Lì xì là một trong tập tục thọ đời không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người việt Nam, nhưng tất cả ai vướng mắc lì xì nó bắt nguồn từ đâu, họ cùng phát âm " Sự tích bao mừng tuổi ngày tết " để hiểu rõ nhé !

Có rất nhiều câu chuyện kể về sự việc tích của bao mở hàng ;sau đó là một trong số đó :

Từ thời xa xưa tất cả một loại hồ ly rất độc ác, thường lộ diện vào tối Giao thừa để xoa đầu trẻ con đang ngủ khiến cho lũ trẻ giật mình, rên rỉ lên và sẽ ảnh hưởng bệnh nóng cao hoặc ngớ ngẩn. Chính vì thế bốmẹ bắt buộc thức suốt cả đêm để canh giấckhông cho yêu quái làmhại bé mình.

Bạn đang xem: Sự tích bao lì xì

*

Cả hai vợ ông chồng kia khôn cùng hiền lành, tốt bụng nhưng kế bên 50 tuổi new sinh được một cậu bé trai. Vào một trong những đêm Giao thừa, tất cả tám vị tiên trải qua biết cậu bé bỏng con của nhị vợ ông chồng nọ sắp gặp nạn liền trở thành tám đồng tiền vàng bên cạnh cậu nhé. Trước lúc đi ngủ, nhì vợ ông xã thấy mấy đồng tiền bên cạnh con mình, bén rước giấy đỏ gói lại và đặt dưới gối của con. Nửa đêm hồ ly tinh xuất hiện. Nó vừa giơ tay định xoa đầu cậu bé xíu thì trường đoản cú tám đồng xu tiền lóe lên đều tia sáng vàng rực khiến yêu quái hồi hộp bỏ chạy.

Hai vợ ck vui mừng mang chuyện nhắc lại mang đến mọi fan nghe. Từ kia nhà nào cũng làm theo.

Thấy bài toán lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, hỗ trợ cho trẻ em trẻ trung và tràn trề sức khỏe an lành nên cứ tết đến tín đồ ta lại trút tiền vào phần đa phong phân bì đỏ mang lại trẻ em, nói một cách khác là tiền lì xì.

*

Theo người sáng tác Hạo - Nhiên Nghiêm Toản, mở hàng là phiên âm của trường đoản cú "lợi thị" trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Vì đó, tiền thiên lí là tiền mang về cái may mắn, điều lành, điều xuất sắc cho trẻ nhỏ dịp đầu năm.

Xem thêm: Xem Phim Bá Vương Học Đường 1 (Crow Zero) 2007, Bá Vương Học Đường 1

Nhiều bạn cho rằng, tiền mừng tuổi có xuất xứ từ Trung Quốc, vốn là 1 vòng đỏ xâu 100 cắc chi phí đồng, biểu hiện cho lời chúc sống thọ trăm tuổi và tất cả một tên thường gọi khác là chi phí mừng tuổi.

Vào phần đông dịp Tết, bạn lớn thường bỏ vô phong bao đỏ đều tờ tiền mới màu đỏ hồng như 500đ, 10.000đ (tờ 500đ cùng 10.000đ bằng giấy ngày trước tất cả màu đỏ)... Với chân thành và ý nghĩa cầu mong muốn khỏe mạnh, suôn sẻ và mạnh khỏe cho nhỏ cháu.

Phong tục lì xì

Thông thường, vào sáng mồng Một Tết, nhỏ cháu trong nhà sẽ tề tựu đông đủ để chúc phúc, mừng tuổi ông bà, phụ thân mẹ, tiếp đến được lì xì lại với hầu như phong bao mừng tuổi và tặng ngay những mónquà tết ý nghĩa. Bé cháu thừa nhận bao lì xì như dìm tình dịu dàng của ông bà, phụ huynh dành cho chính mình với lời chúc may mắn và hạnh phúc trong cả năm.

*

Tương tự như vậy, khi khách đến thăm nhà vào phần nhiều ngày đầu năm mới cũng luôn ghi nhớ lì xì cho bé cháu của gia chủ kèm theo lời chúc mừng hạnh phúc đầu năm, đồng thời mừng đón lại đa số lời chúc mức độ khỏe, may mắn, vạc đạt.