Khi nói tới đế chế La Mã, đa số người nghĩ mang lại câu nói: "Mọi tuyến phố đều dẫn tới thành Rome". Điều này hé lộ bí mật về khối hệ thống đường xá khủng tương tự như lãnh thổ rộng lớn của đế chế này.

Bạn đang xem: Mọi con đường đều dẫn đến thành rome*

Đế chế La Mã là trong những nền văn minh to tướng và khét tiếng nhất cầm cố giới. Nhiều thành tựu của đế chế này được giữ giàng và áp dụng đến ngày nay.
*

Trong số này, khối hệ thống đường xá của người La Mã cổ đại được giới chuyên viên đánh giá bán cao. Khi nói tới thành tựu này, dân gian có câu: "Mọi con phố đều dẫn tới thành Rome". Câu nói này hé lộ bí mật về khối hệ thống đường xá khủng tương tự như lãnh thổ rộng lớn của đế chế La Mã.
*

Cụ thể, đế chế La Mã áp dụng mille làm đối kháng vị thống kê giám sát chiều dài. Một mille của người La Mã được xem bằng 1.000 nhịp nhì bước, tức bằng 1 dặm (khoảng 1,6 km) trong đối chọi vị tính toán ngày nay.
*

Với những chiến dịch quân sự thành công trong vô số thế kỷ, đế chế La Mã sở hữu lãnh thổ rộng lớn với bề ngang khoảng chừng 3.000 dặm (hơn 4.800 km). Theo đó, cương vực của đế chế La Mã trải lâu năm từ Tây Ban Nha cho tới Ai Cập và bố Tư cổ đại.
*

Với lãnh thổ rộng lớn như vậy, đế chế La Mã triển khai xây dựng khối hệ thống đường xá to để kết nối những vùng miền nhằm mục đích tạo dễ dãi cho giao thông vận tải liên lạc, cải cách và phát triển kinh tế.

Xem thêm: Gdpv_Đi Qua Mùa Mưa P 1 - Phim Đi Qua Mùa Mưa Trọn Bộ


Ước tính, đế chế La Mã xây dựng khoảng chừng 400.000 km con đường xá trải dài đến nhiều vùng cương vực trên cả nước. Những bé đường của mình được hotline là “viae”.
Những con đường được tạo ra dưới thời La Mã vô cùng kiên cố và có thể chắn. Điều này xuất phát từ việc chúng được xây đắp với 3 lớp: lớp nền, lớp giữa và lớp lấp bề mặt.
Trong đó, lớp nền ngơi nghỉ dưới cùng được bạn La Mã xây cất từ đá, đất, sỏi thô, gạch vỡ, vật liệu đất sét hoặc gia công bằng chất liệu gỗ nếu tuyến đường xây ở khu vực đầm lầy. Phần giữa thường là những vật liệu mềm hơn hẳn như cát tuyệt sỏi mịn. Bạn ta có thể phủ những lớp lên nhau để tạo sự cứng cáp chắn.
Cuối cùng, tín đồ La Mã triển khai lớp phủ mặt phẳng cho con đường. Để dự án công trình trường tồn với thời gian, người xưa sử dụng các loại đá gồm độ bền cao như: đá tro núi lửa, đá vôi, bazan tốt đá cuội.
Đặc biệt, vào lúc thiết kế đường xá, người La Mã cố ý xây hơi nghiêng một chút để nước mưa hoàn toàn có thể chảy vào các rãnh bay nước, tránh bị ngập lụt. Dựa vào vậy, nhiều con đường của đế chế La Mã tồn tại mang đến ngày nay. Bọn chúng được xem như là thành tựu mập ú của nền tân tiến này.