mạch tinh chỉnh và điều khiển từ xa đối kháng giản bằng cách sử dụng sóng RF cơ mà không buộc phải vi điều khiển, tinh chỉnh từ xa cho những thiết bị gia dụng khác biệt như tivi, quạt, đèn, v.v ...

Bạn đang xem: Mạch điều khiển từ xa rf


Mô tả

Đây là mạch tinh chỉnh từ xa đối chọi giản bằng cách sử dụng sóng RF nhưng không nên vi điều khiển. Mạch hoàn toàn có thể điều khiển trường đoản cú xa cho những thiết bị gia dụng không giống nhau như tivi, quạt, đèn, v.v ... Nó đem về sự luôn tiện lợi cho những người dùng vì bạn cũng có thể điều khiển máy ở bất kì ở đâu trong phạm vi 122m. Mạch  bao gồm hai phần, phần vạc (từ xa) và phần thu. Khi nhấn bất kỳ phím như thế nào trong điều khiển từ xa, nó sẽ tạo nên ra những tín hiệu RF khớp ứng và các tín hiệu này được trao bởi phần thu. Vật dụng phát và máy thu ASK được áp dụng làm thứ phát với máy thu. Bộ mã hóa và lời giải HT12E, HT12D được thực hiện trong mạch điện tử này. Những sơ đồ khối của tổng thể mạch được chỉ dẫn dưới đây.

Xem thêm: Bộ Nhựa Dàn Áo Jupiter Fi Chính Hãng Trắng, Dàn Áo Jupiter Fi Màu Trắng Zin Chính Hãng

Sơ đồ mạch

*

Phần phát

 

Phần phát gồm một bộ mã hóa (HT 12E) cùng một bộ phát ASK. Bộ mã hóa tạo showroom 8 bit và tài liệu 4 bit. Chúng ta có thể đặt địa chỉ bằng giải pháp sử dụng công tắc nguồn DIP được liên kết trong cỗ mã hóa A0 mang lại A7 (chân 1 cho 8). Nếu bọn họ thiết lập một địa chỉ trong mạch phát, showroom này sẽ được yêu ước trong phần thu. Do vậy, lắp thêm thu cùng máy vạc phải luôn luôn đặt và một địa chỉ. Bởi vậy khi nhấn bất kỳ phím nào trong điều khiển từ xa, cỗ mã hóa sẽ tạo nên ra tài liệu 4 bit khớp ứng và gửi tài liệu này với add 8 bit bằng phương pháp sử dụng cỗ phát ASK. Tần số truyền là 433 MHz. Ngõ ra thứ phát lên tới mức 8mW tại 433,92MHz với phạm vi khoảng tầm 122m ngoại trừ trời. Vào nhà, phạm vi khoảng tầm 61m.


*

*

Phần thu

 

Máy thu cũng chuyển động ở nút 433,92 MHz và có độ tinh tế 3uV. Bộ thu ASK chuyển động từ 4,5 mang lại 5,5VDC và có cả ngõ ra tuyến đường tính với kỹ thuật số. Nó dấn được tài liệu từ sản phẩm phát. Sau đó, bộ giải mã (HT 12D) sẽ lời giải dữ liệu với kích hoạt chân ngõ ra tương ứng (chân 10,11,12,13). Mỗi chân ngõ ra được kết nối với flip flop riêng rẽ biệt. Ngõ ra của cục mã hóa sẽ biến hóa trạng thái của flip flop. Có thể nói rằng khi tác động ảnh hưởng nút nhấn, biểu thị ngõ ra lên mức cao, nếu flip flop đang ở tầm mức thấp thì nó sẽ lên mức cao. Trái lại nếu flip flop đang tại mức cao thì nó vẫn lật trạng thái xuống tới mức thấp. Bộc lộ ngõ ra này không có chức năng điều khiển relay trực tiếp. Vị vậy, cần áp dụng transistor SL100 để điều khiển thiết bị. Sản phẩm được kết nối với nguồn 230 VAC trải qua relay và thiết bị sẽ khởi động. Relay sẽ tiến hành cấp điện lại khi nhấn thuộc một công tắc trong điều khiển và tinh chỉnh từ xa. Điều này là do bọn họ đang nhấn cùng một công tắc nguồn trong điều khiển và tinh chỉnh từ xa. Ngõ ra của bộ lời giải một đợt tiếp nhữa lên mức cao cần tín hiệu này đã lại biến hóa trạng thái của flip flop. Vị vậy, relay được cung cấp điện trở lại và thiết bị đưa sang tinh thần TẮT.