Nhà Hạ là triều đại phong kiến thứ nhất trong lịch sử Trung Quốc. Triều đại này được cấu hình thiết lập bởi vị vua lịch sử một thời Hạ Vũ (Đại Vũ), trải qua hơn 500 năm trị vì giang sơn với hơn 17 đời vua.

Bạn đang xem: Lịch sử các triều đại trung quốc


Nhà Hạ là triều đại đầu tiên biết mang đến tưới tiêu đồng ruộng, gồm đồng đúc cùng một lực lượng quân đội hùng hậu.

*

2. đơn vị Thương (1600 TCN - 1046 TCN)

Đây là triều đại đầu tiên được ghi lại thành văn trong sử sách các triều đại Trung Quốc. Gớm đô của phòng Thương nằm trong An Dương sống tỉnh Hà phái nam ngày nay. Hai đóng góp góp khổng lồ của triều đại này là phát triển khối hệ thống chữ viết bên trên vỏ sò (chữ sát cốt) và kỹ thuật luyện kim thiết bị đồng văn (hóa đồng xanh). Đồng thời khảo cổ học trung quốc cũng chứng minh vào thời nhà Thương nền thanh tao Trung Quốc cải cách và phát triển đến chuyên môn tương đối cao. Ảnh: Cổ vật bằng đồng nguyên khối thời đơn vị Thương.

3. Nhà Chu (1046 TCN - 256 TCN)

Nhà Chu tồn tại lâu lăm hơn bất kể triều đại làm sao trong lịch sử dân tộc Trung Quốc (hơn 1.000 năm).

Trong sản xuất nông nghiệp xuất hiện thêm các nông cụ làm bởi sắt, từng bước phổ cập dùng trâu kéo cày, cách tân và phát triển sự nghiệp thủy nông, sản lượng cây cỏ được nâng cao. Bạn dân đã cần sử dụng tiền đúc. Ko kể ra, Đạo Khổng và đạo Lão đã mở ra trong triều đại này.

*

4. đơn vị Tần (221 - 207 TCN)

Năm 221, Tần Thủy Hoàng đổi thay vị vua tấn công dấu bắt đầu của đế quốc Trung Quốc. Trải qua hơn 2 ngàn năm nô lệ, công ty Tần là triều đại phong kiến giảng quyền trung ương thống nhất thứ nhất trong lịch sử Trung Hoa. Chính sách quân huyện do nhà Tần sáng lập đã trở thành định chế trong lịch sử Trung Quốc. Đặc biệt, công ty Tần thống độc nhất chữ viết (vì trước đơn vị Tần mỗi nước bé dại có một chữ riêng khiến khó khăn trong vấn đề trao đổi văn hóa).

Ngoài ra, bên Tần còn thống duy nhất dụng cụ giám sát trong cả nước về thước đo, dung tích, trọng lượng ( cũng giống như văn tự mỗi nước tất cả một khối hệ thống riêng khiến trở ngại nghiêm trọng cho sự trở nên tân tiến kinh tế). Ngoài ra nhà Tần còn thống nhất đồng tiền và pháp luật, tạo điều kiện cho sự phạt triển kinh tế quốc gia, cũng tương tự để tăng cường sức mạnh địa vị của cơ quan ban ngành trung ương. Khoác dù, triều đại chỉ tồn tại 15 năm nhưng tác động rất phệ đến các triều đại sau của Trung Quốc.

*

5. Công ty Hán (202 TCN - 220)

Triều Hán là triều đại vĩ đại, hoàng kim trong lịch sử Trung Hoa, trải dài ra hơn 4.000 năm. Cơ chế “cùng nghỉ với dân” được rất nhiều vị vua trong triều đại này thực thi giúp cho nhân dân định cư lạc nghiệp, đất nước ổn định chính trị. Với nền kinh tế tài chính ổn định, bên Hán gồm ngành thủ công, yêu đương nghiệp, văn nhân nghệ thuật cũng giống như khoa học tự nhiên cải cách và phát triển vượt bậc.

Xem thêm: Dương Minh Ngọc Lộ Nhũ Hoa Đẹp Không Che, Dương Minh Ngọc Lộ Nhũ Hoa Khi Làm Mẫu Ảnh

Điển hình là Trương Hoành đã chế tạo ra những thiết bị kỹ thuật như “Hồn thiên nghi” “Địa đụng nghi”… Đồng thời, kĩ thuật có tác dụng giấy của người Hán trở thành 1 trong các bốn phát minh còn mang đến ngày nay. Đặc biệt, hệ tư tưởng Nho giáo đang trở thành phương lược trị nước, được rất nhiều triều đại sau vâng lệnh và còn tác động đến ngày nay.

*

6. Bên Đường (618 - 907)

Nhà Đường là trong những đế quốc hùng khỏe khoắn trong lịch sử dân tộc Trung Hoa. Sau sự trị vì của các vua Đường, kinh tế, thiết yếu trị, văn hóa và quân sự đều đạt đến trình độ chuyên môn cao không triều đại làm sao sánh được.

Ví dụ, về lãnh thổ, ở giai đoạn cực thịnh nhà Đường tất cả lãnh thổ rộng gấp đôi nhà Hán. Về thơ ca, đơn vị Đường bao gồm nền thơ ca huy hoàng chói lọi điển hình Lý Bạch, Đỗ Phủ.

Về tởm tế, yêu quý nghiệp có không ít khu đô thị thuộc loại phệ trên chũm giới sắm sửa lớn u ám và mờ mịt như: sơn Châu, Thành An, Dương Châu.

7. Bên Tống (960 - 1279)

Đạt được không ít thành tựu trong nền kinh tế phồn thịnh và văn hóa truyền thống rực rỡ, công ty Tống được xem như như giai đoạn hoàng kim trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc kế sau nhà Đường. Đây là triều đại đầu tiên trên thế giới cho lưu lại hành bằng lòng tiền giấy. Đồng thời, nhà Tống được coi là thời đại dùng thuốc súng đầu tiên, cũng như triều đại nhân thức sâu sắc về thực hiện la bàn ship hàng cho cuộc sống.

*

8. đơn vị Minh (1368 - 1644)

Đây là giữa những triều đại bình ổn nhất trong lịch sử hào hùng các triều đại Trung Quốc. Triều Minh nổi tiếng với thái giám Trịnh Hòa (thái giám dưới triều vua lắp thêm năm bên Minh)- bạn đã lãnh đạo các chuyến thám hiểm được gọi tầm thường là các chuyến hành trình của " Thái giám Tam Bảo hạ tây dương" (tới Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương) từ năm 1405 tơi 1433. Bên dưới triều đại công ty Minh, nền văn học đạt được nhiều thành tựu to lớn lớn, tiêu biểu là cuốn đái thuyết nổi tiếng“Tây Du Ký".

*

9. Nhà Thanh (1644 - 1912)

Nhà Thanh là triều đại phong kiến sau cuối của Trung Quốc, trị vì tổ quốc từ năm 1644 -1912. Gắng quyền cai trị đất nước trong gần bố thế kỉ, đơn vị Thanh giành được thành công to bự về văn hóa. Ví dụ, các nhà tứ tưởng kiệt xuất được sản sinh như nuốm Viêm Vũ, Đới Chấn...cũng như những nhà văn học nghệ thuật như Tào Tuyết Cần, Ngô Kính Tử, Thạch Đào.

Về mặt sử học, triều đại này cũng nhận được thành quả bùng cháy với sự xuất hiện của nhiều nhà khảo cứu lịch sử hào hùng biên soạn nhiều bộ sách lớn như “Tứ Khố Toàn Thư”, “Cổ kim đồ vật thư tập thành”... Nghành khoa học tập - nghệ thuật cũng cải cách và phát triển rực rỡ, vào đó rất nổi bật nhất là thành tựu kiến trúc.

Vậy là thông qua bài viết này, du khách đã có thêm sự hiểu biết phần làm sao về lịch sử dân tộc Trung Quốc. Lịch sử dân tộc - giang sơn - bé người trung quốc còn có rất nhiều điều độc đáo đang chờ đón du khách đến khám phá. Hãy đểViet Viet Tourismmang cho cho du khách một hành trìnhdu lịch Trung Quốctrọn vẹn cùng đầy ý nghĩa nhé!