*

NSND Hoàng Dũng là một trong những nam diễn viên, đạo diễn điện ảnh và đạo diễn kịch nói Việt Nam. Lúc này NSND Hoàng Dũng đang đảm nhận vị trí người có quyền lực cao Nhà hát kịch Hà Nội.

Bạn đang xem: Tiểu sử nghệ sĩ hoàng dũng


Tiểu sử

Hoàng Dũng thương hiệu thật là Hoàng Tiến Dũng, sinh năm 1956 tạiHà Nội. Ông đến với nghệ thuật trọn vẹn tình cờ, vì sự say mê vui của tuổi trẻ. Theo lời ông kể, trong thời gian chờ công dụng thi đại học, ông được những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Đang lúc rỗi rãi, Hoàng Dũng theo chúng chúng ta cho biết, không ngờ đỗ thật. Cũng thiết yếu Hoàng Dũng đề cập lại ông vào được trường là dựa vào sự bảo lãnh của thầy giáo, người nghệ sỹ nhân dânHuỳnh Nga. Hiệ tượng để người nghệ sỹ Huỳnh Nga thuyết phục ban giám hiệu là: “Đào sản xuất 100 kỹ sư, còn mong muốn được khoảng 60 bạn thành nghề. Còn nghề này, cả khóa may ra đợi mong được một, nhì em. Hoàng Dũng là một, nhị em nhưng mà tôi để hy vọng”.<1>

*

Hoàng Dũng tốt nghiệp trường cao đẳng Nghệ thuật thành phố hà nội năm 1978 rồi về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội, trụ sở nghỉ ngơi số 8B Tạ Hiện. Năm 1993, Đoàn kịch tp hà nội được upgrade thànhNhà hát kịch Hà Nộivà được cung cấp rạp Công Nhân. Ông đóng vai Quan Đăng vào phim ngắn Xét xử tài tình của loạt phim Cổ tích vn doHãng phim Phương Namthực hiện cung ứng năm 1996. Hoàng Dũng làm phó tổng giám đốc Nhà hát kịch thủ đô từ năm 2002 với làm giám đốc nhà hát từ tháng 12 trong năm 2007 đến tháng 1 năm 2017 thì ông phê chuẩn nghỉ hưu theo chế độ.

Ngoài cưng cửng vị chủ tịch Nhà hát kịch Hà Nội, Hoàng Dũng còn là ủy viên ban chấp hành, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội sân khấu Hà Nội, ủy viên Hội đồng thẩm mỹ của thành phố Hà Nội.<2>

Sự nghiệp

Trên sảnh khấu kịch, Hoàng Dũng được ví như 1 "con dao pha", tức thị ông có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể nhiều loại khác nhau, vai hài, vai bi, vai chính, vai phụ... Hoàng Dũng dần chinh phục được người theo dõi bằng tài năng qua số đông vai diễn “nặng ký”: phó giám đốc Chính vào vở kịch khét tiếng củaLưu quang đãng VũTôi và bọn chúng ta, Lãm trongHà Nội đêm trở gió, nhì Hùng trongĂn mi dĩ vãng, Cả Khoa trongCát bụi...<1>

*

Hoàng Dũng được phong khuyến mãi danh hiệunghệ sĩ nhân dânnăm 2007.

Nhận quan tâm Hoàng Dũng, nghệ sĩ nhân dânKhắc Lợinói: "Hoàng Dũng là 1 người biết trân trọng nghề nghiệp, thao tác rất nghiêm túc và sáng tạo".<1>

Gia đình

Hoàng Dũng có hai bé trai, người con mập Hoàng Duy cũng từng tham gia đóng một số trong những vai nhỏ dại trong những phim cùng hoạt cảnh truyền hình.

Vợ của NSND Hoàng Dũng không thao tác trong nghành nghệ thuật cho nên rất ít khi mở ra trước công chúng.

Bà vốn là 1 trong những cô giáo mầm non. Sau khi kết hôn, thì cuộc sống đời thường quá cực nhọc khăn, chi phí lương của bà chỉ bằng một nửa tiền gửi trông nhỏ hàng tháng do đó bà sẽ nghỉ việc để chăm con.

Xem thêm: Nơi Bán Bánh Nướng Kem Sầu Riêng Lai Phú Kem Sầu Riêng 350G, Bánh Nướng Kem Sầu Riêng Lai Phú Bịch 350Gr

Rồi sau đó, cho dù Hoàng Dũng có nét trong sự nghiệp tuy nhiên mà đồng lương vẫn cha cọc bố đồng, gia đình vẫn còn thiếu thốn, nặng nề khăn. Bà đã ra quyết định mở 1 tiệm quần áo bé dại và âm thầm vun vén tài chính để cho chồng yên trung khu công tác.

*

Hoàng Dũng vẫn bảo, trường hợp như không có vợ ông, chắc hẳn rằng sẽ không có 1 NSND Hoàng Dũng như hiện tại. Ông luôn cảm thấy rất như ý khi vk không đông đảo chỉ ủng hộ ngoại giả theo giáp ông trên tuyến phố nghệ thuật.

Bà dành thời gian xem các tập phim ông đóng và thường thì chỉ đưa ra hồ hết nhận xét ngắn gọn. Nhưng lại mà mặc dù chỉ là một trong câu, NSND Hoàng Dũng cũng có thể hiểu được “vị khán giả đặc biệt” này có hài lòng so với vai diễn của chính mình hay không.

Nhắc tới vợ, NSND Hoàng Dũng bao gồm một giải pháp gọi khá đặc biệt. Ông siêu ít khi dùng từ “vợ tôi” mà lại thường gọi vợ bằng “bạn ấy” một biện pháp đầy âu yếm:

“Khi các bạn ấy xem phim, xem kịch tôi đóng hoặc bởi tôi dựng, nếu như bạn ấy thích hợp vai nào lắm thì về nhà, bạn ấy chỉ bảo: dòng vai ấy được nhỉ!

Thật ra, những vai diễn của tớ rất ít khi bạn ấy nhấn xét lắm. Nếu bạn ấy đi xem về cơ mà không nói gì, thì coi như “hội đồng duyệt” thông qua, còn nếu như khách hàng ấy nói: “Em chả thích cái vai này”, hoặc bao gồm nhận xét nào đó thì nghĩa là sẽ không ổn rồi.

Vì khi bà xã con, người thân đi coi mình, họ luôn có được sự ưu ái. Nếu như đã ưu ái như vậy mà người ta còn cảm giác “vướng vướng” thì tức là sản phẩm của bản thân mình không được rồi”.

Chính sự vì chưng nhẫn nại, chịu thương cần mẫn và đức hi sinh của người vk đã khiến cho Hoàng Dũng luôn trăn trở. Đối với ông, cả cuộc đời này ông cũng bắt buộc nào bù đắp hết tình nghĩa mà vk đã giành cho mình.

*

Ngay cả khi vẫn giữ vai trò trưởng phi hành đoàn kịch, đã làm được phong khuyến mãi ngay danh hiệu NSƯT, Hoàng Dũng vẫn cực kỳ sẵn lòng dành thời gian thanh nhàn để trông cửa ngõ hàng, dọn hàng giúp vợ.

Khi ông đổi mới Giám đốc nhà hát Kịch, bận bịu với việc cơ quan, thì ông vẫn không bao giờ quên bữa buổi tối của gia đình. Mặc dù rằng có đi ăn với đối tác, đi liên hoan cùng với anh em, chỉ việc vợ phần cơm, ông sẵn sàng về công ty ăn thêm một bữa tối nữa khiến cho vợ vui.

Về hưu, mặc dù rằng vẫn đi diễn, vẫn gia nhập nghệ thuật tuy nhiên NSND Hoàng Dũng dành không hề ít thời gian để ở bên gia đình, với bù đắp cho vợ những mon ngày trở ngại trước đó.

Sự hữu tình khi “về già” cơ mà ông giành riêng cho vợ đó đó là thỉnh thoảng, vợ ông chồng đưa nhau đi du lịch, cùng đi thăm thú các cảnh rất đẹp trong nước

Diễn xuất

Điện ảnh

Tướng về hưu- Khổng

Truyền hình

Những fan sống bên tôi, vai David PhươngKẻ giết tín đồ (1987)Vua Ốc Đảo (1996)Phía trước là bầu trời(2001)Tiếng cồng số phận (2005)Đi qua bóng tối (2009)Cuồng phong (phim truyền hình, vai Thái, 2010)Thái sưTrần Thủ Độ(phim truyền hình, vaiLý Cao Tông, 2010)Bước khiêu vũ xì-tin (phim truyền hình)Con con đường hạnh phúcĐàn trời (phim truyền hình, vai chủ tịch tỉnh Đinh Xuân Ẩn, 2012)Tuổi thanh xuân(phim truyền hình, vai ba của Mai, 2015)Người phán xử(phim truyền hình, vai Phan Quân, 2017)Về đơn vị đi con(phim truyền hình, vai ông Luật, 2019)

Kịch

Lũy hoaTôi và bọn chúng ta(vai Chính)Cát vết mờ do bụi (vai Cả Khoa)Bình minh đó trái tim anh (vai chưng sĩ)Thầy khóa xóm tôi (vai Thầy khóa)Hà Nội tối trở gió (vai Lãm)Ăn mày kí vãng (vai nhì Hùng)Tiếng bầy vùng Mê Thảo (vai Bá Nhỡ)Tình khúc nghìn nămBản list điệp viênTrái tim trong trắng (đạo diễn)

Trình diễn thơ

Hộ chiếu trung ương hồn (vaiThạch Lam, 2014)Gặp Thạch Lam ở Cẩm Giàng (vai Thạch Lam, 2014)