Kể chuyện đến bé trước lúc đi ngủ là một việc mà các bậc phụ huynh bắt buộc thực hiện thường xuyên. Bởi vì kể chuyện không chỉ giúp đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng hơn mà thông qua những câu chuyện cha mẹ có thể dạy mang đến bé các bài học ý nghĩa và phát triển trí tuệ lẫn tinh thần mang lại bé. Câu chuyện Nàng tiên ốc là một trong những câu chuyện ba mẹ có thể lựa chọn để kể cho bé nghe.

Bạn đang xem: Nàng tiên ốc


*

2. Câu chuyện Nàng tiên ốc

Thuở ấy, ở một ngôi làng nọ có một bà lão chỉ sống cô độc một mình không con cháu trong một ngôi nhà nhỏ. Vì tuổi già sức yếu yêu cầu bà ko thể ra đồng để đi cấy cày lại chẳng có nhỏ cháu bên cạnh chăm sóc đỡ đàn đề xuất cuộc sống của bả rất nghèo khổ và vất vả. Bà chỉ có duy nhất một bộ quần áo màu black đã sờn cũ cất cánh màu, phía 2 bên vai có thêm vài mảnh vải chấp vá những chỗ rách. Người dân trong làng ai cũng yêu quý cảm lúc nhìn thấy cái thân hình còm cõi, cái lừng đã còng đi vì thời gian, dáng đi chậm chạp, khuôn mặt khắc khổ của bà. Mặc dù vậy, hàng ngày, bà vẫn phải ra đi đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống. Thấy bà cụ đã quá già yếu, bà bé trong làng cũng thỉnh thoảng sang hỏi han phụ giúp bà làm vài việc tuy nhiên ai cũng có công việc riêng không thể lúc nào cũng siêng sóc mang đến bà được. Vì thế mà bà thường chỉ sống lầm lũi một thân một mình.


*

Bà cụ bắt được bé ốc xinh đẹp, ko nỡ đem chào bán nên sẽ đem ốc về nhà thả vào chum nước.

Một hôm nọ, vào lúc đã bắt tép mò cua ngoài đồng, bà tình cờ bắt được một nhỏ ốc rất xinh đẹp. Vỏ ốc phủ một màu xanh biếc, lấp la lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Thấy bé ốc xinh đẹp, bà ko nỡ mang bán đi nên đã đem ốc về nhà và thả vào trong cái chum nước ngoài sảnh nhà. Từ ngày đó trở đi, mỗi ngày bà đi làm về đều nhìn thấy những chuyện lạ lẫm xảy ra, dường như đã có một người giấu mặt nào đó đã giúp bà vệ sinh chùi nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, dọn dẹp mọi thứ rất gọn gàng, vườn tược được vun xới, lợn gà được nạp năng lượng uống no say. Điều đặc biệt nhất là lại có cả một mâm cơm trắng với đồ ăn ngon được sắp sẵn bên trên bàn. Lúc đầu, bà chỉ nghĩ rằng là hàng xóm thương thân bà già cả, côi cút đề nghị sang giúp đỡ cho bà. Dẫu vậy khi hỏi thăm hết mọi người thì không người nào nhận, bà quyết định tìm đã cho ra người giấu mặt đã lén giúp bà.


*

Hình hình ảnh Nàng tiên ốc đang trợ giúp bà cụ thao tác nhà

Vào buổi sáng ngày hôm ấy, bà vẫn thức dậy và giả vờ đi làm như mọi ngày. Tuy thế thực ra lúc đi được nửa đường thì bà bèn quay sườn lưng đi về nhà và tìm một vị trí kín đáo để rình xem. Cứ chờ mãi, chờ mãi, cuối cùng bà cũng đã nhìn thấy một người nhỏ gái tuổi mới độ chừng mười tám song mươi, đẹp như tiên sa giáng trần chui ra từ vào chum nước. Nàng ấy có một khuôn mặt tròn trịa trông rất phúc hậu như vầng trăng ròn, đôi mắt thì black láy và sáng long lanh, cái miệng nhỏ nhỏ xinh xinh màu hồng chúm chím rất xinh đẹp. Vẻ đẹp của nàng càng thêm rực rỡ lúc trên người nàng khoác thêm một chiếc áo màu xanh đẹp đẽ và mềm mại. Từ chum nước bước ra, nàng tiên nhẹ nhàng đi vào nhà rồi cầm cây chổi đi quét dọn, cầm giẻ lau chùi nhà cửa, quét lá rụng ở sân vườn và lấy thức nạp năng lượng cho gà lợn ăn,…Đứng trong góc, chứng kiến từ đầu đến cuối, bà lão chỉ hết sức ngạc nhiên không tin tưởng vào mắt mình.

Xem thêm: 17 Cách Làm Tóc Nhanh Dài Mọc Cấp Tốc Trong 1 Đêm 100% Hiệu Quả

*

Suy nghĩ lại từ ngày mang vỏ ốc xinh đẹp cơ về thả ở chum nước, mọi chuyện kì lạ bắt đầu thì bà đoán chắc nàng tiên này chắc chắn chui ra từ vỏ ốc kia. Hồi lâu sau, bà lặng lẽ tiến từng bước lại gần chum nước, thò tay vào cầm vỏ ốc lên rồi đập vỡ tan tành ra thành từng mảnh. Bà làm vậy bởi vì bà ko muốn cô gái xinh đẹp cơ biến mất vào trong vỏ ốc, bà chỉ muốn cô gái có thể ở lại sống với mình buộc phải đã làm như vậy.

Nghe tiếng động ở ngoài sân, cô gái gác lại chuyện dọn dẹp vội chạy đến bên chum nước để ẩn mình vào trong vỏ ốc, nhưng mà mọi chuyện đã quá muộn, bà lão đã đập nát vỏ ốc của cô. Trước lúc cô gái hết ngạc nhiên, bà cũ đã cố gắng dùng mọi lời nói để thuyết phục cô ở lại với mình. Cô gái đã không phụ lòng của bà và đồng ý ở lại với bà trong căn nhà nhỏ này. Kể từ đó về sau, bà lão đã sống một cuộc sống thật hạnh phúc với cô bé gái xinh đẹp và ngoan ngoãn của mình. Đúng là ông trời yêu mến người. Bà lão đã nạp năng lượng ở hiền lành đức độ phải đã nhận được hạnh phúc mà bà xứng đáng có được.

*

3. Ý nghĩa của câu chuyện Nàng tiên ốc

Câu chuyện Nàng tiên ốc tuy có nội dung đối chọi giản nhưng mà mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện muốn dạy đến các bé một bài học đó chính là sống ở đời phải biết dịu dàng lẫn nhau, quý trọng nhau dù không phải là ruột thịt thì nhỏ người ắt sẽ có được hạnh phúc trong tương lai. Chỉ cần mình có lòng tốt, luôn luôn biết giúp đỡ người khác, sống hiền lành không có ý xấu với bất kì ai thì ông trời sẽ ko phụ lòng người. Ngay khi đối với bé vật cũng như vậy, nếu mình biết yêu thương thương, quý trọng, chăm sóc nó, nó cũng sẽ biết ơn mình và giúp đỡ mình sống hạnh phúc hơn hoàn toàn như việc mà tiên nữ ốc đã làm với bà lão vậy.

Nàng tiên ốc thực sự là một câu chuyện các phụ huynh đề nghị chọn để kể cho các bé nghe trước khi đi ngủ. Trải qua câu chuyện còn có thể dạy cho bé về lòng ngọt ngào giữa người với người.