sản phẩm năm, cứ vào lúc tháng 3 âm lịch, khi mùa rét đã qua và hồ hết tia nắng ấm áp phủ xuống nhân gian, trời lại tự nhiên trở lạnh vài ngày, có khi kéo dài cả tuần lễ. Phụ vương ông ta gọi cái lạnh ấy là rét phụ nữ Bân. Mời chúng ta và những em cùng đọc sự tíchRét nữ Bân nhằm nghe câu chuyện về lần rét muộn ở miền bắc bộ và miền trung bộ nước ta nhé.

Bạn đang xem: Nàng bân may áo cho chồng

*

SỰ TÍCH RÉT NÀNG BÂN

cô gái Bân là một cô gái hiền lành, đức độ, lại khôn cùng mực chịu thương chịu khó, giỏi lam tốt làm. Phái nữ đối xử với mọi người cũng thực chu đáo, tận tụy. Cá tính ấy không cho phép nàng làm bất kể việc gì toàn thể qua loa, dù thao tác gì, câu hỏi nhà tuyệt đồng áng, cô gái đều rất là tỉ mỉ cẩn thận.

lúc tới tuổi đem chồng, nữ giới cũng về có tác dụng dâu như gần như người, cơ mà tính tình thì vẫn như xưa. Thanh nữ lấy ông chồng vào đầu mùa đông, ngay sau khi các bước gặt hái vừa xong. Thấy ck còn thiếu hụt áo ấm, nên cô bé bắt tay ngay vào bài toán quay tơ kéo tua để sẵn sàng đan một dòng áo thật ấm, thiệt đẹp mang đến chồng.

gần như sợi tơ, tua len của thanh nữ vừa phần nhiều đặn lại vừa thực nuột nà nà óng ả. Rồi nàng đi kiếm nhiều vật dụng vỏ cây, pha chế cùng nhuộm ra nhiều loại mầu không giống nhau. Tiếp đến, thiếu nữ ngồi vẽ mẫu mã áo và những hình trang trí, họa tiết. Lật đi lật lại mãi, chỉ mang lại khi vừa lòng nhất, cô bé mới bắt tay ngồi đan. Phụ nữ để hết chổ chính giữa trí vào công việc, cùng mỗi mũi đan tựa như có thêm 1 lời ca hát đựng lên tự trong lòng. Trời đã chuẩn bị sang xuân, cô gái mới may xong xuôi đôi cổ tay. Vì thế nhân gian mới tất cả một câu hát như thế này:

nữ giới Bân đan áo mang lại chồng

Đan ba tháng ròng mới được cổ tay.

Mặc mang lại tháng Giêng mon Hai mang lại rồi qua đi, mặc đến mưa dầm gió bấc và giá bán buốt, nữ cũng vẫn siêng chỉ, một lòng một dạ với công việc. Cuối cùng, khi tháng bố vừa đến, loại áo của ông xã nàng cũng đã may xong. Nỗi vui tươi của con gái thật không tồn tại bút làm sao tả xiết.

dẫu vậy hỡi ôi! Chính khi ấy trời lại trở nắng, mùa rét đã mất rồi.

Xem thêm: Bỏ Liên Kết Ngân Hàng Momo Với Tài Khoản Ngân Hàng Đơn Giản, Bỏ Liên Kết Ngân Hàng Momo

cô bé Bân ai oán lắm! con gái rất dịu dàng quý trọng chồng. Xuyên suốt mấy mon ròng cánh mày râu đã phải lặng lẽ chờ đợi. Vậy mà duy nhất niềm vui, một hạnh phúc nhỏ dại nhoi thôi cũng chẳng sao đền đáp lại được! nữ ngồi bưng mặt khóc.

hoàng đế trên thượng giới nghe thấy giờ đồng hồ khóc của đàn bà Bân. Cảm hễ trước tấm lòng của cô gái nết na, đức hạnh, Ngài liền tạo cho trời lạnh thêm vài ba hôm nữa để chồng nàng test áo.

Từ kia thành lệ, hàng năm vào tầm khoảng tháng cha tuy mùa rét sẽ qua, mùa nóng vẫn tới mà lại trời thoải mái và tự nhiên rét lại mấy hôm, người ta gọi cái không khí lạnh đó là rét nữ Bân. Tục ngữ tất cả câu: "Tháng Giêng lạnh đài, tháng nhì rét lộc, tháng bố rét thanh nữ Bân" là vì thế.

> Đọc truyện Sự tích Trầu cau

Nhân gian còn có một tích không giống kể về việc tích Rét cô bé Bân :

cô bé Bân là đàn bà của Ngọc Hoàng tuy vậy khác với tương đối nhiều chị em của mình, cô bé Bân lờ đờ và có phần vụng về. Mặc dù nhiên, đàn bà Bân vẫn được bố mẹ yêu chiều. Ngọc hoàng và hậu phi thương nhỏ thua em kém chị nhưng phân vân làm cách nào, bắt đầu bàn nhau lấy ông chồng cho phái nữ để thanh nữ biết thêm công việc nội trợ vào gia đình. ông chồng nàng Bân, cũng là 1 người trên quả đât nhà trời. đàn bà yêu ông xã lắm. Thấy mùa rét sẽ đến, nữ giới định trung tâm may cho chồng một loại áo ngự hàn. Những đàn bà vụng về quá, khi ban đầu rét, thiếu nữ Bân đã ban đầu công việc tuy nhiên cứ loay hoay mãi, tìm kiếm được cái nọ thì thiếu chiếc kia, xe pháo được chỉ thì chưa tồn tại kim, đưa sợi vào dệt thì thoi, xuyên suốt lại hỏng. Đến nỗi trời đã sắp sang xuân rồi mà mới chỉ may trọn được đôi cổ tay. Nhiều người trên trời đã giễu cợt nàng:

"Nàng Bân may áo cho chồng

May tía tháng ròng bắt đầu trọn cổ tay".

Nhưng phái nữ Bân vẫn ko nản chí. Thanh nữ may mãi qua mon Giêng rồi không còn tháng Hai, cho tới khi áo may hoàn thành thì vừa thời điểm trời không còn rét. Chị em Bân bi thảm lắm. Thấy con âu sầu, vua gạn hỏi. Khi biết chuyện hoàng đế cảm rượu cồn bèn tạo nên trời lạnh lại mấy hôm để ck nàng mang thử áo. Từ bỏ đó quần chúng. # ta gọi đợt rét mướt muộn này là rét chị em Bân.