Vùng khu đất phía Nam châu lục Laramidia cũng là quê nhà của một số lượng đáng kể các thành viên trong liên bọn họ Tyrannosauroidea. Những khủng long bạo chúa phía Nam lục địa Laramidia mang trong mình 1 số sệt điểm khác hoàn toàn với các họ sản phẩm ở phía Bắc của chúng. Bởi vì đó, có khả năng các dịch chuyển về khí hậu tuyệt địa lý đã phân chia cắt những quần thể khủng long thời tiền sử bạo chúa ở hai đầu của châu lục Laramidia, dẫn đến việc tiến hóa của chúng diễn ra theo những hướng không giống nhau.

Bạn đang xem: Khủng long bạo chúa tiếng anh là gì

1. Bistahieversor

*
Bistahieversor sealeyi (tác giả: cisiopurple/Deviant Art)

Bistahieversor là loài khủng long bạo chúa sống sống phía Nam lục địa Laramidia được thừa nhận đặt tên vào năm 2010. Trước đây, sự tồn tại của các họ mặt hàng Tyrannosaurus rex ở khu vực mà ngày nay là tây nam Bắc Mỹ vẫn là một dấu hỏi lớn khi phần nhiều các hóa thạch phát hiện tại được chỉ là gần như mảnh xương hoặc một số răng ko đủ các đại lý để khẳng định chủng loài.

Trong tiến trình 1990 – 1998, có đến bốn cỗ hóa thạch ở trong về loài khủng long bạo chúa này được khai thác trong các quanh vùng thuộc Hệ tầng Fruitland với Kirtland tại bang New Mexico. Lừng danh nhất trong những đó là vật mẫu NMMNH P-27469 giỏi còn được mệnh danh là “Bisty Beast”, bao hàm hộp sọ tương đối hoàn chỉnh và những mảnh xương thân của một cá thể trưởng thành, được phát hiện tại trong vùng khu đất hoang Bisti/De-Na-Zin nằm trong bang New Mexico.


*
Mẫu thứ NMMNH P-27469 (tác giả: David Baccadutre)

Ban đầu đây được biết phần còn lại của một loài khủng long ăn thịt thương hiệu Aublysodon mirandus hoặc một phân loài bắt đầu thuộc bỏ ra Daspletosaurus. Và buộc phải đến hơn 10 năm sau, những nhà phân tích mới xác định được đây là hóa thạch của một đưa ra tyrannosauroid chưa từng được biết đến trước đây. Loài khủng long mới này được gọi là Bistahieversor sealeyi (“kẻ tiêu diệt vùng Bisti”). Tên chủng loại sealeyi được đặt theo bạn phát hiện vật mẫu định danh, Paul Sealey.

Trong phân loại new năm 2020 của Voris, vào liên họ khủng long Tyrannosauroidea, Bistahieversor được xếp vào nhánh những Eutyrannosauria chung với Dryptosaurus, Applachiosaurus và tất cả quan hệ gần gũi với họ Tyrannosauridae, bao hàm cả đông đảo tổ tiên trực hệ của Tyrannosaurus rex.

Do đó, Bistahieversor có nhiều điểm sáng sơ khai của các khủng long bạo chúa. Mặc dù nhiên, điểm đáng chăm chú nhất là loài khủng long thời tiền sử này tải một vỏ hộp sọ kha khá ngắn và cao hơn nữa so với rất nhiều loài khủng long thời tiền sử bạo chúa chũm hệ sau như Gorgosaurus cùng Albertosarus. Đặc điểm này kế tiếp lại được tái lập ở những khủng long bạo chúa cuối cùng như T. Rex hoặc Tarbosaurus. Điều này mang đến thấy cấu tạo hộp sọ là 1 trong đặc điểm biến đổi theo phương thức săn mồi hơn là theo xu hướng tiến hóa chung của những khủng long bạo chúa.

Xem thêm: Đai Xe Máy Cho Bé 2 Tuổi Giá Hấp Dẫn, Uy Tín Đảm Bảo, Đai Xe Máy An Toàn Kiza (1 Đến 6 Tuổi)

Cấu trúc hộp sọ cao cho biết thêm con vật cài đặt lực gặm cực bạo phổi từ những cơ hàm khôn xiết khỏe. Ngoài ra ngay bên trên ổ mắt còn tồn tại dấu tích của một hố, tài năng là một túi khí để triển khai giảm trọng lượng hộp sọ. Cấu trúc này không chạm mặt ở các con non, bởi vì đó đây là một vào những biến hóa trong thừa trình trưởng thành của con vật. Khi đó, kích thước và trọng lượng của hộp sọ cũng tăng theo trọng lượng khung hình nên sự mở ra của các túi khí để triển khai nhẹ vỏ hộp sọ là điều cần thiết.

Bistahieversor chiếm đến 64 mẫu răng, không ít so với một khủng long bạo chúa, trong khi T. Rex chỉ tất cả 54 chiếc. Không tính ra, Bistahieversor còn có một kết cấu phức tạp ở chỗ trán vào vai trò như một chiếc khóa góp ổn định cấu trúc hộp sọ, hạn chế sự di lệch của các khớp.

Một con Bistahieversor hoàn toàn có thể dài từ bỏ 8 – 9 m và nặng khoảng 2,5 – 3,6 tấn; tương đương với form size của 1 thành viên trong gia đình khủng long bạo chúa khác là Daspletosaurus, ách thống trị miền Bắc Laramidia thuộc thời đại cùng với Bistahieversor. So với T. Rex, Bistahieversor chỉ là một trong loài khủng long có kích thước trung bình tuy nhiên cũng đủ để biến chuyển sinh vật ăn uống thịt đầu bảng vào lãnh địa của chúng.

*

2. Lythronax

*
Lythronax argestes (tác giả: cisiopurple/Deviant Art)

Năm 2009, ông Scott Richardson – nhân viên của Cục cai quản Đất đai Hoa Kỳ kiếm được một miếng xương mũi cùng xương cồ bàn chân của một loài theropod không được khẳng định nằm lẫn giữa những vách đá hiểm trở trên Grand Staircase – Đài tưởng niệm quốc gia Escalante, miền nam bộ bang Utah. Các chuyên gia của Đại học Utah khi được tham vấn vẫn tỏ ra khôn cùng hứng thú dù cũng có thể có phần dè dặt trước tin tức này do trước đó chưa có ngẫu nhiên hóa thạch theropod nào được phát hiện tại trong khu vực này.

Các chuyên gia nhận định đây có chức năng là một loài khủng long bạo chúa trước đó chưa từng được nghe biết trước đây. Vào suốt 1 năm sau đó, phần sót lại của bộ hóa thạch được khai quật cẩn thận bởi các nhà kỹ thuật thuộc Cục thống trị Đất đai Hoa Kỳ với Bảo tàng lịch sử dân tộc Tự nhiên Utah. Công dụng cuối cùng là 1 trong những hộp sọ tương đối hoàn hảo được đưa lên mặt đất (ký hiệu là UMNH VP 20200), đấy là cơ sở để nhà khảo cổ Mark A. Loewen đặt tên cho loài khủng long mới này là Lythronax argestes.

Giống như phần nhiều các khủng long trong đại gia đình Tyrannosauroidea khác, Lythronax mang một chiếc tên cho biết thêm đây là 1 kẻ săn mồi vô cùng tàn khốc (Lythronax nghĩa là “vị vua đẫm máu”). Trong những khi đó argestes là giải pháp nhà thơ Hy Lạp cổ điển Homer hotline cơn gió Tây Nam, gợi nhớ mang đến nơi phát hiện được hóa thạch đầu tiên. Lythronax thống trị khu vực miền nam Laramidia khoảng tầm 79,9 – 80,6 triệu năm trước. Vì đó đó là một trong những họ hàng của cổ điển nhất của T. Rex từng được biết đến ở Bắc Mỹ, thậm chí xuất hiện thêm trước cả Teratophoneus tối thiểu 2 triệu năm.

Điều đáng tiếc là bên cạnh phần hộp sọ tương đối hoàn chỉnh ra thì vẫn chưa tìm được không ít các bộ phận còn lại. Ban đầu, loài vật được cầu tính dài khoảng chừng 7,3 – 8 m cùng nặng khoảng 2,5 tấn hay có thể lớn hơn. Năm 2016, nhà khảo cổ người Mỹ Gregory S. Paul ước lượng kích thước của Lythronax chỉ vào lúc 5 m với nặng 500 kg.

Lythronax rất có thể có cấu tạo gần tương tự như những tín đồ họ hàng của chính nó khi sở hữu bỏ ra trước nhỏ, trái ngược với những chi sau khổng lồ khỏe. Không sa thải khả năng Lythronax cũng có thể có lông giống như một số khủng long thời tiền sử trong liên họ Tyrannosauroidea.

*
Phục dựng hình ảnh Lythronax argestes (tác giả: Luca Massini)

Một trong những điểm lưu ý dễ phân biệt nhất của Lythronax là chúng gồm một vỏ hộp sọ tương đối ngắn cùng cao so với hầu như các họ mặt hàng ở phía Bắc Laramidia hay châu Á. Kiểu dáng hình này cũng có ở những chi khủng long thời tiền sử bạo chúa phương Nam khác ví như Bistahieversor cùng Teratophoneus.

Hiện vẫn chưa rõ cấu tạo hộp sọ này là do sự biến đổi để mê say nghi với đk sinh thái; hoặc hoàn toàn có thể do các chi này đã biết thành cô lập với các họ mặt hàng ở phía Bắc dẫn đến sự tiến hóa xẩy ra theo phía khác. Tài năng khác đây là điểm sáng nguyên thủy của những khủng long bạo chúa, tiếp đến đã biến mất khi bọn chúng di cư về phương Bắc.

Tuy nhiên, cấu tạo này một đợt tiếp nhữa lại được thấy ở những loài khủng long thời tiền sử bạo chúa sau cuối như Tyrannosaurus xuất xắc Tarbosaurus. Phần vỏ hộp sọ không ngừng mở rộng về phía sau làm cho chỗ dính cho đông đảo cơ hàm rất khỏe. Không tính ra, Lythronax còn tồn tại ổ mắt ngay gần như hướng đến phía trước, được cho phép con thứ sở hữu thị trường hai bên giống hệt như hai loài khủng long kể trên.

Mặc mặc dù vậy, Lythronax không hẳn là cha ông trực hệ của Tyrannosaurus giỏi Tarbosaurus mà y như một họ hàng gần gụi hơn, theo lời thay mặt đại diện Randall Irmis của Bảo tàng lịch sử Tự nhiên Utah.

Trong lúc đó, Loewen – bạn đã chào làng phát hiện tại về loài khủng long này đã cho rằng Lythronax bao gồm chung tổ sư với Tyrannosaurus cùng đã tách thành hai dòng riêng biệt từ vô cùng lâu, cho nên vì thế chúng chia sẻ nhiều đặc điểm chung cho dù Lythronax vẫn tồn tại rất mất thời gian trước thời đại Tyrannosaurus. Điều này cho biết thêm vẫn còn khôn cùng nhiều bí hiểm về những loài khủng long thời tiền sử bạo chúa rất cần được khám phá.

Tuy nhiên, vào năm 2017, hai bên khảo cổ bạn Mỹ Stephen Brusatte và Thomas D. Carr không đồng ý với mang thuyết này của Loewen và mang lại rằng Lythronax cũng tương tự Teratophoneus là hồ hết loài Tyrannosaurinae sơ khai.