Bạn là người chơi rubik cơ bản muốn demo sức mình với đông đảo khối rubik nâng cấp và cực nhọc hơn nhưng chúng ta lại lần chần được các công thức luân chuyển rubik 3×3 nâng cao như vậy nào? chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giải rubik 3×3 nâng cao chi tiết trong nội dung bài viết dưới trên đây để các bạn cùng tham khảo nhé


Cách giải rubik 3×3 cải thiện CFOP solo giản

CFOP là tự viết tắt cho những chữ chiếc đầu của từng giai đoạn. Như vậy chúng ta sẽ tất cả 4 cách sau đây:

Bước 1: tạo ra dấu cộng ở dưới đáy (Cross cfop)Bước 2: giải quyết hoàn toàn nhì tầng thứ nhất (F2L)Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (OLL)Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (PLL)

*

Lưu ý: hầu như các chỉ dẫn giải Rubik thường mặc định bắt đầu bằng mặt trắng ở dưới mặt đáy và xong bằng phương diện vàng. Mặc dù nhiên, nó ko bắt buộc.

Bạn đang xem: Công thức nâng cao rubik 3x3

Bước 1: tạo ra dấu cộng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Mục tiêu là tạo một dấu cộng màu trắng ở đáy D và các viên cạnh buộc phải khớp với color tâm những cạnh bên. Trong hầu như các trường hợp, tạo cross được xem như là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần 6 lần xoay cùng không bao giờ nhiều hơn 8 lần.

Việc có tác dụng dấu cùng trong CFOP vẫn khác hơn chút so với bí quyết giải của fan mới. Một số xem xét nho nhỏ:

Hãy úp khía cạnh trắng xuống nhằm không tốn thêm thời hạn lật lại và chuẩn bị tốt rộng cho bước sau (F2L).Học thuộc bảng màu và vị trí của các mặt khối Rubik. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đang làm gì, mặc dù không nhìn xuống đáy.Một số Cuber thích giải vệt cộng lúc đặt mặt white bên nên nhưng theo tôi, đặt ở dưới bạn sẽ có loại nhìn tốt hơn và áp dụng Finger Trick một biện pháp dễ dàng.Và bên trên hết, cố gắng tìm hiểu biện pháp khối Rubik vận động để gửi ra công việc xoay ngắn nhất.

Bước 2: giải quyết hai tầng đầu tiên (First two Layer – F2L)

Sau khi chế tạo Cross, quá trình tiếp theo là giải quyết và xử lý hoàn toàn nhì tầng đầu tiên. F2L bao gồm 41 trường hòa hợp khác nhau, ứng với từng trường hợp là một trong dãy phương pháp ngắn. Mặc dù vậy, câu hỏi giải F2L nên được thực hiện bằng phương pháp tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài ngôi trường hợp để hiểu được cách chuyển động rồi tự vận dụng cho các cái sau.

*

Chúng ta tất cả 8 mảnh cần thiết để hoàn thành bước này, bao gồm: 4 viên góc tại tầng một và 4 viên cạnh tại tầng giữa. Chú ý chung, F2L bao gồm hai cách nhỏ:

Tìm và chuyển một cặp góc-cạnh (pair) phù hợp lên mặt trên U.Chèn cặp góc-cạnh trên vào đúng khe của nó.

*

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer – OLL)

Bước thứ bố của CFOP là định hướng cho tầng cuối cùng, nó sẽ khiến cho tổng thể mặt trên của khối Rubik tất cả một màu (như trong ảnh dưới là color vàng). OLL có tổng số 57 trường hợp khác nhau, thực sự là quá nhiều đối với người new nên tốt nhất có thể là hãy ban đầu với 2 look OLL trước.

*

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (Permutation of the Last Layer – PLL)

Bước thứ tư và cũng là bước sau cuối của CFOP là thiến tầng ba (a.k.a PLL). Sau khi lý thuyết cho khía cạnh trên cùng, việc tiếp theo sau là hoán vị lại 4 viên cạnh với 4 viên góc ở tầng ba để chúng về đúng vị trí.

*

Cách giải rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất

Ngoài phương pháp xoay rubik 3×3 theo phương thức CFOP thì các bạn cũng có thể tham khảo bí quyết xoay rubik 3×3 nâng cấp khác theo 5 cách sau:

Bước 1: tùy chỉnh thiết lập một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Đầu tiên bọn họ sẽ ghép một góc trước để tạo nên thành 2x2x2. Khối này có thể được khiến cho ở bất kể góc nào mà các bạn muốn. Cách đơn giản và dễ dàng nhất để dứt bước này là:

Tìm một góc cùng ghép một cạnh.Ghép một cạnh mà chưa phải là viên trung tâm.Bắt đầu ghép cặp từ là 1 viên cùng 2 viên để tạo cho khối 1x2x2.Ghép cạnh sau cuối lại với 2 viên trung tâm.Ghép chúng lại để chế tạo thành khối 2x2x2.

*

Bước 2: mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Tại đây, các bạn sẽ mở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 cùng nếu hoàn toàn có thể thì vẫn là 2x3x3. Khi đó, bạn chỉ cần ghép thêm 1 hoặc nhị viên ở góc cạnh vào khối 2x2x2 ở trên. Tuy nhiên, các bạn cần đảm bảo rằng không có tác dụng hỏng khối 2x2x2 ở cách 1 để tránh nên làm lại từ đầu.

Thực tế, lúc đã xong khối 2x2x2 ở cách 1 thì việc dịch rời những viên/khối rubik không giống cũng không mấy cạnh tranh khăn. Bạn có thể để cố định và thắt chặt khối 2x2x2 để dịch chuyển tự do toàn cục phần còn sót lại mà không hại bị hỏng.

Xem thêm: Cường "Đô - Siêu Xe Của Cường Đô

*

Bước 3: tương khắc phục/định phía lại số đông cạnh xấu

Đây được xem là bước khá trở ngại và rất đặc trưng trong công thức xoay rubik 3×3 nâng cao. Tuy nhiên, nếu bạn qua được đoạn này thì nói theo cách khác rằng bạn đã chấm dứt tới 80% bài toán giải khối rubik rồi.

Xác định cạnh xấu

Dựa theo hình ảnh dưới đây, họ sẽ quy cầu (U) = màu quà mặt trên và (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Nếu quan sát vào khía cạnh U/D mà bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Nếu quan sát vào mặt F/B mà các bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

*

Theo kia ta rất có thể thấy, nhờ vào quy ước, rước (U) với (F) làm mặt nhằm nhìn, ví như thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = chú ý vào màu của những viên cạnh, trường hợp viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Định hướng cạnh xấu

Những cạnh xấu sẽ vẫn là một số chẵn nên sẽ có được 3 ngôi trường hợp: 2 cạnh xấu. 4 cạnh xấu và 6 cạnh xấu.

Dựa theo hình hình ảnh dưới trên đây ta hoàn toàn có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước di chuyển là đã hoàn toàn có thể đặt hầu hết cạnh xấu vào theo địa điểm để vận dụng công thức xoay. Bạn cứ áp dụng bước di chuyển như dưới hình ảnh đến khi không thể cạnh xấu nữa.

*

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Bạn chỉ cần làm y hệt như bước 1 và cách 2, nhưng bạn cần nhớ cố định block đã tất cả và chỉ xoay khía cạnh U + R. Từ bỏ khối 2x2x3 đã bao gồm trước đó chỉ việc ghép thêm phần nhiều góc với cạnh vào để biến đổi 2 tầng 2x2x3. Ở bước này không quá khó khăn bởi vì những cạnh quan trọng đã được lý thuyết sẵn.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Sau khi hoàn thành xong bước 4, bạn phải có một chữ thập (+) ở mặt vàng, nếu không có thì nghĩa là bạn đã trở nên nhầm hoặc không nên từ bước thứ 3. Vì thế, cách 3 là bước đặc biệt quan trọng và quyết định xem chúng ta có giải được khối rubik tuyệt không.

Nếu như bạn đã sở hữu dấu thập (+) màu xoàn thì việc còn sót lại chỉ là hoán vị góc hoán vị cạnh để hoàn thành. Cạnh bên đó, chúng ta cũng có thể áp dụng phương thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL xuất xắc ZBLL… để sở hữu được khối rubik trả chỉnh.

*

Hy vọng với những tin tức mà cửa hàng chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết giải pháp giải rubik 3×3 cải thiện thành công với thời hạn ngắn tuyệt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!