*
*
Lời Ban Biên Tập: Hàng năm, cđọng mang đến ngày Rằm mon Hai Âm kế hoạch, đại gia đình Phật tử quả đât lại tình thực tưởng niệm ngày Đức Bổn định sư Từ prúc Thích Ca Mâu Ni Phật Nhập Niết bàn. Nhân ngày tưởng vọng này, chúng tôi xin lược trích reviews văn bản cơ bản nửa sau bài bác Ba, khoá I “Phật học phổ thông” của rứa HT Thích Thiện nay Hoa, về việc kiện Lịch sử Phật giáo đặc trưng này.

Bạn đang xem: Tưởng niệm đức phật thích ca niết bàn

1. Sự hoá độ viên mãn

Từ Lúc thành đạo bên dưới gốc cây Bồ Đề cho tới ngày nhập khử, trải qua 1 thời gian 49 năm, đức Phật đã đi được mọi xđọng Ấn Độ rộng lớn bát ngát, hết nước này mang đến nước không giống. Hễ nơi nào tất cả chân Ngài giẫm mang lại là ánh Đạo tiến thưởng bừng tỏa huy hoàng.

Hàng ngày, Ngài theo 1 thời dụng biểu, một lịch trình cố định, không bao giờ xao lãng, giải đãi, trường đoản cú khi tthấp cho tới già, từ bỏ mùa mưa cho đến mùa nắng. Từng Ngày, Lúc trời không sáng, Ngài vẫn lìa khỏi chóng đi vệ sinh rửa, thay đổi y phục rồi vào phòng cửa hàng cơ (thiền lành định) cho tới cơ hội mặt ttránh xuất hiện. Sau đó Ngài thuyết pháp cho chúng Tăng đến thời điểm trưa new nghỉ ngơi nhằm trúc trai.

Buổi chiều, Ngài tmáu pháp đến tín trang bị ở những vùng sát bên cho nghe; rồi lại giảng giải gần như ngờ vực của những bọn chúng Tăng về phần đông vụ việc nhưng mà Ngài vẫn tngày tiết pháp buổi sáng sớm.

Mỗi năm, Ngài đi ngao du nhằm tngày tiết pháp độ sinh trong chín mon nắng ráo còn ba mon về mùa hè có mưa phệ (theo khí hậu Ấn Độ), thì Ngài lại ở luôn trong số tịnh xá để định cư kiết hạ.

Ròng rã 49 năm như vậy, hạt như thể từ bỏ bi được Ngài tinc tấn gieo mọi các xứ sinh hoạt Ấn Độ. Từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây, từ rừng núi mang đến đồng bởi, không nơi nào là Ngài ko đặt chân tới, giỏi truyền đồ đệ cho nạm Ngài để hóa độ chúng sinh. Và ở chỗ nào Ngài và những đệ tử cũng rất được quần chúng, trường đoản cú vua mang đến dân, từ nhiều mang lại nghèo, trường đoản cú già cho trẻ, tự phái mạnh mang lại phái người vợ, đổ xô ra đón rước Ngài, vui thụ được rửa ráy gội trong ánh nắng Trí Tuệ và nước Từ Bi bởi vì Ngài tưới xuống. Tại đâu tất cả ánh Đạo xoàn đến, thì tà giáo với ngoại giáo lui xa dần, tan đổi mới tựa như các làn mây, như các láng về tối, tung biến hóa trước rạng đông đang lên. Giọng thuyết pháp của Ngài tất cả loại oách lực nhỏng giờ sư tử rống, tạo cho núm thụ cần gớm phục, nlỗi giờ hải triều lên, lấn lướt toàn bộ từng nào tiếng tỉ tê của côn trùng nhỏ, chlặng chóc.

Đạo Bồ Đề từ bỏ đấy vẫn ngấm sâu căn cơ bên trên bán đảo Ấn Độ mênh mông, cùng vươn lên là một tôn giáo thiết yếu của các nước phệ nhỏ thời bấy tiếng tại Ấn Độ. Đức Phật sau khi từ bỏ giác, đang giác tha với đến trên đây giác hạnh của Ngài đang thỏa mãn.

2. Trước lúc nhập Niết bàn

1 - Phật cung cấp tin sắp lìa đời. Lúc giác hạnh của Ngài sẽ thỏa mãn thì Phật sẽ 80 tuổi. Đến phía trên, dung nhan thân tđọng đại của Ngài cũng theo cơ chế vô hay nhưng mà biến hóa, yếu già. Năm ấy Ngài vào hạ làm việc rừng Sa La vào xđọng Câu Ly, cách thành Ba La Nại chừng 129 dặm.

Một hôm, Ngài Call ông A Nan, fan môn đệ luôn luôn luôn sống bên cạnh Ngài cho cùng phán bảo: – “A Nan ! Đạo ta hiện nay đã viên mãn. Nhỏng lời nguyện xưa, ni ta đã gồm đủ 4 hạng đệ tử: Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc với Ưu Bà Di. đa phần môn đồ hoàn toàn có thể cố kỉnh ta gửi xe pháo Pháp, và Đạo đã và đang truyền tay mọi vị trí. Bây giờ ta rất có thể tránh những tín đồ mà ra đi. Thân hình ta, theo nguyên lý vô thường, bây giờ như một cỗ xe pháo đang mòn rã. Ta đã mượn nó nhằm chsinh hoạt Pháp đã và đang lan khắp nơi, vậy ta còn thích nuối tiếc làm gì vào mẫu thân tiều tụy này nữa? A Nan ! Trong cha tháng nữa ta đang nhập Niết Bàn”.

Tin đức Phật sắp đến vào Niết Bàn, nằm ra nlỗi một tiếng sét. Các đệ tử Ngài đi truyền giáo ở các nơi xa, lục tục trnghỉ ngơi về nhằm cùng đấng Giác Ngộ chia ly lần cuối.

Trong thời hạn tía mon cuối cùng của Ngài, đức Phật vẫn không ngừng ngơi, nhưng mà vẫn thường xuyên đi truyền giáo.


Một hôm, Ngài đi thuyết pháp ngang sang 1 vùng đồi núi, gặp mặt một tín đồ có tác dụng nghề đốt than, ông Thuần Đà, thỉnh Ngài về đơn vị nhằm tbọn họ trai. Ngài vắng lặng thuộc những đệ tử theo ông. Đến nhà, ông Thuần Đà dọn ra cúng nhường nhịn Ngài một chén bát cháo nấm, hay điện thoại tư vấn là nnóng heo rừng, do vật dụng nnóng này hết sức được kiểu như heo rừng thương yêu.

Thú trai ngừng, Phật cùng các đồ đệ lại từ giã ông Thuần Đà ra đi. Được một khoảng chừng đường, Ngài giao bình bát cho ông A Nan với truyền treo võng lên trong rừng cây Sa La nhằm Ngài ở nghỉ ngơi. Ngài ở xuống võng thân hai cây Sa La, đầu trnghỉ ngơi về hướng Bắc, bản thân nghiêng theo phía tay phải, khía cạnh xây về phía khía cạnh ttránh lặn, nhì chân tréo vào với nhau.

Xem thêm: Miss Grand International 2018, Hoa Hậu Hoà Bình Thế Giới 2018

Nghe tin Ngài sắp đến nhập Niết Bàn, dân chúng xung quanh mang đến kính viếng rất nhiều, trong các số đó bao gồm một ông già ngoài tám mươi tuổi, thương hiệu Tu Bạt Đà La cho xin xuống tóc tbọn họ giới Sa Di cùng với Ngài. Ngài hoan tin vui dìm lời. Đó là fan môn đệ chót vào đời Ngài.

2- Phật nói Kinh Di Giáo cùng phần đa lời phụ chúc Lúc bấy giờ các đệ tử Ngài mọi xuất hiện đông dủ, chỉ trừ ông Ca Diếp vì đi tmáu pháp xa, còn chưa kịp về. Ngài hội tất cả môn sinh cùng tín đồ vật mang lại quanh Ngài với dặn dò một lần cuối. Ngài phụ chúc nlỗi sau:

(a) Y, chén của Ngài đã truyền mang đến ông Ma Ha Ca Diếp.

(b) Các đệ tử phải đem giới qui định có tác dụng thầy.

(c) Tại đầu các Kinh, phải nêu ra 5 chữ: “Như thị bổ văn”.

(d) Xá lợi của Ngài đang chia làm 3 phần:

- Một phần đến thiên cung,

- Một phần mang đến long cung,

- Một phần chia cho tám vị Quốc vương vãi sinh sống Ấn Độ.

Sau đó là lời prúc chúc của Ngài sẽ để lại vào tiếng phút cuối cùng:

 “Này ! Các bạn cần từ thắp đuốc lên mà đi ! Các fan hãy mang Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà từ bỏ giải bay ! Đừng tra cứu sự giải bay tại một kẻ như thế nào không giống, chớ tìm kiếm sự giải thoát tại một ở đâu khác, kế bên các bạn !”

 “Này ! Các người chớ dục vọng mà quên lời ta dặn. Mọi vật dụng làm việc đời không có gì quý giá. Thân thể rồi đang tan tan. Chỉ có đạo ta là quý giá. Chỉ bao gồm Chân lý của đạo ta là bất di, bất dịch. Hãy tinc tấn lên nhằm giải thoát, hỡi các bạn siêu vồn vã của ta !”.

Sau khi đang dặn dò cặn kẽ chấm dứt, Ngài nhập định rồi vào Niết Bàn. Hiện giờ nhằm mục đích ngày Rằm tháng Hai âm định kỳ.

Rừng cây Sa La tuôn hoa xuống khóa lên thân Ngài, ttách đất sầm uất, cây trồng héo úa, chyên ổn chóc yên bặt giờ hót, vạn thứ nlỗi chìm lặng trong số những tích tắc nặng trĩu nài nỉ của sự chia ly.

Các môn đệ tẩn liệm xác Ngài vào klặng quan lại với bảy ngày sau, đưa kyên quan liêu Ngài vào thành Câu Thi để tại chùa Thiện nay Quang với có tác dụng lễ tkiểm tra tỳ (hỏa thiêu).

Tám vị Quốc Vương béo nghỉ ngơi Ấn Độ kéo binch hùng tướng tá dũng mang đến toan tranh giành Xá Lợi. Nhưng ông Hương Tích y theo di chúc của Phật, đứng ra Bàn bạc, với nhờ vào thể sự phân chia xá lợi gần như được ổn định.

C - Kết Luận Đức Phật đang nhập Niết Bàn, dẫu vậy gương sáng sủa của đời Ngài vẫn còn đấy phát sáng rực trước mắt họ. Suốt một đời, vào 80 năm ttránh, ko một lúc làm sao Ngài xao lãng mục tiêu tối thượng là hóa độ chúng sanh vẫn trầm luân vào bể khổ. Lúc còn tại gia, Ngài là fan ở vào địa vị bao gồm diễm phúc nhất, tối đa của bạn đời, cố mà Ngài vẫn ko màng tưởng đến; Lúc vào vào đạo, Ngài là người sinh sống vào vị thế cao chót vót của Đạo, cố kỉnh nhưng mà Ngài vẫn ko Chịu đựng sinh sống lặng vào vị thế ấy, lại vất vả doạng rong bên trên đa số nẻo đường bụi bặm bụi bờ, gai góc để đưa dắt bọn chúng sinh lên con phố niềm hạnh phúc an vui với giải thoát hoàn toàn. Lòng thương thơm của Phật thật là vô lượng, ân nghĩa của Phật thiệt vô hạn.

Sự quyết tử cao tay, lòng từ bỏ bi rộng lớn, trí tuệ sáng suốt, ý chí quả cảm của Ngài ko hồ hết là từng nào gương sáng sủa mang lại riêng hàng Phật tử, Nhiều hơn mang đến toàn bộ phần nhiều bạn.