68 bài bác văn mẫu mã lớp 6 được chúng tôi sưu tầm, tổng phù hợp và soạn khá kỹ lưỡng nhằm giúp các em học sinh lớp 6 gồm thêm tài liệu tìm hiểu thêm để củng cố kỹ năng viết văn của mình.

Bạn đang xem: Văn mẫu lớp 6 kì 2

Những bài xích văn mẫu mã lớp 6

vietnamnetjobs.com kính mời chúng ta học sinh cùng xem thêm nội dung chi tiết được cửa hàng chúng tôi đăng vietnamnetjobs.com ngay sau đây.


Văn nhắc chuyện

BÀI 1: Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử dân tộc của em

Vào một sáng cuối xuân, đầu hạ, khi khung trời còn đẫm sương đêm, đoàn xe tham quan du lịch của ngôi trường em đã bước đầu chuyển bánh. Các cái xe đầy ắp tiếng mỉm cười lướt vơi qua cây mong bắc ngang sông Đáy hiền hậu hòa,"trong vắt, rồi liên tục bon bon trên quốc lộ 1. Xa xa, sau làn sương mờ, dãy Non Nước hiện lên đẹp như một bức tranh phong cảnh. Bọn chúng em đều cảm thấy hồi hộp vị tuy nghe tiếng sẽ lâu nhưng chưa ai được đặt chân vào mảnh đất quê nhà cờ lau dẹp loàn này bao giờ. Tiếng mỉm cười nói trong xe trợ thì lắng xuống, dường chỗ mang đến những ánh mắt háo hức, chờ đợi.

Hoa Lư đây rồi! kinh đô đầu tiên của nước Đại Việt đó là đây. Toàn bộ khu di tích nằm vào một vùng khu đất trũng lòng chảo, xung quanh bao quanh bởi đều ngọn núi trùng điệp. Thiên nhiên đã khéo sắp đặt cho chỗ này một cảnh sắc hùng vĩ, vừa gồm sông nước vừa bao gồm núi non. Cảnh quan hữu tình biết mấy!

Đến Hoa Lư hôm nay, em không còn được thấy được những cung điện nguy nga, các thành cao hào sâu… mà lại mỗi tấc đất, mỗi ngọn núi khu vực đây phần nhiều ghi đậm dấu ấn vinh hoa của 1 thời kỳ lịch sử vẻ vang oai hùng. Kia là núi Cột Cờ cao hơn nữa 200 mét như 1 chân đế vĩ đại để vua Đinh dựng cờ khởi nghĩa. Đây là ngôi sao Khê tan qua hang Luồn, là khu vực thuỷ quân ta luyện tập. Chúng em còn đi thăm hang Muối, mặt hàng Tiền với đông đảo nhũ đá lóng lánh. Nghe nói đây là kho dự trữ, nguồn cung ứng quân lương mang đến Đinh bộ Lĩnh ngày xưa.


Giữa khu di tích lịch sử Hoa Lư có đền bái Đinh Tiên Hoàng. Ngôi thường sừng sững, mái cong vút, lợp ngói hình vảy cá, rêu xanh đã phủ dày lốt thời gian. Cột đền làm bởi những cây gỗ to, một vòng tay ôm không hết. Kế bên sân rồng còn cất giữ dấu tích bệ để ngai ngự của vua. Đó là một phiến đá to, bằng phẳng. Những nghệ bản lĩnh hoa thuở trước đã khéo léo khắc đụng lên mặt đá hình rồng cất cánh rất đẹp. Bao phủ là hình nhỏ nghê, hình chim phượng cao siêu và gan góc tượng trưng đến quyền uy của nhà vua. Bọn chúng em ngắm dòng sập đá lòng thầm khâm phục những bàn tay tài giỏi của ông cha thuở trước.

Sâu trong bao gồm cung là tượng Đinh Tiên Hoàng đã ngự trên ngai. đơn vị vua mang áo thêu rồng, team mũ bình thiên, bàn tay xòe rộng đặt nhẹ trên gối, vẻ cương nghị lưu lại ở song môi mím chặt, hai con mắt mở to nhìn thẳng. Thắp một nén hương tưởng niệm, chúng em kính cẩn nhấc lên vị vua đã tất cả công chế tạo Hoa Lư thành đế kinh của nước Đại Việt.

Tạm biệt thường Đinh Tiên Hoàng, bọn chúng em đến thăm đền thờ vua Lê, nghỉ ngơi phía phía trái khu di tích. Vua Lê vận long bào, team mũ miện vàng, treo kiếm ngang sống lưng trông khôn cùng oai nghiêm. Trong, khoanh vùng đền thờ còn có bức tượng một người thiếu phụ phúc hậu đoan trang. Đó là thái hậu Dương Vân Nga, bậc liệt nữ có một không hai trong lịch sử nước nhà. Bà đã ghé vai gánh vác sự nghiệp cả hai triều Đinh - Lê. Hồ hết vị được tôn thờ ở đây đều là những con fan kiệt xuất, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Không có thời gian để leo núi, bọn chúng em đứng vào thung lũng, ngửng đầu nhìn tứ phía để cảm thấy rõ thêm vị vậy hiểm trở của cố kỉnh đô..Có chúng ta đã giở sổ tay, đưa nhanh vài đường nét kí họa. Nhiều tiếng đàm đạo sôi nổi về trào lưu cờ vệ sinh dẹp loàn thuở nào.


Trời đã xế chiều. Bọn chúng em lưu luyến ra về với nuối tiếc vì chưa bẻ được mấy bông lau làm cờ mang đến xe mình thêm khí thế. Tạm biệt Hoa Lư, chúng em phát âm thêm về lịch sử dân tộc dân tộc và cảnh đẹp đất nước. Chuyến du ngoạn tham quan này đã trở thành đề tài cho đa số cuộc trò chuyện sôi sục ở lớp em suốt mọi ngày sau đó.

BÀI 2: Kể lại một mẩu truyện mà em đang làm phụ huynh phiền lòng

Ông bà, cha mẹ thường khuyên răn em mong gì, cần gì thì cứ nói thật, tránh việc nói dối. Đường đi hay tối, nói dối tuyệt cùng, bà bảo nỗ lực và chứng minh cho em hiểu bằng những câu chuyện cổ tốt những vụ việc có thật cơ mà bà biết. Em ngấm thía và tự nhủ hãy nỗ lực sống mang đến trung thực. Mà lại rồi tất cả một lần, chỉ do không kìm nén được ý thích của bản thân mình mà em đã trở thành kẻ nói dối xứng đáng ghét. Ghi nhớ lại, giờ đây em vẫn thấy xấu hổ. Chuyện xảy ra từ thời điểm cách đây khoảng nửa năm, ngọn nguồn là rứa này:

Em vô cùng thích trò đùa điện tử, ngặt nỗi nhà không tồn tại máy nên thỉnh thoảng vào thời gian cuối tuần, em tranh thủ mang lại tụ điểm chơi độ một tiếng mang đến đỡ thèm rồi về. Yêu cầu nói là cùng với đám nhỏ trai, vẫn ngồi trước màn hình lung linh đủ color là phù hợp thú, say sưa, quên hết hầu như sự.

Hôm ấy new là sản phẩm năm. Buổi tối, ngồi làm bài xích tập Toán mà lao động trí óc em cứ mải suy nghĩ về việc mình đã thua điểm trong trò chơi tấn công vào thành. Càng nghĩ về càng tức bởi em cho rằng mình chơi tốt hơn bạn ấy. Không! bắt buộc tập dượt mang lại thành thạo nhằm chiến thắng, nhằm “dằn mặt” mang lại Hùng đỡ “kiêu”. Vào óc em bỗng nảy ra một ý. Em đứng lên, vội vàng sách lại rồi nói cùng với mẹ:

- bà mẹ ơi! việc này cực nhọc quá! người mẹ cho nhỏ sang nhà Hùng để hỏi, bà bầu nhé!

Mẹ gật đầu đồng ý và dặn em về sớm. Như bé chim sổ lồng, em chạy vụt đi. Bên Hùng nghỉ ngơi cuối phố, bí quyết nhà em chỉ vài ba trăm mét. Qua mấy điểm đùa điện tử, ở đâu cũng lố nhố người. Lấm lét chú ý quanh, không thấy ai quen, em rẽ vội vàng vào.

Em chơi lại trò tiến công vào thành. Một lần, nhì lần, bố lần… Số điểm cứ tăng dần, tăng dần cho tới lúc hơn được điểm của Hùng new thôi. Em say sưa cùng phấn chân kỳ lạ lùng, quên cả thời gian. Chợt một bàn tay vỗ dịu vào vai khiến em giật mình:


- nghỉ ngơi thôi cháu! Khuya rồi!

Bác chủ nhà nhắc nhở rồi chỉ tay lên đồng hồ. Đã rộng mười giờ đồng hồ rồi ư?! bị tiêu diệt thật!

Em chóng vánh bảo:

- bạc đãi tính tiền mang đến cháu!

- Sáu ngàn. Con cháu đã đùa hai giờ rồi đấy!

Lục hết những túi chỉ tất cả bốn ngàn, em thoa rồi chần chừ làm sao, đành năn nỉ:

- bác cho con cháu nợ nhì ngàn, mai con cháu trả!

- Lần sau gồm tiền thì chơi, không tiền thì thôi, đừng rứa nữa nghe cu cậu!

Em rét bừng cả mặt vì ngượng mà lại đành chịu. Bác bỏ ấy đâu bao gồm nói sai. Bước xuống lòng đường, cơn gió tối mát lạnh tạo nên em tỉnh hẳn. Niềm phấn khích lúc nãy bỗng tan đổi mới và nỗi sợ hãi ập đến. Trời ơi! Biết nói với cha mẹ thế nào đây?!

Đầu óc rối bời, vừa đi vừa tìm biện pháp đối phó tuy nhiên nghĩ mãi không ra. Bất chợt có tiếng xe trang bị dừng ngay ở bên cạnh và giọng nói nghiêm xung khắc của tía em chứa lên:

- Toàn! Lên xe mau!

Hai đầu gối bủn rủn, em đứng như trời trồng, miệng gắn thêm bắp:

- Bố! Bố… đi tìm kiếm con ư?!

- Phải! bà bầu bảo là con đến đơn vị Hùng làm Toán và bố đang đi vào đó để đón con.

Giọng bố ghẻ lạnh nhưng em biết là ba đang kìm nén cơn giận dữ. Một nỗi sợ hãi ghê gớm khiến cho em choáng váng. Như một cái máy, em leo lên xe để bố chở về nhà. Biết cần thiết nào biện bạch mang đến hành động dại dột của mình, em vẫn nói thật các chuyện mang đến ông bà, bố mẹ nghe. Ông gọi em cho gần cùng nhẹ nhàng khuyên nhủ:

- Tuổi trẻ thường hiếu win nhưng cháu đừng cay cú hơn thua trận với bạn như thế! nghịch để vui chơi thì được, chứ đam mê mang lại xao nhãng học hành thì không nên, con cháu ạ!

Em xin lỗi mái ấm gia đình và hứa vẫn không bao giờ tái phạm. Thời gian trôi qua, em nỗ lực giữ lời hứa, tập trung vào câu hỏi học hành. Vì thế mà hiệu quả học tập hơi lên nhiều. Bố mẹ vui vẻ cho phép em mỗi sáng nhà nhật được chơi trò giải trí điện tử nhị tiếng đồng hồ. Tất nhiên là em luôn luôn nhớ rủ Hùng - người bạn thân thiết cùng đi.

Câu chuyện ấy đã mang đến em một bài học kinh nghiệm nhớ đời: Sự dối trá chỉ mang về những hậu quả xấu mà thôi.

BÀI 3: Trong vai Lạc Long Quân, nói lại bé Rồng con cháu Tiên

Thuở ấy, vẫn lâu lắm rồi, chắc rằng đến hơn 4000 năm về trước, lúc tổ quốc ta vẫn còn đấy hoang sơ lắm. Bên trên đất hầu hết là núi đồi, cỏ cây cành hoa chứ chưa tồn tại con tín đồ đông đúc như bây giờ. Bên trên trời, bên dưới nước, từng vùng đất những do các vị thần tiên cai quản, trông nom.

Là con trai của thần Long Nữ, vị thần được thần trời giao cho làm chủ vùng sông nước Lạc Việt, bố mẹ đặt tên cho ta là Lạc Long Quân. Được cha mẹ chỉ dạy dỗ đủ điều từ thủa ấu thơ, lại thêm sức lực lao động vốn gồm của tương đương rồng, ta đã luyện được không ít phép lạ. Thủa ấy, khi ta còn trẻ, ta thường giỏi xin phép Đức Long vương lên trần thế thăm thú, góp dân tiễu trừ bầy yêu tinh, dạy dỗ dân giải pháp trồng trọt, chăn nuôi, cách ăn ở. Thế gian nhiều cảnh đẹp khiến cho ta đính bó như đang sinh sống dưới thủy cung.


Một hôm, đã thoả chí ngao du sơn thuỷ, ta say hứng vượt chân lên tận vùng núi cao phương Bắc. Thốt nhiên ta chạm mặt một phụ nữ xinh đẹp tuyệt vời trần. Hỏi ra bắt đầu biết thiếu nữ là Âu Cơ, phụ nữ Thần Nông. Nghe nói vùng Lạc Việt có khá nhiều hoa thơm, cỏ lạ, nữ xin phép phụ thân dạo bước vào thăm. Ta thuộc Âu Cơ mến cảnh phù hợp người, lấy lòng yêu thương rồi thề mong nguyện cùng tầm thường sống trọn đời.

ít thọ sau, Âu Cơ tất cả mang. Kỳ cục thay! Đến ngày sinh nở, bạn nữ sinh ra một cái bọc trăm trứng. Rồi trăm trứng nở ra trăm con đều đẹp nhất đẽ, hồng hào chẳng phải bú mớm cơ mà tự bự lên như thổi. Vợ ông xã ta rất là vui mừng, hết lòng chăm bỡm cho lũ con nhỏ.

Sống ở thế gian đã lâu, ta cũng thấy lạnh lòng. Sinh sống thuỷ cung, cha mẹ đã già, quá trình không biết ai gánh vác. Trăn trở những lần, ta nghĩ: "Âu Cơ vốn thuộc mẫu tiên phù hợp với non cao, ta lại là kiểu như rồng thân quen sông nơi đại dương cả; tính tình, tập tiệm hẳn có khá nhiều cái khác biệt nên một cuộc biệt ly trong ni mai khó khăn là kiêng khỏi. Ta bèn gọi trăm bé cùng Âu Cơ cùng nói:

- Ta và nữ giới tuy sống không lâu nhưng nghĩa tình cho sông cạn đá mòn cũng không cố đổi. Ta nghĩ, ta là như thể rồng, phái nữ là giống như tiên, vậy nặng nề mà tính kế lâu bền hơn được. Nay vì chưng đại nghiệp và do sự mưu sinh của trăm con, ta sẽ đưa 50 con xuống biển, thiếu phụ đưa 50 nhỏ lên núi, chia nhau ra mà cai quản các phương hễ có bài toán gì thì báo cho nhau để mà lại tương trợ.

Âu Cơ nghe thấy thích hợp tình cũng đành nghe theo, cuộc chia ly ngậm ngùi, da diết.

Ta gửi 50 con xuống vùng đồng rẻ dạy những con nghề hải dương mà định cư lập nghiệp. Âu Cơ đưa 50 nhỏ lên núi cao, lập con trưởng làm vua, rước hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở khu đất Phong Châu, để nước hiệu là Văn Lang, truyền đời nối ngôi hầu như lấy hiệu Hùng Vương, không thể thay đổi.

Sau đó hết sức lâu, ta và Âu Cơ không chạm chán lại nhau nhưng tình nghĩa vẫn ko phai. Rộng thế, nghĩa "đồng bào" vào trăm con ta cũng không nỗ lực đổi. Bởi vậy cho nên đến tận ngày nay, trên nước nhà ta dẫu có tới hơn 50 dân tộc, nhưng đều là bằng hữu ruột thịt một nhà.

BÀI 4: Kể câu chuyện tranh luận giữa ô tô, xe pháo máy và xe đạp

Gia đình em có cha người: bố, người mẹ và em. Tía em là giám phó giám đốc của một công ty khá phệ ở Hà Nội. Cũng chính vì vậy, bố được doanh nghiệp cấp cho 1 chiếc xe hơi hãng Ford nhằm đi lại. Người mẹ em là gia sư của một trường đái học, mỗi ngày mẹ thường mang đến trường dạy dỗ học bởi một loại xe sản phẩm công nghệ Honda. Còn em vẫn đã là học sinh lớp 6 nên phương tiện đi lại đến trường của em là mẫu xe đạp.

Vào ngày máy bảy vừa rồi, các bạn đều xuất hiện ở nhà. Cha và mẹ của nhà đọc báo. Còn em thì ở quanh đó sân đùa cùng mấy chúng ta hàng xóm. Tự nhiên em nghe thấy tiếng truyện trò từ đâu vọng tới. Em theo tiếng nói ấy thì phát hiện ra, anh ô tô, chị xe cộ máy cùng cậu xe đạp điện đang bất đồng quan điểm với nhau.

Anh ô tô lên giờ đồng hồ trước:

- nhì cô cậu nghe đây. Nếu đối chiếu về hình thức, tôi vừa to lớn lại vừa sang trọng trọng, tiện nghi. Nếu so sánh về tốc độ, tôi cũng rộng đứt cô cậu. Không tính ra, đa số lúc tôi đưa ông công ty đi đâu đều khiến cho ông ấy cảm xúc rất im tâm.

Cô xe thiết bị bĩu môi đáp lại:

- Anh nói không sai. Nhưng ngoài những lúc anh đưa ông chủ đi làm, anh còn được sử dụng vào những việc gì nữa? Còn tôi, buổi sáng đưa bà công ty đi làm, trưa chuyển bà công ty đi chợ, tối lại chuyển bà công ty đi chơi… Tôi tuy nhỏ tuổi bé mà lại rất lại dễ di chuyển và tiện lợi hơn vô cùng nhiều.

Cậu xe đạp là bé xíu nhất bấy giờ new lên tiếng:

- Hai cả nhà đều bao gồm những tác dụng riêng cả. Em cũng vậy, tuy nhỏ tuổi bé nhưng lại nhờ có em mà cậu chủ hoàn toàn có thể đến trường mau lẹ hơn. Em cũng giúp cậu ấy rèn luyện sức mạnh nữa. Em chỉ làm miệt mài chứ chẳng cần siêu thị nhà hàng gì. Trong lúc hai người phải uống no xăng mới hoàn toàn có thể làm việc. Hơn nữa lại còn gây ô nhiễm và độc hại môi trường từ hóa học thải của bản thân nữa.


Bác xe hơi và xô xe sản phẩm công nghệ nghe vậy đều cảm thấy không phục, cuộc tranh luận vẫn còn đó tiếp diễn. Trước trường hợp đó, em liền bước ra cùng nói đối với cả ba:

- chúng ta ạ! trong những bạn đều có những ưu điểm và điểm yếu của riêng biệt mình. Cũng chính vì vậy tránh việc so so bì ai hơn ai. Điều quan trọng nhất là các bạn đã đem lại những ích lợi cho con bạn và phần đông được con người yêu quý. Chúng ta có chấp nhận với xem xét của tôi không?

Sau một hồi suy ngẫm, ô tô, xe trang bị và xe đạp điện cùng đồng thanh: “Đồng ý!”

BÀI 5: Kể lại một buổi sinh hoạt lớp

Cứ vào thứ sáu hàng tuần, lớp em lại sinh sống lớp một lần nhằm tổng kết hiệu quả học tập và những vận động tuần vừa qua cũng giống như triển khai công việc của tuần sắp tới tới. Buổi sống luôn có mặt đầy đủ các thành viên trong lớp, và bao gồm sự tham gia của cô ý giáo

Buổi sinh sống lớp thường ra mắt vào tiết sau cuối của chiều lắp thêm sáu. Phần đông lớp nào cũng sinh hoạt lớp vào thời gian này.

Xem thêm: Top 10 Mẫu Vương Miện Cô Dâu Cao Cấp Chất Lượng, Giá Tốt 2021

Buổi làm việc lớp bởi vì lớp trưởng công ty trì, gồm thư ký ghi chép lại quy trình sinh hoạt. Xong buổi sinh sống thì thư ký sẽ ghi chép lại không thiếu gửi lại cô giáo nhà nhiệm để cô nắm bắt tình hình của lớp.

Hôm đó các bạn lớp trưởng Đỗ Quỳnh Anh cố gắng một quyển sổ bé dại ghi chép lại đều gì lớp giành được tuần qua. Bao hàm cả ưu điểm và nhược điểm. Bạn Nguyễn Kiều My tổng kết số chúng ta không chịu đựng học bài cũ, ko ghi bài bác đầy đủ, tới trường muộn, đạt điểm xấu để cô giáo nắm rõ được thực trạng của lớp học.

Khi lớp trưởng report thì hầu như chúng ta đều im thin thít lắng nghe. Em thấy rằng giờ sinh hoạt lớp là giờ đồng hồ mà chúng ta không ai dám làm ồn, vì người nào cũng sợ tên mình được nêu danh. Thầy giáo thường chú ý từng các bạn rất để ý và lắng tai lớp trưởng.

Cô giáo thường nhắc chúng ta thư ký đề xuất ghi thật khá đầy đủ và cụ thể để cô có tác dụng tài liệu report với phụ huynh.

Khi các bạn có hành động không xuất sắc trong tuần thường sẽ ảnh hưởng cô giáo điện thoại tư vấn lên bảng đứng thành hàng cùng phát biểu ý kiến của mình, hứa nỗ lực và sửa chữa như thế nào. Bạn nào cũng cúi mặt bước tới mục giảng và không đủ can đảm nhìn ai.

Khi các bạn lớp trưởng đang phát biểu ngừng thì cô giáo bước đầu đưa ra chủ kiến của mình. Thường thì cô sẽ đưa ra hình phạt đích xứng đáng cho mọi bạn vi phạm và tuyên dương các bạn có các thành tích tốt. Kế tiếp cô sẽ phổ biến kế hoạch tuần cho tới lớp sẽ bắt buộc làm đông đảo gì cùng phân công khiến cho thật tốt.

Buổi sinh hoạt khép lại khi thầy giáo đã bước thoát ra khỏi lớp, nhiều bạn hớn hở ra về, đa số chúng ta bị vạc lại bắt đầu than thở.

Sinh hoạt lớp lúc nào thì cũng là giờ đồng hồ “học” để lại nhiều dấu ấn so với mỗi bạn học viên như vậy.

BÀI 6: Kể về một vấn đề làm xuất sắc em đã làm

Những ngày vừa qua, liên tiếp các thiên tai xảy ra, lũ ck lũ, bão ông chồng bão đã khiến cho cuộc sống thường ngày của đồng bào miền trung đang chạm chán rất nhiều khó khăn. Cũng chính vì vậy, để hưởng ứng tinh thần toàn nước hướng về miền Trung, trường tôi đã tổ chức một cuộc vận đồng cỗ vũ đồng bào miền Trung.

Dưới sự thịnh hành của cô tổng phụ trách, shop chúng tôi hiểu được những cách ủng hộ. Mỗi học viên đều hoàn toàn có thể tham gia góp phần ủng hộ theo đơn vị lớp với hai cách. Một là ủng hộ bởi tiền mặt, nhì là ủng hộ bằng hiện vật. Đối với cách thứ nhất, chúng tôi có thể cỗ vũ số tiền tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình và tấm lòng của từng bạn. Đối với biện pháp thứ hai, shop chúng tôi có thể cỗ vũ quần áo, sách vở, giầy dép… cho chúng ta học sinh. Toàn bộ số tiền và vật dụng mà công ty chúng tôi ủng hộ đều sẽ tiến hành chuyển tận tay đến những người cạnh tranh khăn.

Tôi cảm thấy đấy là một câu hỏi làm cực kỳ ý nghĩa. Chính vì vậy, buổi tối hôm đó, khi về lại quê hương tôi đang xin mẹ một trong những tiền nhỏ để mang đi ủng hộ. Sau đó, tôi còn xin mẹ sẽ đem những xống áo còn bắt đầu nhưng ko mặc nữa hay đông đảo cuốn sách cũ mình đã hết học… Khi người mẹ nghe xong, bà bầu đã cảm xúc vô cùng niềm hạnh phúc khi tôi sẽ biết share và hỗ trợ những bạn khó khăn.

Tuy rằng, sự đóng góp của tôi chỉ vô cùng nhỏ tuổi bé thôi nhưng hi vọng rằng sẽ giúp đỡ đỡ được tín đồ dân miền Trung, quan trọng đặc biệt là các bạn học sinh như bọn chúng tôi.

BÀI 6: Kể lại một trải nghiệm kỷ niệm về người thân trong gia đình

Tôi có khá nhiều kỉ niệm rất đẹp về những người thân trong gia đình. Phần nhiều kỉ niệm kia đã đem đến cho tôi không ít bài học cực hiếm về cuộc sống.

Người tôi đính bó nhất trong gia đình là anh trai của tôi. Hiện tại tại, anh trai tôi đang là một sinh viên đại học. Anh thương hiệu là Tùng. Anh không chỉ là đẹp trai nhiều hơn học vô cùng giỏi. Nếu kể đến học lực thì anh là một tấm gương điểm lưu ý để mang đến lũ trẻ em hàng xóm noi theo. Nhưng nói tới anh trai, tôi đã nghĩ về đa số trải nghiệm cùng anh thực hiện khi còn nhỏ.


Nhớ nhất là lúc tôi lên năm tuổi, anh trai đã đưa tôi đi câu cá ở con sông gần làng. Đây là lần thứ nhất tôi được đi câu cá. Cũng chính vì vậy, tôi cảm xúc rất háo hức. Đầu tiên, hai bạn bè đã rời khỏi vườn để đào giun đất có tác dụng mồi câu. Sau đó, cả hai cùng mọi người trong nhà ra sông câu cá. Anh Tùng đang dạy tôi phương pháp gắn mồi câu, bí quyết câu cá. Khi nhìn anh làm, tôi cảm thấy vô cùng khâm phục. Anh trai của mình thật giỏi. Chúng tôi đã ngồi câu khôn xiết lâu. Bởi vì là trước tiên tiên, yêu cầu tôi còn gặp phải những khó khăn. Từ việc gắn lưỡi câu, mồi câu… cơ mà nhờ bao gồm anh Tùng kiên trì dạy mà lần trước tiên tôi đã câu được một bé cá. Đó là một trong những trải nghiệm thật tuyệt với tôi.

Bố mẹ bận rộn công việc, anh trai là người luôn dạy mang đến tôi các điều té ích. Không những giảng bài bác cho tôi, anh còn dạy dỗ tôi học võ nữa. Anh bảo phụ nữ phải biết từ bảo vệ phiên bản thân mình. Biết từng nào là kỉ niệm đẹp tươi như vừa mới xẩy ra thôi. Trong những năm anh học tập đại học, yêu cầu xa công ty thường xuyên, tôi thấy nhớ anh. Nhớ các lúc anh nấu cơm trắng dỗ tôi ăn khi tôi bị ốm còn cha mẹ bận công chuyện, số đông lần anh dạy dỗ tôi học bài… Nhờ gồm anh cơ mà tuổi thơ của tôi luôn cảm thấy hạnh phúc.

Đối cùng với tôi, anh trai là một trong những người khôn xiết quan trọng. Tôi luôn dành cho anh sự yêu thương mến, trường đoản cú hào. Cùng tôi ao ước rằng công ty chúng tôi sẽ có thêm nhiều kỉ niệm niềm hạnh phúc hơn nữa.

BÀI 7: nhắc lại một trải đời giúp tâm hồn em trở nên đa dạng mẫu mã hơn

Tết đến, xuân về - đó là thời điểm nhưng mà mọi tín đồ háo hức bước đầu chuẩn bị đi sắm sửa Tết. Gần như khu chợ trở đề xuất đông vui sống động hơn lúc nào hết. Đặc biệt nhất là siêu thị hoa đầu năm thu hút đa số người đến mua. Năm nay, em đã tất cả một đề nghị thú vị, sẽ là đi chợ hoa Tết cùng bố.

Từ hai lăm đến tía mươi Tết, khi ra ngoài đường là vẫn thấy các siêu thị bán hoa. Những người dân người mang đến xem đông như trẩy hội. Nào là hoa cúc, hoa mai, đào, cẩm chướng, lay ơn, thược dược… muôn loài hoa đã khoe sắc để tiếp nhận một năm mới tết đến sang. Khoảng chín giờ phát sáng hai mươi sáu Tết, ba nói với bà bầu sẽ ra chợ để tìm hoa Tết. Em thuyết phục ba cho đi cùng. Sau mười lăm phút chỉ dẫn đủ lý do, bố cũng đồng ý. Hai tía con đi khoảng chừng mười lăm phút là cho tới nơi. Chợ hoa ngày hết năm nhộn nhịp cùng náo nhiệt không thua kém chợ đầu năm mới là mấy. Chợ hoa tết cũng đông vui không hề thua kém những siêu thị khác. Bạn mua, kẻ phân phối cười nói rôm rả, xôn xao khắp cả chợ.

Những chiếc xe chở phía sau đông đảo chậu quất, cành đào ra vào tấp nập. Khuôn mặt của mọi tín đồ đều tươi rói, hớn hở do một mùa xuân mới lại chuẩn bị về. Kề bên những gian hàng bán đào và quất là những gian buôn bán hoa tươi. Những loại hoa được bày buôn bán rất đa dạng. Hoa hồng, hoa cúc, hoa vi-ô-let, hoa lan, hoa dơn, hoa thược dược… tất cả tạo cho một bức ảnh nhiều color cho chợ hoa. Đắt các quầy chào bán hoa thu hút rất đông người mua. Bởi chắc hẳn rằng mọi bạn đều hy vọng chọn cho khách hàng những nhành hoa tươi nhất, đẹp nhất để về bỏ trên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết.

Người bán hồ hởi mời chào khách mua hoa, người tiêu dùng vừa chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những đóa hoa đẹp nhất vừa lần khần lựa chọn phần lớn bó hoa đủ phần đa sắc màu. Fan ta đi chợ hoa như đi trẩy hội để dành riêng cho mình phần lớn sắc hương rất đẹp nhất đem về trang hoàng và có không khí đầu năm mới về cùng với gia đình. Đông đúc nhất bắt buộc là đầy đủ khu bán đào, mai và quất. Bởi đó là những các loại cây đặc thù của ngày tết, phải mọi bạn đều hy vọng mua một chậu đào, mai hoặc quất về đùa Tết. Hầu như chậu cây được tạo thành với nhiều dáng vẻ độc đáo. Hồ hết nụ hoa đào, hoa mai đã bước đầu bung nở giữa những cơn mưa xuân.

Hai ba con quốc bộ một vòng quanh khu chợ. Thỉnh thoảng, bố tạm dừng trước một khu buôn bán đào hay phân phối quất để ngắm. Cuối cùng, cha em cũng tuyển chọn được một chậu đào khôn cùng đẹp. Khi ba mang bồn hoa về, em cảm giác rất phù hợp nó. Chợ hoa Tết đó là một nét đẹp của thời điểm Tết cổ truyền dân tộc. Thử dùng được đi chợ hoa vào hầu như ngày cạnh bên Tết khiến cho em không chỉ là cảm nhận được không khí Tết vẫn về. Bên cạnh đó cảm thấy từ bỏ hào hơn về một nét đẹp cần giữ gìn của dân tộc.

Đã bao đời nay, Tết biến đổi một lễ hội nằm vào niềm hy vọng đợi và không thể thiếu của con người việt Nam. Và số đông khu chợ hoa cũng đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của hồ hết ngày tết.

Văn miêu tả

BÀI 1: Tả một trận mưa rào vào mùa hè

Mùa hè không chỉ có tia nắng chói chang nhuộm rubi khắp những con đường. Mà lại mùa hè còn có những trận mưa rào, chợt đến chợt đi.

Những cơn mưa ngày hè thường mang lại vào buổi chiều, sau một ngày nắng nóng và oi ả. Bỗng dưng nhiên, từ đâu, từng đám mây black kéo đến khiến bầu trời black lại. Các vật ngoài ra tối sầm lại. Những đám mây đen hệt như một bàn tay đẩy đà đang ôm trọn cả bầu trời, chú ý mà xứng đáng sợ. Chẳng bao lâu sau, cơn gió nổi lên cuốn theo những đám lá khô trên phố bay mọi nơi. Cây nuốm thì nghiêng ngả theo cơn gió như sắp đến đổ vậy. Mọi tín đồ trên đường, người nào cũng đang hối hả hòa theo dòng tín đồ để quay trở lại nhà khiến cho kịp kị khỏi cơn mưa sắp đến.

Trời nổi cơn giông đang xua đi cái không khí oi ả ban sáng. Một dịp sau, mưa kéo đến. Hồ hết hạt mưa rơi xuống khắp những mái nhà, vườn cửa cây, bé đường... Giờ mưa rơi kêu rào rào nghe thiệt vui tai. Mưa càng ngày càng nặng hạt, hầu hết hạt nước mưa trong xanh rơi xuống như buông bỏ nước. Hồ hết hạt mưa khiến cho không gian trở yêu cầu trắng xóa. Phần lớn hạt nước ấy vẫn đem mối cung cấp sống tươi mát đến vạn vật. Mưa mùa hạ mang lại rất nhanh, mà lại đi cũng tương đối nhanh. Chẳng bao lâu sau, trận mưa đã ngớt dần rồi tạnh hẳn.

Sau cơn mưa, khung trời cao và xanh ngắt hơn. Cây cối cũng trở nên tươi sáng hơn. Với con bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Đường phố cũng thật sạch hơn. Bầu không khí trong lành hơn. Còn em, khi trở về nhà cũng cảm giác khung cảnh nông thôn mình thật giỏi vời. Cánh đồng nông thôn em trong khi khoác lên mình một cỗ áo mới. Mưa đến đem theo làn nước đuối tưới tắm cho cánh đồng sau phần nhiều ngày hè nắng nóng oi ả. đông đảo chú cò white nghiêng cánh cất cánh lên đậu xuống. Chim đánh ca véo von ca hát để kính chào ngày mới. Đồng thôn xanh thắm bao la. Lúa phơi tếch dâng lên. Ngọn lúa uốn cong như xòe bàn tay lên mừng vui reo hát.