Nhiều mẹ nghĩ rằng đồ em bé sẽ lớn nhanh và giai đoạn sinh con, ở cữ của mẹ cũng không kéo dài. Do đó mẹ suy nghĩ đến việc mua đồ thanh lý để tiết kiệm hơn.

Bạn đang xem: Thanh lý đồ mẹ và bé

Việc nuôi lớn một đứa trẻ không chỉ đơn thuần là việc các mẹ trau dồi kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc con, mà còn cần quan tâm đến chi phí để lo cho con nữa. Với mình chi phí nuôi con thực sự rất nhiều và không thể liệt kê hết được. Nhưng nếu các mẹ biết cách chi tiêu sẽ vừa tiết kiệm mà vẫn lo đầy đủ cho bé. Có một số mẹ còn hỏi mình là “Có nên mua đồ thanh lý cho mẹ và bé không?”. Câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây của mình các mẹ cùng tham khảo.

Không nên mua sắm quá nhiều đồ mới, không cần thiết

Hồi mình mang bầu bé Nhím mình cũng chẳng áp lực quá việc sẽ phải mua nhiều quần áo. Vì thời kì này cũng không kéo dài quá lâu và sau đấy cũng sẽ không thể sử dụng lại được. Mình muốn tiết kiệm chi phí đến khi sinh Nhím còn mua sắm những thứ cần thiết khác nữa. Vì vậy mình chọn mua đồ thanh lý để vừa tiết kiệm mà vẫn có quần áo đẹp mặc trong thời gian bầu bí. Mình hay tìm ở trong các group trên mạng, có rất nhiều mẹ trên đó “pass” lại đồ hoặc các cửa hàng bán đồ thanh lý để mua quần áo. 

Đồ vẫn còn mới, chất liệu khá ổn mà thậm chí có những mẫu người ta không còn sản xuất mới nữa nên thành ra mình lại mặc được đồ “độc”. Thời gian chuẩn bị sinh Nhím mình tìm hiểu và lên danh sách những thứ cần mua, có vài loại máy (như máy hút sữa, máy tiệt trùng…) nếu mua mới thì giá khá đắt nhưng mua thanh lý lại giá chỉ bằng một nửa. Mình tìm mua thanh lý lại của một chị trên mạng, máy còn mới 99% lại còn bảo hành nữa nên mình thấy khá ổn, để dành được thêm một khoản mua đồ khác cho con.

Thực ra với mình việc chi tiêu, mua sắm cho con thì chẳng bao giờ là thấy thừa hay mua quá nhiều cả. Không chỉ riêng mình đâu mà ngày nay các mẹ cũng mua sắm cho bé rất nhiều đồ. Với các mẹ có điều kiện thì mua sắm đồ cho bé còn thường xuyên hơn cả mua cho bản thân. Thậm chí có những em bé từ khi mới sinh cũng được các mẹ sắm hoàn toàn là đồ mới chứ cũng không đi xin lại đồ cũ của anh chị như ngày xưa nữa. 

*

Tuy nhiên, mình thấy nếu có thể bớt được gì thì nên bớt ngay, không nên mua sắm tràn lan. Các mẹ có thể lên danh sách những đồ cần thiết cho bé và chỉ mua đủ dùng. Vì với những bé sơ sinh sẽ lớn rất nhanh nên có những đồ thậm chí bé chưa kịp mặc thì đã không vừa nữa rồi. 

Thay vào đó các mẹ có thể đi xin đồ cũ hoặc mua lại đồ thanh lý của những bé khác. Hoặc với những thứ phải chi nhiều tiền như nhiệt kế phòng tắm, túi nhai, tã giấy… các mẹ có thể giảm bớt những thứ này đi nếu thấy không cần thiết vừa tiết kiệm, vừa giảm thiểu được tác hại với môi trường.

Theo mình quan niệm thì tiền nào của nấy, món đồ tốt mà có mua lại thì vẫn còn hơn là hàng rẻ tiền mua mới. Nhím nhà mình thì khi còn nhỏ mình vẫn mua lại hàng thanh lý xịn cho bé, vừa dùng được đồ tốt mà không phải tốn quá nhiều. Như xe đẩy hay cũi cho bé là những thứ khá quan trọng mình vẫn lựa chọn mua hàng thanh lý. Vì có khi các mẹ mua hàng mới nhưng không đảm bảo chất lượng, dễ hỏng hóc, chất liệu không tốt thì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Về đồ chơi cho bé thì mình ưu tiên mua những đồ chơi có thể dùng lại được nhiều lần như xếp hình, đồ chơi gỗ, lego, sách.. Sách các mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo mua lại những sách cũ nhưng vẫn còn mới chất lượng để cho bé đọc. Vì thực sự nếu không quá cần thiết thì chúng ta cũng không cần phải mua sách mới. Đặc biệt mình không bao giờ mua đồ chơi Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và làm từ những chất liệu độc hại cho bé. Mình thấy đôi khi đồ chơi lại không làm bé thích thú bằng việc được chơi cùng bố mẹ đấy các mẹ. Chính vì vậy, ngoài việc mua sắm đồ mới thì mình khuyên các mẹ nên mua đồ thanh lý cho cả bé lẫn mẹ tránh mua những đồ không cần thiết quá nhiều.

Xem thêm: Linh Kiện 789 Mạch Khuếch Đại Âm Thanh, Mạch Khuếch Đại Mono 420W

*

Một vài lưu ý khi mua đồ thanh lý cho mẹ và bé

Trước khi mua một thứ gì thì mình luôn tự hỏi: “Mình có thật sự cần nó không?”, “Nếu không có thứ đó thì mình vẫn ổn chứ?”. Dù là mua đồ mới hay đồ thanh lý mình đều tự nhủ như vậy để quyết định mua hay không. Và đương nhiên khi mua lại đồ thanh lý thì các mẹ phải thật lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”, đồ không còn mới mà chất lượng lại không ra gì.

Trước tiên các mẹ phải tìm đến những địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và mức độ còn mới. Các mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ thanh lý, trên các group, hội nhóm trên mạng hoặc của một cá nhân nào đó. 

Bên cạnh đó các mẹ cần kiểm tra xem thời gian sử dụng đồ được bao lâu, còn bảo hành hay không và kiểm tra kĩ xem có các lỗi nào không. Ngoài ra các mẹ cũng cần so sánh giá của sản phẩm mới trên thị trường với đồ thanh lý mà mẹ muốn mua để biết được mình mua giá đắt hay rẻ.

Có thể sẽ có những mẹ không đồng tình với việc mua đồ thanh lý vì nghĩ con mình cần phải mua đồ mới là tốt nhất. Nhưng dù là đồ mới hay thanh lý thì miễn là bé vẫn được dùng những thứ tốt nhất và phát triển khỏe mạnh là được phải không các mẹ. Hy vọng sau bài viết này của mình sẽ giúp các mẹ có lựa chọn tốt nhất.

Hãy tải app Bé Yêu ngay để bố mẹ có thể cập nhật những kiến thức mới và khoa học nhất khi chăm sóc bé.

Bài viết liên quan