Khi tuyệt tin lưu giữ Bị sẽ ở trên đất Viên Thiệu, quan liêu Công mau chóng đưa hai chị dâu đi tìm. Tào toá vì ao ước lưu giữ lại Quan Công nhằm sử dụng sau này nên không cấp chứng từ qua ải, nhưng mà cũng không sai tướng xua bắt. Những tướng của Tào Tháo không cho Quan Công qua ải yêu cầu ông nên mở đường máu nhưng mà đi. Quan Công đã đề nghị chém sáu tướng tá Tào nhằm vượt qua năm cửa ngõ ải…

Tam quốc diễn nghĩa là cỗ tiểu thuyết lịch sử dân tộc nổi tiếng do tác giả La tiệm Trung chỉnh sửa và sáng sủa tác vào khoảng thế kỷ XIV. Bộ truyện gồm bao gồm 120 chương hồi, được viết theo thủ thuật “bảy thực cha hư”, đề cập về một thời kỳ đầy sóng gió và hỗn loạn của Tam Quốc.

Tác phẩm bom tấn này cũng được coi là một trong “Tứ đại danh tác” – một trong các bốn tác phẩm cổ điển hay tuyệt nhất của nền văn học nước trung hoa từ xưa cho tới nay. Trong những số đó phần truyện đề cập “Hồi trống Cổ Thành” được nhiều fan hâm mộ ngợi khen tấm tắc vị những cốt truyện vô cùng đắt giá chỉ và đặc sắc về cả nội dung lẫn nghệ thuật và thẩm mỹ kể chuyện. Đoạn truyện này nằm tại vị trí giữa hồi thứ 28, gồm hai câu thơ làm cho tiêu đề như sau:

Chém sái Dương đồng đội hoà giải;

Hồi Cổ Thành tôi chúa đoàn viên

*
Phần truyện đề cập “Hồi trống Cổ Thành” được nhiều fan hâm mộ ngợi khen tấm tắc vày những diễn biến vô thuộc đắt giá với đặc sắc. (Wikipedia)

Hồi trống Cổ Thành...

Bạn đang xem: Tqdn luận hã o kiệt: v㬠sao quan cã´ng qua 5 ải chã©m 6 tæ°á»›ng mã  vẫn phải 'ä‘au tim' træ°á»›c trận chiến cổ thã nh?

“Hồi trống Cổ Thành” khôn xiết giàu kịch tính, đậm không khí chiến trường và khí phách anh hùng. Lối đề cập chuyện của tác giả giản dị, ko tô vẽ, không bình phẩm. Vong hồn đoạn trích kết tụ trong bố hồi trống của Trương Phi: Đó là hồi trống ra quân, cũng là hồi trống thu quân, hồi trống thách thức, giải oan cùng đoàn tụ.

Nội dung phần truyện này choàng lên hai ý: Tính phương pháp nóng nảy nhưng tuyệt vời trung nghĩa của Trương Phi; sự điềm tĩnh, đức độ và khả năng võ nghệ hay kỹ vô tuy vậy của quan liêu Vân Trường. Toàn bộ đã làm rất nổi bật lên nội hàm và ý nghĩa sâu xa của hồi trống trên Cổ Thành.

Chuyện kể rằng: Thuở new dựng nghiệp, nhà Thục còn yếu. Trong khi đó quân Tào rất mạnh, chính vì vậy nên quân Thục thua kém liên tiếp. Lưu giữ Bị thuộc Đổng Thừa, vương Tử Phục, quan Công, Trương Phi bàn mưu kế ngăn chặn lại Tào Tháo. Planer bại lộ, Tào tháo giết bầy Đổng quá rồi kéo nhì mươi vạn quân đánh Lưu Bị. Ba đồng đội Lưu, Quan, Trương thất bại trận rồi ly tán mọi người một ngả: giữ Bị chạy sang trọng Nhữ phái mạnh nương nhờ vào Viên Thiệu, quan lại Công bị vây khốn sống Thổ Sơn, Trương Phi trên đường phiêu dạt đã lựa chọn Cổ Thành làm địa điểm tá túc.

Trong dịp hoạn nạn, quan tiền Công nghe theo lời khuyên răn của Trương Liêu chuyển hai chị dâu (vợ của lưu Bị) là Cam phu nhân với My phu nhân thanh lịch ở nhờ vào Tào Tháo. Tuy nhiên bất đắc dĩ yêu cầu “Thân tại Tào doanh…” mà lại Quan Công ra điều kiện rằng: “Chỉ sản phẩm Hán chứ không hề hàng Tào cùng nếu biết lưu Bị chỗ nào thì sẽ đi kiếm ngay”.

*
quan liêu Công ra đk rằng: “Chỉ hàng Hán chứ không cần hàng Tào với nếu biết lưu giữ Bị nơi đâu thì sẽ đi kiếm ngay”. (Ảnh: Wikipedia)

Khi giỏi tin lưu lại Bị đã ở trên đất Viên Thiệu, quan Công chớp nhoáng đưa nhì chị dâu đi tìm. Tào cởi vì ước ao lưu giữ Quan Công nhằm sử dụng sau đây nên không cấp giấy qua ải, tuy thế cũng không không đúng tướng xua bắt. Những tướng của Tào Tháo quán triệt Quan Công qua ải đề nghị ông phải mở con đường máu mà đi. Quan Công đã đề nghị chém sáu tướng Tào nhằm vượt qua năm cửa ải: qua ải Đổng Lĩnh chém Khổng Tú; cho ải Lạc Dương chém Hán Phúc và to gan Thẩn; qua Nghi Thuỷ giết mổ Biện Hỷ; thừa ải Huỳnh Dương chém vương Thực; mang lại bờ Hoàng Hà làm thịt Tân Kỷ.

Tuy nhiên cuộc chiến "cam go" duy nhất của quan tiền Công chắc hẳn rằng lại chính là tại "quan ải" Cổ Thành vì sự hiểu lầm giữa hai bằng hữu kết nghĩa - quan liêu Công cùng Trương Phi - làm cho tình huống vừa éo le, vừa bi hài khốc liệt:

Trên mặt đường sang Nhữ phái nam tìm lưu Bị, lúc tới Cổ Thành, quan tiền Công hỏi thăm theo thông tin được biết Trương Phi vẫn ở đấy cần xiết bao vui mừng. Trương Phi vốn ngờ vực Quan Công ăn uống ở nhị lòng yêu cầu đã lầm tưởng là quan tiền Công tất cả thâm ý lừa mình để bắt nộp cho Tào Tháo, vì thế “chú Ba” khó chịu không thèm tiếp, béo tiếng sỉ mắng và dọa đánh Quan Công. Ngẫu nhiên, dịp đó tướng Tào là trệu Dương dẫn quân ầm ầm kéo đến khiến cho Trương Phi càng xác minh thêm nghi ngờ của mình là đúng.

Thanh minh không được, quan tiền Công hứa vẫn chém đầu tướng Tào để tỏ lòng thành. Trương Phi ra điều kiện: Sau ba hồi trống, quan tiền Công đề xuất chém rơi đầu tướng Tào thì mới có thể tin. Dẫu vậy Trương Phi vừa đánh kết thúc một hồi trống thì đầu sái Dương đã bị Quan Công chém rơi xuống khu đất rồi! Trương Phi tạm thời nguôi giận nhưng chỉ với sau khi nghe tên bộ đội hầu của sái Dương cũng bị Quan Công bắt, nói đầu đuôi phần nhiều chuyện thì mới tin, rỏ nước đôi mắt khóc, thụp lạy Vân Trường. Quan tiền Công vào được Cổ Thành – Đây là “cửa ải lắp thêm sáu” với cũng là cửa ải thử thách ghê khiếp nhất so với lòng trung nghĩa của quan Công.

*
nhưng mà Trương Phi vừa đánh xong xuôi một hồi trống thì đầu sái Dương đã biết thành Quan Công chém rơi xuống khu đất rồi! (Ảnh: miền công cộng)

Trương Phi vốn là con tín đồ thẳng như thương hiệu bắn, sáng như tấm gương soi, không đồng ý sự quanh co, lắt léo. Đối cùng với Trương Phi, đen trắng nên rõ ràng: “Với quân thù thì chỉ nói cách khác chuyện bằng gươm giáo”. Tính cách Trương Phi vốn dĩ lạnh nảy, bộc trực và đối chọi giản. Cơ mà trớ trêu thay, để khẳng định Quan Công trung thành với chủ hay phản nghịch thì Trương Phi lại “không hề đơn giản dễ dàng chút nào!” lúc nghe đến tin quan tiền Công đến, Trương Phi khó chịu mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò la như sấm, múa xà mâu chạy lại đâm quan tiền Công.

Éo le thay, câu hỏi của quan lại Công: “Hiền đệ cớ sao như thế, há quên nghĩa vườn cửa đào ru?” càng khiến cho Trương Phi thêm tưng bừng nổi giận. Ý của quan lại Công là mong mỏi nhắc lại vấn đề ba anh em kết nghĩa vườn cửa đào để uốn nắn cách biểu hiện quá khích của Trương Phi, không ngờ lại như đổ thêm dầu vào lửa, càng khiến cho Trương Phi thêm phẫn nộ. Theo Trương Phi, quan tiền Công sẽ ở thông thường với Tào Tháo 1 thời gian, lại nhận tước vị Tào tháo dỡ phong cho – như vậy gọi là phản bội bội. Đã bội phản bội ngoại giả dám động mang đến chuyện anh em kết nghĩa vườn đào thì lại càng xứng đáng căm thù, đáng khinh với đáng ghét. Quan Công bội phản thì yêu cầu xử đúng như lời thề trước đây: “Nếu ai tệ bạc quên ơn thì trời, fan cũng giết”. Phần đông lời thanh minh giúp cho Quan Công của hai chị dâu với Tôn Càn chính vì như vậy cũng cấp thiết làm dịu giảm được cơn thịnh nộ của Trương Phi:

“Khoan đã chú Ba, khoan đã! Chớ vội vàng mà làm cho càn bây giờ. Chú Hai không biết tin tức mọi fan nên bắt buộc tạm nương mình mặt Tào. Nay đã biết anh nhà tại Nhữ Nam, không ngại hiểm trở, đưa bà mẹ ta đến đây. Chú không được nghĩ lầm như thế!”.

My phu nhân cũng nói: “Chú hai trước ở hẹn Đô, thực là bất đắc dĩ”.

Trương Phi hỏa khí bừng bừng nói: “Hai chị bị lừa dối đấy. Trung thần thà chịu bị tiêu diệt không chịu đựng nhục. Chắc hẳn rằng đâu đàn ông lại thờ hai chủ?”.

*
Trương Phi hỏa khí tưng bừng nói: “Hai chị bị lừa dối đấy..." (Ảnh qua Secretchina.com)

Quan Công nói: “Hiền đệ chớ nói vậy, oan uổng quá!”.

Tôn Càn cũng nói: “Vân ngôi trường đến đó là cốt để tìm tướng mạo quân”.

Trương Phi mắng: “Mày cũng nói láo, hắn đâu bao gồm bụng tốt, hắn lại phía trên tất là để bắt ta đó!”.

Tôn Càn bênh vực quan Công không được mà lại Cam phu nhân, My phu nhân đãi đằng hộ cũng ko xong! với Trương Phi, dẫu tất cả “trăm nghe” cũng không bởi “một thấy”. Trước sự việc trọng đại, Trương Phi lại rất là cẩn trọng.

Quan Công thanh minh: “Nếu ta đến bắt đệ, tất nên đem theo quân mã chứ?”.

Trương Phi trỏ tay đằng xa, nói: “Không cần quân mã là gì kia?”.

Sự hiểu nhầm đã lên đến mức đỉnh điểm vày một cụ thể ngẫu nhiên: cơ hội ấy, vô tình tướng Tào là trặc Dương dẫn quân đuổi giết Quan Công đang rầm rộn rịch rộ tiến tới gần.

Xem thêm: Lớp Học Thêm Toán Lớp 9 Ở Mỹ Đình, Lớp Học Thêm Toán Khu Vực Quận Nam Từ Liêm Hà Nội

Vậy là để xoá quăng quật mối nghi ngờ của Trương Phi, quan tiền Công chỉ với cách là chém đầu sái Dương.

Trương Phi ra điều kiện bất khả kháng là: sau tía hồi trống, quan liêu Công yêu cầu chém rơi đầu tướng mạo của Tào Tháo. Xong lời, chẳng chờ Quan Công kịp chuẩn chỉnh bị, Trương Phi mau lẹ đánh trống. Bao nhiêu nỗi uất ức, căm giận của Trương Phi trong khi đang dồn cả vào cánh tay cơ mà thúc trống. Tiếng trống cấp tốc như tên bay, tiếng trống mạnh như sấm nổ!

Chỉ sau gần đầy một hồi trống, đầu trặc Dương đã biết thành Quan Công chém lăn dưới đất. Tưởng nạm là mọi câu hỏi đã rõ với câu chuyện lập cập đi cho kết thúc, tuy vậy thực tế lại diễn ra không solo giản. Mãi đến lúc nghe đến một thương hiệu lính bị bắt kể về lý do Sái Dương cho Cổ Thành là để truy đuổi và trị tội quan liêu Công vị đã giết cháu ngoại hắn, rồi Trương Phi còn hỏi kỹ việc ở hứa hẹn Đô, bấy giờ đồng hồ Phi mới tin anh hai là thực lòng. Người sáng tác vẫn không để Trương Phi vội biểu hiện rõ thái độ ngay trong khi ấy mà cho tới lúc vẫn vào Cổ Thành rồi, nghe nhì chị dâu kể lại những câu hỏi Quan Công đã thử qua và biết bao khổ nhục cơ mà “chú Hai” đề xuất gánh chịu… thì Trương Phi lúc này mới rỏ nước đôi mắt khóc, rồi thụp lạy Vân Trường.

*
Nghe nhì chị dâu đề cập lại thì Trương Phi hôm nay mới rỏ nước đôi mắt khóc, rồi thụp lạy Vân Trường. (Ảnh: Wikipedia)

Luận về Trương Phi

‘Nóng nảy và thô lỗ, tinh tế và sắc sảo và biết điều’ là nhì nét tính cách đối lập, song ở phần truyện này, chúng lại xuất hiện thêm trong cùng một nhân vật: Trương Phi.

Trương Phi đã từng có lần dùng mưu mẹo tinh vi nhằm bắt sống lưu giữ Đại, tướng giỏi của Tào tháo dỡ và bắt sống Nghiêm Nhan ngơi nghỉ đất tía Thục mà không còn làm hao phí một binh sĩ. “Thô trung hữu tế” – trong loại thô gồm cái tinh tế là hai nét tính cách đối lập nhưng lại cực kỳ thống độc nhất biện hội chứng trong con fan Trương Phi. Tuy nhiên, cũng rất cần được nói thêm rằng: tục tằn và sắc sảo ở đây phần đông là thể hiện cho lòng trung thành tuyệt vời nhất của Trương Phi. Với Trương Phi, trong tình huống ở Cổ Thành, câu hỏi xuống tay hạ thủ quan Công có lẽ rằng còn dễ dàng hơn, dễ dàng và đơn giản hơn là kiểm định lòng trung thành với chủ của quan tiền Công. Cái khéo léo của người sáng tác là đã tạo thành những tình huống để cho tất cả hai đường nét trái ngược vào tính bí quyết Trương Phi cùng biểu thị vừa trường đoản cú nhiên, vừa sinh động, hấp dẫn… toàn bộ những diễn biến ấy đều có vai trò làm nổi bật trí dũng và tấm gương Trung Nghĩa ngơi nghỉ con bạn Trương Phi.

Luận về quan liêu Công

Trong đoạn truyện nói về hồi trống ngơi nghỉ Cổ Thành, quan tiền Công tỏ ra khôn cùng độ lượng và từ tốn, hoàn toàn có thể khái quát lác về nhân vật anh hùng này bởi một câu thành ngữ: “Tài đức vẹn toàn” – sở hữu đậm phong thái chủng loại mực của bậc thiết yếu nhân quân tử theo triết lý Nho gia, biểu hiện qua các chi tiết nổi nhảy như:

Chấp nhận sống cảnh khổ nhục bất đắc chí: “Thân tại Tào doanh, trung ương tại Hán” nhằm bảo hộ, chở bít cho nhị chị dâu – Đó là: “Nhân”.

Quan Công ngạc nhiên và hốt hoảng trước bí quyết xử sự của Trương Phi, thái độ hết mực nhún nhường khiêm tốn, khoan thứ độ lượng, bộc bạch trước bạn em nóng nảy, mong cứu nhị chị dâu, đồng ý điều kiện thử thách khắc nghiệt của “chú Ba” nhằm tự minh oan mà lại không hề bộc lộ thái độ bất mãn – Đó là: “Lễ”.

Điều độc đáo là tác giả đã để Quan Công trong quan hệ nam nữ đối xứng cùng với Trương Phi. Người đời khen quan liêu Công là bậc “anh hùng giỏi nghĩa”. Tuy nhiên chữ “Nghĩa” cũng có hai mặt: Trung nghĩa và Tín nghĩa. "Trung nghĩa" là lòng trung thành với chủ với vua, với ưng ý phò đơn vị Hán… Về khía cạnh này, quan lại Công tỏ ra vô cùng kiên định. Còn "Tín nghĩa" là việc gây dựng tín nhiệm và vâng lệnh chữ tín trong quan hệ giữa bạn bè, anh em… Về đặc điểm đó Quan Công cũng bộc lộ rất xuất sắc.

*
'Trung nghĩa' là lòng trung thành với vua, với ưng ý phò đơn vị Hán… Về mặt này, quan tiền Công tỏ ra hết sức kiên định. (Ảnh qua baike.baidu.com)

Nỗi oan của quan liêu Công cũng chính là nỗi oan đặc biệt: Làm quá trình vì tướng soái nhưng lại bị rơi vào thực trạng éo le trái với khí phách của kẻ anh hùng, bắt buộc tự minh oan bằng tài nghệ và lòng dũng cảm phi thường nhưng không còn mảy may nửa lời ân oán trách với vẫn khăng khăng đối đãi kiêm toàn trên dưới, không khi nào cô phụ công ty tướng, đồng đội – Đó là: “Nghĩa”.

Để bảo vệ hai chị dâu đến được Cổ Thành, quan Công đã đề xuất vượt qua bao thử thách và ác hại . Mọi kẻ cản đường trong hành trình gay go này mọi là những danh tướng của địch. Còn tại Cổ Thành, éo le thay, kẻ cản đường quyết liệt lại chính là người đồng đội kết nghĩa – Trương Phi! hoàn toàn có thể coi Cổ Thành là quan ải thứ sáu tuy nhiên đó là cửa quan tinh thần. Cửa ải này không chỉ khảo nghiệm lòng trung nghĩa, mà cao hơn, nó khảo nghiệm cả về trí tuệ, đức độ và kĩ năng khéo léo trong xử lý trường hợp của quan liêu Công… với cùng 1 vị tướng mà lại “tài nghệ áp đảo quần hùng” như quan tiền Công, quá qua năm cửa quan kia còn dễ dàng hơn nhiều!

Trong dòng thế tình ngay lý gian thì việc biện bạch, giải quyết thông suốt phần đa mắc mớ trong tứ tưởng, tình cảm cho một bạn nóng nảy, cố chấp tuy thế cũng thân thủ phi phàm, mức độ đả nghìn quân và hết sức đỗi thông minh như Trương Phi thì trái là cực khó! Nhưng bởi trí tuệ với lối cư xử bình tĩnh, độ lượng, khoan hòa lại biết thi triển ưa thích võ nghệ siêu phàm đúng nơi, đúng vào lúc nên quan tiền Công vẫn vượt qua được quan tiền ải “khó hơn hết lên trời” này một phương pháp rất đỗi nhanh gọn lẹ và nhẹ nhàng – Đó là: “Trí”.

*
bởi trí tuệ với lối cư xử bình tĩnh, độ lượng, khoan hòa đúng khi nên quan liêu Công đã vượt qua được quan tiền ải “khó hơn hết lên trời” này. (Ảnh: Baike.baidu.com)

Trong đoạn truyện về hồi trống Cổ Thành, không chỉ có mâu thuẫn chủ yếu giữa Trương Phi và Quan Công mà còn có mâu thuẫn giữa Quan Công với Sái Dương. Tuy kia chỉ là xích míc thứ yếu tuy vậy nó cũng không thua kém phần căng thẳng. Và điều đáng nhắc đến hơn là thiết yếu nó đã làm cho cho xích míc chủ yếu thêm phần gay go quyết liệt: bố hồi trống là vấn đề kiện, không những thế đó còn là một “vị quan lại tòa” nghiêm khắc có quyền phán xét quan lại Công là người trung thành hay phản bội.

Điều kiện bố hồi trống Trương Phi đưa ra là khôn cùng khắc nghiệt: quan liêu Công ko những nên chém được đầu sái Dương mà còn yêu cầu chém được trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất!

Mặt khác, thử hỏi trệu Dương là ai? Là giữa những tướng lĩnh giỏi nhất của Tào Tháo, đã từng có lần nhiều lần công khai biểu thị thái độ không phục và thử thách Quan Công, giờ đồng hồ lại với quyết trung ương rất cao: Quyết trận sinh tử để trả thù đến cháu, đó cũng là thử thách cao rộng núi so với Quan Công. Nhưng lúc này, mơ ước minh oan đang làm tạo thêm sức bạo gan và tài võ nghệ của quan lại Công, cho nên Quan Công đã làm cho được một việc ngoài mức độ tưởng tượng của Trương Phi là chém rơi đầu trẹo Dương chỉ trong nháy mắt. Đến đây sự việc trung thành hay bội phản của quan liêu Công đã được làm sáng tỏ – Đó là: “Tín”.

Tuy nhiên, thử mạn đàm sâu hơn chút nữa, đến dù khả năng và đức độ của quan liêu Công – quan lại Vân Trường dành được La cửa hàng Trung mệnh danh qua từng nào nghìn trang sách đi chăng nữa, kỳ thực điều này cũng ko nằm xung quanh nội hàm của ba chữ Chân-Thiện-Nhẫn:

– Bậc quân tử không nói nhị lời, không ăn uống ở hai lòng, không thờ nhị chủ, quan tâm lời hứa hơn cả sinh mệnh của chủ yếu mình… Đó đó là một phương diện biểu lộ của “Chân”.

– Bậc quân tử khi gặp gỡ hoàn cảnh éo le ngang trái, khi chịu oan tắt thở thiệt thòi, khi gặp gỡ chuyện bất bình chẳng may mắn muốn vẫn không trách Trời, không trách đất, không trách người, mà luôn luôn một mực hòa ái khoan dung, rước đức phục chúng, cần sử dụng thiện đãi người… Đó đó là một phương diện bộc lộ của “Thiện”.

– Luận về võ công, tài đức hay vật dụng bậc thì quan lại Công không còn có điểm nào là thua thảm kém Trương Phi. Cầm cố yếu hơn người mà chịu nhường nhịn fan đã là khó; Thế dạn dĩ ngang bạn mà chịu nhường nhịn fan thì chính xác là rất khó; Thế dạn dĩ hơn tín đồ mà nhịn nhường nhịn được người, lúc gặp gỡ chuyện bất bình, khi chịu qua đời nhục sỉ mắng, uy hiếp… mà tâm thái vẫn tỉnh bơ bao dung, khoan hòa độ lượng, ko chút ân oán giận đối với kẻ đang hy vọng gây sự cùng với mình… làm được đến bởi thế thì quả thực là khôn cùng khó. Nếu có tác dụng được đến vì thế thì fan này chẳng nên là bậc đại quân tử xuất xắc sao? Đó cũng là một trong phương diện biểu hiện của “Nhẫn”.

Bởi vậy, Hồi trống trên Cổ Thành dù với đậm không khí trận mạc tuy vậy rất không giống với các tiếng trống trận thông thường. Nó đang trở thành một hình tượng cho lòng trung nghĩa, tinh thần dũng cảm, cho thể hiện thái độ công minh bao gồm trực, và cao niên hơn, nó là biểu tượng cho đức độ và kỹ năng của quan liêu Công.

*
Hồi trống Cổ Thành đang trở thành một hình tượng cho lòng trung nghĩa, tinh thần dũng cảm, cho cách biểu hiện công minh chủ yếu trực. (Ảnh: miền công cộng)

Thay mang lại lời kết

Tình huyết truyện “Hồi trống Cổ Thành” có kết cấu hoàn hảo như một vở kịch đầy kịch tính. Đây là một đặc điểm trong nghệ thuật kể chuyện của đái thuyết truyền thống mà từng chương hồi thường là 1 trong câu chuyện có bắt đầu và kết thúc. Phần trình bày trình làng nhân vật, sự việc, trả cảnh. Phần "mở mối" ở đó là từ sự hiểu nhầm dẫn đến xích míc giữa Trương Phi với Quan Công. Phần phân phát triển là việc xuất hiện bất ngờ đột ngột của trệu Dương, lưu lại đỉnh điểm của mâu thuẫn. Câu hỏi Quan Công chém rơi đầu sái Dương là vấn đề "mở nút" làm cho mâu thuẫn được giải quyết.

Sau lúc tác giả reviews nhân đồ vật và vụ việc thì lộ diện mâu thuẫn, rồi mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm và được giải quyết và xử lý bằng một hành vi quyết liệt.

Chỉ qua một đoạn truyện ngắn là “Hồi trống Cổ Thành” dẫu vậy hai nhân đồ gia dụng Quan Công cùng Trương Phi đang được người sáng tác La tiệm Trung xung khắc hoạ khá nổi bật như hình tượng sáng ngời về lòng tín nghĩa, sự trung thực, chân thành của những người hero tài năng xuất bọn chúng với phẩm đức chân bao gồm thuần thiện, khoan hòa với dung nhẫn của bậc trượng phu xưa. Là tiểu thuyết khai quật đề tài trận mạc dẫu vậy Tam quốc diễn nghĩa vẫn để lại không ít bài học sâu sắc về luân lý, đạo đức với lối sống, cách đối đãi hành xử cao rất đẹp của tín đồ quân tử phương Đông… hợp lý và phải chăng đó cũng chính là nguyên do khiến Tam Quốc diễn nghĩa luôn được xem như là một vào “Tứ đại danh tác” tất cả âm hưởng trường tồn trên dải đất Trung Nguyên nghìn năm văn đồ vật với biết bao sự tích Thần truyền?...

Đường Phong

- tài liệu tham khảo: Tam Quốc diễn nghĩa; Wikipedia; Và một số trong những nguồn bốn liệu khác...