Xuân Quỳnh – lưu Quang Vũ vẫn ở bên nhau cho đến giây phút cuối cùng và cùng tạm biệt nắm gian vào một trong những ngày mùa thu cách đây 34 năm. Tuy vậy tình yêu thương của họ, thơ ca của họ thì vẫn còn đấy đọng lại mãi nơi đây, trong lòng những người yêu thơ và trong cả phần nhiều đôi lứa yêu nhau.

*

Nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: TL

Nói về cuộc đời và sự nghiệp văn vẻ của Xuân Quỳnh, thiết yếu không nói đến người bạn đời của bà là nhà thơ – nhà viết kịch giữ Quang Vũ, bạn đã cùng sát cánh đồng hành với Xuân Quỳnh từ bỏ 1973 cho đến ngày cả hai fan từ giã cuộc đời. Xuân Quỳnh với Lưu quang quẻ Vũ là hai gương mặt thơ tiêu biểu của nửa vào cuối thế kỷ 20, chúng ta vừa tiếp thêm sức khỏe cho nhau, là điểm tựa ý thức của nhau, vừa là nguồn cảm giác để cùng phát hành những thành tích nghệ thuật.


Trước lúc đến với nhau vào năm 1973, Xuân Quỳnh cùng Lưu quang quẻ Vũ số đông đã trải qua 1 cuộc hôn nhân gia đình đổ vỡ. Xuân Quỳnh hơn lưu giữ Quang Vũ 6 tuổi, này cũng là giữa những trở ngại mà người ta phải quá qua để bước vào xây dựng một hạnh phúc mới, một gia đình mới. Hai vợ chồng Xuân Quỳnh – lưu Quang Vũ sẽ sống với nhau cho đến những ngày ở đầu cuối trong một căn phòng chật hẹp, chỉ vỏn vẹn 6m2 sinh hoạt phố Huế (Hà Nội). Tuy vậy cũng bao gồm từ đây, biết bao công trình xuất sắc của hai nhà thơ đang ra đời, được nhiều fan hâm mộ yêu mến cùng nằm trọn trong trái tim chúng ta suốt mấy chục năm qua.

Có thể nói, cả Xuân Quỳnh – lưu lại Quang Vũ đã viết rất nhiều bài thơ như để giành cho nhau. Qua từng tác phẩm bạn đọc phiêu lưu tình yêu thương của họ, thế giới tâm hồn của họ cũng tương tự phong phương pháp nghệ thuật riêng lẻ của mỗi tác giả. Trong những bài thơ thứ nhất mà Xuân Quỳnh viết tặng kèm Lưu quang đãng Vũ. Đó là bài xích thơ Trời trở rét năm 1983:

Sao không mua khuy áo lại anh

Trời giá đấy, lúc này trời trở rét

Gió nhiều quá chống trở đề nghị chật hẹp

Bụi mù đi ngoài đường phố ít tín đồ qua

Em từ đơn vị ra tới ngã tư

Gặp đèn đỏ trước mặt hàng đinh đồ vật nhất

Chờ sang đường đèn xanh vừa bật

Em lại xoay về, thành phố mùa đông

Em đi qua hiệu sách ngoại văn

Cô buôn bán sách ngồi sau quầy im lẽ

Trong tủ kính sách nằm im tĩnh thế

Nào ai tốt bão táp ở từng trang

Đến tuyệt là mặt nước hồ Gươm

Vừa xanh đấy như lòng người dễ hiểu

Trời trở gió, hồ trở yêu cầu mềm yếu

Nên thay đổi rồi một sắc đẹp ưu tư

Chỉ vui là những gánh mặt hàng hoa

Rét rét mặc nuốm nào hoa cũng nở

Hoa mỉm mỉm cười giễu bạn qua phố

Đang đậy trong áo nóng niềm lo

Em thấy tôi cũng thật vẩn vơ

Lại đi yêu quý cây bàng trước cửa

Cây cho dù nhỏ, gió dù gió dữ

Hết mùa này cây lại lên xanh

Sao không sở hữu khuy áo lại anh

Trời lạnh đấy, hôm nay trời trở rét...

Bạn đang xem: Thơ tình lưu quang vũVợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh - lưu lại Quang Vũ . Ảnh: TL

Đây là một trong những bài thơ nổi bật cho phong cách và giọng điệu Xuân Quỳnh, chất thiếu nữ tính vào thơ Xuân Quỳnh. Đó là hóa học giọng ngọt ngào nồng nàn, nhẹ nhàng thủ thỉ, tha thiết tình cảm. Là bạn thiếu vắng tình yêu mẹ phụ vương từ nhỏ, đề nghị Xuân Quỳnh luôn luôn khao khát sự êm ấm của tình yêu gia đình, luôn bày tỏ cảm tình trìu thích với những người dân mà chị yêu thương.

Đọc thơ Xuân Quỳnh, luôn luôn cảm thấy một dòng cảm giác mãnh liệt, chân thành, cái nồng thắm trong thơ Xuân Quỳnh rất lập cập lan tỏa và khiến người gọi mủi lòng, cảm động. Tình thương của Xuân Quỳnh giành riêng cho Lưu quang quẻ Vũ vừa như một người vợ, vừa như một fan chị, một bạn em. Lúc nào thì cũng khao khát ngay gần nhau, được ở bên nhau. Bọn họ sẽ cùng đọc một bài bác thơ trong hoàn cảnh khi Xuân Quỳnh là fan phải đi xa, một chuyến công tác tại 1 tỉnh miền Bắc, có lẽ cũng ko phải chuyến du ngoạn dài ngày, tuy thế nỗi nhớ ck con, nỗi nhớ gia đình ngay mau lẹ ùa về. Đó là bài xích thơ Chỉ bao gồm sóng cùng em năm 1983:

Đã xa rồi căn phòng nhỏ tuổi của em

Nơi che chắn những người thương yêu nhất

Con đường nắng, chiếc sông trước mặt

Chuyến phả đông. Nỗi ghi nhớ cứ cù về

Đêm mon năm hoa phượng nở bên hè

Trang giấy trắng bộn bề bao ký kết ức

Ngọn đèn khuya 1 mình anh thức

Nghe tin đài báo rét lại thương con

Anh yêu thương ơi, hãy tha lỗi cho em

Nếu thỉnh thoảng giận hờn anh vô cớ

Những bực dọc trong thời gian ngày vất vả

Làm anh bi thương mà em gồm vui đâu

Chỉ riêng điều được sống thuộc nhau

Niềm phấn kích với em là phệ nhất

Trái tim nhỏ nằm trong lồng ngực

Giây phút nào tim đập chẳng vị anh

Một trời xanh, một biển khơi tận thuộc xanh

Và gió thổi cùng mây bay về núi

Lời mến nhớ ngàn lần em mong muốn nói

Nhưng hiện thời chỉ gồm sóng với em...

Và giống như để đáp lại tình cảm của người chúng ta đời, người yêu thương bản thân tha thiết. Nhiều bài xích thơ của giữ Quang Vũ đã ra đời Và anh tồn tại là một trong những thi phẩm như vậy.


Lưu quang đãng Vũ giữ hộ Xuân Quỳnh trong những ngày Xuân Quỳnh đi công tác xa:

Quỳnh yêu mến yêu,

Em cố kỉnh đi về bằng máy bay mang lại khỏe, không mua gì rồi cũng được. Về cùng với anh cùng con, về với bên ta đi thôi. Về cùng với phố Huế chật hẹp, với bên trẻ địa điểm ta đón Mí, với quán cà phê Nguyễn Công Trứ, chỗ ta uống cà phê 2 hào buổi sáng với đều gã giáo viên còm, những người công nhân lam bè cánh và số đông tay thợ làm cho đạo nắm sân khấu, về với những nhỏ đường họ vẫn đi, phần đa công việc, cùng với cái tp nghèo, nơi người ta sống hết sức khổ nhưng vẫn luôn tìm phương pháp để sống mang đến thanh thản vào nỗi khổ ấy, sinh sống thanh thản cùng yên tĩnh.

Mùa đông này, về với anh, đi bên anh, nằm cạnh sát anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Với với Mí hoàn hảo và tuyệt vời nhất của chúng ta. Và họ sẽ viết chứ, sợ hãi gì em nhỉ?

Nếu họ là kẻ không tài giỏi chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được đều trang sách về trong năm tháng ta sống, về các cay đắng và đông đảo niềm yêu thương thương đơn giản và dễ dàng của con người. Hôn em siêu lâu.

Và một trích đoạn bức thư Xuân Quỳnh gửi giữ Quang Vũ:

Anh thương nhớ của riêng em,

Suốt tự hôm đi, chưa lúc như thế nào mở đôi mắt ra được. Mong viết mang đến anh ngay, viết nhiều, cơ mà bận quá và căng thẳng mệt mỏi quá. Hôm em đi, trời mưa chỉ kịp chú ý anh xuống xe đạp và khoác cái mảnh ni lông trắng.

Cả đời em, em chỉ muốn cố gắng sao mang lại anh đỡ nhọc nhằn. Lắm lúc em thấy em không xứng đáng với anh không hẳn về tình yêu mà lại về trí tuệ. Em cảm xúc em già rồi, già về thể hóa học đã đành tuy vậy lại còn già về việc yên phận của người bầy bà, về mọi sự nhỏ nhen bình thường của đời sống. Em chú ý mặt em vào gương, em thấy em không xứng danh với anh.

Xem thêm: Hồi Hộp Đặt Máy Làm Bánh Hình Thú Magic Bullet, Máy Làm Bánh Magic Bullet

Tất cả vào anh là cái gì đó đang vươn lên, đang nổi dậy. Toàn bộ trong anh là sự bắt đầu mà con đường của anh thì còn xa xăm tắp. Con fan anh như cây đàn, vừa tiếp nhận những luồng gió của cuộc sống thường ngày vừa trả lại cho cuộc sống thường ngày biết từng nào âm thanh".

Từ đa số trích đoạn vào bức thư của Xuân Quỳnh hoàn toàn có thể thấy trong thâm tâm hồn thanh nữ sĩ ở trong thời hạn tháng sau này này, tất cả cả hầu hết mặc cảm, dự cảm, lo âu. Trọng điểm trạng này cũng thấy trong bài bác thơ không đề của Xuân Quỳnh: mắt anh nâu một vùng khu đất phù sa/ Vùng đất của ở đâu trong trí nhớ/ Em chiếm phần đoạt rồi em hoảng sợ/ Giữa cực kì hoang vắng thân cô đơn/ Mấy năm rồi thơ em bi lụy hơn/ Áo em rộng lớn lòng em rã nát…

Lưu quang quẻ Vũ vẫn ngọt ngào trân trọng Xuân Quỳnh cho tới những ngày tháng sau cuối hai người bên nhau. Giữa những bài thơ cuối cùng của lưu giữ Quang Vũ, được viết 5/1988, tức là chỉ 3 tháng trước lúc qua đời. Bài thơ ấy gồm tên: Thư viết mang lại Quỳnh trên thứ bay

Có đề xuất vì mười lăm năm yêu thương anh

Trái tim em đang mệt?

Cô gái bướng bỉnh

Cô gái hay mỉm cười ngày xưa

Mẹ của các con anh

Một tháng nay nằm viện.

Chiếc chóng trắng, vách tường cũng trắng

Một mình em với giấc ngủ chập chờn

Thương trái tim các vất vả lo buồn

Trái tim lỡ yêu tín đồ trai phiêu bạt

Luôn mắc nợ những chuyến đi, rất nhiều giấc mơ điên rồ, rất nhiều ngọn lửa không tồn tại thật

Vẫn là gã trai nông nổi của em

Người chồng đoảng của em

15 ngày hè chói lọi, 15 mùa đông dài

Người yêu ơi

Có nhịp tim nào bi quan khổ vì anh?

Thôi đừng bi tráng nữa, chớ lo phiền

Rồi em vẫn khỏe lên

Em đề nghị khoẻ lên

Bởi ta còn rất nhiều dặm đường phải đi

Nhiều vấn đề phải có tác dụng nhiều đại dương xa nên tới

Mùa hè náo hễ dưới kia

Tiếng ve sầu trong vườn nắng

Và sau đê sông Hồng nước lớn

Đỏ phập phồng như 1 trái tim đau

Từ vị trí xa anh cấp về cùng với em

Chiếc máy bay bay dọc sông Hồng

Hà Nội sau hầu như đám mây

Anh dõi tìm: đâu, giữa chấm xanh nào

Có căn phòng bệnh viện nơi em ở?

Trái tim anh trong ngực em rồi đó

Hãy duy trì gìn mang lại anh

Đêm hãy mơ phần đa giấc mơ lành

Ngày lặng tĩnh như anh luôn luôn ở cạnh

Ta chỉ mới ban đầu những ngày đẹp nhất nhất

Vở kịch lớn, bài xích thơ hay nhất

Dành đến em, chưa kịp viết khuyến mãi ngay em

Tấm màn nhung đỏ thắm

Mới bắt đầu kéo lên

Những ngọn nến đẹp đẹp quanh giá bán nhạc

Bao nỗi khổ niềm yêu thương thành giờ hát

Trái tim hãy vì chưng anh mà khoẻ mạnh

Trái tim của mùa hè, tổ nóng chở bít anh...

Đây là bài thơ sau cùng của giữ Quang Vũ.

Tình yêu của họ đã được truyền tài trong bài bác thơ Thuyền và hải dương mà nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đang phổ thơ Xuân Quỳnh từ trong thời hạn 80 của rứa kỷ trước. Bài thơ được âm thanh chắp cánh, là một bản tụng ca muôn thuở về vẻ đẹp cùng sự thủy tầm thường son sắt của lứa đôi.

Cảm nhận của nhà thơ Bình Nguyên Trang về những bài bác thơ tình nhưng Xuân Quỳnh đã giành riêng cho Lưu quang đãng Vũ cùng đều ký ức ở trong nhà báo lưu Quang Định - Tổng biên tập báo Nông làng mạc Ngày nay/Điện tử Dân Việt với phần đông kỷ niệm về người anh trai lưu Quang Vũ và bạn chị dâu – nhà thơ Xuân Quỳnh cũng trở nên được share trong chương trình.


Nhân thời điểm sinh nhật lần sản phẩm 80 ở trong phòng thơ Xuân Quỳnh, mái ấm gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh - lưu lại Quang Vũ kết hợp với Báo Nông làng mạc Ngày nay/Dân Việt thuộc ê-kíp "Se vẫn chứ" tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch sở hữu tên "Hoa cúc xanh" diễn ra vào thời gian 20h ngày 5 và 6/10 tận nhà hát mập Hà Nội. Tên gọi "Hoa cúc xanh" được lấy phát minh từ bài thơ thuộc tên "Hoa cúc xanh" trong phòng thơ Xuân Quỳnh cùng vở kịch khét tiếng "Hoa cúc xanh trên đầm lầy" của nhà viết kịch giữ Quang Vũ.

Gia đình Xuân Quỳnh - giữ Quang Vũ cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam với Nhà xuất bản Kim Đồng cho reviews 3 cuốn sách: "Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và hồ hết bức thư chưa từng công bố", "Hoa cúc xanh yêu đương nhớ" với tập thơ tuyển "Không khi nào là cuối" (tái bản).