Ý tưởng phía sau khá solo giản: ví như hồn ma là một thực thể, nó phải có trọng lượng và có chức năng cân đo đong đếm bằng công cố của con người.


Hồn ma có thật giỏi không? Người tin vào hồn ma thường phân tách sẻ những câu chuyện nhuốm color sắc trung ương linh và gồm phần hư cấu. Nhưng ngược lại, người thiếu tín nhiệm cũng chưa thể chứng minh rằng hồn ma không tồn tại thật được. Đâm ra, câu hỏi này thực chất đã gây bất đồng quan điểm trong rất nhiều năm, kể cả với cộng đồng khoa học.

Bạn đang xem: Hồn ma có thật hay không

Bác sĩ người Scotland Duncan MacDougall từ Haverhill, Massachusetts là một trong những người tin vào sự tồn tại của linh hồn. Vậy đề nghị vào năm 1907, ông quyết định thử chứng minh hồn ma là bao gồm thật. Tất cả những gì ông cần là gồm ai đó... Tình nguyện chết trước mặt ông, với một vài nhỏ chó.


*

Ý tưởng của MacDougal rất đơn giản: ông tin rằng linh hồn nếu là thực thể thì phải tất cả khối lượng, cùng phải đo lường được. Theo giả thuyết của ông, một phần của linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể lúc qua đời để đến một nơi khác, nhưng sẽ là không thực tế nếu khối lượng ấy đủ lớn để cân nặng được.

Vậy nên, phương pháp duy nhất (và tốt nhất) để chứng minh giả thuyết của ông đúng là phải cân trọng lượng của một người ở đúng thời điểm trước lúc qua đời và ngay sau đó. Sự chênh lệch về số liệu lúc đó sẽ tạo điều kiện cho ta xác định khối lượng của hồn ma.

Tìm kiếm những người hấp hối

MacDougall đã đi kiếm tìm những tình nguyện viên sẵn sàng ra đi dưới sự đo lường và tính toán của ông. Ông cần họ phải ra đi một bí quyết tĩnh lựng, không làm cân nặng bị rung với khiến số liệu trở buộc phải vô giá trị.

Dĩ nhiên, một công việc đặc biệt như vậy ko thể giành riêng cho người thường. Ông đã chọn những người mắc bạo bệnh giai đoạn cuối - thường là bệnh nhân lao phổi hoặc các bệnh tương tự, vày chúng khiến họ kiệt sức, không thể phản ứng thừa mạnh.


*

Để thực hiện thí nghiệm, ông đã sắp xếp một chiếc giường được đặt vững bên trên một loại cân công nghiệp, bao gồm độ nhạy khoảng 5, 6g. Tình nguyện viên khi hấp hối sẽ tức thì lập tức được đặt lên chiếc giường này.

Một số tin đồn đến rằng MacDougall đã bắt những tình nguyện viên phải... Bịt hết những lỗ bài tiết để né việc dịch thể trào ra ngoài làm không nên lệch kết quả. Mặc dù điều này không hề chủ yếu xác. Bản thân MacDougall cũng đã tính đến vấn đề này, nhưng về bản chất thì mọi dịch thể nếu bao gồm tiết ra sẽ vẫn nằm bên trên giường, nên không gây ảnh hưởng đến kết quả tổng thể.

Kết quả bất ngờ từ một thí nghiệm tranh cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng quá trình làm thí nghiệm đã không như kỳ vọng.

"Thật không may là chiếc cân của chúng tôi không đủ tinh vi, và có một số ngăn trở từ những người quan lại sát," - MacDougall viết như vậy vào một report thí nghiệm thất bại. Một trường hợp khác, bệnh nhân qua đời trước lúc chiếc cân nặng được chuẩn bị.

Xem thêm: Sữa Anlene Dành Cho Người Già Có Công Dụng Như Thế Nào ? Sữa Anlene Cho Người Già

Tuy nhiên, đã gồm một trường hợp thực sự mất đi một phần trọng lượng đúng vào thời điểm qua đời, với con số cụ thể là 21,3g. Một trường hợp khác mất 14g ngay trước lúc xác nhận tử vong, rồi mất thêm 42,5g nữa. Trường hợp thứ 3 vừa nhẹ đi rồi lại nặng lên ngay lập tức sau đó (dù bước thay đổi ko nhiều như 2 trường hợp trên).


*

Nhiều người đến đây gồm thể nghĩ rằng những gì MacDougall vạc hiện ra đơn giản chỉ là vì... Cân nặng lỗi. Nhưng quan sát chung, vị bác sĩ vẫn tin rằng ông đã thực sự chứng minh được sự tồn tại của linh hồn.

Nhưng vẫn chưa hết đâu. Là một bên khoa học, MacDougall biết rằng mình cần phải thực hiện một thí nghiệm có kiểm soát, với lần này ông chọn đối tượng là chó. Ông chọn ra 15 bé chó khỏe mạnh mang đến thí nghiệm, cùng bởi chó thì nặng nề mà nằm yên, ông quyết định... Tự bản thân ra tay.

"Tôi cũng ko đủ may mắn để gồm được vài chú chó đang chết dần vày bệnh tật," - trích trong report của MacDougall.

Ý tưởng của thí nghiệm này là động vật không có linh hồn, nên lúc chết chúng sẽ không bị mất khối lượng. Nhưng cứ tưởng tượng 15 nhỏ chó bị giết để chứng minh là chúng không có linh hồn, quả là khiến người đời phẫn nộ. Và rốt cục theo báo cáo của MacDougall, toàn bộ số chó dùng trong thí nghiệm đã không núm đổi chút khối lượng nào.

Nhưng không lẽ hồn ma là có thật?

Thành thực mà nói thì... Không, bọn họ vẫn chưa biết, vì thí nghiệm của MacDougall chẳng nói lên điều gì cả.Kết quả của MacDougall được giới chuyên môn đánh giá là gồm rất nhiều lỗi, do phương pháp thu thập số liệu của ông ko minh bạch. Bản thân vị bác sĩ thừa nhận rằng việc xác định đúng chuẩn thời điểm tử vong là rất nặng nề khăn. Hơn nữa, bất kỳ rứa đổi như thế nào trong số mẫu nghiên cứu vượt nhỏ của thí nghiệm có thể đến từ gắng đổi nhiệt độ gây đổ mồ hôi nhiều hơn. Trong những lúc đó, chó không có tuyến mồ hôi, nghĩa là chúng nặng nề mất trọng lượng hơn.

Hơn nữa, người hấp hối mặc dù có mệt đến đâu cũng chưa chắc đã nằm yên, đề xuất kết quả thu được sẽ không trọn vẹn chính xác. Và chú ý chung, thành quả của MacDougall sau đó đã trở thành trò cười cho những đồng nghiệp suốt nhiều tháng kế tiếp.


Nguồn: IFL Science
Theo Trí Thức con trẻ

Copy liên kết
link bài nơi bắt đầu Lấy liên kết
liên hợp Quốc lưu ý về một "kỷ nguyên dịch bệnh", và họ cần phải đảm bảo một thứ để tương lai ấy không xảy ra

xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 mon 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 tháng 12 20222021202020192018 xem