Trong các khối hệ thống kỹ thuật số đồ sộ lớn, yêu mong một con đường truyền duy nhất để truyền hai hoặc nhiều biểu thị kỹ thuật số - và tất nhiên! tại một thời điểm, một tín hiệu có thể được để lên trên một dòng. Nhưng, gần như gì được yêu thương cầu là 1 trong những thiết bị đến phép họ chọn và, bộc lộ mà bọn họ muốn đặt lên một con đường dây chung, một mạch vì vậy được gọi là bộ ghép kênh. Chức năng của bộ ghép kênh là chọn nguồn vào của ngẫu nhiên dòng nguồn vào ‘n’ làm sao và cung cấp nguồn cho một loại đầu ra. Chức năng của cỗ phân kênh là hòn đảo ngược công dụng của bộ ghép kênh. Những dạng phím tắt của cục ghép kênh và bộ phân kênh là mux với demux. Một số bộ ghép kênh triển khai cả nhì ghép kênh với các hoạt động phân kênh. Công dụng chính của bộ ghép kênh là nó phối hợp các biểu thị đầu vào, có thể chấp nhận được nén tài liệu và share một kênh truyền duy nhất. Nội dung bài vietnamnetjobs.comết này revietnamnetjobs.comews tổng quan về bộ ghép kênh và bộ phân kênh.

Bạn đang xem: Mạch dồn kênh 8-1

Multiplexer cùng Demultiplexer là gì?

Trong mạng truyền sở hữu , cả bộ ghép kênh và cỗ phân kênh mọi mạch tổng hợp . Một bộ ghép kênh lựa chọn một đầu vào từ một trong những đầu vào tiếp đến nó được truyền dưới dạng một dòng. Tên thay thế sửa chữa của cỗ ghép kênh là MUX hoặc cỗ chọn dữ liệu. Bộ phân kênh sử dụng một tín hiệu nguồn vào và tạo ra nhiều tín hiệu. Bởi vậy, nó được gọi là Demux hoặc nhà phân phối dữ liệu.

*

Bộ ghép kênh và bộ phân kênh


Bộ ghép kênh là gì?

Bộ ghép kênh là một thiết bị có nhiều đầu vào và cổng đầu ra một dòng. Các dòng chọn xác định đầu vào làm sao được liên kết với đầu ra, đôi khi tăng lượng dữ liệu có thể được gửi vào mạng trong một thời hạn nhất định. Nó còn gọi là bộ chọn dữ liệu.

Công tắc đa vị trí một cực là một trong ví dụ đơn giản và dễ dàng về mạch không năng lượng điện tử của bộ ghép kênh và nó được sử dụng rộng thoải mái trong những mạch điện . Bộ ghép kênh được sử dụng để triển khai chuyển mạch tốc độ cao với được thành lập bởi linh phụ kiện điện tử .

*

Bộ ghép kênh

Bộ ghép kênh có công dụng xử lý cả tựa như và áp dụng kỹ thuật số . Trong số ứng dụng tương tự, bộ ghép kênh được tạo nên thành trường đoản cú rơ le và công tắc bóng bán dẫn, trong khi trong những ứng dụng chuyên môn số, cỗ ghép kênh được xây đắp từ tiêu chuẩn chỉnh cổng súc tích . Khi bộ ghép kênh được sử dụng cho những ứng dụng kỹ thuật số, nó được điện thoại tư vấn là cỗ ghép kênh nghệ thuật số.

Các loại cỗ ghép kênh

Bộ ghép kênh được chia thành bốn loại:

2-1 bộ ghép kênh (1 loại chọn)Bộ ghép kênh 4-1 (2 cái chọn)Bộ ghép kênh 8-1 (3 dòng chọn)Bộ ghép kênh 16-1 (4 chiếc chọn)Bộ ghép kênh 4 mang lại 1

Bộ ghép kênh 4X1 bao hàm 4 bit đầu vào, 1 bit áp sạc ra và 2 bit điều khiển. Tứ bit nguồn vào lần lượt là 0, D1, D2 với D3, có một bit nguồn vào được truyền cho đầu ra. O / p. ‘q’ dựa vào vào quý giá của đầu vào tinh chỉnh và điều khiển AB. Bit tinh chỉnh AB đưa ra quyết định bit dữ liệu i / p. Nào đã truyền đầu ra. Hình sau diễn đạt sơ thứ mạch ghép kênh 4X1 thực hiện cổng AND. Ví dụ, khi những bit điều khiển AB = 00, thì những cổng AND cao hơn được phép trong khi những cổng AND còn lại bị hạn chế. Vì đó, tài liệu đầu vào D0 được truyền đến đầu ra output ‘q”

*

4X1 Mux

Nếu đầu vào điều khiển và tinh chỉnh được chuyển đổi thành 11, thì toàn bộ các cổng bị hạn chế ngoại trừ cổng & dưới cùng. Vào trường đúng theo này, D3 được truyền cho tới đầu ra, với q = D0. Trường hợp đầu vào điều khiển và tinh chỉnh được biến hóa thành AB = 11, tất cả các cổng đều bị tắt quanh đó cổng và dưới cùng. Vào trường thích hợp này, D3 được truyền cho tới đầu ra, cùng q = D3. Ví dụ rất tốt về bộ ghép kênh 4X1 là IC 74153. Vào IC này, o / p giống hệt như i / phường Một ví dụ không giống về cỗ ghép kênh 4X1 là IC 45352. Trong IC này, o / p. Là phần khen của i / p

Bộ ghép kênh 8-1

Bộ ghép kênh 8-1 bao gồm 8 chiếc đầu vào, một dòng áp ra output và 3 chiếc lựa chọn.

*

8-1-Mux

Mạch đa kênh 8-1

Đối với sự phối kết hợp của đầu vào lựa chọn, dòng tài liệu được liên kết với chiếc đầu ra. Mạch hiển thị dưới là bộ ghép kênh 8 * 1. Cỗ ghép kênh 8-1 yêu ước 8 cổng VÀ, một cổng HOẶC cùng 3 con đường lựa chọn. Là 1 trong những đầu vào, sự kết hợp của các đầu vào chọn lọc sẽ mang lại cổng và với các dòng tài liệu đầu vào tương ứng.

Theo bí quyết tương tự, toàn bộ các cổng và đều được hỗ trợ kết nối. Trong bộ ghép kênh 8 * 1 này, đối với ngẫu nhiên đầu vào dòng xoáy lựa chọn nào, một cổng and cho quý hiếm 1 và toàn bộ các cổng AND còn sót lại cho giá trị 0. Và cuối cùng, bằng cách sử dụng cổng OR, toàn bộ các cổng và được phân phối và điều này sẽ bằng giá trị sẽ chọn.

*

Mạch Mux 8-1

Ưu điểm cùng nhược điểm của Multiplexer

Các ưu điểm của bộ ghép kênh bao hàm những điều sau đây.

Trong bộ ghép kênh, bài toán sử dụng một số dây rất có thể được bớt bớtNó có tác dụng giảm ngân sách chi tiêu cũng như độ phức tạp của mạchCó thể thực hiện một vài mạch kết hợp bằng cách sử dụng bộ ghép kênhMux không yêu ước K-maps & dễ dàng và đơn giản hóaBộ ghép kênh hoàn toàn có thể làm mang đến mạch truyền ít phức tạp hơn và tiết kiệm ngân sách hơnTản nhiệt ít hơn do chiếc chuyển mạch tương tự nằm trong vòng từ 10mA cho 20mA.Khả năng ghép kênh hoàn toàn có thể được không ngừng mở rộng để biến hóa tín hiệu âm thanh, dấu hiệu vietnamnetjobs.comdeo, v.v.Độ tin tưởng của khối hệ thống kỹ thuật số hoàn toàn có thể được cải thiện bằng phương pháp sử dụng MUX vì chưng nó giảm số lượng kết nối có dây bên ngoài.MUX được thực hiện để thực hiện một vài mạch tổ hợpThiết kế logic hoàn toàn có thể được đơn giản dễ dàng hóa thông qua MUX

Các nhược điểm của cục ghép kênh bao gồm những điều sau đây.


Cần bao gồm thêm độ trễ trong những cổng biến hóa và biểu đạt I / O truyền qua bộ ghép kênh.Các cổng hoàn toàn có thể được áp dụng đồng thời có những hạn chếvietnamnetjobs.comệc đổi khác các cổng hoàn toàn có thể được xử lý bằng phương pháp thêm độ phức hợp của phần sụnvietnamnetjobs.comệc kiểm soát bộ ghép kênh có thể được thực hiện bằng phương pháp sử dụng các cổng I / O xẻ sung.Các ứng dụng của bộ ghép kênh

Bộ ghép kênh được sử dụng trong số ứng dụng không giống nhau trong đó những dữ liệu cần được truyền bằng cách sử dụng một con đường duy nhất.

Hệ thống tin tức liên lạc

ĐẾN hệ thống thông tin liên hệ vừa tất cả mạng truyền thông vừa có khối hệ thống truyền dẫn. Bằng phương pháp sử dụng một cỗ ghép kênh, tác dụng của hệ thống thông tin liên lạc có thể được tăng lên bằng cách cho phép truyền dữ liệu, chẳng hạn như dữ liệu music và vietnamnetjobs.comdeo từ các kênh quảng cáo khác nhau trải qua các mặt đường dây hoặc cáp đơn.

Bộ nhớ vật dụng tính

Bộ ghép kênh được áp dụng trong bộ lưu trữ máy tính để duy trì một lượng lớn bộ nhớ trong trang bị tính, và cũng nhằm giảm con số đường đồng quan trọng để kết nối bộ lưu trữ với các bộ phận khác của sản phẩm tính.

Mạng điện thoại

Trong mạng năng lượng điện thoại, nhiều tín hiệu music được tích vừa lòng trên một đường truyền duy nhất với sự trợ giúp của cục ghép kênh.

Truyền từ hệ thống Máy tính của Vệ tinh

Bộ ghép kênh được sử dụng để truyền tín hiệu tài liệu từ hệ thống máy tính của tàu ngoài hành tinh hoặc vệ tinh tới hệ thống mặt khu đất bằng sử dụng vệ tinh GSM .

Demultiplexer là gì?

Bộ khử ghép kênh cũng là thiết bị tất cả một nguồn vào và các đường ra. Nó được sử dụng để gửi biểu lộ đến một trong nhiều thiết bị. Sự khác biệt chính giữa cỗ ghép kênh và bộ ghép kênh là cỗ ghép kênh đem hai hoặc nhiều biểu hiện và mã hóa bọn chúng trên một tua dây, trong những lúc bộ ghép kênh trái lại với số đông gì cỗ ghép kênh làm.

*

Bộ phân kênh

Các loại bộ phân kênh

Bộ phân kênh được phân thành bốn loại

1-2 bộ bóc kênh (1 cái chọn)1-4 bộ bóc kênh (2 dòng chọn)1-8 bộ tách bóc kênh (3 cái chọn)Bộ tách bóc kênh 1-16 (4 chiếc chọn)1-4 cỗ phân kênh

Bộ phân kênh 1 đến 4 bao gồm một bit đầu vào, 4 bit đầu ra và các bit điều khiển. Sơ đồ gia dụng mạch bộ bóc kênh 1X4 được hiển thị mặt dưới.

*

Demux 1X4

Bit i / p. được xem như là Data D. Bit tài liệu này được truyền tới bit dữ liệu của các dòng o / p, cực hiếm này nhờ vào vào cực hiếm AB cùng i / p điều khiển.

Khi điều khiển i / phường AB = 01, cổng và thứ hai bên trên được phép trong khi các cổng AND còn sót lại bị hạn chế. Vày đó, chỉ gồm bit tài liệu D được truyền cho tới đầu ra, với Y1 = Dữ liệu.

Nếu bit dữ liệu D tại mức thấp, đầu ra Y1 ở mức thấp. IF bit dữ liệu D cao, cổng output Y1 cao. Quý hiếm của áp sạc ra Y1 phụ thuộc vào vào quý hiếm của bit tài liệu D, những đầu ra còn sót lại ở tâm trạng thấp.

Nếu đầu vào điều khiển chuyển đổi thành AB = 10, thì tất cả các cổng bị giảm bớt ngoại trừ cổng and thứ ba từ bên trên xuống. Sau đó, bit tài liệu D chỉ được truyền tới áp ra output Y2 và Y2 = Dữ liệu. . Ví dụ rất tốt về cỗ phân kênh 1X4 là IC 74155.

Xem thêm: Váy Đầm Trung Niên Thời Trang Duyên Dáng Sài Gòn Mới Nhất 2022

1-8 cỗ phân kênh

Bộ tách kênh còn gọi là bộ phân phối tài liệu vì nó yêu cầu một đầu vào, 3 con đường được chọn và 8 đầu ra. Cỗ khử ghép kênh đem một dòng tài liệu đầu vào nhất và tiếp nối chuyển nó sang bất kỳ một trong số dòng đầu ra. Sơ thứ mạch bộ phân kênh 1 cho 8 được hiển thị mặt dưới, nó áp dụng 8 cổng và để đã đạt được hoạt động.

*

1-8 mạch Demux

Bit đầu vào được xem là dữ liệu D với nó được truyền đến những dòng đầu ra. Điều này nhờ vào vào quý hiếm đầu vào điều khiển của AB. Khi AB = 01, cổng sản phẩm hai phía trên F1 được bật, vào khi các cổng AND còn sót lại bị vô hiệu hóa và bit tài liệu được truyền đến đầu ra cho F1 = dữ liệu. Nếu như D phải chăng thì F1 thấp và nếu D cao thì F1 cao. Do vậy, quý giá của F1 phụ thuộc vào vào cực hiếm của D, và những đầu ra sót lại ở tâm lý thấp.

Ưu điểm và nhược điểm của Demultiplexer

Các ưu điểm của demultiplexe r bao gồm những điều sau đây.

Bộ phân kênh hoặc Demux được thực hiện để phân chia các tín hiệu lẫn nhau trở lại thành các luồng riêng biệt.Chức năng của Demux hoàn toàn trái ngược với MUX.vietnamnetjobs.comệc truyền biểu lộ Âm thanh hoặc vietnamnetjobs.comdeo cần sự phối hợp của Mux với Demux.Demux được sử dụng như một bộ lời giải trong hệ thống bảo mật của các lĩnh vực ngân hàng.Hiệu trái của hệ thống giao tiếp hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua sự kết hợp của Mux và Demux.

Các nhược điểm của bộ tách bóc kênh bao hàm những điều sau đây.

Lãng giá tiền băng thông rất có thể xảy raDo sự đồng bộ của những tín hiệu, sự lừ đừ có thể diễn raCác vận dụng của Demultiplexer

Bộ phân kênh được sử dụng để liên kết một nguồn với khá nhiều điểm đến. Những ứng dụng này bao gồm:

Hệ thống tin tức liên lạc

Mux cùng demux phần lớn được áp dụng trong các khối hệ thống truyền thông nhằm thực hiện quy trình truyền dữ liệu. Bộ ghép kênh thừa nhận tín hiệu đầu ra output từ bộ ghép kênh cùng ở đầu bộ thu, nó biến đổi chúng quay lại dạng ban đầu.

Đơn vị xúc tích số học

Đầu ra của ALU được cấp làm nguồn vào cho Bộ bóc tách kênh với đầu ra của bộ phân kênh được kết nối với nhiều thanh ghi. Đầu ra của ALU có thể được giữ trữ trong nhiều thanh ghi.

Bộ biến đổi nối tiếp sang tuy vậy song

Bộ biến đổi này được sử dụng để tái tạo nên lại dữ liệu song song. Trong chuyên môn này, dữ liệu tiếp liền được chỉ dẫn làm đầu vào cho Bộ tách bóc kênh theo một khoảng thời hạn đều đặn, với một cỗ đếm được gắn vào cỗ phân kênh sống đầu vào tinh chỉnh để phát hiện nay tín hiệu dữ liệu ở đầu ra của bộ phân kênh. Khi tất cả các tín hiệu tài liệu được lưu trữ, đầu ra output của demux rất có thể được đọc song song.

Sự khác hoàn toàn giữa Multiplexer với Demultiplexer

Sự khác hoàn toàn chính giữa cỗ ghép kênh và bộ phân kênh được bàn luận dưới đây.

Bộ ghép kênh Bộ phân kênh
Bộ ghép kênh (Mux) là 1 trong những mạch tổ hợp sử dụng một trong những đầu vào dữ liệu để tạo thành một đầu ra duy nhất.Bộ phân kênh (Demux) cũng là một trong những mạch tổ hợp sử dụng một đầu vào duy nhất hoàn toàn có thể được lý thuyết xuyên suốt một trong những đầu ra.
Bộ ghép kênh bao gồm một số nguồn vào và đầu ra output duy nhấtBộ phân kênh gồm một đầu vào và một vài đầu ra
Bộ ghép kênh là 1 trong những bộ chọn dữ liệuBộ phân kênh là bộ cung cấp dữ liệu
Nó là một trong công tắc kỹ thuật sốNó là 1 trong những mạch kỹ thuật số
Nó chuyển động trên vẻ ngoài nhiều đối mộtNó hoạt động theo phép tắc một-nhiều
Chuyển đổi tuy nhiên song sang thông liền được thực hiện trong bộ ghép kênhChuyển đổi nối liền sang tuy nhiên song được thực hiện trong bộ phân kênh
Bộ ghép kênh được thực hiện trong TDM (Ghép kênh phân chia theo thời hạn nằm sinh sống cuối bộ phátBộ phân kênh được sử dụng trong TDM (Ghép kênh phân chia theo thời hạn ở cuối cỗ thu
Bộ ghép kênh được hotline là MUXBộ phân kênh được điện thoại tư vấn là Demux
Nó không sử dụng ngẫu nhiên cổng phụ nào trong những khi thiết kếTrong điều này, những cổng bổ sung là quan trọng khi xây cất demux
Trong bộ ghép kênh, các tín hiệu tinh chỉnh được áp dụng để chọn đầu vào rõ ràng phải được gởi ở đầu ra.Bộ phân kênh thực hiện tín hiệu tinh chỉnh để chất nhận được chúng tôi gửi vào một trong những đầu ra.
Bộ ghép kênh được thực hiện để nâng cấp hiệu trái của hệ thống truyền thông sử dụng dữ liệu truyền cài như truyền âm thanh cũng giống như vietnamnetjobs.comdeo.Bộ tách bóc kênh lấy dấu hiệu o / phường từ Mux và biến hóa chúng thành dạng độc nhất vô nhị ở cuối bộ thu.
Các loại cỗ ghép kênh tiếp thị khác nhau là 8-1 MUX, 16-1 MUX và 32-1 MUX.Các loại cỗ phân kênh quảng cáo khác nhau là 1-8 Demux, 1-16 Demux, 1-32 Demux.
Trong bộ ghép kênh, tập hợp các dòng lựa chọn được áp dụng để kiểm soát đầu vào chũm thểTrong bộ phân kênh, vietnamnetjobs.comệc lựa chọn dòng đầu ra hoàn toàn có thể được điều khiển thông qua các giá trị bit n cái lựa chọn.

Sự biệt lập chính thân Multiplexer với Demultiplexer

Sự khác biệt chính giữa cỗ ghép kênh và cỗ phân kênh được bàn luận dưới đây.

Các mạch logic tổ thích hợp như bộ dồn kênh và bộ phân kênh được thực hiện trong các khối hệ thống truyền thông tuy nhiên tác dụng của chúng trọn vẹn trái ngược cùng với nhau bởi vì một mạch chuyển động trên những đầu vào trong những khi mạch tê chỉ hoạt động trên đầu vào.Bộ ghép kênh hoặc Mux là trang bị N-to-1 trong khi bộ bóc tách kênh là thiết bị 1-N.Bộ ghép kênh được áp dụng để chuyển đổi một số tín hiệu giống như hoặc tiên tiến nhất thành một bộc lộ o / p. Duy nhất thông qua các đường tinh chỉnh khác nhau. Các đường tinh chỉnh và điều khiển này rất có thể được xác định bằng phương pháp sử dụng cách làm này như 2n = r trong các số đó ‘r’ là không tồn tại tín hiệu i / p và ‘n’ là không tồn tại các đường điều khiển và tinh chỉnh bắt buộc.Phương pháp biến hóa dữ liệu được thực hiện trong MUX là song song với nối liền và không cạnh tranh hiểu vì nó sử dụng những đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, DEMUX chuyển động khá ngược cùng với MUX kiểu như như biến hóa nối tiếp sang tuy nhiên song. Vì chưng vậy, số lượng đầu ra hoàn toàn có thể đạt được trong trường vừa lòng này.Bộ phân kênh được áp dụng để biến hóa một biểu thị i / p. Thành một trong những tín hiệu. Số lượng tín hiệu điều khiển hoàn toàn có thể được xác định bằng phương pháp sử dụng thuộc một công thức của MUX.Cả Mux và Demux hầu hết được thực hiện để truyền tài liệu qua mạng với đường dẫn ít hơn. Nhưng cỗ ghép kênh được thực hiện ở đầu phát trong khi Demux được sử dụng ở đầu thu.

Đây là tin tức cơ bạn dạng về cỗ ghép kênh và bộ phân kênh. Hy vọng bạn có thể có một số khái niệm cơ phiên bản về chủ đề này bằng phương pháp quan sát các mạch xúc tích và vận dụng của chúng. Chúng ta có thể vietnamnetjobs.comết quan liêu điểm của mình về chủ đề này trong phần phản hồi bên dưới.