Quảng Ninh là vùng đất tổ của triều đại đơn vị Trần, địa điểm đây có khá nhiều công trình kiến trúc, các di tích lịch sử hào hùng văn hóa tiêu biểu gắn liền với một triều đại hùng mạnh. Trong số những di tích ko thể bỏ qua khi du ngoạn Quảng Ninh chính là đền phúc lợi an sinh nơi thờ những vị vua công ty Trần.

Bạn đang xem: Đền an sinh

*
Đền An Sinh- khu vực thờ 8 vị vua bên Trần chú ý từ ngoại trừ vào

Đền phúc lợi an sinh (xưa kia còn gọi là Điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi khu đất thoai thoải giữa vùng địa linh nghỉ ngơi thôn Trại Lốc, làng mạc An Sinh, thị trấn Đông Triều. Phía đằng sau Đền là lăng miếu các vị vua đơn vị Trần.An Sinh xưa, Đông Triều nay không hồ hết là quê hương của phòng Trần ngoại giả đóng mục đích là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của thời Trần, nơi nhà Trần xây đắp lăng tẩm của các vua với quý tộc hoàng gia; nơi xây dựng Thái Miếu để thờ phụng tiên nhân và các vua công ty Trần và là thánh địa, hà nội của thiền phái Trúc Lâm.Đền An Sinh là một trong những khu di tích lịch sử rộng, thờ tám vị vua công ty Trần. Khu di tích này đang được tu bổ nhiều lần vào thời Hậu Lê và thời Nguyễn. Khu di tích này mang trong mình 1 giá trị lịch sử to bự trong lịch sử vẻ vang Việt Nam. Theo tởm nghiệm du lịch Quảng Ninh, đền và lăng tuyển mộ nhà nai lưng thuộc thôn An Sinh, huyện Đông Triều, thức giấc Quảng Ninh, ở rải rác trong một khu đất rộng có bán kính 20km để thờ “Bát Vị Hoàng Đế” thời Trần. Đây là một trong những công trình tưởng niệm có giá trị bự trong lịch sử dân tộc Việt Nam và được Bộ Văn hoá tin tức công nhấn là di tích lịch sử lịch sử. Đền với lăng tuyển mộ nhà è được tạo ra thời nhà Trần, được trùng tu vào thời Hậu Lê cùng thời Nguyễn, quần thể di tích gồm một đền cùng 8 lăng mộ.

*
Cổng vào đền An Sinh

Lăng chiêu tập Trần Anh Tông ở quần thể trại Lốc, lăng è cổ Minh Tông ở khu vực Khe Gạch, lăng è cổ Hiến Tông ở quần thể Ao Bèo, lăng trằn Dụ Tông ở khu vực Đống Tròn, lăng trần Nghệ Tông ở khu Khe Nghệ. Ngoài việc xây dựng năng lượng điện miếu nghỉ ngơi mỗi lăng làm địa điểm thờ cúng, triều đình còn cho thiết kế ở khu đền rồng Sinh những toà điện miếu lớn để làm nơi tế lễ bái yết và cắt cử các quan về canh chừng cẩn thận. Toàn cục khu vực này biến thánh địa tôn nghiêm qua các triều Trần, Lê, Nguyễn.Theo Đại Việt sử ký toàn thư, “Tháng 6 (năm 1381 – TG), rước thần tượng các lăng ngơi nghỉ Quắc Hương, Thái Đường, Long Hưng, loài kiến Xương đem lại lăng phệ ở im Sinh để tránh bạn Chiêm Thành vào cướp”. Đây đó là sự kiện ghi lại cho bài toán xây dựng một trong những công trình thờ tự trên An Sinh, trong các số đó có Điện An Sinh. Theo văn bản văn bia trên Đền phúc lợi an sinh (do ông hoàng Giáp, Viện nghiên cứu và phân tích Hán Nôm sưu tầm và dịch tại thông báo Hán Nôm năm 2002, Hà Nội, 2003, trang 164) thì Ngũ vị hoàng đế triều è cổ được thờ tại Điện phúc lợi gồm có: Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế, Khâm minh Thánh vũ hiển đạo an sinh hoàng đế. Vào đó, đáng để ý là tất cả một nhân vật dụng dù chưa sở hữu ngôi vị lần nào tuy nhiên được tôn làm hoàng đế, đó là Trần Liễu (An Sinh vương), anh trai của vị vua thứ nhất của triều è là trần Thái Tông, với hiệu Khâm minh thánh vũ hiển đạo phúc lợi an sinh hoàng đế. Vùng đất an sinh xưa chính là ấp thang mộc trước tiên tại vùng khu đất Đông Triều mà lại vua trằn Thái Tông sẽ ban mang lại Trần Liễu. Thuộc với vấn đề thờ ngũ vị hoàng đế thì tại Điện An Sinh còn có miếu thờ công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao.

Xem thêm: "Bỏ Túi" Các Cách Trị Thâm Ghẻ Ở Chân Lâu Năm Hiệu Quả Đến Không Ngờ

*
Bia đá ở thường An Sinh

Từ trên đây vùng đất an sinh thành nơi triệu tập lăng tẩm ở trong phòng Trần. Việc lựa chọn phúc lợi là nơi xây dừng lăng tẩm không những phản ánh đây là vùng đất linh thiêng, mà hơn nữa thể hiện tư tưởng “lá rụng về cội” của những vua nhà Trần. Đây đó là dấu mốc cho câu hỏi xây dựng các công trình cúng tự tại An Sinh, trong số ấy có Điện An Sinh.Theo văn bia và lệnh chỉ trên Đền phúc lợi an sinh thì tên Điện phúc lợi an sinh được nói đến sớm nhất có thể trong bia ký kết là năm chủ yếu Hoà 11 (1690), bia có tên Trần triều bi ký, bia này được tự khắc lại vào năm Thiệu Trị trang bị 4 (1844) nội dung khắc ghi ngự vị các vua Trần an táng tại An Sinh; bia tu bổ tự bi ký năm máy 7 (1711) có nói tới việc phân công người của chúa Trịnh để chuẩn y Điện An Sinh. Như vậy, rất có thể thấy Điện An Sinh, khu vực thờ ngũ vị hoàng đế nhà Trần, tồn tại tối thiểu đến thời Lê và tiếp nối được thi công lại để thờ chén vị nhà vua triều trằn ở thời Nguyễn.

*
Lăng mộ các vị vua trần ở quanh vùng đền An Sinh

Đền phúc lợi hiện vẫn còn đấy lưu duy trì ngôi bia cổ được dựng vào năm Cảnh Hưng máy 28 năm 1767 tất cả ghi nội dung tu bổ Điện phúc lợi và miếu công chúa Ai Lao – Linh Xuân. Sau dịp đại trùng tu vào thời bên Nguyễn, đền An Sinh ngày này có phong cách xây dựng gồm ba toà bên rộng 5 gian theo phong cách chữ “Tam”; không chỉ 5 vị nhưng là 8 vị hoàng đế triều Trần. Phía hai bên có các dãy nhà khách cùng dãy nhà cho những người coi thường ở. Xung quanh ra, ở kề bên đền bao gồm hai miếu nhỏ, một cúng Bà Hoàng và một cúng Đức Thánh Khổng Tử. Tầm thường quanh tất cả thành phủ quanh rộng. Vùng trước cửa bao gồm bia bé dại đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”. Ngôi phong cách xây dựng cổ mặc dù dung dị nhưng lại lại hội tụ không thiếu thốn phong cách bản vẽ xây dựng thời xưa, là địa điểm tìm về cho người hoài cổ.

*
Lễ hội đền An Sinh

Trải qua thời gian và thăng trầm của định kỳ sử, khoanh vùng này đã bị hư hư nặng. Ngày này với ý thức cùng lòng từ bỏ hào dân tộc nên khu thường Sinh và các lăng mộ nhà Trần vẫn dần được quan lại tâm khôi phục đúng cùng với tầm kích thước của nó đề bảo tồn và đẩy mạnh một di sản văn hoá quý giá của dân tộc và đóng góp thêm phần giáo dục truyền thống cho những thế hệ mai sau. Hằng năm, tiệc tùng đền An Sinh diễn ra từ ngày 20.8 mang đến 22.8 âm lịch đắm đuối nhiều du khách viếng thăm.