thời hạn qua, hình ảnh người đồng chí Hải quân đã trở thành đề tài sáng tác của những họa sĩ với khá nhiều tác phẩm tranh nghệ thuật, cổ động diễn tả cuộc sống sinh hoạt, học tập, rèn luyện, huấn luyện, chuẩn bị chiến đấu bảo đảm an toàn chủ quyền biển, hòn đảo của hải quân nhân dân Việt Nam.


*
Ban tổ chức chấm giải cuộc thi“Bộ đội cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” năm 2018 - 2019. Ảnh: HQ
Trung tá Phạm Văn Giang, người có quyền lực cao Nhà văn hóa truyền thống Hải Quân mang lại biết, những tác phẩm mỹ thuật, ca tụng tình kết hợp quân dân, đoàn kết quốc tế, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng từ bỏ hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo đảm an toàn chủ quyền, trọn vẹn lãnh thổ trong mọi người dân vn cả trong và ko kể nước đã đóng góp thêm phần đẩy mạnh hiệu quả của công tác tuyên truyền biển, đảo trong những tầng lớp nhân dân trong nước và việt kiều ta làm việc nước ngoài.

Bạn đang xem: 4 bài thơ hay về người lính hải quân

Những thành tựu tranh nghệ thuật, tranh cổ đụng đã khắc họa phần nhiều chiến công anh hùng của Quân chủng thủy quân trong nội chiến và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, hòn đảo ngày nay, tôn vinh hình tượng cao rất đẹp người đồng chí Hải quân trong huấn luyện, sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, cai quản vũ khí trang bị hiện đại; quả cảm, kiên trung, sẵn sàng đối diện với thách thức hiểm nguy, vững vàng tay súng bảo vệ vững chắc hòa bình biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó công ty nhiệm chủ yếu trị Quân chủng hải quân cho biết: các tác phẩm của những họa sĩ mỹ thuật đã làm rất nổi bật đề tài “Bộ đội cầm Hồ - Người chiến sỹ Hải quân”, biểu đạt vẻ đẹp mắt của thiên nhiên, truyền thống xuất sắc đẹp của thủy quân nhân dân vn trong xây dựng, chiến đấu, thắng lợi và trưởng thành.

Một một trong những tác phẩm tranh cổ động của người sáng tác Đỗ Như Điềm (TP Thái Bình, thức giấc Thái Bình) cùng với tựa đề “Ngày trước ta chỉ gồm đêm cùng rừng. Ngày này ta bao gồm ngày, bao gồm trời, có biển. Bờ biển cả ta lâu năm tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn rước nó” đã chuyển tải tình cảm tứ tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Hải quân. Cảm xúc này được họa sỹ Như Điềm biểu đạt qua đường nét vẽ tạo cho những người xem xúc cảm sâu nhan sắc hơn về việc học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của rất nhiều người lính biển.


Tại cuộc thi sáng tác tranh thẩm mỹ và tranh cổ đụng về chủ thể “Bộ đội ráng Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” năm 2018 -2019, Ban Tổ chức đã nhận được được 260 tác phẩm, trong số ấy có 220 tranh cổ động, 40 tranh thẩm mỹ và nghệ thuật của 88 tác giả trong 25 tỉnh, thành phố, 25 tòa tháp của 16 tác giả thuộc 5 đơn vị chức năng trong Quân chủng thủy quân tham dự.

Xem thêm: Hoa Bằng Lăng Spa Bằng Lăng Võ Văn Tần, Hoa Bằng Lăng Spa


Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó thiết yếu ủy Quân chủng thủy quân cho biết: cuộc thi sáng tác “Bộ đội núm Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” đang cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ toàn Quân chủng khắc phục khó khăn khăn, gian khổ, trường đoản cú lực, tự cường, mưu trí, sáng tạo, ngừng xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, xây dựng lòng tin đoàn kết, thêm bó, mếm mộ đồng chí, đồng đội, góp thêm phần thúc đẩy toàn Quân chủng liên tiếp phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó huyết thịt quân - dân, thực hiện quân cùng với dân một ý chí, kiến tạo “thế trận lòng dân” vững vàng chắc. Đặc biệt, cuộc thi đã có nhiều tác trả là họa sỹ ở ở các tỉnh miền núi như Điện Biên, lạng Sơn... Góp phần cổ vũ bộ đội hải quân nhân rộng nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng sủa tạo, hiệu quả, xuất hiện thêm những nổi bật tiêu biểu, gồm sức lan toả sâu rộng xứng danh “Bộ đội chũm Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” trong thời gian mới.


Theo ông Lương Xuân Đoàn, chủ tịch Hội mỹ thuật Việt Nam, số đông tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này có quality thẩm mỹ cao, gọn gàng về mặt cha cục, mặt đường nét, ánh nắng và nội dung tư tưởng. Những tác đưa đã thể hiện được vẻ đẹp hùng vĩ và đề xuất thơ của cảnh quan thiên nhiên biển, hòn đảo quê hương, tạo nên nhiều tuyệt vời mạnh mẽ.

Cuộc thi sáng tác trong thời điểm 2018 - 2019 về chủ đề người chiến sỹ Hải quân mang đến thấy cấu tạo từ chất nghệ thuật của tranh cổ cồn vẫn chiếm ưu thế hơn tranh nghệ thuật.

“Nếu được đầu tư sâu rộng nữa chắc chắn các họa sĩ sẽ khiến cho các tác phẩm có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao về hình tượng tín đồ lính, tuyệt nhất là người đồng chí Hải quân. Hội Mỹ thuật nước ta mong muốn trong thời hạn sau, cuộc thi sáng tác này còn có sự tham gia phần đông của các họa sĩ trẻ thay hệ 7X - 8X với 9X để sở hữu thêm những tác phẩm new trong chủ đề chưa khi nào cũ”, chủ tịch Hội Mỹ thuật việt nam Lương Xuân Đoàn nói.