Khớp gối là khớp lớn nhất trong khung người chúng ta. Nó rất dễ dàng bị gặp chấn thương vì buộc phải chịu một áp lực đè nén rất lớn, đồng thời đảm nhiệm vai trò giữ đến cơ thể hoạt động linh hoạt. Lúc đi bộ, khớp gối buộc phải chịu cài đặt trọng mang đến 1,5 lần mua trọng cơ thể. Vậy cấu trúc khớp gối ra sao mới rất có thể giúp khớp này bảo trì hoạt đụng khỏe mạnh?


Hãy thuộc Hello Bacsi tìm làm rõ hơn về cấu tạo của khớp đầu gối với những lưu ý để âu yếm sức khỏe cho khớp gối nhé!

Cấu tạo nên khớp gối

Cấu chế tạo khớp gối ở người là 1 trong loại khớp hoạt dịch bạn dạng lề, có nghĩa là những cử hễ của đầu gối gần giống với bạn dạng lề cửa là đóng xuất hiện và một ít vận động xoay.

Cấu sinh sản khớp gối: Xương đầu gối

Cấu tạo khớp gối ngơi nghỉ người là một trong loại khớp hoạt dịch bạn dạng lề, tức là những cử hễ của đầu gối tương tự với bạn dạng lề cửa là đóng mở cửa và một ít chuyển động xoay.

Bạn đang xem: Cấu tạo dây chằng đầu gối

Cấu tạo khớp gối: Xương, sụn, dây chằng, gân và các mô khác.

Xem thêm: Nơi Bán Viên Nhung Hươu Tw3 Mua Ở Đâu, Viên Nhung Hươu Tw3 (Hộp 30 Viên)

Trong cấu trúc khớp gối gồm tất cả 4 xương, nằm bao phủ đầu gối gồm:

Sụn đầu gối

Sụn khớp là phần tử vừa dẻo vừa trơn nằm giữa các xương được cho phép các xương này dịch chuyển nhịp nhàng lên nhau nhưng không hại bị đau. Nếu lớp sụn khớp này bị mòn đi, cử động khớp rất có thể bị nhức và hạn chế (trường hợp này được gọi là viêm khớp).

Sụn chêm thân là cấu tạo hình lưỡi liềm được thiết kế từ sụn sợi nằm ở mặt trong trong cấu trúc khớp gối. Bộ phận này chuyển động như một cỗ giảm xóc ở đầu gối và tăng lên sự định hình cho khớp gối. Nó được gắn vào xương chày cũng giống như bao khớp của đầu gối. Sụn chêm bên nằm trên mâm chày bên với cấu tạo và tác dụng tương tự như sụn chêm thân nhưng có phần cơ rượu cồn hơn.

Ngoài ra, các sụn chêm này cùng rất nhau tạo ra một ổ nông trên xương chày cất phần cuối của xương đùi, góp cho cấu tạo khớp gối bất biến hơn.

*

Dây chằng đầu gối

Dây chằng là đông đảo sợi mô bền, chặt và tất cả độ lũ hồi cao dùng để làm gắn xương với xương với giúp chúng ổn định hơn trong cấu trúc khớp gối. Trong cấu trúc khớp gối, khi mà các xương cùng sụn có tinh hoạt bát cao thì cần thiết có sự hỗ trợ về tính bất biến và sức khỏe từ khối hệ thống dây chằng. Khối hệ thống này bao gồm:


Dây chằng phía bên trong xương chày giúp bình ổn phần cấu trúc bên phía trong của khớp gối. Dây chằng ở bên cạnh (dây chằng bao xơ) đảm bảo sự ổn định cho cấu trúc bên phía ngoài của khớp gối. Dây chằng chéo cánh trước (ACL) nằm chính giữa của đầu gối và ngăn ngừa xương chày hoạt động quá mức về phía trước. Dây chằng chéo cánh sau (PCL) nằm vị trí trung tâm của đầu gối và ngăn ngừa sự dịch rời về phía sau trên mức cần thiết của đầu gối. Dây chằng sao (hoặc gân cơ tứ đầu) lắp cơ tứ nguồn vào xương bánh chè. Bao khớp – một cấu trúc dày, dạng sợi, phủ quanh xung quanh khớp gối.

Cơ trong kết cấu khớp gối

Có hai nhóm cơ thiết yếu xung quanh đầu gối là cơ tứ đầu và cơ gân kheo.

Cơ tứ đầu là tập phù hợp của 4 cơ ở phương diện trước của đùi cùng có nhiệm vụ giữ thẳng khớp đầu gối bằng cách co đầu gối cong về trường đoản cú dạng bốn thế duỗi thẳng. Cơ gân kheo (Cơ hamstring) là 1 nhóm bao gồm 3 cơ ở phương diện sau của đùi cung cấp vận động ngược lại với cơ tứ đầu.

Gân trong kết cấu khớp gối

Đây là 1 trong những loại mô bao gồm tính bọn hồi nhằm nối cơ cùng với xương và giữ cho chúng được ổn định định. Xung quanh khớp đầu gối cũng có rất nhiều gân giúp bình ổn khớp. Trong đó, quan trọng nhất là gân cơ tứ đầu – nó cung cấp cho đầu gối chuyển động để doạng thẳng.

Bao hoạt dịch khớp gối

Hệ thống bao hoạt dịch tất cả tới 13 bao hoạt dịch sống khớp gối với phức tạp. Phần lớn túi đựng đầy hóa học lỏng này đệm khớp và giúp giảm ma giáp giữa cơ, xương, gân với dây chằng.

Các cử cồn của khớp gối

Khớp gối đóng vai trò rất đặc biệt trong các vận động sống như đi đứng, ngồi, chạy với nhảy. Trong đó khi di chuyển, cử động đa số của khớp gối à gấp và duỗi. Cử động xoay xung quanh và luân chuyển trong chỉ triển khai được lúc gập đầu gối.

Các tình trạng bệnh lý và hội hội chứng thường gặp ở khớp gối

*

Do có nhiều cấu trúc bên phía trong cấu tạo ra khớp gối cơ mà khớp gối cũng gặp gỡ nhiều sự việc y tế không giống nhau, thường chạm mặt là các trường hợp:

thoái hóa khớp gối. phần lớn tiếng lộp bộp trong khớp gối (còn được hotline là crepitus) tất nhiên sưng, đau rất có thể là dấu hiệu của viêm xương khớp gối.

Ngoài ra, đầu gối còn tồn tại thể gặp gỡ phải các chấn yêu mến như:


chấn thương dây chằng chéo sau. Gãy xương, nứt rạn xương.

Thói quen sống giúp bảo vệ sức khỏe mạnh khớp gối

*

Để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn đau, viêm, sưng với thoái hóa ngơi nghỉ đầu khớp, dưới đây là một số lời khuyên góp bạn nâng cao sức khỏe cho khớp gối:

bảo trì cân nặng phải chăng để kiêng áp thêm trọng lực cho đầu gối của bạn. chuyển động thể chất tiếp tục giúp duy trì, nâng cao sức táo tợn và nút độ chuyển động của đầu gối. Tập luyện một trong những bài tập bức tốc sức táo tợn cơ đùi, cơ tứ đầu, cơ gân kheo và cơ bụng, đảm bảo sụn đầu gối. gia hạn tư cố kỉnh đi, đứng, ngồi tốt. Tập pilates, yoga, thái cực quyền và những bài tập như plank với duỗi lưng cũng có thể giúp nâng cấp tư vậy của bạn. sở hữu giày thoải mái và dễ chịu và đúng kích thước chân, né mang giày cao gót vượt nhiều. nếu như khách hàng bị đau cùng sưng ở đầu gối, hãy tạm ngưng đi bộ, chạy hoặc bất kỳ hoạt đụng có tác động mạnh nào không giống mà nhiều người đang thực hiện. Nuốm vào kia hãy triển khai giảm nhức theo vẻ ngoài RICE: ngủ ngơi, chườm đá, nẹp, kê cao chân cùng uống thuốc sút đau ko kê solo (nếu cần).

Hy vọng các thông tin trên đây rất có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc khớp gối và phương pháp để duy trì, cải thiện sức khỏe khoắn của khớp này nhé!


About Your Knee

https://orthoinfo.aaos.org/globalassets/pdfs/about-your-knee.pdf

Knee Joint Anatomy: Bones, Ligaments, Muscles, Tendons, Function

https://www.healthpages.org/anatomy-function/knee-joint-structure-function-problems/

The Knee Joint – Articulations – Movements – Injuries – TeachMeAnatomy

https://teachmeanatomy.info/lower-limb/joints/knee-joint/

Anatomy of the Knee | Arthritis Foundation

https://www.arthritis.org/health-wellness/about-arthritis/where-it-hurts/anatomy-of-the-knee

Six Tips to lớn Keep Your Knees & Other Joints Healthy

https://www.aarp.org/health/conditions-treatments/info-2019/knee-health-tips.html