Các hành tinh vừa được phát hiện tại có size lớn rộng 1,2-1,5 lần, trọng lượng gấp 2-3 lần đối với Trái Đất.

Bạn đang xem: Vũ trụ


Kính viễn vọng TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite) của phòng ban Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện tại nhóm trang bị thể "hàng xóm" (galactic neighborhood) hơi thú vị, biện pháp Trái Đất chỉ 33 năm ánh sáng. Điều đó đồng nghĩa tương quan nếu di chuyển với tốc độ bằng 1/10 ánh sáng, con người cần khoảng tầm 330 năm để cho được địa chỉ này.

Trong buổi họp của hiệp hội Thiên văn Mỹ ngày 15/6 tại California, các nhà khoa học khẳng định nhóm đồ dùng thể vừa phạt hiện có một sao chủ và các hành tinh quay quanh, có cách gọi khác là hệ hành tinh. Trong số đó, có tối thiểu 2 hành tinh với kích thước lớn hơn Trái Đất, còn được gọi là siêu Trái Đất (Super-Earth).

*

Kính viễn vọng TESS vừa góp phát hiện nay 2 hết sức Trái Đất cách bọn họ 33 năm ánh sáng. Ảnh: NASA.

Theo thông cáo báo chí của Viện công nghệ Massachusetts (MIT), ngôi sao sáng chủ của hệ hành tinh có tên HD 260655. Ngôi sao sáng này tương đối nhỏ, nhiệt độ lạnh mát nên được xếp vào đội sao lùn M (M-dwarf, sao lùn đỏ).

Theo hệ thống phân nhiều loại Morgan Keenan dựa trên quang phổ, sao lùn M nhỏ dại hơn đáng kể so với phương diện Trời. Ngôi sao 5 cánh trung trọng tâm của Hệ khía cạnh Trời thuộc team sao dải chính G (G-type main-sequence star), nhưng con số chỉ bằng 1/10 so với các sao lùn đỏ.

Theo CNET, thế giới vòng vào (inner planet) quay quanh HD 260655 theo chu kỳ 2,8 ngày Trái Đất, kích cỡ lớn hơn 1,2 lần và trọng lượng gấp đôi so cùng với Trái Đất. Trong khi đó, toàn cầu vòng bên cạnh mất 5,7 ngày Trái Đất nhằm quay một vòng quanh ngôi sao 5 cánh chủ, kích cỡ bằng 1,5 lần và cân nặng gấp 3 lần Trái Đất. Toàn bộ được xem là hành tinh khu đất đá.

Michelle Kunimoto, nhà công nghệ thuộc Viện nghiên cứu và phân tích Vật lý Thiên văn và không gian Kavli của MIT, cho biết 2 hành tinh xoay quanh HD 260655 là những mục tiêu tương xứng để nghiên cứu bầu khí quyển bởi ngôi sao sáng chủ của bọn chúng có độ sáng cao.

Theo Kunimoto, những nghiên cứu hoàn toàn có thể trả lời một số câu hỏi như "Có thai khí quyển giàu chất bay hơi xung quanh những hành tinh này không" với "Có tín hiệu của nước hoặc những loài sinh vật dựa vào carbon không". Nói giải pháp khác, việc phân tích các hành tinh này nhằm xác định liệu thai khí quyển của chúng gồm lớp bảo đảm an toàn giống tầng ozone hay bao gồm tồn trên sinh đồ dùng không.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh các hành tinh vừa được tìm thấy không phù hợp để con bạn sinh sống. Do nằm gần ngôi sao chủ, nhiệt độ của chúng rất cao để giữ nước. Theo nghiên cứu, trái đất vòng trong của HD 260655 có nhiệt độ 436,6 độ C, còn địa cầu vòng bên cạnh là khoảng tầm 286,6 độ C.

Xem thêm: Hướng Dẫn Game Cậu Bé Buồn 1, Chơi Game Cậu Bé Buồn Cực Đáng Yêu

*

Sứ mệnh của TESS là search kiếm những ngoại thế giới (hành tinh ko kể Hệ khía cạnh Trời). Ảnh: NASA.

Kính viễn vọng TESS được phóng trong tháng 4/2018, giao hàng sứ mệnh kiếm tìm kiếm các hành tinh xung quanh Hệ phương diện Trời. Nó hoạt động bằng cách phát hiện nay sự sụt giảm ánh nắng đột ngột của những ngôi sao, vết hiệu cho biết thêm có thể một hành tinh di chuyển ngang qua chúng.

Đó là tại sao khi chú ý thấy ánh sáng giảm bất thường của HD 260655 trong tháng 10/2021, những nhà công nghệ đã search thấy 2 hành tinh quay quanh ngôi sao 5 cánh sau các tháng demo nghiệm. Avi Shporer, thành viên nằm trong nhóm phân tích của MIT cho biết hoàn toàn có khả năng tồn tại nhiều hơn thế nữa 2 thế giới quay quanh ngôi sao 5 cánh này.


Giải mã bí hiểm về gần như "hòn đá biết đi" nghỉ ngơi Thung lũng Chết hiện tượng hòn đá chuyển động ở Thung lũng Chết bắt buộc hội tủ đủ các điều khiếu nại môi trường khác biệt bao gồm: nước, nhiệt độ thấp vào ngày đông và tốc độ gió đủ lớn.

Bản đồ chi tiết gần 2 tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà

Các nhà phân tích thuộc dự án Kính viễn vọng Gaia vừa ra mắt dữ liệu, phiên bản đồ chi tiết nhất của ngay sát 2 tỷ ngôi sao sáng trong Dải Ngân hà.


Báo china tuyên tía tìm ra dấu hiệu của bạn ngoài hành tinh

Thời báo công nghệ của Trung Quốc chào làng kính viễn vọng Sky Eye phân phát hiện tín hiệu của tín đồ ngoài hành tinh, nhưng kế tiếp đã xóa tin tức này.


NASA mất 2 vệ tinh bởi vì tên lửa phóng thất bại

Hợp tác với công ty vũ trụ bốn nhân để tiết kiệm chi phí, mặc dù NASA sẽ mất tổng cộng 6 vệ tinh sau gấp đôi phóng thương hiệu lửa thất bại.


Kính viễn vọng TESS phát hiện 2 cực kỳ Trái Đất NASA TESS Hệ mặt Trời Trái Đất vũ trụ ngôi sao 5 cánh hành tinh vệt chủ quay quanh kính viễn vọng không gian khoa học nghiên cứu


*

Máy hình ảnh cháy rụi sau khi chụp vụ phóng thương hiệu lửa

0 16

Khi chụp ảnh cho một đợt phóng thương hiệu lửa của SpaceX, nhiếp hình ảnh gia NASA đã thử qua sự chũm lần đầu xẩy ra trong 30 năm có tác dụng việc.

*

thực sự về bức ảnh từ trường mặt Trời đang viral trên social

0 17

Bức ảnh được nhiều trang Facebook share với trình bày "rõ độc nhất vô nhị về phương diện Trời", dẫn nguồn từ NASA thực chất thuộc về một nhiếp ảnh gia tại Mỹ.

01:12

Âm thanh rùng rợn từ lỗ đen đẩy đà

0 10

Các nhà kỹ thuật từ cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã "âm thanh hóa" tài liệu sóng áp suất vào tia X phân phát ra từ lỗ đen khổng lồ, thuộc cụm ngoài hành tinh trong chòm sao Perseus.

Bài viết liên quan