*

Bạn đang xem: Vòi rồng ở việt nam

chũm thể, khoảng chừng 17 tiếng chiều 22.8, hiện tượng lạ vòi rồng (lốc xoáy cực bạo phổi như hình phễu từ bên trên cao quét xuống đất) quét qua địa phận xã Thạnh Phước, H.Bình Đại trong trận mưa dông đã làm cho 11 căn bị sập hoàn toàn, 60 căn bị tốc mái, vẹo vọ vẹo, những cây xanh, cây cổ thụ bị bật gốc với gãy đổ; khối hệ thống điện bị ngắt, giao thông bị ùn tắc một số trong những nơi; nhiều gia sản của fan dân cũng trở thành hư hỏng với thiệt sợ hãi khá nhiều.

tuy nhiên, vì mưa khổng lồ kèm dông mạnh, vòi dragon xuất hiện bất ngờ với cường độ rất táo tợn nên người dân không kịp chống tránh.

vòi rồng, mưa giông tại làng mạc Thạnh Phước còn giúp cho 8 người dân địa phương bị thương vì chạy không kịp khi công ty sập đổ. Hiện tại sức khỏe của những nạn nhân này đã bất biến tại bệnh viện đa khoa H.Bình Đại.

Trận “vòi rồng” xuất hiện thêm trong trận mưa dông vào chiều ngày hôm qua cũng quét qua địa phận H.Ba Tri (giáp rạng rỡ với H.Bình Đại, Bến Tre) làm cho 4 tòa nhà bị sập, 67 căn bị tốc mái, 2 chuồng bò và 29 trụ năng lượng điện hạ vắt bị gãy trên 2 xã Bảo Thạnh cùng Tân Xuân.


*

Xem thêm: Ost Tiếu Ngạo Giang Hồ 1991 Ost, Tiếu Ngạo Giang Hồ 1 (1990)

Những tấm tôn bị tốc khỏi căn nhà văng phát xuất dây điện


ẢNH: B.Bsau khoản thời gian xảy ra sự việc, chỉ huy 2 địa phương đã có mặt tại đa số nơi bị thiệt hại nhằm thăm hỏi, đụng viên bạn dân, kiểm tra, thống kê thực trạng thiệt sợ và kêu gọi lực lượng công an, quân dự huyện cùng lực lượng tại chỗ của địa phương và bà nhỏ nhân dân khắc chế hậu quả; lực lượng giao thông vận tải đã sắp xếp phân luồng giao thông thông suốt.

Hiện, lực lượng công an, quân sự chiến lược huyện thuộc lực lượng tại nơi ở các xã vẫn khẩn trương cung ứng bà con sửa chữa, thu gom, dọn dẹp, xây dừng nhà tạm để sở hữu nơi sinh hoạt, bình ổn lại cuộc sống. Đồng thời, tuyên truyền vận động, trấn an bà con để không tụ tập đông người, triển khai đúng lý lẽ trong công tác làm việc phòng, chống dịch bệnh lây lan Covid-19.

"Vòi rồng" là gì?

Theo Tổng viên Thủy văn (Bộ TN-MT), vòi rồng là hiện tượng gió xoáy khôn xiết mạnh, với đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, chế tạo ra thành bên cạnh đó cái phễu di động, trông giống hệt như cái vòi, nhưng từ trên khung trời thò xuống cần dân ta call là "vòi rồng". Trên đường dịch chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách xa sau đó) hoặc hủy hoại mọi thứ, bao gồm cả những nhà gạch xây ko kiên cố, nên nó cũng là hiện tượng lạ khí tượng đặc biệt quan trọng nguy hiểm. Chú ý từ xa vòi vĩnh rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc hồ hết thứ mà nó cuốn theo. Vòi rồng xuất hiện thêm ở trên biển thường hút nước biển lên rất cao tạo thành những cây nước (waterspouts).

vòi rồng là 1 trong những xoáy khí nhỏ nhưng rất mạnh. Khi một khối không gian nóng, ẩm dịch chuyển ở dưới một khối không không khí lạnh khô thì có chức năng làm mở ra những xoáy khí. Giả dụ xoáy khí này có áp suất trung vai trung phong rất rẻ nghĩa là vật chất trong trái tim xoáy khôn xiết loãng thì không khí nóng, độ ẩm ở bên dưới bị hút lên tạo thành thành một chiếc vòi chuyển động xoáy khôn cùng mãnh liệt. Đó là lý do phát sinh vòi rồng.

Ở nước ta, vòi vĩnh rồng cùng tố thường xuất hiện thêm vào các tháng mùa hè. Năm nào cũng xảy ra hiện tượng lạ này, tuy nhiên có năm nhiều, năm ít. Ở bắc bộ vòi rồng, tố không những xảy ra trong những tháng mùa hè, mà quan trọng đặc biệt thường hay xẩy ra vào các giai đoạn chuyển tiếp từ đông quý phái hè (tháng 4, mon 5), mỗi lúc có một lần không khí lạnh tác động tới. Ở nam bộ, số lần xảy ra hiện tượng vòi rồng thấp hơn ở phía bắc và Trung Bộ.

Bài viết liên quan