*

Di Tích công ty mồ ba Chúc – Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên


Nằm dưới chân hàng Thất sơn hùng vĩ, thị trấn Ba Chúc, hồi xưa là xã ba Chúc, biện pháp biên giới vn – Campuchia khoảng chừng 7km. Vào đầu năm mới 1977, dân số của tía Chúc rộng 16.000 người, chủ yếu sống bởi nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống, sắm sửa nhỏ. Đây cũng chính là vùng đất khởi xướng và trung trung tâm của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, với rất nhiều buổi sinh sống lễ hội, lễ cúng phản ánh đời sống tinh thần đa dạng mẫu mã của bạn dân địa phương.

Bạn đang xem: Di tích nhà mồ ba chúc

Từ sau ngày miền nam được giải phóng, cùng đối với tất cả nước, quần chúng xã cha Chúc đi vào khắc phục kết quả của chiến tranh, ra mức độ xây dựng cuộc sống thường ngày ấm no với hạnh phúc. Không khí tự do ở đây không được bao lâu thì lại đề xuất đương đầu với trận chiến tranh khử chủng do tập đoàn lớn Pôn Pốt tạo ra.


*

Là bản cáo trạng về tội ác khử chủng của Pôn Pốt


Chùa Phi Lai là 1 trong những trong những vị trí bị phá hủy nặng nề. Khu vực đây, bầy Pôn Pốt giết ngay gần 300 tín đồ dân vô tội. Dưới bàn thờ tổ tiên của chùa gồm 43 tín đồ lẩn trốn, cũng bị chúng sử dụng lựu đạn giết chết 40 người. Tại miếu Tam Bửu, quân Pôn Pốt bắt rộng 800 fan dẫn ra ước sắt Vĩnh Thông, giồng Ông tướng và các nơi khác phun chết. Cánh đồng núi Phú Cường, bố Chúc, núi Tượng mất đi màu xanh da trời mát mắt, cố kỉnh vào đó là hàng nghìn người bị tiêu diệt nằm chồng lên nhau.

Sau thảm sát, tía Chúc chỉ từ lại là 1 trong vùng khu đất tan hoang với những nỗi nhức thương mang đến tận cùng. Đó là giai đoạn khó khăn nhất của cha Chúc. Một số người sống sót thì mất người thân, không đủ can đảm trở về quê vị bị ám hình ảnh bởi đông đảo ký ức ghê hoàng. Nhưng cũng đều có những tín đồ đã giữ vững lại vì chưng nghĩa tình với người đã khuất cũng giống như sống trọn cùng với vùng khu đất quê hương. Không ít người dân dân chạy giặc trở về đối lập với muôn vàn nặng nề khăn: không bên cửa, trâu trườn vật nuôi bị giết hết, hoa color vườn tược bị phá nát. Mọi cơ sở vật chất gần như bị san bằng, bố Chúc ngập trong tang thương và đầy rẫy mùi hương tử khí.

Thảm tiếp giáp qua đi, hơn 30 phái đoàn ngoại giao, báo chí và cấu kết quốc đã đi vào nơi để tận mắt chứng kiến tận mắt tội trạng của bọn Pôn Pốt đối với đồng bào ba Chúc. Hội Chữ thập đỏ An Giang gia nhập giúp dân gom xác của bạn đã khuất để hỏa táng vào tháng 4-1978. Mọi tín đồ tranh thủ kiếm tìm kiếm đa số gì còn còn lại sau thời hạn Pôn Pốt chỉ chiếm đóng trên xã. Đống xương fan được đựng giữ tận nhà mồ, dựng tạm bợ sau miếu Phi Lai. Di vật dụng xương sọ hầu như bị sứt mẻ vì chưng bị đập đầu hoặc đạn xuyên phá.

Nhà mồ thứ nhất được thiết kế ngay sau khi cuộc chiến tranh biên cương Tây Nam dứt vào năm 1979. Lúc đó nhà mồ kiến thiết khá dễ dàng theo hình lục giác với đặc điểm nổi nhảy là 4 cánh tay cầm cố 4 thanh tìm đẫm máu gặm thẳng xuống đất, biểu đạt ý chí căm thù của tín đồ dân việt nam đối với bầy giết người hung tàn Pôn Pốt.

Năm 2013, nhà mồ được tạo ra lại, là 1 trong quần thể công trình xây dựng rộng khoảng chừng 5ha, bao gồm nhà mồ, công ty lưu niệm, hội ngôi trường và miếu Tam Bửu, Phi Lai.

Xem thêm: Đấng An Xang Hồng Là Đức Chúa Trời Cha An Xang Hồng, Tà Đạo Đức Chúa Trời Mẹ Của An


*
Chùa Tam Bửu


*

Phi Lai Tự


Điểm nhấn công trình Nhà mồ ba Chúc hiện nay tại được thiết kế theo phong cách hình hoa sen úp ngược, cùng với 8 cánh hoa sen được sơn color trắng, nhằm giảm bớt cảnh tang hải chết chóc. Từng cánh hoa sen là vị trí trưng bày một đội hài cốt theo độ tuổi, giới tính khác biệt như: 86 thiếu nữ trên 60 tuổi; 155 thanh nữ từ 21 mang đến 40 tuổi; 88 thiếu nữ từ 16 đến 20 tuổi; 264 trẻ nhỏ từ 3 cho 15 tuổi; 23 phái nam từ 16 đến 20 tuổi…


*

Nhà mồ ba Chúc có phong cách thiết kế hình hoa sen úp ngược, với 8 cánh hoa sen được sơn màu sắc trắng


Ghé thăm khu vực Di tích quan trọng này, du khách có thể nắm rõ toàn bộ diễn biến vụ thảm giáp năm xưa, với phần đông hình ảnh, bệnh tích và chú thích rõ nét, đầy đủ tại công ty Trưng bày.

*

Dù ảnh đen trắng đã ngả color thời gian, chuyên môn chụp không được nhan sắc nét như bây giờ, nhưng rất nhiều hình hình ảnh chân thực, ghê rợn, ám hình ảnh người xem, bởi sự tàn bạo, man rợ của lũ diệt chủng.

*

*

*

Và cũng trong căn nhà này, gần như vật dụng như cọc, dùi, dao, búa… mà lại quân Pôn Pốt dùng để hành hạ, giết chóc người dân cha Chúc nói riêng, An Giang nói bình thường được đặt nằm yên ắng trong những lồng kính, nhưng đựng đựng sức khỏe tố cáo tội ác tởm gớm chỉ việc qua vài ba dòng thể hiện đính kèm.

*

*

Đến quanh vùng trưng bày hài cốt, trong khi du khách hàng không cảm xúc ghê sợ, u ám; mà ngược lại, công ty mồ được trưng bày, thu xếp một biện pháp thoáng đãng, thuộc với không gian cao rộng, tương đối đầy đủ ánh sáng, ngắn hơn phần nào sự đau thương, bi lụy bã. Ở chỗ đây, nhang sương không lúc nào tắt, luôn luôn có fan đến thăm viếng, tham quan. Rất nhiều người đã không kìm được nước mắt thương cảm, xót xa cho phần nhiều con fan vô tội.

*

*

*
Cựu thù rồi cũng dần bước vào quên lãng, như giải pháp mà người tía Chúc vẫn niềm nở chào đón cuộc sống mới. Nếu gồm dịp du lịch An Giang, các bạn hãy đến vùng đất này để hiểu đúng bản chất mỗi nhanh chóng mai thức dậy không thể nghe giờ đồng hồ súng đã là 1 niềm hạnh phúc thật khủng lao.


*

Cây dầu biểu tượng sức sống miếng liệt của người dân cha Chúc


Đã 40 năm trôi qua, từ miền đất đau yêu quý với bàn tay trắng, fan dân tía Chúc đang nén đau thương, đoàn kết, quyết trung tâm vươn mình đứng lên bằng sức sống mạnh mẽ như cây dầu cổ thụ của làng. Cây dầu 300 năm tuổi vị trí trung tâm thị trấn tía Chúc, mặc dù đã bị tiêu diệt khô, cơ mà một ngày nọ bầy chim trường đoản cú đâu đem đến hạt mầm cây da, và thiếu nhi sinh sôi nảy nở bên trên thân cây khô già, khiến cây dầu như được tái sinh. Đó là biểu tượng cho mức độ sống mãnh liệt của fan dân bố Chúc. Không hề là một vùng đất chết, một buôn bản miền núi trở ngại mà đã trở thành một thị trấn u ám và đen tối của huyện Tri Tôn.

Hàng năm, lễ giỗ lũ nạn nhân cha Chúc được tổ chức vào ngày 16/3 (âm lịch). Đây được xem là lễ giỗ tập thể rất lớn tại Việt Nam, thu hút hàng ngàn du khách, tín đồ vật tôn giáo cùng thân nhân các nạn nhân gia nhập cúng viếng, cầu nguyện.


Có thể bạn sẽ thích


Di tích lịch sử vẻ vang An GiangDi tích đơn vị Mồ tía Chúcđịa điểm du ngoạn An GiangNhà Mồ bố Chúc