Với 7 chức vị trong đời, Lý Chiêu Hoàng bao gồm số phận quái dị nhất trong lịch sử vẻ vang Việt Nam và vai trò của bà cùng với vận mệnh tổ quốc khá mờ nhạt.

Bạn đang xem: Nữ hoàng đầu tiên của việt nam


Là cô gái hoàng thứ nhất và cũng chính là duy tốt nhất trong lịch sử hào hùng vương triều phong kiến Việt Nam, song Lý Chiêu Hoàng (Chiêu Thánh) ngơi nghỉ ngôi báu chỉ hơn một năm nên sách sử lúc viết về bà chỉ đề cập mang đến với phần đa dòng sơ lược khiến hậu cụ ít biết về cuộc sống lắm nỗi truân siêng của bà.Theo Đại Việt sử cam kết toàn thư, Lý Chiêu Hoàng sinh năm Mậu dần (1218), là đàn bà vua Lý Huệ Tông và cung phi Trần Thị Dung. Khi bà xin chào đời, công ty Lý (1010-1225) đang vào thời kỳ suy tàn. Ông nội của bà, tức Lý Cao Tông được nghe biết là ông vua "chơi bời vô độ, chính sự hình pháp ko rõ ràng, giặc giật nổi lên như ong, đói hèn liền năm" nên cơ nghiệp công ty Lý từ đấy suy.Tới đời Lý Huệ Tông đất nước càng bi thảm hơn. Sử viết: “Bấy giờ thừa hưởng thái bình đang lâu ngày, giường mối dần bỏ, dân ko biết vấn đề binh, giặc cướp nổi lên không chống cấm được. Vua new lên ngôi, đem bài toán nước giao mang đến Thái uý Đàm Dĩ Mông. Dĩ Mông là người không có học thức, không có mưu thuật, lại nhu nhược không quyết đoán, chính sự ngày một đổ nát".

Xem thêm: Bóng Đá Việt Nam Hôm Nay Tin Tức Bóng Đá Việt Nam Hôm Nay, Bóng Đá Việt Nam

*
Tượng cúng vua bàLý Chiêu Hoàngđầu đội miện Kim Khôi, mình khoác áo long bào ở đền rồng Rồng.Ảnh tứ liệu

Huệ Tông vào cuối đời thường xuất xắc rượu chè, lâm bệnh gần như là điên loạn, cần thiết cáng đáng nổi vấn đề triều chính. Mon 10 năm gần cạnh Thân (1224) Điện tiền chỉ huy sứ trần Thủ Độ (anh họ trằn Thị Dung) - fan nắm quyền lực lớn tốt nhất trong triều đình thời bấy tiếng - đang buộc vua xuống chiếu lập Chiêu Thánh làm cho Hoàng Thái tử, nhường ngôi cho cô công chúa mới 6 tuổi, niên hiệu là Thiên Chương Hữu Đạo. Từ phía trên sóng gió đã phủ lên cuộc đời vị phụ nữ hoàng nhỏ tuổi tuổi này.Năm 1225, è cổ Thủ Độ điều đình cho cháu của bản thân mình là trằn Cảnh (vua trằn Thái Tông sau này) vào cung phục dịch Chiêu Hoàng. Nai lưng Cảnh được Chiêu Hoàng ngay gần gũi, yêu thương mến, tốt trêu đùa. Trằn Thủ Độ mang dịp đó hình thành cuộc hôn nhân giữa Lý Chiêu Hoàng với Trần Cảnh rồi bàn giao triều chính bằng phương pháp để Lý Chiêu Hoàng dường (thực chất là ép) ngôi đến chồng.Tháng 11 năm Ất Dậu (1225), Lý Chiêu Hoàng xuống chiếu nhường nhịn ngôi mang lại Trần Cảnh. Một mon sau,triều đình mở hội to ở năng lượng điện Thiên An,Chiêu Hoàngngự trên sập báu, các quan mang triều phục vào chầu, lạy ở dưới sân. Chiêu Hoàng trút bỏ áo ngự mời nai lưng Cảnh lên ngôi hoàng đế và trở nên vị vua đầu tiên của nhà Trần.Chiêu Hoàng thời gian đó new 7 tuổi, được dung nhan phong có tác dụng hoàng hậu, call là Chiêu Thánh. Bảy năm sau (1232), khi 14 tuổi bà sinh nam nhi nhưng rủi ro thái tử mất tức thì sau đó.Hoàng hậu đau bé liên miên trong cả 5 năm. Lúc này Trần Thủ Độ và bà bầu ruột của bà là trằn Thị Dung (đã đem Trần Thủ Độ cùng được call là công chúa Thiên Cực), lại bàn mưu cần giữ được ngai rồng báu cho dòng họ công ty Trần cần đã ép è Cảnh lấy Thuận Thiên công chúa (lúc này sẽ là vợ của trằn Liễu, anh trai ở trong phòng vua) với giáng Chiêu Thánh xuống làm công chúa.
*
Đền rồng thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng sinh hoạt Bắc Ninh. Ảnh:Wikimapia

Quá bi lụy và chán nản, Chiêu Thánh xuống tóc đi tu.Sau 21 năm sống cuộc sống cô độc và ảm đạm thảm, một trở thành cố béo đến trong cuộc sống nhưng cũng chính là niềm an ủi, hạnh phúc trong thời gian tháng cuối đời bà.Trong cuộc binh cách chống quân Nguyên Mông xâm lăng lần đầu tiên (1257- 1258) tướng mạo Lê Tần lập được nhiều chiến công, đặc biệt là công cứu Trần Thái Tông vào một trận đánh quyết liệt nên được vua thay tên là Lê Phụ Trần.Sau khi tiến công đuổi quân Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi,Trần Thái Tôngkhông chỉ phong tước cho Lê Tần hơn nữa gả vợ cũ của bản thân mình cho ông.20 năm sống với Lê Phụ Trần, Chiêu Thánh sinh được 2 bạn con. Nam nhi là Thượng vị hầu Tông (có phân tích cho rằng tín đồ này là danh tướng è cổ Bình Trọng danh tiếng với câu nói:Ta thà làm cho quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một bị tiêu diệt mà thôi, can gì mà đề nghị hỏi lôi thôi). Còn phụ nữ của bà là Ứng Thụy công chúa Khuê. Theo thiết yếu sử, trong đợt về thăm quê nhà Cổ Pháp (nay trực thuộc Từ Sơn, Bắc Ninh), bà đã tắt thở ở tuổi 60 với được bái ở đền rồng Rồng.Tuy là vua phê chuẩn của vương triều nhà Lý - vương triều rực rỡ tỏa nắng của nước Đại Việt, để nền móng cho việc thịnh trị của các triều đại sau này - nhưng mà Lý Chiêu Hoàng không được sử sách thừa nhận một bí quyết công bằng. Công ty Lý có 9 vị vua cơ mà chỉ có 8 vị trước bà (từ Lý Thái Tổ tới Lý Huệ Tông) được thờ trên Đền Đô, riêng bà lại bái tại khu vực khác, hotline là Đền Rồng.Một số nhà nghiên cứu cho rằng vị Lý Chiêu Hoàng sẽ để mất ngôi nhà Lý nên bị xem như là mang tội với dòng họ, ko được chấp nhận và đề nghị thờ riêng. Còn theoGiáo sư Sử học Vũ Văn Ninh, có thể vì bà có tác dụng vua trong hai năm nhưng do còn nhỏ dại nên không có công lao gì với đất nước. Hơn nữa, trong tương lai bà đang nhường ngôi vua, rồi lại bị truất phế ngôi hoàng hậu, trở thành công chúa và ở đầu cuối "xuất giá bán tòng phu" không thể là tín đồ trong cung thất đơn vị Lý.Từ khi sinh ra cho tới khi từ giã cõi đời, với bao biến hóa cố đã khiến cho bà phát triển thành một người có số phận lạ thường nhất trong lịch sử phong kiến việt nam với 7 lần ở gần như danh vị khác nhau: Công chúa triều Lý, Hoàng Thái tử công ty Lý, Nữ hoàng đế nhà Lý, cung phi nhà Trần, Công chúa đơn vị Trần, Sư cô (thời Trần) và Phu nhân tướng mạo quân đơn vị Trần.