Có một điểm tréo ngoe nghỉ ngơi cuốn sách này: Mark Manson nói tới thái độ “đếch thèm quan tâm”, nhưng lại khiến fan hâm mộ phải thân thương tới cuốn sách của mình. Điều đó vừa căn vặn thay, lại giúp Mark Manson truyền tải đúng đắn những gì ông ấy muốn: các bạn có quyền chọn thứ các bạn quan tâm, nên tốt nhất là chọn dòng gì đặc biệt quan trọng ấy!


*

Đây chắc rằng là cuốn self-help duy nhất ngay từ hầu hết dòng đầu tiên khuyên người hâm mộ đừng cố chuyển đổi thế giới, do nó sẽ vận hành theo giao diện của riêng mình. Đừng cầm trở thành 1 trong top 100 phần lớn thằng lũ ông nóng bỏng nhất hành tinh. Vị định nghĩa “nóng bỏng” biến đổi từng giây một. Đừng cố gắng hạnh phúc, bởi vì suy mang đến cùng niềm hạnh phúc là một… nỗi khổ.

Bạn đang xem: Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm

Đọc nửa đầu chương 1, suy nghĩ “cuốn sách này đúng là rác rưởi” thường xuất hiện thêm trong những độc giả, cổ động cho lối sống phó mặc, ko chịu cố gắng vì đã chẳng có gì rứa đổi. Dẫu vậy phần tiếp theo đã hội chứng minh suy nghĩ ấy là sai. Đừng cố tại đây không tức là bỏ cuộc, nhưng là hoàn thành quan tâm vô số tới cái đích. Đơn giản là khi chúng ta càng quan tiền tâm, bạn sẽ càng thấy không được đầy đủ nó ngay bước đầu tiên tiên. Giống hệt như những gì nhà triết học Alan Watts gọi là “luật đơ lùi” – nếu bạn khao khát được hạnh phúc, điều ấy chỉ càng nhấn mạnh sự xấu số vốn có ngay từ đầu; nếu bạn đếch lưu ý đến những thành phần tạo cho hạnh phúc, đó mới là thời điểm bạn bước đầu sống và tận thưởng từng chút một.


*

“Nỗi đau là một trong sợi chỉ không thể gỡ tháo ra được vào tấm vải cuộc đời, và câu hỏi giật nó ra không chỉ có là một việc không tưởng thôi đâu, mà còn có tính bài trừ nữa: cố gắng xé rách nó, sẽ trình diện mọi thứ đi kèm với nó, cố gắng chối vứt nỗi đau chính là quá bận tâm tới nỗi đau”. Thứ đắt giá nhất mà cuốn sách này đưa về không bắt buộc là nghệ thuật “đếch quan lại tâm” nhưng mà là tiền đề của nó: phương pháp lựa chọn nỗi khổ đến riêng mình. Thỉnh thoảng, sẽ nặng nề để giải quyết nỗi lo cho người khác, nhưng lại sẽ nặng nề gấp mười nếu như cái người ấy thậm chí còn không biết mình đã lo dòng quái gì. Chọn lọc nỗi khổ chính là một trường hợp như thế. Dễ dàng tới 100 lần chúng ta từng hỏi mình muốn gì trong cuộc sống này. Dẫu vậy hiếm bạn hỏi: “Bạn mong có nỗi nhức nào? Bạn chuẩn bị sẵn sàng chịu đựng vì chưng điều gì?”.


Ai có muốn tìm thấy một người chúng ta đời, bao gồm cuộc hôn nhân đẹp như cổ tích. Tuy thế mấy ai chịu được sự láo loạn của hôn nhân, những cãi cọ và trung khu trạng thất thường xuyên từ cả nhị phía? bạn muốn có một toàn thân rắn có thể và khỏe mạnh mạnh, nhưng bao gồm nghĩa lý gì nếu không thể chịu được 15 phút chạy bộ ngoài trời? Hạnh phúc đòi hỏi sự chịu đựng, Mark Manson viết thế.

Xem thêm: Top 25 Tập Phim Hoat Hinh Đô Rê Mon Tập Dài Cực Hay, Phải Xem Ngay!


*

Bạn sẽ phải quan trung khu tới một điều gì đó như cơ chế phiên bản năng. Khác nhau ở chỗ, các bạn được lựa chọn thân mật tới cái gì.Mark Manson không nhắc tới điều này trong cuốn sách. Nhưng mà ông đã dạy người hâm mộ cách cần sử dụng “thùng rác trung khu trí” một bí quyết hiệu quả. Ở đó, bạn sẽ chọn giữ gìn những bận tâm gì, chọn bỏ đi – đồng nghĩa “đếch thèm” nghĩ tới hầu hết gì. Và dòng thùng rác rưởi ấy sẽ nói lên con người, biện pháp sống với độ cứng cáp của bạn. Vì chưng theo Mark Manson, trưởng thành và cứng cáp là khi họ học được cách bận tâm tới hầu hết thứ có ý nghĩa với mình.

Khi phát âm cuốn sách này, các bạn nghĩ rằng mình rồi đã đếch thèm niềm nở mọi thứ. Nhấn mạnh vấn đề lại, toàn bộ mọi thứ. Nghĩ cố kỉnh cũng được, chỉ có một điều bạn nên lưu ý rằng chúng ta không làm cho được đâu. Vì chẳng hề tất cả thứ hotline là không bận tâm trọn vẹn tồn trên trong cuộc sống này. Bạn sẽ phải quan trung ương tới một điều nào đấy như cơ chế bản năng. Không giống nhau ở chỗ, bạn được lựa chọn niềm nở tới cái gì. Chỉ gồm thế thôi!

Nhưng trong cái social ê-cuộc-đời-tôi-xịn-hơn-mấy-chế-nè, “chỉ có thế thôi” hóa ra lại rất đặc biệt quan trọng đấy. Về cơ bản, điều này trọn vẹn mang tính giải phóng. Vì bọn họ không cần phải bận trung tâm tới hầu hết thứ nữa. Bọn họ biết bản thân là ai và đồng ý con bạn mình, bao gồm cả phần lớn phần ta ko ưa nhưng mà cũng ko thể chuyển đổi được.


*
Tác mang không khuyên tín đồ đọc hãy tứ duy tích cực, không bảo chúng ta đứng trước gương, cười một chiếc trong lúc cõi lòng vẫn tan nát. Mark bảo họ chấp thừa nhận và đón nhận thất bại như những điều hiển nhiên của cuộc sống. Khi con sóng ập tới, đừng thế ngoi lên mà lại hãy ngụp lặn cùng nó.

Tác giả mang đến rằng, điểm cốt yếu của nghệ thuật “đếch thèm quan tâm” nằm ở vị trí bạn tùy chỉnh cấu hình được thang giá trị đến mình. Chính vì ta là chủng loại vượn người, ta tấn công giá phiên bản thân mình bằng cách so sánh với người khác cùng ganh đua với nhau vì vị thế một cách bạn dạng năng. Câu hỏi không nên là liệu ta có đánh giá mình thông qua những tín đồ khác tốt không; mà thắc mắc ở đấy là ta nhờ vào tiêu chí như thế nào để đánh giá chính mình.