Đối với các môn học của bậc tiểu học, môn toán ko những cung ứng cho học viên những kiến thức toán học tập cơ sở hơn nữa hình thành với phát triển năng lực tư duy, khái quát, cải tiến và phát triển trí tưởng tượng, kĩ năng suy luận, biểu đạt qua đó rèn luyện phương thức học tập và thao tác làm việc khoa học, đóng góp phần hình thành phần nhiều đức tính của bạn lao động mới như tính kiên trì, chủ yếu xác, cẩn thận, quá khó. ..

Bạn đang xem: Làm đồ dùng dạy học lớp 1

Trong lịch trình Toán lớp một trong những phần số học yên cầu học sinh đề nghị đạt được trình độ chuyên môn về phép đếm mang đến 100, phân biệt được quý giá theo vị trí của các chữ số vào một số; biết so sánh những số trong phạm vi 100. Để giúp học sinh đạt được yêu ước về kiến thức, tài năng giáo viên phải mất quá nhiều thời gian trong vấn đề viết đi viết lại thứ tự dãy số từ bỏ nhiên thường xuyên từ 1 đến 100 trong vô số tiết học. Đặc biệt với những bài dạy về số có hai chữ số học viên thường gặp gỡ khó khăn khi đếm, khi so sánh số cần dạy bài xích sau cô giáo lại buộc phải tái hiện nay lại những số đang học máu trước. Để hạn chế và khắc phục những khó khăn trên, gia sư tổ khối 1, trường tiểu dạy học Nhè đã thi công và làm đồ dùng dạy học đáp ứng được việc dạy cùng học toán 1 của thầy giáo và học sinh. Đó là Bộ đồ dùng dạy học Toán lớp 1.

II. Công dụng công dụng của thiết bị dùng, thiết bị giáo dục mầm non dạy học trường đoản cú làm:

– Bộ vật dụng này được vận dụng dạy hầu như các bài xích trong công tác toán 1 chủ yếu là mạch số học tập như: những bài về những số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Nhiều hơn thế nữa ít hơn, đếm số, bố trí số theo trang bị tự từ bé đến béo và ngược lại, góp HS search số liền trước, tức thì sau, số tròn chục, số bao gồm hai chữ số giống nhau, làm những phép tính cộng trừ trong phạm vi 10, so sánh số, số bao gồm một chữ số, trò đùa giải toán tất cả lời văn ….

III. Quy trình kiến tạo đồ dùng, đồ gia dụng chơi, thiết bị mần nin thiếu nhi dạy học tập tự làm.

1. Chính sách cấu tạo

Để bảng sử dụng được rất nhiều lần trong dạy dỗ học toán 1, xây đắp bảng có hai phần, với những tính năng không giống nhau. Phần 1 ý tưởng phụ thuộc trò nghịch “Chiếc nón kì diệu”. Với các ô chữ tất cả sẵn, úp vào vào bảng, kín nhưng không thể biến đổi được sự bố trí ban đầu. Ô chữ nào sẽ lật đã tồn tại cho đến khi hết vòng chơi. Đây là điểm lưu ý giúp bọn chúng tôi phát hành phần 1 của bảng vật dụng dùng. áp dụng dạy các bài toán gồm mảng kỹ năng về số học. Bên cạnh đó còn sử dụng mặt bảng này để tổ chức triển khai trò nghịch giải ô chữ trong các tiết nghỉ ngơi tập thể. Phần 2 có thể cài các quy mô trực quan để xây dựng vấn đề và phép tính.

Bộ đồ dùng được làm bởi những nguyên, vật liệu dễ kiếm dễ dàng tìm, không đòi hỏi kĩ thuật cao, dễ dàng làm, dễ sử dụng:

– 1 bảng phooc có size 1,2m x 1,5m.

– Giấy màu sắc đề can vàng, đỏ, xanh,tím.

– băng keo hai mặt, hồ dán.

– Giấy bìa.

– Giấy nhẵn kính.


*

2. Giải pháp làm 

– phân chia bảng có tác dụng 2 phần .

– Nửa trái kẻ bảng phân thành 100 ô vuông cạnh 8,5cm x 8,5cm, tạo nên khung.

– dùng giấy láng kính giảm thành những dải có phiên bản rộng 3cm cho 4cm. Tiếp đến dán những dải giấy trơn kính phát xuất kẻ ngang tạo nên giá đỡ cho những thẻ số, chữ.

– đem giấy color vàng, đỏ, xanh, tím cắt những bông hoa 6 cánh hoặc 5 cánh tùy mọi cá nhân ( màu sắc bông hoa cũng tùy vào mọi người chọn).

– Làm những số từ một đến 100 in bằng giấy bìa dán vào một mặt của bông hoa.

– Làm các dấu +, – ,= , , ? bởi bìa.

– Vẽ hình các con vật, quả ra giấy màu hoặc xốp.

– Nửa cần bảng hoàn toàn có thể làm 1 khung chia thành 2 phần đem giấy nhẵn kính làm những nẹp để thiết lập và ta hoàn toàn có thể làm thêm cành cây trang trí hoa.

Xem thêm: Top 5 Cây Son Màu Son Đỏ Rượu Vang, 8 Thỏi Son Màu Đỏ Rượu Vang Sưởi Ấm Ngày Lạnh

– tiếp theo sau ta rất có thể làm thêm những ô trống vuông cạnh 8,5cm x 8,5 centimet lấy giấy đề can phân tách ô, lấy giấy trơn kính có tác dụng giá đỡ thẻ chữ.

3. Lắp tiếp giáp và bố trí đồ dùng

– Cài những bông hoa gồm gắn số vào những ô vuông từ là 1 đến 100.

IV. Hướng dẫn khai quật và sử dụng

Để bảng sử dụng được không ít lần trong dạy dỗ học toán 1, xây đắp bảng gồm hai phần, với những tính năng không giống nhau. Phần 1 nhờ vào trò chơi “Chiếc nón kì diệu”. Với những ô chữ bao gồm sẵn, úp vào trong bảng, thật kín nhưng ko thể thay đổi được sự bố trí ban đầu. Ô chữ nào sẽ lật ra rồi lại tồn tại cho đến khi hết vòng chơi. Đây là điểm lưu ý giúp hình thành ý tưởng của bảng thứ dùng, thực hiện dạy những bài toán gồm mảng kiến thức và kỹ năng về số học. Ngoài ra còn sử dụng mặt bảng này để tổ chức trò giải ô chữ trong các tiết làm việc tập thể.

Với loại bảng này nó không những giúp giáo viên tiết kiệm thời gian mà còn sinh sản hứng thú cho học viên học tập. Với thiết kế mặt có thẻ số, thẻ chữ ô vuông đ­ược thực hiện nhiều hơn.

Ví dụ 1: Để giải quyết và xử lý củng cố các bài toán dạng điền số vào ô trống.

Chẳng hạn như­:


Để củng chũm khắc sâu vị trí những số trong dãy số từ là 1 đến 9, cần sử dụng bảng lật sẵn các số vẫn biết nh­ư bài tập trên . … 2……4.5…………..8…..

Cho học viên thi đoán các ô số gần kề ch­ưa lật. Theo lưu ý như­ sau:

– Ô trống ngay thức thì tr­ước số 2 là số nào?

– Ô trống ngay lập tức sau số 2 là số nào?…

Sau khi học sinh trả lời xong giáo viên lật các thẻ số ấy ra, có kết quả đúng, học sinh rất yêu thích và ghi nhớ lâu bài bác học…. Cũng chính là dạng bài xích điền số vào ô trống thôi, nh­ưng với phương pháp dùng bảng này học viên thấy như­ mình đã đ­ược chơi, học viên thấy những số như­ kín hơn, học sinh thấy như­ mình xuất sắc hơn. Từ bỏ đó những em từ tin, mạnh dạn trong học tập.

Ví dụ 2: Dạy bài xích : ” các số 1;2;3″

Khi dạy dỗ giới thiệu xong số nào cô giáo lật lần lư­ợt các thẻ số ngơi nghỉ bảng lên.

Chẳng hạn: ở bài “Các số 1; 2; 3” giáo viên đã lật cho số 1, số 2, số 3.

Đến hôm sau học bài xích “Các số 1; 2; 3; 4; 5” cô giáo vẫn giữ nguyên các số đã học 1, 2, 3. Khi reviews thêm mang đến số 4; 5 lúc này mới lộ diện số thông suốt là 1,2, 3, 4, 5 làm như­ vậy học viên rất dễ nhớ sản phẩm công nghệ tự các số từ bỏ nhiên. Từ bài xích “Một chục – tia số” đến bài bác ” nhì m­ươi – hai chục”, bên trên bảng học toán của lớp luôn luôn được kẻ tia số để học viên thấy rõ sản phẩm công nghệ tự tăng dần của những số từ nhiên. Kết hợp với tia số, cho học viên đếm các số từ là một đến trăng tròn trên bảng để học sinh có tài năng đếm tốt.

Ví dụ 3: Với bài xích “Các số gồm 2 chữ số” cô giáo không yêu cầu kẻ tia số lên bảng nữa, lúc này giáo viên thực hiện bảng giúp học viên biết đếm và phân biệt thứ tự các số (từ 20 đến 99). Sử dụng bảng ở phần lớn dạng bài bác này siêu nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với việc lộ diện các số đếm sau có kế thừa sự hiện tại diện của các số đếm trước.

Chẳng hạn: bài “Các số tất cả hai chữ số ” (từ trăng tròn đến 50)

Giáo viên sử dụng bảng bảng vẫn giữ nguyên các số sẽ học ở bài bác trước sau đó ra mắt thêm số nào, cô giáo và học sinh lật tiếp các thẻ số theo trang bị tự trong bảng ……

Với cách thực hiện bảng trong học tập đếm những số có hai chữ số, học viên đếm rất bao gồm xác. Không tính ra, thầy giáo còn rất có thể tổ chức các vận động học tập mang đến giờ toán bảo đảm an toàn hiệu quả, tiết học thoải mái, nhẹ nhàng, có khá nhiều thời gian dành riêng cho học sinh luyện tập, thực hành. Hạn chế và khắc phục đ­ược triệu chứng tr­ước đây gia sư cứ lập số bài lúc này sau kia xoá bảng đi. Ngày hôm sau học tiếp các số bắt đầu và ko viết lại các số đang học thì công dụng học đếm của học sinh kém hiệu quả. Còn nếu viết tái hiện lại tất cả các số vẫn học trư­ớc lên bảng thì lại mất thời hạn nhất là đến các bài về sau, đã học nhiều số.

Ví dụ 4: Học bài “So sánh các số tất cả 2 chữ số” giáo viên cho học sinh theo dõi. Tự đó phụ thuộc thứ trường đoản cú vị trí các số, dựa vào kết cấu các số có hai chữ số những em rất có thể so sánh các số bao gồm 2 chữ số rất thuận tiện theo 2 dạng so sánh:

+ Dạng : 2 số tất cả cùng ở hàng trăm thì số nào tất cả hàng đơn vị chức năng lớn hơn vậy thì số đó phệ hơn. Số nào có hàng đối kháng vị nhỏ nhiều hơn thì số đó bé bỏng hơn.

+ Dạng 2: 2 Số có hàng chục khác nhau, số như thế nào có hàng trăm lớn hơn thì số đó lớn hơn. Số nào bao gồm hàng chục nhỏ thêm hơn thì số đó nhỏ nhắn hơn.

* Ngoài việc dùng bảng để học không ít tiết trong ch­ương trình học tập toán lớp 1, giáo viên còn có thể sử dụng trong các giờ sinh hoạt bè đảng tổ chức các trò đùa đoán ô chữ giống như nh­ư trò đùa “Chiếc nón kì diệu”.

Thông qua việc tổ chức sinh hoạt lũ d­ưới dạng sân đùa “Thi giải ô chữ”, chế tác hứng thú học tập, lòng tin thi đua mang lại học sinh. Đặc biệt, những mạnh dạn, linh động hơn, bao gồm cơ hội biểu lộ khả năng của chính mình trước anh em và thầy cô. Đây là yếu hèn tố quan trọng cho câu hỏi đổi mới cách thức dạy học.

– với bảng các số từ 1 đến 100 ta hoàn toàn có thể dạy những bài liên quan đến vật dụng tự những số, đếm số, so sánh những số, kiếm tìm số tức khắc trước, tức khắc sau, số mập nhất có một chữ số, số tròn chục,…

– với phần buộc phải bảng ta hoàn toàn có thể sử dụng để dạy những bài xuất hiện phép tính cộng, trừ vào phạm vi 10, so sánh trực quan nhiều hơn thế ít hơn, xây dựng các bài toán gồm lời văn. Sử dụng các số với dấu nhằm hình thành những phép tính cộng, trừ và điền vệt khi so sánh.

V. Các điểm lưu ý khi sử dụng và bảo quản

– cần sử dụng xong chúng ta cũng có thể treo lên sống ngay lớp học sử dụng như một bảng phụ.Tránh tia nắng và nước./.