Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh tật ác tính phát sinh từ các tế bào sinh sống vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm mũi họng gặp chủ yếu nhiều loại ung thư biểu mô ko biệt hóa của vòm mũi họng là một trong những loại ung thư thông dụng và mang tính khu vực. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữa nữ giới, với tỷ lệ khoảng 2-3 nam/1 nữ.


1. Tại sao và nhân tố nguy cơ

- virut Epstein-Barr (EBV):Dựa bên trên sự tăng dần của phòng huyết thanh anti-EBV tất cả trong máu của những bệnh nhân ung thư vòm họng và sự có mặt của ADN virus trong nhân những tế bào ung thư hoàn toàn có thể thấy được vai trò quan trọng của virut này trong nguyên nhân gây bệnh.

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

- nguyên tố môi trường:Thức ăn uống giàu những chất nitrosamine (thịt muối, giết mổ hun khói….) dễ cất cánh hơi là một trong những tác nhân sinh ung thư đã theo thông tin được biết tới, tạo ung thư biểu mô mũi, xoang bên trên thực nghiệm.

- phi lý nhiễm nhan sắc thể: Các phân tích về biến đổi di truyền ở những người bệnh ung thư vòm mũi họng đang phát hiện số đông tổn yêu quý trên các NST 3p, 9p, 11q, 13a, 14q cùng 16q có ảnh hưởng tới vùng chứa các gene ức chế hiện ra u.

2. Những triệu bệnh của ung thư vòm

Các dấu hiệu sớm thường xuyên nghèo nàn, dễ bỏ lỡ vì hay bị nhầm với các triệu chứng của căn bệnh viêm truyền nhiễm vùng tai mũi họng. Những triệu chứng ban sơ thường lộ diện ở một bên hay một vị trí, tiếp đến tăng dần. Các triệu chứng có thể gặp:

- Hạch cổ: địa chỉ hay chạm mặt là hạch cổ địa điểm góc hàm hoặc xuất hiện nhiều hạch tại 1 hay hai bên cổ.

- Các triệu chứng tai: thường biểu lộ 1 bên như nghe kém, ù tai hoặc hiếm gặp gỡ hơn là đau tai hay chảy dịch sinh sống tai.

- Các triệu triệu chứng mũi: ngạt tắc mũi một hoặc 2 bên hoặc chảy máu mũi dai dẳng điều trị nội khoa không cải thiện

- Các triệu chứng thần kinh: chú ý đôi cùng lác trong, nhức nửa phương diện hoặc đau họng, đau đầu hoặc nhức nửa đầu lúc u thôn tính nội sọ.

- Các triệu chứng mắt: xâm lăng ổ mắt thi thoảng gặp, công ty yếu chạm chán lồi đôi mắt hoặc liệt vận nhãn3. Biện pháp phát hiện nay ung thư vòm họng

Thăm khám lâm sàng:

· Soi tai mũi họng với khám hạch cổ: cho phép quan ngay cạnh rõ tổn thương, đánh giá vị trí tổn thương, hình dạng, kích thước, nấc độ lan rộng ra của căn bệnh và kết hợp sinh thiết giúp chẩn đoán mô căn bệnh học. Thăm khám hạch cổ cùng hạch nước ngoài vi nhằm mục tiêu phát hiện ra những tổn yêu đương hạch có mức giá trị trong review giai đoạn các bệnh ung thư vòm.

Xem thêm: Bán Xe Ô Tô Chevrolet Suburban Tại Việt Nam, Chevrolet Suburban Tại Việt Nam

· Các triệu chứng nhắc nhở di căn xa: dưới 10% trường hợp gồm di căn xa tại thời khắc chẩn đoán ban đầu, thường gặp mặt nhất là di căn xương gây đau hoặc gãy xương căn bệnh lý, hãn hữu hơn gồm thể chạm chán di căn gan hoặc di căn phổi

Thăm khám toàn trng: giúp cho việc khẳng định phác đồ chữa bệnh và tiên lượng bệnh cho bệnh dịch nhân.

*
Hình ảnh nội soi tai mũi họng của ung thư vòm cùng hình hình ảnh MRI của ung thư vòm

Các xét nghiệm cn lâm sàng

· Chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) với chụp cùng hưởng trường đoản cú (MRI): cho phép review thể tích u, mức độ xâm lấn trên chỗ, tại vùng.

· Các xét nghiệm đánh giá di căn xa: chụp X-quang ngực, hết sức âm bụng cùng xạ hình xương là những xét nghiệm cần thiết trong tìm kiếm di căn xa. PET/CT-scan là phương pháp hiện đại có mức giá trị cao trong kiếm tìm kiếm những di căn xa.

· Xét nghiệm máu: các xét nghiệm cách làm máu, sinh hóa tiết giúp review tình trạng toàn thân và công dụng gan, thận, Định liều cài lượng virus tiết thanh, chống thể phòng EBV type IgA/antiEA cùng IgA/antiVCA.

Mô bệnh hc: Phân nhiều loại mô bệnh học của tổ chức triển khai y tế nạm giới

· Týp 1: ung thư biểu tế bào biệt hóa cao: hiếm gặp mặt ở các vùng dịch tễ của bệnh (

· Týp 2: ung thư biểu mô không sừng hóa: chỉ chiếm 15-20% trường hợp.

· Týp 3: ung thư biểu mô ko biệt hóa là dạng phổ cập nhất ở những vùng dịch tễ của bệnh (80-90%), bao gồm mối liên quan với EBV.