Stanislav Petrov được điện thoại tư vấn là "người đàn ông cứu thế giới" vì quyết định của ông đang ngăn cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Bạn đang xem: Tôi dùng búa thần giải cứu thế giớiStanislav Petrov tai căn nhà của mình ở ngoại thành Moscow. Ảnh: AP

"Tôi phân biệt rằng tôi nên quyết định, và tỷ lệ chỉ là 50/50", Petrov nói.

Mặc cho dù vệ tinh cảnh báo sớm của Liên Xô, tất cả tầm vận động trên khắp đất Mỹ, báo rằng có một vụ phóng thương hiệu lửa, Petrov ra quyết định coi đó là thông báo giả. Giả dụ như ông không làm vậy, lãnh đạo Liên Xô rất có thể đã bội phản ứng bằng cách thực hiện nay một cuộc tiến công hạt nhân trả nủa Mỹ.

Tình nỗ lực lúc đó gay cấn vì Liên Xô đang lo âu một cuộc tấn công hạt nhân bất thần từ Mỹ vào thời điểm Chiến tranh Lạnh đặc biệt căng thẳng. Mon đó, Liên Xô đã bắn rơi một máy cất cánh chở khách hàng trong hành trình từ Mỹ đến Hàn Quốc, do nghi hoặc nó là máy cất cánh do thám. Mỹ lúc này cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận phệ của NATO, có tên Able Archer, tế bào phỏng tấn công hạt nhân.

Petrov, hiện nay 76 tuổi, sống khá lặng lẽ âm thầm trong 1 căn hộ 1-1 sơ ở Fryazino, ngoại ô Moscow. Ông vẫn còn nhớ giờ đồng hồ chuông báo động vang lên ngay sau nửa đêm ở vị trí chính giữa điều khiển kín Serpukhov-15.

"Đang yên ắng thì đùng một phát tiếng thông báo rú lên, đèn lãnh đạo sáng lên dòng chữ "phóng"", ông nói. "Tôi thật sự hết sức sửng sốt".

Ông vực lên và thấy rằng những người khác mọi nhìn ông bối rối. "Đội của tôi gần như hoảng loạn, với tôi nhận ra rằng nếu để cơn bồn chồn đó thành công thì toàn bộ sẽ kết thúc". Ông cần phải ra quyết định.

Trong tập phim về mình, Petrov bảo rằng ông không muốn phụ trách là bạn đã làm nổ ra cuộc chiến tranh hạt nhân. Nhưng mà khi được phỏng vấn, ông đến biết: "Tôi không có thời gian để để ý đến xem liệu tôi có làm nổ ra thế chiến III tuyệt không", ông nói. "Tôi phải ra quyết định nhanh xem tin tức do laptop gửi đi bao gồm đáng tin tuyệt không".

Vài phút sau tiếng thông báo đầu tiên, giờ còi báo động vang lên lần nữa, lưu ý rằng Mỹ đã thực hiện vụ phóng thương hiệu lửa trang bị hai. Tức thì sau đó, khối hệ thống báo rằng 5 tên lửa đã có phóng đi.

Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Bệnh Mất Trí Nhớ Đột Ngột ? Bệnh Mất Trí Nhớ Tạm Thời Là Gì

Petrov report với lãnh đạo rằng khối hệ thống đã cung cấp thông tin sai sự thật. Ông không trọn vẹn chắc chắn, nhưng ra quyết định của ông được củng rứa bởi thực tiễn rằng radar mặt đất của Liên Xô không chứng thực có vụ phóng. Khối hệ thống radar chỉ vạc hiện dấu hiệu của tên lửa sau khoản thời gian chúng được phóng, vị vậy, ông biết nó tin cậy hơn vệ tinh.

Liên Xô kế tiếp phát hiện báo động giả này bởi vì vệ tinh nhầm tưởng sự bội phản chiếu của tia nắng mặt trời từ hầu như đám mây cao là một trong vụ phóng thương hiệu lửa.

Petrov ko được thưởng cho hành vi của mình, mặc dù sĩ quan lãnh đạo của ông đã tiết lộ vụ việc sau khi Liên Xô tan chảy năm 1991. Trường hợp thượng tướng tá Yury Votintse ko nói ra, thì Petrov "có thể đã quên nó đi như 1 cơn ác mộng".

Tháng 1/2006, Petrov mang đến Mỹ, địa điểm ông được vinh danh trong một cuộc họp của liên hợp quốc tại New York. AWC lại trao thêm 1 giải thưởng quan trọng cho ông. Đạo diễn Đan Mạch Peter Anthony kế tiếp làm một bộ phim truyền hình về quyết định lịch sử vẻ vang của ông, mang tên "Người đàn ông cứu cố gắng giới".

Phải nắm rõ rằng trách nhiệm của Petrov chỉ là tính toán thiết bị trinh thám vệ tinh và truyền đạt lại tin tức lên khối hệ thống chỉ huy. Giới lãnh đạo mới là người quyết định liệu có tiến công trả đũa giỏi không. Cơ mà vai trò của Petrov rất quan trọng đặc biệt trong việc cung cấp thông tin để ra quyết định đó. Theo Bruce Blair, chuyên viên hạt nhân kế hoạch thời cuộc chiến tranh Lạnh, "các nhà chỉ đạo chỉ mất vài phút để ra quyết định. Giả dụ được báo rằng một cuộc tấn công đã được phân phát động, họ đã ra đưa ra quyết định trả đũa".

Tuy nhiên thiếu hụt tướng Vladimir Dvorkin, chuyên viên về lực lượng phân tử nhân kế hoạch của Nga nói rằng những nhà chỉ huy Liên Xô cho dù thế nào thì cũng sẽ chờ đợi xác nhận từ radar trước khi quyết định.

Hiện giờ, Nga không hề vệ tinh vày thám toàn nước Mỹ. Họ dựa hoàn toàn vào mạng lưới radar để đo lường và tính toán lực lượng phân tử nhân của Mỹ.

"Tình hình nghỉ ngơi Nga hiện nay là khối hệ thống vệ tinh không còn hoạt động, và điều này chẳng làm cho ai quá sợ hãi hãi", Dvorkin nói. "Anh rất có thể thấy đấy, mọi fan đều sống bình yên, ko hoảng sợ".