Bánh phu thê - mối cung cấp gốc, chân thành và ý nghĩa và bí quyết làm bánh phu thê

Trong số những loại bánh truyền thống cuội nguồn của vn đã quá thân quen thì bánh phu thê là 1 loại bánh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đúng như tên gọi của nó. Bao bọc chiếc bánh này có khá nhiều câu chuyện thú vị các bạn đã biết chưa? nếu như chưa thì nên cùng Mâm cơm Việt mày mò qua số đông thông tin sau đây nhé!

*
Bánh phu thê là một trong loại bánh với nhiều ý nghĩa đúng như cái tên thường gọi của nó

Nguồn gốc nguồn gốc của chiếc bánh su sê/ bánh phu thê

Nhắc cho tới bánh phu thê, chắc đã hết xa lạ so với mỗi người việt Nam, chiếc bánh vẫn thường lộ diện trong mỗi dịp nghỉ lễ hội tết, cưới hỏi. Bánh phu thê hay còn được gọi là bánh su sê giỏi bánh xu xê không chỉ là trong những loại bánh truyền thống lịch sử của việt nam mà còn hàm chứa trong những số đó triết lý âm khí và dương khí của cả dân tộc.

Bạn đang xem: Ý nghĩa bánh phu thê

Từ một đặc sản của xã Đình Bảng – Bắc Ninh, bánh phu thê đã nhanh chóng nổi tiếng và biến hóa một các loại bánh rất được yêu thích trên khắp đất Việt.

Tục truyền, tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ trong nhà thương ck vất vả đang tự tay vào phòng bếp làm bánh gởi ra đến chồng. Vua nạp năng lượng thấy ngon, nghĩ đến tình vợ ông xã đã khắc tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên thường gọi ấy nhưng bánh phu thê (hay cũng còn gọi là xu xê) luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho việc gắn bó son sắt của tình ông chồng vợ.

*
Bánh phu thê (hay cũng nói một cách khác là xu xê) luôn được buộc thành cặp

Có fan lại truyền nhau tên gọi bánh “phu thê" nối liền với mẩu chuyện kể về vợ ông xã người lái buôn thuở xưa. Chuyện đề cập rằng, trước lúc người ck lên lối đi buôn nghỉ ngơi phương xa, người vợ làm bánh tặng kèm chồng cùng thề rằng cho dù xa nhau nhưng lại lòng nàng vẫn luôn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Ck cảm hễ đặt tên mang lại bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ mang đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các thiếu nữ lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gởi cho ck kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng cách xuống ghe Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu".

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người ông chồng hối hận liền tức tốc trở lại và không thể nghĩ mang lại chuyện ráng lòng đổi dạ nữa. Từ đó, bạn ta truyền nhau rằng bánh phu thê tượng trưng cho việc thủy tầm thường của vợ ck và thường hay có mặt trong tiệc cưới như một lời khuyên đến các đôi vợ ông chồng trẻ.

*
nguồn gốc ý nghĩa của bánh phu thê

Lại có câu chuyện khác thay này, đầy đủ em bé dại của xóm Đình Bảng kể lại rằng: Theo truyền thuyết, thời Lý vào hầu hết ngày hội hè giỏi ngày Tết, fan dân làng mạc Đình Bảng hay sử dụng sản vật tôi đã cấy trồng ra có tác dụng bánh Su Sê, thật tình dâng cúng tổ tiên, rồi thuộc hưởng lộc.

Một lần hội làng, Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan về quê lễ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông sinh hoạt Đền Đô. Tại đây, dân làng đang dâng Đức vua với Nguyên Phi đặc sản nổi tiếng của quê nhà là bánh Su Sê. Đức vua cùng Nguyên Phi hưởng thụ món bánh này và khen ngon.

Thấu xuyên suốt sự hàm chứa nhiều chân thành và ý nghĩa nhân văn của các loại bánh ngon, công ty vua sẽ truyền rằng bánh nên là một trong những lễ vật trong ngày vui kết thành phu thê. Từ đó, bánh được call là bánh Phu Thê.

Nguyên liệu cùng quy trình tạo ra sự chiếc bánh su sê (bánh phu thê)

Để làm cho bánh, fan ta bắt buộc chọn các loại gạo nếp loại hoa đá quý thơm ngon. Gạo lấy vo sạch, để ráo nước và cần sử dụng cối giã chứ không được xay bởi máy.

Sau đó, lọc đem tinh bột gạo. Một cân nặng gạo nếp mẫu hoa đá quý thường chỉ mang được 4 lạng ta tinh bột. Bột lọc đó lại đem xay làm sao cho thật nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô để qua 15 ngày new đem ra có tác dụng bánh, nếu có tác dụng ngay thì bánh đang nát.

Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ đãi sạch sẽ vỏ. Đem hấp chín, ép mịn, win với mặt đường và xáo trộn vài tua dừa đã có nạo nhỏ. Lúc ăn, bánh hay được cắt làm bốn bắt buộc trong nhân bánh 4 hạt sen được đặt ở 4 góc.

*
nguyên vật liệu và quy trình tạo sự chiếc bánh su sê (bánh phu thê)

Khi tách chiếc bánh ra ta vẫn thấy bánh bao gồm màu rubi ươm vào suốt nhìn thấy rõ những gai dừa nạo nhỏ tuổi rắc lẫn bên trong trông thiệt hấp dẫn. Màu xoàn của vỏ bánh được sản xuất thành từ bỏ hoa/quả dành riêng dành. Bạn làm bánh lấy hoa dành riêng dành phơi khô, khi nào làm bánh thì dìm vào nước sôi để chiết xuất nước gồm màu vàng, mang nước này trộn vào bột để tạo nên màu bánh.

Theo truyền thống bánh được gói bởi hai thứ lá. Phía bên trong là lớp lá chuối phòng dính, kế bên cùng lá lớp lá dừa, mặc dù trên tráp ăn hỏi có thể bánh được để trong hộp giấy màu sắc đỏ. Luộc bánh rất tốt là luộc bằng bếp củi đun vừa lửa.

Bên trong dòng bánh trong suốt ấy còn được rắc lẫn các sợi đu đầy đủ nạo nhỏ nữa vậy cho nên khi ăn, ta đang có xúc cảm giòn giòn, sừn sựt xen lẫn trong cái dẻo dẻo của vỏ bánh.

Xem thêm: Cách Hùng Biện Trước Đám Đông : Bí Quyết Trở Thành Diễn Giả Lôi Cuốn

Nhân bánh là đỗ xanh được dìm kĩ, đãi sạch mát vỏ, đem hấp chín, nghiền mịn thắng với mặt đường và xáo trộn vào tua dừa đã được nạo nhỏ. Lúc ăn, bánh thường xuyên được giảm làm bốn đề nghị trong nhân bánh hay đặt tư hạt sen ở tư góc.

Ý nghĩa của dòng bánh phu thê (su sê) trong đám cưới, tráp cưới hỏi

Người ta cho rằng cách làm chiếc bánh phu thê mong kì vậy nên là để chứa đựng nhiều chân thành và ý nghĩa ẩn mặt trong. Cái giải pháp dàn mỏng dính bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột sót lại lên nhân dường như thể hiện sự ôm ấp, bảo hộ của tình nghhĩa phu thê.

Không đầy đủ vậy, bánh phu thê còn bao hàm trong nó triết lí năm giới một cách tinh tế qua năm color của bánh: white color của bột lọc và cơm trắng dừa, màu quà của dành riêng dành dùng làm màu mang đến vỏ bánh với nhân đỗ xanh, màu black của phân tử vừng, màu xanh của lá và red color của lạt buộc. Đó là việc hòa hòa hợp của con người với trời đất, là sự hòa hòa hợp giữa người với người và giữa vk với chồng.

*
Bánh phu thê còn bao gồm trong nó triết lí ngũ hành

Có lẽ bởi ý nghĩa âm dương giao hòa cùng mùi vị thơm ngon, lắng đọng của cái bánh mà quy trình làm ra nó cũng ko hề đơn giản tẹo nào. Bánh đề xuất được luộc bằng bếp củi, đun vừa lửa, bắt đầu giữ được vị ngon với mùi thơm của bánh.

Thưởng thức bánh phu thê với nếp dẻo, đu đầy đủ giòn, vị ngầy ngậy của đỗ xanh, vị phệ của dừa, vị thơm của phân tử sen, vị ngọt thanh của đường và hương thơm của dầu chuối… tất cả hòa quyện với nhau làm cho hương vị riêng của bánh phu thê, mùi hương vị ngọt ngào và lắng đọng của tình nghĩa bà xã chồng.

Bánh su sê (xu xê) vào đời sống người dân Việt Nam

Bánh phu thê là 1 đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Bánh phu thê gồm ở tương đối nhiều nơi, nhưng nổi bật nhất là buôn bản Đình Bảng, khu vực giữ được truyền thống lâu đời làm bánh phu thê. Bánh phu thê Đình Bảng chất phác mộc mạc, ngon nhưng mát, đẹp nhưng không đắt...

Theo những cố lão trong buôn bản Đình Bảng, ngày xưa, chỉ bao gồm các mái ấm gia đình quý tộc, chức dung nhan mới gồm tiền download bánh phu thê. Bánh phu thê ngày đó chỉ được dùng giữa những dịp lễ quan trọng đặc biệt hoặc dùng để gia công quà biếu sang trọng cho khách hàng phương xa. Ngày nay, nghề có tác dụng bánh phu thê đã thịnh hành hơn và với tầm sống được nâng cao, phần lớn gia đình như thế nào cũng dễ ợt chọn cho mình những cặp bánh phu thê thơm ngon, đẹp mắt.

Ngày nay, nhiều đám hỏi và lễ cưới vẫn lựa chọn bánh phu thê để làm lễ thứ vì chân thành và ý nghĩa âm dương giao hòa tinh tế và sắc sảo của nó. Thay do dùng lá dừa có tác dụng hộp bánh như lúc trước kia, người ta thay bởi giấy trơn kính, buộc bánh bằng ruy-băng màu.

Ở những nơi, tín đồ ta không còn thấy màu đá quý của vỏ bánh phu thê nữa, mà cầm cố vào đây là màu đỏ, white color nhưng vẫn vuông tròn, mềm dẻo, thơm ngon… với vẫn đựng đựng trong những số ấy ý niệm thủy chung nhắn nhờ cất hộ tới đều đôi uyên ương vào ngày cưới.

Hướng dẫn phương pháp làm, gói bánh phu thê lá dứa gói theo kiểu Huế

Nếu ai đã từng nạp năng lượng Bánh phu thê, thì sẽ ko thể quên mùi vị thân thuộc từ những nông sản quê hương, bột lọc, đậu xanh, dừa nhưng phụ thuộc vào vùng miền mà có sự biến tấu khác nhau.

*
hướng dẫn giải pháp làm, gói bánh phu thê lá dứa gói theo phong cách Huế

Đặc biệt là Bánh phu thê xứ Huế, làm hoàn toàn từ thủ công, không có chất bảo vệ nên chỉ dùng trong ngày để giữ lại sự tươi ngon, cho biết sự tinh tế và trân trọng loại bánh cổ truyền.

Trong quanh đó đều được bọc bởi lá dừa. Lá dừa được xếp nếp thành các hình vuông, tận dụng răng lá làm nẹp thắt chặt và cố định cho cái hộp, lớp trong lớp bên ngoài ôm liền kề nhau rất giản đơn sử dụng. Dìu dịu mở nắp vỏ hộp là mẫu bánh vuông vắn vào suốt, điểm màu vàng của đậu, white color của cơm trắng dừa bào sợi, nếm thấy giòn giòn, vị ngọt thanh, thơm dịu, thật không có gì tuyệt vời bằng.

*
Đặc biệt là Bánh phu thê xứ Huế, làm hoàn toàn từ thủ công

Không phải vô cớ Bánh phu thê xứ Huế lại được gói bằng lá dừa, lá dừa giúp bánh được mát không bị nóng bánh như bọc nilong phải bánh sẽ giữ được khá lâu từ 4 đến 5 ngày nếu bảo quản mặt ngoài.

Hộp bánh được làm từ lá dừa, một nguyên liệu hết sức dân dã và gắn liền với đời sống người dân Việt Nam, làm tôn vinh giá trị truyền thống của mỗi chiếc bánh. Hộp Bánh phu thê có hình vuông nên có ý nghĩa vuông tròn, tượng trưng cho sự viên mãn – trăm năm niềm hạnh phúc của song lứa, thường xuyên được chưng trang trọng trong đám cưới.