Bước vào bếp không phải chỉ làm bổn phận nấu nướng. Mẹo làm bếp còn là những bài trắc nghiệm vui về kiến thức và sự khéo léo xử lý tình huống để tự thư giãn nữa.

Bạn đang xem: Vào bếp là chuyện nhỏ

*

Là những thị dân sống giữa bối cảnh xô bồ tất bật phố phường, lo được bữa cơm cho tươm tất mỗi ngày dường như đã là một “công trình” của người nội trợ.

Dần dần chúng thành gánh nặng nếu bổn phận đều đều dễ nhàm chán ấy không chứa đựng niềm vui thú của sự tự hào “biết hơn khối người!”. Một ngày nghỉ ở nhà, kết hợp ý thích chế biến món lạ miệng với việc thực tập các mẹo nhỏ trong nấu nướng bảo quản thực phẩm, đôi khi cũng là một liệu pháp chống stress hữu hiệu.

Nhiều người thường thắc mắc tại sao rau diếp mới cắt ra để đấy mà rìa lá chóng héo ngả màu khiến trang trí món đãi tiệc trông mất đẹp. Lý do nằm ở dao cắt. Lưỡi bản thép sẽ gây ra tình trạng đó. Để tránh, cứ dùng tay mà vặt hay dùng loại dao nhựa. Muốn xanh mượt tự nhiên lâu hãy rửa rau với nước có nhỏ vài giọt nước cốt chanh.

Phiền phức khi xử lý hành lá nặng mùi và làm cay mắt. Để triệt bớt mùi nên cắt hành gần bếp lò có mở sẵn bộ phận thông gió. Muốn bớt cay mắt khi cắt nên lau mặt thớt bằng khăn nhúng giấm trắng, hoặc đặt hành trong tủ lạnh chừng 15 phút trước khi lấy cắt.

*

Cà rốt, khi nấu, thái theo chiều dọc sẽ mau nhừ hơn xắt ngang.

Xem thêm: Việc Làm Khách Sạn Mường Thanh Tuyển Dụng Tập Trung Tất Cả Các Vị Trí

Nên nhớ, các loại rau củ nếu muốn nấu nướng giữ được hương vị và nhiều dinh dưỡng hơn hãy chọn kiểu hấp thay vì luộc. Dĩ nhiên khi hấp các loại củ nên cắt làm hai là lý tưởng nhất (không nên xắt nhỏ). Rau củ hấp muốn giữ đượm màu nên nhúng vào nước đá. Đừng quên chọc một lỗ ở bao plastic đựng rau củ mua về, người ta gọi là “để chúng thở” mới dễ sống tươi.

Khoa học thường thức thường “dạy” ăn nhiều các loại đậu dễ đầy hơi. Để giảm lượng hơi ga trong đậu hãy ngâm chúng qua đêm.

Bất cứ luộc thứ gì xong, dù đã gạn rửa, nước luộc cũ vẫn còn lưu mùi thực phẩm trước ở xoong đôi khi làm lạc hương vị món mới. Hãy bỏ vài lát gừng đun sôi nước để đánh mùi.

Cải xoắn (broccoli) khi nấu nướng muốn chín đều cần rạch sâu ở cuống theo hình chữ X trước. Còn cải súp lơ muốn trắng khi nấu thêm chút sữa vào nước.

Xử lý khoai tây: Để nướng cho nhanh nhúng vào nước muối chừng 20 phút trước đã, hoặc luộc chừng 15 phút rồi xiên để nướng. Khoai xắt lát mỏng muốn chiên cho giòn ngâm khoai đã cắt trong nước lạnh 30 phút.