vietnamnetjobs.com - Lực lượng Hồi giáo rất đoan IS không hẳn là “ngáo ộp” mà là thực tại sống động, doạ dọa an toàn toàn cầu và các quyền nhỏ người.

Bạn đang xem: Hồi giáo is là gì


Đầu năm 2015, trái đất và nước Pháp rúng cồn với vụ tấn công của khủng tía Hồi giáo nhằm mục tiêu vào tập san châm biếm Charlie Hebdo.

Giữa năm 2015, bầu không khí Trung Đông lại u ám và mờ mịt thêm khi IS không đầy đủ không bị ngăn chặn sau nhiều vụ oanh kích ngoài ra bành trướng thêm, đe dọa “nhuộm đen” cả Iraq và Syria. Quân đội Iraq dỡ chạy khỏi những vị trí quan liêu trọng, khiến Mỹ lag mình với thấy “ngượng” về phần lớn “học trò” vì chưng họ tự tay huấn luyện. Mặt Syria, lãnh thổ do cơ quan ban ngành Assad kiểm soát cũng trở nên thu hạn hẹp dần trước các nhóm trái chiều và nhất là phiến quân IS.

Cuối năm 2015 thế giới vẫn không an toàn khi bất thần xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu sinh sống Paris vào ngày 13/11 khiến 130 người chết.

Trong năm 2015, cỗ máy an toàn các nước phương Tây thường xuyên phải thao tác cật lực để phát hiện, chống ngừa và xử lý những vụ tiến công khủng bố của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo cũng như các bộ phận cảm tình cùng với chúng.

Làn sóng bạn tị nạn từ Trung Đông (nhất là Syria) chạy sang Tây Âu tăng cường trong năm 2015 khiến cho khu vực này chạm chán khó khăn to trong bảo đảm bình an trước nguy cơ khủng ba Hồi giáo. Việc tiến hành thỏa thuận tự do thoải mái đi lại trong khu vực Schengen của EU và việc Tây Âu tôn vinh quyền trường đoản cú do cá thể cũng gây rất nhiều thách thức cho cơ quan an ninh.

Hiện tượng new IS

Tổ chức khủng tía IS liên tiếp lấn lướt al-Qaeda để trở thành tâm điểm để ý của công luận quả đât 2015. Tuy cùng là Hồi giáo rất đoan, IS khác hoàn toàn với al-Qaeda ở các điểm, khiến IS trở thành một dạng khủng ba kiểu mới, trước đó chưa từng có chi phí lệ.


*
Phiến quân IS thiết lập cả xe tăng. Ảnh: AP.

IS chủ trương chỉ chiếm đất, rứa dân, bám dân, thi công “nhà nước”, “quân đội”, hệ thống thuế, các đại lý hạ tầng, sử dụng tích cực công nghệ, truyền thông xã hội. Chúng nuôi ước mơ xây dựng một vương quốc Hồi giáo văn minh lấy cảm giác từ Caliphate trong quá khứ.

Nguồn thu của IS phong phú hơn và bạo phổi hơn, khiến cho IS được coi là tổ chức mập bố phú quý nhất. Trong các số đó có 2 mối cung cấp thu đặc biệt là đánh thuế (bền vững, không nhiều bị tác động từ bên ngoài), và phân phối dầu. Các nguồn khác là quyên góp, bắt cóc tồng tiền, bán đồ cổ…

Trong năm 2015, IS liên tiếp nghĩ ra đủ trò hành quyết mọi rợ và quái đản (khiến cả nhân loại phẫn nộ) cốt để lớn bố đối thủ và răn đe những người bất đồng.

Về hệ tứ tưởng, chúng vận dụng các nguyên tắc Hồi giáo truyền thống vào thời nay (sử dụng các yếu tố cực đoan nhất, không còn phù hợp với thời nay), hoặc chủ ý bóp méo, xuyên tạc những giáo lý theo hướng phục vụ ý thiết bị của mình.

Khác cùng với al-Qaeda gồm phần khổ hạnh, IS khá thoáng về chuyện dục tình (ngoại trừ đồng tính và ngoại tình), để chế tác thêm hứng khởi cho những nam chiến binh phần nhiều ở giới hạn tuổi thanh niên. Chúng chủ động bắt thiếu nữ làm nô lệ tình dục giao hàng các “quan chức” và nô lệ IS.

Cuộc chiến chống IS chạm mặt một số nặng nề khăn đặc trưng như IS rất chú ý “bám dân”, cần sử dụng dân làm lá chắn sống. Các trung chổ chính giữa tuyên truyền của IS thường nằm sâu trong những khu dân cư ở đô thị yêu cầu Mỹ cùng phương Tây khó khăn đánh trúng sử dụng máy bay mà không gây tổn thất mang lại dân thường.

Do có hệ thống rộng buộc phải nếu thủ lĩnh IS này bị tiêu diệt, vẫn sớm lộ diện sớm thủ lĩnh khác gắng thế.

Dù triệu tập ở Iraq với Syria, IS vẫn mang ý nghĩa toàn mong cao, với những chi nhánh trực tiếp hoặc liên kết. Những nhóm khủng bố ở Bắc Phi, Tây Phi, và Đông phái nam Á dấn làm tay chân cho IS. Nhiều binh lực của IS là công dân đến từ Bắc Phi, Kavkaz, Nga, Tây Âu, Mỹ, và các nước Trung Đông khác không tính Iraq cùng Syria.

Cuộc chiến chống IS trên thực địa trong khoảng 9 tháng đầu năm 2015 tỏ ra không hiệu quả lắm cho dù Mỹ oanh tạc không ít đến mức “cạn kiệt cả bom đạn”.

Gốc gác văn hóa

Nói cho khủng cha Hồi giáo, người ta thường tìm tại sao ở sự đói nghèo cùng thất học. Điều đó không sai. Nhưng gồm một vấn đề là tại sao không có khủng ba Phật giáo? lý do có mọi nước nghèo nhưng vẫn lặng bình, tín đồ dân cần kiệm tìm bí quyết vượt khó? lý do cùng là khủng ba Hồi giáo mà lại khủng ba ở Philippines, Indonesia quan trọng sánh được về quy mô cùng mức độ man rợ như sống Trung Đông?


*
Sự tàn độc của IS đối với các phạm nhân binh của chúng. Ảnh: AFP.

Câu trả lời trước hết nằm ở văn hóa và đặc thù vùng miền.

Vùng Trung Đông (tức Tây Á) tuy cũng chính là châu Á nhưng khác biệt về văn hóa rất to lớn với phái nam Á với Đông Á. Các hằng số tự nhiên, địa lý, khí hậu và lịch sử vẻ vang của Trung Đông biệt lập nhiều với Đông Á. Văn hóa truyền thống bộ lạc du mục ở đây rất táo tợn (con chiên là vật dụng nuôi phổ cập ở cả Trung Đông cùng châu Âu xưa với nay. Hình hình ảnh con cừu hiện diện đậm nét trong tôn giáo thông dụng của nhì vùng văn hóa truyền thống này). Tôn giáo với con fan vùng Tây Á vì vậy gồm có nét chắc nịch đặc trưng. Ở một chừng mực như thế nào đó, Trung Đông khá giống như với phương Tây.

Lối bốn duy cứng rắn của Trung Đông đã để cho tôn giáo ở đây tuy lúc đầu cũng đa dạng và phong phú nhưng sau đây chủ yếu thuộc dòng tôn giáo độc thần (tập trung vào bái một vị thần duy nhất), không giống với truyền thống lâu đời tôn giáo sinh sống Đông Á ưu tiền về đa thần, mượt mỏng, và khoan dung hơn.

Và thực tế, xu hướng Hồi giáo đấm đá bạo lực cuồng tín đã tất cả từ ráng kỷ 7.

Chính về cụ mà từ thời trung cổ, ở Trung Đông đã bao gồm những cuộc chiến tôn giáo (vì tôn giáo hoặc nhân danh tôn giáo). Gồm cuộc chiến tranh giữa những giáo phái trong đạo Hồi và cuộc chiến tranh giữa Hồi giáo và các tôn giáo béo khác (như Kitô giáo).

Tuy nhiên, sự cứng ngắc của Hồi giáo và fan Tây Á khi vượt qua khoảng cách địa lý lớn, quá qua Ấn Độ Dương mênh mông để cho với các vùng đất new thì đã thướt tha đi hết sức nhiều. Nhân tố văn hóa bạn dạng địa đã làm cho Hồi giáo ở Đông phái nam Á không còn giống y nguyên như ở Trung Đông sa mạc nóng khô nữa.

Riêng sống Việt Nam, sát bên tín ngưỡng đa thần dân gian, các tôn giáo “ngoại nhập” (Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo…) phần nhiều tồn tại một cách hòa thuận với nhau, xưa nay chưa thấy cuộc chiến tranh giữa những tôn giáo này tuyệt giữa các giáo phái trong mỗi tôn giáo.

Nhìn lại lịch sử hào hùng thì thấy Hồi giáo nối liền với quy trình hình thành công ty nước Arab với đế chế Arab. Hồi giáo là cột trụ lòng tin và chính trị của phòng nước đó. Ngay từ đầu Hồi giáo gắn sát với các cuộc chinh chiến. Và Hồi giáo nằm trong các ít tôn giáo mà xa xưa không phản nghịch đối việc sở hữu và sắm sửa nô lệ. Nghề buôn bán nô lệ rất công khai minh bạch và phù dung trong Đế chế Arab xưa. Thực tiễn sinh cồn đó trong quá khứ là cái cớ để IS hiện giờ lợi dụng nhằm mục tiêu biến đàn bà thuộc những sắc tộc cùng tôn giáo khác thành quân lính tình dục.

Ngày ni khi nói đến các điều pháp luật sharia (luật Hồi giáo) hà khắc, họ thường nghĩ tới Taliban, Boko Haram xuất xắc IS. Dẫu vậy trên thực tế, luật này còn có cơ sở xã hội khá rộng thoải mái ở các nước Hồi giáo với Arab. Ở quanh vùng Trung Đông vẫn có một trong những nước quân chủ chăm chế, thực hiện các bản án theo lối trung cổ, áp dụng các quy tắc hà khắc, thiếu hụt khoan dung. Các tổ chức nhân quyền đã thông báo nhưng vẫn chưa biến hóa được tình hình.


*
Một số phần tử Arab loại Sunni bộc bạch ủng hộ so với tổ chức IS lúc lực lượng chiếm hữu được thành phố Mosul ngơi nghỉ Iraq. Ảnh: AP.

Xem thêm: Shop Bi Ve, Cửa Hàng Trực Tuyến, 50 Viên Bi Thủy Tinh


Thực ra đầy đủ tôn giáo đều có khá nhiều yếu tố tích cực, hướng thiện; những tôn giáo khủng đều tôn vinh cái Thiện và ý thức bác ái. Đã vậy, đạo Hồi thực tế đã mượt hóa tương đối nhiều so với những thế kỷ trước. Đại thành phần cộng đồng Hồi giáo tẩy chay những phong trào Hồi giáo rất đoan nói chung và phong trào IS nói riêng. Nên phải xác minh rằng đa số người Hồi giáo hiện giờ là bạn ôn hòa.

Tuy nhiên xu hướng có đông đảo kẻ cố lý giải kinh Koran một cách máy móc và cực đoan, tận dụng danh nghĩa Hồi giáo để phạm tội lỗi thì trong khi ngày càng nghiêm trọng.

Chủ nghĩa can thiệp

Gốc gác văn hóa truyền thống mới chỉ cần yếu tố âm, yếu tố “cái”.

Để tạo ra nên quái thú như IS tuyệt al-Qaeda còn phải đến yếu tố dương, nguyên tố “đực” - kia là chính sách can thiệp của phương Tây.

Hạt tương tự can thiệp này còn có lịch sử lâu bền hơn từ thời trung cổ, với các cuộc thập từ chinh vì giáo hội La Mã (thực chất là phong kiến cố quyền phương Tây) phát động nhằm chống lại đạo Hồi (và đoạt được những vùng đất của fan Hồi giáo). Bao gồm từ đây sản sinh ra phong trào thánh chiến để kháng lại ảnh hưởng phương Tây.

Đến thời kỳ tư phiên bản chủ nghĩa, châu âu lại nô dịch Trung Đông, biến chuyển vùng này thành ở trong địa hoặc vùng bảo hộ, vùng tác động của họ. Với chính sách chia nhằm trị, châu âu đã phân tách Trung Đông (khi đó là đế chế Ottoman) thành nhiều quốc gia nhỏ theo một giải pháp nào đó để các quốc gia mới sẽ luôn kiềm chế nhau hoặc xung tự khắc với nhau. Chính vì vậy ngay sau khoản thời gian thực dân Anh cùng Pháp rút đi, vẫn luôn có đều hiềm khích nhất địch giữa các quốc gia Trung Đông với đường giáp ranh biên giới giới mới. Riêng dân tộc bản địa Kurd chắc hẳn rằng là gian khổ nhất lúc họ không tồn tại tổ quốc riêng, đã cầm cố lại bị bổ làm 4 khúc lớn, nằm tại 4 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria cùng Iraq.

Sự thống trị của thực dân phương Tây đã tạo nên nên sự phản chống trong trái đất Hồi giáo. Thời kỳ thực dân phương Tây, đạo Hồi đóng vai trò lành mạnh và tích cực trong câu hỏi xác lập bản sắc dân tộc, chiến đấu chống thực dân với giành độc lập.

Người Mỹ từ hào không có lịch sử cai trị thuộc địa (kiểu cũ) cơ mà họ vẫn không tránh khỏi vết xe can thiệp, khi chúng ta đã đạt tới giai đoạn tư bạn dạng độc quyền và biến chuyển một cực kỳ cường bậc nhất thế giới. Sự can thiệp mạnh của Mỹ vào Trung Đông bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 và kéo dài đến ngày nay.

*

vietnamnetjobs.com - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn bạo IS không hoàn toàn là sự cải cách và phát triển ngẫu nhiên của kế hoạch sử.

Cho mang đến giờ phút này, đã có tương đối nhiều học giả, chính trị gia và nhà báo của bao gồm phương Tây đề nghị thú nhấn rằng trận đánh tranh bởi Mỹ phát đụng ở Iraq năm 2003 nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein là tại sao chủ đạo dẫn đến sự thành lập và hoạt động của IS. Mới đây, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng thừa nhận cuộc chiến năm 2003 đóng góp thêm phần hình thành và trở nên tân tiến IS.

Phương Tây khi mải mê “xuất khẩu dân chủ” sang những nước Trung Đông sẽ phá đổ vỡ thế cân bằng nội tại bên trong các nước như Iraq, Syria và Libya, tạo nên khoảng trống quyền lực tối cao cho mâu thuẫn giáo phái và công ty nghĩa cực đoan bùng phát.

Triển vọng kháng IS

Trong những năm 2014-2015, Mỹ đã chuyển đổi cách tiếp cận, không thể ỷ lại vào sức khỏe quân sự và sức khỏe riêng lẻ của phiên bản thân. Họ đã xác định phải phụ thuộc sức khỏe khoắn tập thể, cuốn hút sự tham gia của những đồng minh châu mỹ và đồng minh ở Trung Đông, sử dụng đồng hóa các chiến dịch ngoại giao, thiết yếu trị, tởm tế.


*

Theo nhiều nguồn tin, Mỹ đã ngầm triển khai lực lượng sệt nhiệm (ở mức vừa phải) vào Syria để vừa cung ứng người Kurd phòng IS vừa trực tiếp chống IS.

Căng thẳng giảm sút giữa Mỹ với Iran (sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử hào hùng về chương trình hạt nhân Iran hồi tháng 7/2015) sẽ bổ ích cho chương trình bình thường chống mập bố.

Ngoài Pháp tăng nhanh không kích IS để trả thù vụ 13/11, Anh đã và đang vượt qua không ít trở hổ ngươi nội bộ để lần đầu thực hiện không kích IS sống Syria.

Hiện nay đã hình thành được 3 liên minh thế giới chống IS: của Mỹ, của Nga với của Saudi Arabia (thành lập vào ngày 15/12).

*

vietnamnetjobs.com - hành vi khủng tía đẫm máu nghỉ ngơi Paris cho thấy IS đã những bước đầu cùng quẫn. “Phong cách” new của IS tạo thành các phản nghịch lực có thể triệt tiêu tổ chức này.

Các bên ở Syria cũng như cộng đồng quốc tế phần đông cảm nhận rõ chiến thuật chính trị là tuyến đường để chấm dứt nội chiến Syria (một cuộc binh lửa được nước ngoài hóa cao) và gồm có động thái cụ thể để đã đạt được này. Phe trái lập và cả Mỹ đã có những nhân nhượng, gật đầu để Tổng thống Assad tại vị trong quy trình chuyển tiếp và chưa phải “ra đi ngay”.

Trên thực địa, quân Nga yểm trợ cho quân Syria đẩy lui IS. Ở Iraq, quân đội cũng có thể có những cách tiến mới, giải tỏa được cơ bản Ramadi vào thời điểm cuối tháng 12/2015 (dù còn một số trong những ổ đề kháng). Chỉ huy Iraq lạc quan sẽ xóa khỏi được IS những năm 2016. Chính quyền Iraq nhận được cung cấp vừa của Mỹ, vừa của Nga và Iran.

Tuy nhiên, trong trường hợp IS bị tiêu diệt với tư phương pháp là một bộ máy “nhà nước”, bọn họ vẫn không sa thải được kịch bản IS sẽ chuyển sang hoạt động du kích, biến đổi thành một tổ chức giống như al-Qaeda. Thời gian đó lại đòi hỏi phải tất cả những giải pháp căn cơ về văn hóa, gớm tế, ngoại giao nhằm trị tận gốc tình trạng bệnh khủng ba Hồi giáo.

*

vietnamnetjobs.com - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 cho thấy nước này có tương đối nhiều toan tính riêng cùng vẫn chưa “yên tâm” kháng IS.

Bản thân bài toán “lật đổ” IS vẫn có một số trong những nguy cơ, khi cho đến nay, tuy nhiên hợp tác hơn, tuy thế Mỹ vẫn khá hời hợt với Nga, tìm biện pháp gây nặng nề dễ cho tất cả những người Nga, và không tồn tại thiện chí bắt tay hợp tác trực tiếp với cơ quan ban ngành Assad. Còn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không chịu đựng nhượng cỗ trước tín đồ Nga, không chấp nhận xin lỗi Nga sau vụbắn rơi đánh nhau cơcủa Nga – chắc hẳn rằng Thổ vẫn theo đuổi cơ chế đối nước ngoài như cũ.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an phối hợp Quốc thông qua hôm 18/12 về hòa bình ở Syria về cơ bạn dạng không đả động mang lại tương lai của Tổng thống Assad – một nhân tố chủ chốt trong xích míc Nga-Mỹ sinh sống Syria.

Như vậy mặc dù IS biểu lộ dấu hiệu giảm sút qua vụ thảm giáp 13/11, trận đánh chống IS vẫn tàng ẩn nhiều khủng hoảng rủi ro trong nội bộ những nước kháng IS. Nếu Mỹ cùng Nga chưa kiếm được tiếng nói thông thường ở Syria thì sẽ tương đối khó kể tới chuyện phòng IS triệt để. Năm 2016, vụ việc Syria sẽ vẫn là vấn đề nút làm việc Trung Đông và trong cuộc chiến chống tổ chức triển khai khủng tía IS./.

Bài viết liên quan