Nhiều yếu tố đã góp phần dẫn đến vụ sát hại Tổng thống Mỹ John F. Kennedy diễn ra thành công, trong đó có sự sơ suất an ninh của lực lượng Mật vụ tương tự như của bao gồm nhà lãnh đạo.


Bạn đang xem: Những tổng thống mỹ bị ám sát

*
Tổng thống Kennedy trước thời khắc bị ám sát

Ngày 22.11.1963, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị giết hại khi đi chuyển động cử tri trên một chiếc xe mui è tại tp Dallas, bang Texas. Sự loài kiến chấn rượu cồn này đang trở thành nỗi ám hình ảnh và là vấn đề dằn vặt của nhiều thành viên Mật vụ Mỹ trong suốt trong những năm về sau.

trong cuốn sách Zero Fail: The Rise & Fall of the Secret Service (tạm dịch: Không được sai sót: Sự thăng trầm của Mật vụ) xuất phiên bản ngày 18.5, nhà báo Carol Leonnig của tờ The Washington Post kể lại lịch sử dân tộc qua lăng kính của lực lượng Mật vụ. Trong đó, bà Leonnig cho rằng việc thiếu hụt ngân sách, hồ hết đấu đá chính trị, sự phản kháng của nhân trang bị được bảo vệ… đã khiến cho các mật vụ thiếu sẵn sàng cho các nhiệm vụ quan liêu trọng, theo New York Post.

Sự khinh suất nguy hiểm

Ngày 18.11.1963, ngay trong chuyến du ngoạn vận động tranh cử, Tổng thống Kennedy nói với ông Floyd Boring, người giám sát và đo lường của Mật vụ, rằng những đặc vụ không phải đi trên mẫu xe của ông để bảo vệ. “Điều đó là thừa thãi, Floyd. Nó tạo ấn tượng sai cho những người dân. Chúng ta có một cuộc bầu cử sắp tới đến. Điểm then chốt là để tôi được tiếp cận với những người dân”, Tổng thống Kennedy nói.

Theo người sáng tác Leonnig, các nhân viên Mật vụ chú ý thấy phía sau vẻ thu hút của Tổng thống Kennedy là một trong những người sẽ thu hút cả mọt hiểm họa. Từ khi nhậm chức vào thời điểm năm 1961, ông Kennedy là tổng thống có không ít chuyến đi bên phía ngoài Nhà trắng nhất.

Tổng thống Kennedy được đến là luôn luôn không dễ chịu với lực lượng Mật vụ và sự hiện diện của chúng ta là không hỗ trợ được gì vì chưng ông nhận định rằng “nếu có kẻ làm sao điên đến cả muốn thịt một tổng thống Mỹ, hắn có thể làm điều đó”.


Xem thêm: ' Chuyện Con Gái Nhà Họ Mộc, Vtv3, Chuyện Con Gái Nhà Họ Mộc


Mật vụ Mỹ đi trên dòng xe đằng sau xe chở Tổng thống Kennedy

Ảnh chụp màn hình Daily Mail


Theo tác giả Leonnig, quánh vụ Tim McIntyre kể rằng từng chứng kiến hàng loạt cô gái “được gửi vào phòng ngủ cá nhân của tổng thống tại các khách sạn lẫn nhà riêng” với Mật vụ không được phép hỏi tên của họ.

“Ông Kennedy cực kì khinh suất với an ninh của bản thân ông. Những hành vi của ông ấy khiến cho một số người đảm bảo an toàn thấy bất an và một vài người tương đối giận dữ. Về siêng môn, ông ấy là thách thức khó nhằn tuyệt nhất với họ”, bà Leonnig viết.

Tiệc thâu đêm trước thời điểm ngày ám sát

Vào thời hạn đó, nhóm Mật vụ Mỹ chỉ có 34 người, chia ra thành những nhóm khoảng tầm 6 người thao tác làm việc xoay tua mỗi ca 8 giờ. Để đảm bảo an toàn lịch trình xum xê của tổng thống, những đặc vụ thường làm xuyên thấu 2 ca.

lúc Tổng thống Kennedy đã trong chuyến vận động kéo dài 1 tuần trên Florida và Texas trong thời điểm tháng 11.1963, Mật vụ đang trong tình cảnh non sức sau khá nhiều tháng di chuyển trước đó cùng thường chỉ cử một bạn lên kế hoạch bình an cho một chuyến hành trình thay vì chưng 2 fan như thường xuyên lệ.

Ngày 21.11, các đặc vụ của ông Kennedy làm suốt trong gần 24 giờ, quốc bộ hoặc chạy hơn 16 km. Buổi tối đó, thay bởi vì đi ngủ, 9 người lễ hội tại hộp đêm tại thành phố Fort Worth dù bài toán uống rượu vào các chuyến đi này là bị cấm. Vào buổi tiệc, thêm 3 người nữa nhập hội và có tín đồ về hotel vào tận 5 giờ đồng hồ sáng trong những khi ca sáng ban đầu vào thời điểm 8 giờ.

Sau đó, các đặc vụ lại đi trên loại xe vùng phía đằng sau xe chở tổng thống khiến cho việc đậy chắn và phản ứng trở buộc phải vô ích. Vạc súng trước tiên ghim vào cổ Tổng thống Kennedy. Bác tài Bill Greer tưởng rằng kia là tiếng nổ của pô xe yêu cầu đã chạy chậm rãi lại, vô tình tạo điều kiện cho sát thủ Lee Harvey Oswald thuận lợi hơn trong số phát súng kế tiếp. Phát súng đồ vật 3 trúng đầu của ông Kennedy.

Bài viết liên quan