN XA. Tuy cần thiết thấy dẫu vậy 7 luân xa này là số đông điện ngôi trường cực mạnh và trọn vẹn có thực. Từng luân xa tập trung vào trong 1 trong số 7 tuyến nội tiết của khung hình và trọng trách của nó là kích mê thích sự cung ứng hóc-môn. Chính những hóc-môn này điều hành toàn cục các chức năng của các cơ quan các thứ trong ruột và đồng thời quản lý và điều hành cả tiến trình lão hóa

Luân xa 1 xuất xắc luân xa phải chăng nhất triệu tập ở con đường sinh dục. Luân xa 2 tập trung ở tuyến đường tụy vào vùng bụng. Luân xa 3 tập trung tại tuyến thượng thân vào vùng đám rối dương (mạng dây thần kinh ở bụng). Luân xa 4 tập trung tại tuyến ức sinh sống vùng ngực. Luân xa 5 tập trung ở tuyến gần cạnh trạng chỗ cổ. Luân xa 6 tập trung ở đường tùng, tại lòng sau của não. Luân xa 7 cao nhất, tập trung tại tuyến yên, chỗ đáy trước của não.

Trong một khung hình khỏe mạnh, cường tráng, hoạt động của những luân xa này thiệt mãnh liệt, hỗ trợ cho "prana", sinh lực hầu hết của sự sống, được trôi chảy qua những tuyến nội tiết. Nhưng nếu sự hoạt động vui chơi của một hay các luân xa đó bị trì trệ thì cái sinh lực của việc sống bị ngăn cản hoặc thất vọng và như thế đưa tới bệnh hoạn với già nua.

Với một người mạnh khỏe thì đều luân xa đó làm tỏa khắp sinh lực ra đến tận làn da mặt ngoài; ngược lại với một khung người già nua căn bệnh hoạn thì những luân xa này hầu hết không thể đẩy sức khỏe lên đến bề mặt của thân thể. Vày thế, phương thức nhanh độc nhất vô nhị để dành lại sự tươi trẻ, sức mạnh và sức lực là làm sao khiến cho những luân xa này hoạt động bình thường trở lại. Ðể đạt đến mục đích này, chúng ta có 5 bài tập hay 5 "Thức" như cái tên gọi của những Lạt Ma bên trên Himalaya. Từng thức tự nó hết sức hữu ích, dẫu vậy muốn dành được những hiệu quả tối ưu thì không nên bỏ sót một thức làm sao là kinh nghiệm của tín đồ đã rèn luyện thành công.

THỨC THỨ NHẤT


Đứng thẳng, đôi tay dang ngang bởi vai. Sau đó xoay tròn theo chiều từ trái lịch sự phải cho đến khi cảm thấy hơi nệm mặt.

Mục đích của thức này là làm cho những luân xa xoáy nhanh trở lại.

Lưu ý: Khi bắt đầu luyện tâp, không nên vượt vượt 6 vòng quay. Nếu cảm thấy chóng mặt, có thể ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi ngơi. Ko nên cố gắng quá sức, vì trong cả những người thể lực xuất sắc và người liên tiếp tập yoga cũng rất có thể phải mất đến 6 tháng new xoay được đủ 21 lần.

Một số mẹo bớt chóng mặt, ảm đạm nôn:

- trước lúc tập, tránh việc ăn no hoặc dùng đồ uống tất cả cồn. Phải uống một chút nước nóng bao gồm thả một lát gừng tươi hoặc một bát trà bạc hà.

Xem thêm: Review Sữa A2 Úc Có Tăng Cân Không, Sữa A2 Úc Có Tăng Cân Không, Cách Pha Sữa A2 Úc

- sau khoản thời gian tập, nếu như thấy đau đầu nhiều hoàn toàn có thể dùng ngón dòng bấm huyệt Nội quan trong khoảng 1-2 phút. Huyệt này nằm ở vị trí trên nếp vội vàng khớp cổ tay 2 đốt ngón tay, trong khe thân gân của 2 cơ nổi rõ khi cấp bàn tay vào cẳng tay và nghiêng bàn tay vào trong.

THỨC THỨ HAI

Nằm ngửa, thẳng tín đồ trên sàn, đôi tay đặt xuôi theo thân mình, lòng bàn úp, ngón tay chụm lại, đầu các ngón tay của 2 bàn tay hơi hướng vào nhau.


Hít vào thật lờ đờ và sâu. Gập đầu cằm va ngực đôi khi nhấc 2 chân lên cho tới khi chế tạo ra thành mặt đường thẳng đứng. Nếu gồm thể, hãy vươn 2 chân về phía đầu, nhưng vẫn đề xuất giữ 2 đầu gối thẳng.

Sau đó thảnh thơi thả đầu với 2 chân xuống sàn bên cạnh đó thở ra toàn bộ. Nghỉ một chút cho những cơ bắp được thư giãn rồi tái diễn thức này.

Mục tiêu của thức này là nhằm mục đích kích thích không chỉ có thế 7 luân xa.

Lưu ý: trong khi thực hành tuân thủ theo đúng nhịp thở: hít vào thiệt sâu lúc nhấc đầu và hai chân lên; thở ra tổng thể khi hạ đầu và hai chân xuống. Càng hít thở sâu càng tốt.

Nếu lúc new tập cần thiết giữ đến hai đâu gối được thật trực tiếp thì có thể cong theo nút độ buộc phải thiết. Trong khi luyện tập tiếp cố kỉnh giữ mang đến hai đầu gối càng thẳng càng tốt.

THỨC THỨ BA


Quỳ bên trên sàn, thân mình thẳng, nhị tay buông xuôi, bàn tay đặt vào sau đùi. Ngả đầu cùng cổ về phía trước càng xa càng tốt, đồng thời đầu cúi xuống làm thế nào để cho cằm tựa trên ngực.


Hít vào thiệt sâu, ngửa ra phía sau càng xa càng tốt, đầu ngả xuống thật thấp. Trở về tư thế ban sơ và liên tục lặp lại thức này.

Lưu ý: tương tự như thức sản phẩm công nghệ hai, khi tập thức này đề xuất điều hòa nhịp thở quả thật qui định: hít vào thật sâu lúc cong xương cột sống và thở ra khi trở lại tư cố gắng thẳng đứng. Thay đổi càng sâu càng tốt.

Muốn triệu tập tư tưởng bắt buộc nhắm mắt lại để loại trừ những ràng buộc của núm giới bên phía ngoài và có thể tập trung vào chủ yếu mình. Những người bị căn bệnh về xương khớp không nên nỗ lực quá nấc khi triển khai động tác ngửa về sau. Trường hợp thấy giường mặt do thiếu oxy óc khi đụng mạch đốt sống bị chèn lấn thì không nên ngả đầu quá thấp về phía sau.

THỨC THỨ TƯ


Ngồi trên sàn, 2 duỗi thẳng chân về phía trước, bàn chân cách nhau khoảng 20cm; 2 tay xuôi theo thân mình, lòng bàn tay úp trên sàn, cạnh mông;

Tiếp đó, ngửa đầu ra sau càng xa càng tốt, rồi nâng thân bản thân lên trong khi đầu gối gập lại thế nào cho 2 cẳng chân từ đầu gối trở xuống thẳng đứng, 2 cánh tay cũng trực tiếp đứng, còn phần thân từ bỏ vai đến đầu gối nằm ngang, tuy vậy song với sàn nhà.

Trở về tư thế ngồi và thư giãn một chút trước lúc lặp lại những động tác của thức này.

Lưu ý: nhớ hít vào thiệt sâu khi nhấc thân bản thân lên và thở ra thật lâu năm khi hạ fan xuống. Tiếp tục bảo trì nhịp thở này khi nghỉ thân hai lần tập.

Lúc đầu những người lớn tuổi nặng nề nhấc thân lên ngoài sàn công ty và chẳng thể đạt tư thế tuy vậy song cùng với sàn nhà. Hãy làm tất cả những gì rất có thể trong vòng một tháng xem sao. Sau cuối sẽ đạt hiệu quả mong muốn.

THỨC THỨ NĂM

Chống đôi tay xuống sàn, bàn tay biện pháp nhau khoảng 60cm, khom người, doãi 2 chân về phía sau, bàn chân cũng biện pháp nhau 60cm. Đẩy thân mình, nhất là phần hông lên tối đa có thể, chế tạo ra thành hình chữ V úp ngược, trọng lượng khung hình dồn lên bàn tay và những ngón chân.

Đầu tương đối cúi nhằm cằm tựa lên ngực. Sau đó, cong cột sống, thụt lùi thân mình sao cho khung hình võng xuống. Đồng thời ngóc đầu lên, để nó ngả ra sau càng xa càng tốt. Tiếp tục đẩy hông lên cao để lặp lại thức này.

Lưu ý: Khi đang thuần thục hãy khiến cho thân mình rơi xuống tới điểm gần như là là chạm sàn nhà, cơ mà không đụng hẳn. Hãy gồng căng các cơ bắp khi thân nghỉ ngơi điểm cao cũng giống như lúc hạ xuống thấp.

Tiếp tục thở hít như trong những thức trước. Hít vào thật sâu khi nâng ngưởi lên và thở ra hết khi hạ bạn xuống

Để đạt hiệu quả, đề xuất tập đa số đặn, từng ngày 21 lần cho 1 thức. Khi bắt đầu bắt đầu, trong tuần lễ đồ vật nhất, chỉ nên tập mỗi thức 3 lần vào một ngày. Sau đó, cứ hàng tuần tiếp theo tạo thêm 2 lần tập cho 1 thức.

Bác sĩ Lê Văn chỉ dẫn tập suối mối cung cấp tươi trẻ

-------------------------------------------------------------------------------------
Phòng đi khám BS Lê VănChuyên trị bay vị đĩa đệm, thái hóa cột sống, đau thần ghê tọa, tê thủ túc và những bệnh xướng khớp khác.ĐC: 162C/26, trần Ngọc Quê, Ninh Kiều nên Thơ