Tất cảToánVật lýHóa họcSinh họcNgữ vănTiếng anhLịch sửĐịa lýTin họcCông nghệGiáo dục công dânTiếng anh thí điểmĐạo đứcTự nhiên với xã hộiKhoa họcLịch sử và Địa lýTiếng việtKhoa học tự nhiênHoạt rượu cồn trải nghiệm, hướng nghiệpHoạt cồn trải nghiệm sáng sủa tạoÂm nhạcMỹ thuật
*

CẢNH NGÀY XUÂN - NGUYỄN DU

Ngày xuân con én gửi thoi,

Thiều quang quẻ chín chục đã ko kể sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê white điểm một vài ba bông hoa

Thanh minh trong tiết tháng ba,

Lễ là tảo tuyển mộ hội là sút thanh

Gần xa háo hức yến anh,

Chị em chọn sửa cỗ hành đùa xuân

Dập dìu a ma tơ giai nhân,

Ngựa xe pháo như nước áo quần như nêm

Ngổn ngang gò lô kéo lên,

Thoi quà vó rắc tro tài chính bay

Tà tà láng ngả về tây,

Chị em tha thẩn dan tay ra về

Bước theo ngọn tè khê,

Lần xem cảnh quan có bề thanh thanh

Nao nao làn nước uốn quanh,

Dịp mong nho nhỏ tuổi cuối ghềnh bắc ngang

Nêu cảm thấy của em về: 4 câu thơ cầu, 8 câu thơ giữa cùng 6 câu thơ cuối

ĐỪNG CHÉP MẠNG NHA MỌI NGƯỜI >_Lộc Khánh Vi Linh Phương Hai các bạn giúp bản thân với! Help me


Lớp 9Ngữ vănCảnh ngày xuân- Nguyễn Du
7
0
*

Chẳng biết là bao giờ, mùa xuân đã bao gồm sức đắm say kì diệu cùng với lòng bạn đến vậy. Xuân xuất xắc diệu, xuân trẻ con trung, tinh khiết đã làm cho say lòng những thi nhân, văn sĩ. Đã gồm biết bao áng thơ, áng văn, biết bao bản nhạc ca ngợi mùa xuân nhưng tranh ảnh xuân có lẽ rằng sẽ nhát đi sự thần kì nếu không tồn tại Cảnh ngày xuân trong thơ đại thi hào Nguyễn Du. Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Du đang vẽ yêu cầu khung cảnh giỏi diệu của ngày xuân để lưu truyền cho muôn đời:

Ngày xuân con én chuyển thoi,

Thiều quang chín chục đã không tính sáu mươi..

Bạn đang xem: Mùa xuân con én đưa thoi

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê white điểm một vài ba bông hoa.

Mở đầu tranh ảnh xuân, tác giả thông tin trực tiếp về thời gian:

Ngày xuân con én chuyển thoi

Thiều quang đãng chín chục đã xung quanh sáu mươi.

Hình ảnh “con én gửi thoi” gợi ra những cách đọc khác nhau. “Con én chuyển thoi” rất có thể hiểu là hầu hết cánh cò chao lạng lách trên bầu trời như thoi đưa, vì chim én là bộc lộ của mùa xuân. ở kề bên đó, "con én chuyển thoi” còn rất có thể hiểu là thời hạn trôi rất nhanh chẳng khác nào thoi đưa. Nếu hiểu theo cách hai thì câu thơ "Ngày xuân bé én gửi thoi không những đơn thuần là câu thơ tả cảnh mà ngầm chứa trong các số ấy bước đi chóng vánh của thời gian. Giải pháp hiểu này trong khi rất lô gích cùng với câu thơ tiếp theo: “Thiều quang chín chục đã kế bên sáu mươi”. Công ty thơ Nguyễn Du đã đưa ra những con số rất cụ thể. Mùa xuân có chín mươi ngày thì đang trôi đi quá nửa (đã xung quanh sáu mươi). Câu thơ chứa đựng sự tiếc khôn nguôi của con người trước sự việc chảy trôi của thời gian. Mùa xuân vốn mang đến và theo quy phương pháp của từ nhiên khi nào vẫn tuy vậy ở đây nhà thơ đã nhìn dưới ánh nhìn tâm lí mang color chủ quan buộc phải mùa xuân cũng bị sống động. Ta bắt gặp sự gần cận trong cách cảm nhận thời gian của đại thi hào Nguyễn Du cùng với ‘‘hoàng tử thơ ca" Xuân Diệu sau này. Nhà thơ Xuân Diệu của thời thơ mới trước ngày xuân tươi đẹp cùng đã gồm có dự cảm về sự việc tàn phai, nuối tiếc:

Xuân sắp tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non tức thị xuân đang già

(Xuân Diệu - gấp vàng)

Sự tương đồng trong giải pháp cảm nhận bước đi ngày xuân giữa hai bên thơ giải pháp nhau mấy thế kỉ mô tả sự nhạy cảm cảm, sắc sảo của đầy đủ hồn thơ kiệt xuất. Chỉ có những người dân biết yêu, biết quý trọng thời gian mới có thể cảm nhận được sự tung trôi, chuyển động tế vi cho như vậy.

Xem thêm: Zombie: Dòng Phim Thây Ma Xác Sống Kinh Sợ Tại Sao Lại "Quyến Rũ" Đến Thế?

Nếu như nhì câu đầu, Nguyễn Du nghiêng về biểu đạt thời gian thì hai câu sau công ty thơ tập trung mô tả cảnh sắc:

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê white điểm một vài bông hoa.

Chỉ với hai câu thơ, người sáng tác đã có tác dụng sống dậy một bức tranh xuân mịn màng nhựa sống. Toàn bộ cảnh vật những được diễn đạt ở tâm lý viên mãn nhất. Cỏ non xanh tận chân trời, blue color của cỏ tiếp tục với blue color của trời như trải ra ngất ngàn. Blue color vốn là màu của sự việc sống, hơn nữa đấy là xanh non, xanh lộc biếc buộc phải sự sống lại càng tràn trề, trào dâng. Nguyễn Du chưa phải là nhà thơ đầu tiên diễn đạt cỏ xuân, trước ông. Nhà thơ Nguvễn Trãi đang viết trong bài Bến đò xuân đầu trại:

Độ đầu xuân thảo lục như yên,

Xuân vũ thiêm lai thủy phách thiên

(Cỏ xanh như khói bến xuân tươi

Lại gồm mưa xuân nước vỗ trời)

Nếu Nguyền Trãi sử dụng thủ thuật so sánh “thảo lục như yên" để diễn tả về xuân như mờ ảo, sương khói trong ngày mưa vị trí bến đò thì Nguyễn Du lại vẽ trực tiếp bức ảnh cỏ xuân. Chỉ cách câu thơ: “Có non xanh tận chân trời", ông sẽ đem đến cho người đọc cảm thấy về hình ảnh, color sắc, đường nét, sức sống của cỏ... Tất cả đều hài hòa, và lắng đọng trong chiều sâu câu thơ 6 chữ tạo cho nét xuân riêng hết sức Nguyễn Du. Chiếc tài của đại thi hào không dựng chân lại tại đó, bức tranh cỏ xuân xanh rì như làm nền mang đến sự bứt phá ở câu thơ tiếp theo:

Cành lê trắng điểm một vài ba bông hoa

Miêu tả những nhành hoa lê white trong, tinh khiết, nhà thơ ko viết là “điểm trắng” nhưng mà sử dụng đảo ngữ “trắng điểm" khiến cho màu trắng càng được thừa nhận mạnh. ở bên cạnh đó, biện pháp đảo ngữ khiến cho người đọc cảm nhận màu trắng của hoa lê dữ thế chủ động tô điểm cho tranh ảnh xuân thêm tuyệt diệu. Chỉ “một vài ba bông hoa” mà lại cũng đủ làm nên thần thái của bức ảnh xuân.

Chính điều đó đã khiến câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du tạo ra dấu ấn riêng nhan sắc nét đối với câu thơ cổ của Trung Quốc:

Phương thảo liên thiên bích

Lê bỏ ra sổ điểm hoa

Câu thơ “Lê chi sổ điểm hoa” (Trên cành lê gồm mấy bông hoa) chỉ đơn giản là lời thông báo, không tồn tại sự hòa quyện màu sắc giữa dung nhan màu hoa lê với sắc màu “cỏ thơm” ở câu đầu. Trái lại, câu thơ của Nguyễn Du là việc hòa quyện, kết hợp color tạo bắt buộc nét trạng thái của cảnh vật. Người sáng tác đã rất tinh tế khi lựa chọn color cho bức tranh xuân của mình. Đó là xanh và trắng - đông đảo sắc màu sắc trinh nguyên, thanh khiết, giàu sức sống, tiêu biểu vượt trội cho mùa xuân. Ta nhận thấy rằng Nguyễn Du không chỉ là đại thi hào trong lĩnh vực thơ ca mà cũng là bậc thầy trong nghành nghề dịch vụ hội họa. Nhị câu thơ tả cảnh thực sự là phần đông câu thơ tốt bút.

Đã bao ngày xuân trôi đi, đã tất cả bao áng thơ văn về mùa xuân ra đời nhưng tứ câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du thì vẫn vĩnh cửu cùng thời gian, ko gì rất có thể thay thế. Đó đích thực là bức tranh xuân vĩnh cửu thuộc đất trời và lòng người.