TTO - chỉ tầm một mon nữa là đến thời khắc cuộc thi gạo ngon nhất quả đât (The World"s Best Rice) năm 2021 dẫu vậy chưa chắc chắn gạo vn đã được dự thi vì vi phạm những quy định về quyền cài trí tuệ.

Bạn đang xem: Gạo ngon nhất thế giới của việt nam


*

Ông Hồ quang quẻ Cua dẫn một đoàn công tác của tỉnh Bạc Liêu du lịch tham quan cánh đồng lúa ST của ông tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng - Ảnh: CHÍ QUỐC


Đó là chú ý của ông hồ nước Quang Cua, "cha đẻ" gạo ST25, được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Đại diện của The Rice Trader (TRT) - đơn vị chức năng tổ chức cuộc thi - xác nhận thông tin bên trên và cho biết thêm khoảng 1 tuần nữa sẽ ra mắt danh sách các nước trong list đưa gạo tham gia cuộc thi này.

Vẫn là thói quen"cầm nhầm"

Trong cuộc gặp gỡ bộ trưởng cỗ NN&PTNT ngay gần đây, ông hồ nước Quang Cua cảnh báo nguy hại gạo thơm nước ta mất cơ hội dự thi "Gạo ngon nhất cố kỉnh giới" thời điểm cuối năm 2021.

TRT cảnh báo đấy là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền cài đặt trí tuệ và những quy định đặc trưng của phần thưởng Gạo ngon nhất nắm giới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phan Mai hương - giám đốc phát triển kinh doanh của TRT tại vn - cho thấy thêm từ khi gạo ST25 đạt danh hiệu Gạo ngon nhất quả đât năm 2019 đến nay, rất nhiều DN lớn bé dại tại vn "vô tư" thực hiện thương hiệu và danh xưng nói bên trên của TRT trên vỏ hộp gạo của họ để tởm doanh.

"Khi TRT Việt Nam liên hệ với các đơn vị nói trên thì chỉ nhấn được số đông phản ứng tiêu cực, thậm chí còn là phớt lờ cảnh báo" - bà hương thơm nói.

Theo bà Hương, gồm những đơn vị chức năng dù biết phạm luật nên sẽ lách luật bằng phương pháp đổi màu biệu tượng công ty từ xanh dương sang xanh lá cây. Ngoài những công ty có thương hiệu, địa chỉ vi phạm còn tồn tại cả những đơn vị không tồn tại trụ sở.

"Đáng buồn hơn khi chúng tôi mua các loại gạo này về để soát sổ thì phân phát hiện những loại không phải là ST25. Do đó là vừa vi phạm quy định của TRT, của dn sản xuất ra giống lúa ST25 bên cạnh đó lừa dối người tiêu dùng" - bà Hương mang lại hay.

Nguy cơ hình ảnh hưởnghình ảnh gạo Việt

Bà Mai hương thơm cũng cho thấy đến thời điểm đó TRT nước ta vẫn hồi hộp chờ trụ sở sinh sống Mỹ ra quyết định sau cùng về việc gạo Việt có thể tham gia cuộc thi năm nay không. Do từ lúc gửi thông báo đến nay đã hơn 5 mon nhưng thực trạng vi phạm ko thấy giảm, còn các biện pháp quản lý của cơ quan tính năng không rõ ràng.

"Dù là đại diện thay mặt TRT dẫu vậy cũng là người việt Nam, tôi rất mong muốn không xảy ra chuyện không mong muốn là gạo Việt mất quyền tham gia dự thi The World"s Best Rice.

Xem thêm: Cuộc Phiêu Lưu Của Tít Và Mít Tới Kinh Đô Ánh Trăng, Tít Và Mít Mẹ Vắng Nhà Clip Vn

Bởi đây không chỉ là cơ hội quảng bá gạo Việt mà câu hỏi bị lưu ý sẽ tác động tới hình ảnh và uy tín của thương hiệu gạo Việt Nam. Nhưng các tổ chức quốc tế họ rõ ràng, lúc đã gây ra thông cáo báo chí có nghĩa là đã có dẫn chứng và cân nhắc trước đó" - bà Hương phân chia sẻ.

Trao thay đổi với Tuổi Trẻ, một chỉ đạo của hiệp hội cộng đồng Lương thực Việt Nam cho biết đến thời điểm này vẫn không nhận được thông tin từ TRT về văn bản gạo việt nam có được gia nhập cuộc thi trong năm này hay không.

Đại diện TRT việt nam cũng cho biết sau lúc không tổ chức trực tiếp vào khoảng thời gian 2020 bởi dịch bệnh, hội thi Gạo ngon nhất chũm giới trong năm này đã được ấn định tổ chức triển khai tại Dubai trong thời điểm tháng 12 tới. Nhiều non sông đã tương tác để chuyển gạo đi thi.

"Nhưng chúng tôi chưa thấy sự vào cuộc quyết liệt của những cơ quan tác dụng nên siêu lo lắng. Tôi đã phân tích và lý giải với trụ trực thuộc Mỹ rằng thời gian qua là đỉnh điểm dịch COVID-19 tại vn nên mọi nỗ lực của tổ chức chính quyền đều tập trung vào phòng dịch.

ST25 sẽ rất thành công xuất sắc trong hai năm qua và phát triển thành thương hiệu gạo quốc tế. Hy vọng Việt Nam vẫn công nhận đây là loại gạo tổ quốc như vương quốc nụ cười công nhận những loại gạo đi thi của họ để có những biện pháp đảm bảo và khai thác hiệu quả" - bà hương nói.


Mất uy tín là chắc rồi…

Đến nay, thời hạn để những nước nhận ra thông báo tham dự cuộc thi này đã lân cận nhưng DN nước ta chưa cảm nhận thông tin có thể tham gia hay không.

Ông Cua cho thấy thêm với thông cáo báo chí truyền thông phát hành trái đất của họ nhưng ngành tác dụng của Việt Nam không tồn tại phản ứng gì thì tức là vi phạm ở tầm mức quốc gia. Uy tín mất thì có thể rồi, còn sau đó ra sao thì đề xuất đợi xem.

"Nếu họ mạnh tay cấm tham gia dự thi Gạo ngon nhất thế giới thì công ty chúng tôi cũng cần chịu thôi. Nhưng thật là tiếc. Tứ năm qua, hiệp hội cộng đồng Lương thực vn và tôi đã sale hình hình ảnh hạt gạo nước ta trên trái đất một giải pháp vô thuộc hiệu quả. Mỗi năm một lần, họ hầu như vinh danh gạo vn trên diễn đàn toàn cầu thì cách sale nào tác dụng hơn!" - ông Cua nói.


GS Võ Tòng Xuân: cỗ NN&PTNT bắt buộc vào cuộc

Việc tổ chức triển khai The Rice Trader chú ý gạo thơm nước ta nguy cơ có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm 2021 và đa số năm tiếp theo là xứng đáng tiếc. Đây là hệ quả của việc vô tứ vi phạm bản quyền chữ tín "Gạo ngon nhất nuốm giới" ST25 của DN.

Theo tôi, cỗ NN&PTNT cần báo cáo với những cam đoan mạnh mẽ để quốc tế biết là vn không gật đầu đồng ý kiểu phạm luật quyền cài đặt trí tuệ, phiên bản quyền thương hiệu của những DN.

Đặc biệt, gồm ngay động thái đấu giành giật quyền để không chỉ là cho gạo ST24, ST25 mà các loại gạo thơm không giống của việt nam tham gia hội thi "Gạo ngon nhất cố kỉnh giới" năm 2021, dự kiến tổ chức triển khai tháng 12. Về lâu bền hơn phải cấp tốc chóng cung ứng các tổ chức, cá nhân xây dựng quyền download trí tuệ của những giống lúa của họ.


*
Gạo thơm việt nam sẽ mất cơ hội thi "Gạo ngon nhất ráng giới"?

TTO - Nếu vấn đề này xảy ra, không chỉ có mất uy tín, ngoại giả vi phạm ở tại mức quốc gia. Vày vậy, đề nghị sớm có phương án cấp bách can thiệp ngay lúc này.