Thành ruột, từ không tính vào trong bao gồm các lớp sau đây: lớp thanh mạc, lớp cơ trơn tru dọc, lớp cơ trơn tuột vòng, lớp dưới niêm mạc, với lớp niêm mạc. Phân phối đó, bao gồm rải rác những sợi cơ trơn nằm sâu ngơi nghỉ lớp niêm mạc được hotline là lớp cơ niêm.

Bạn đang xem: Giải phẫu


Bộ thứ tiêu hóa là nguồn hỗ trợ nước, điện giải, vitamin và những chất bồi bổ cho cơ thể, quá trình đó rất cần được có (1) sự di chuyển của thức nạp năng lượng qua mặt đường tiêu hóa; (2) sự bài trừ dịch tiêu hóa với sự tiêu hóa thức ăn; (3) sự hấp phụ nước, các chất điện giải, những loại vitamin và thành phầm tiêu hóa; (4) tuần trả máu qua những cơ quan lại tiêu hóa sẽ đưa theo các chất được hấp thu; với (5) điều khiển tất cả các chức năng này bằng hệ thần ghê nội trên và hệ thống hormon.

*

Hình. Máy bộ tiêu hóa

Toàn bộ bộ máy tiêu hóa. Mỗi vùng hầu như được mê say nghi với chức năng riêng biệt của nó: 1 số vùng chủ yếu vận gửi thức ăn, ví dụ như thực quản; một số vùng khác có thể lưu trữ thức ăn tạm thời, ví như dạ dày; với vùng nhằm tiêu hóa và hấp thu, ví dụ như ruột non. Ở bài xích này họ sẽ bàn về những nguyên lý cơ bản về tác dụng và ở bài xích sau sẽ nói tới chức năng riêng biệt của từng vùng khác nhau của cỗ máy tiêu hóa.

*

Hình. Mặt cắt ngang của ruột

Một lát cắt ngang đặc trưng của thành ruột, từ quanh đó vào trong bao gồm các lớp sau đây: (1) lớp thanh mạc, (2) lớp cơ suôn sẻ dọc, (3) lớp cơ trơn tru vòng, (4) lớp bên dưới niêm mạc, và (5) lớp niêm mạc. Cung ứng đó, tất cả rải rác những sợi cơ trơn nằm sâu sống lớp niêm mạc được gọi là lớp cơ niêm. Công dụng vận động của ruột được thực hiện bởi từng lớp cơ trơn khác nhau.

Chức năng của cơ trơn tru ống tiêu hóa như nhân tiện đồng nhất.

Mỗi sợi cơ trót lọt trong con đường ống tiêu hóa nhiều năm 200-500 micrometers và có đường kính 2-10 micrometers, bọn chúng được xếp thành từng bó gồm 1000 sợi xếp song song.

Ở lớp cơ dọc, các bó cơ chạy lâu năm theo chiều dọc của ruột; Ở lớp cơ vòng, chúng chạy vòng quanh ruột.

Trong mỗi bó cơ, sợi cơ được liên kết điện cùng nhau thông qua một vài lượng lớn các khoảng nối cho phép các ion năng lượng điện trở thấp dịch chuyển từ giữa những tế bào cơ. Vì chưng đó, những tín hiệu điện nhưng mà kích ưng ý sợi cơ hoàn toàn có thể truyền tiện lợi từ gai này sang sợi khác trong mỗi bó cơ nhưng khi truyền theo chiều dọc củ của bó cơ nhanh hơn là truyền sang bên cạnh.

Xem thêm: Đồng Hồ Davena Nữ Chính Hãng, Đồng Hồ Davena Chất Lượng, Giá Tốt

Mỗi bó cơ trơn được phòng với nhau do mô link lỏng lẻo. Nhưng các bó cơ kết nối với nhau tại những điểm, vì chưng vậy thực tiễn mỗi lớp cơ tượng trưng bởi vì một lưới mắt cáo các bó cơ đan với nhau. Bởi vì vậy, chức năng của từng lớp cơ như tiện đồng nhất; gồm nghĩa là, khi lộ diện một điện thế chuyển động ở bất kể đâu trong khối cơ, nó thường xuyên truyền đi theo phần nhiều hướng vào khối cơ. Khoảng cách mà năng lượng điện thế hoạt động truyền đi dựa vào vào tính kích ưa thích của khối cơ; nhiều khi nó dừng lại sau chỉ vài ba milimeters, cũng đều có khi nó truyền rằng vài centimertes hoặc thậm chí cục bộ chiều dài với chiều rộng lớn của đường ruột.

Hơn nữa, vì tất cả một vài đường kết nối tồn tại giữa lớp cơ vòng và cơ dọc, kích phù hợp vào lớp cơ vòng có thể lan sang trọng lớp cơ dọc cùng ngược lại.


© vietnamnetjobs.com, September 23, 2009 - 2023

* toàn bộ nội dung gồm những: văn bản, hình ảnh, music hoặc các định dạng không giống được tạo nên chỉ nhằm mục đích thông tin nội bộ thành viên.

* nội dung không nhằm mục đích thay nuốm cho tứ vấn trình độ y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chăm nghiệp.

* luôn luôn tìm kiếm lãi khuyên của bác bỏ sĩ với bất kỳ câu hỏi hoàn toàn có thể có liên quan đến một chứng trạng y tế.

* trường hợp nghĩ rằng rất có thể có một trường hợp cần thiết y tế, hãy gọi bác bỏ sĩ, cho phòng cung cấp cứu hoặc call số cấp cứu y tế 115 tức thì lập tức.

* Phụ trách: Tiến Phong - Phương Phương - Trà My.