Điều độc đáo là Jack O’ Lanterns trong lễ Halloween bắt nguồn từ truyền thuyết rùng rợn của fan Ireland


Những quả túng thiếu ngô với khuôn khía cạnh ma quái cùng được chiếu sáng bằng nến là vệt hiệu đặc thù của mùa Halloween. Phong tục trang trí đèn lồng thú vị này xuất phát từ Ireland, khu vực củ cải cùng khoai tây cỡ lớn được dùng làm món ăn sớm. Tên thường gọi Jack O’Lantern xuất phát từ một câu chuyện dân gian của vùng khu đất này, nhắc về một người bầy ông tên là Stingy Jack (Jack keo dán giấy Kiệt). Theo dòng bạn nhập cư, truyền thống lịch sử này đã xâm nhập vào nước Mỹ, quê hương của túng bấn ngô và trở thành một trong những phần không thể thiếu thốn trong liên hoan tiệc tùng Halloween.

Bạn đang xem: Câu chuyện về jack halloweenTruyền thuyết về “Stingy Jack”

Con người bắt đầu làm jack-o’-lantern trong lễ Halloween trừ một vài vậy kỷ trước. Phong tục này bắt nguồn từ một truyền thuyết thần thoại của Ireland về người lũ ông mang tên “Stingy Jack.” Theo câu chuyện, Stingy Jack đang mời quỷ đến uống thuộc mình. Đúng như tên gọi, Stingy Jack không thích trả tiền mang lại đồ uống của mình, thế cho nên ông ta sẽ thuyết phục nhỏ quỷ trở thành đồng tiền để mua đồ uống cho cả hai. Bé quỷ chấp nhận và làm theo, nhưng mà thay vì dùng tiền sở hữu đồ như đã bàn, Jack quyết định giữ luôn luôn đồng tiền cùng còn để một cây thánh giá bằng bạc vào trong túi để ngăn bé quỷ trở về hình dạng ban đầu.Cuối cùng, Jack cũng chịu giải bay cho nhỏ quỷ, với một điều kiện kèm theo rằng bé quỷ không được đến làm phiền ông ta trong tầm một năm cũng như không được cho bắt hồn sau khoản thời gian ông ta chết. Năm sau, Jack lại lừa con quỷ trèo lên cây hái quả. Trong lúc con quỷ sẽ loay hoay bên trên cao, Jack khắc vệt thánh giá bán vào vỏ cây khiến cho nó thiết yếu xuống được, trừ phi nó hứa sẽ không đến hành hạ ông ta trong mười năm tiếp theo.

Xem thêm: 999+ Những Trích Dẫn Hay Trong Ngôn Tình, Những Trích Dẫn Hay Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình ♥Không thọ sau đó, Jack qua đời. Thần thoại kể rằng, Thượng Đế không có thể chấp nhận được một nhân thứ xấu xa như ông ta lên thiên đường. Nhỏ quỷ, đau đớn vì trò lường gạt của Jack cùng cũng giữ lại lời hứa sẽ không bắt hồn người bầy ông keo kiệt này, buộc phải cũng không chào đón Jack vào địa ngục. Nhỏ quỷ đành tiễn Jack bước vào đêm buổi tối với một hòn than đang cháy nhằm soi đường. Jack để hòn than vào củ cải được khoét lỗ với đi lang thang khắp nắm gian cho tới tận ngày nay. Tín đồ Ireland bắt đầu gọi nhân vật dụng ma tai ác này là “Jack Đèn lồng” và tiếp đến thì chỉ là “Jack O’Lantern.”Tại Ireland với Scotland, người ta bắt đầu làm ra đều phiên bản đèn của Jack bằng phương pháp trạm trổ những khuôn mặt đáng sợ lên củ cải hoặc khoai tây, kế tiếp đặt bọn chúng lên hành lang cửa số hoặc gần cửa ra vào để xua đuổi Jack keo Kiệt cũng tương tự những vong hồn xấu xa đang lang thang.

Ở nước Anh, người ta áp dụng củ dền đỏ cố cho củ cải. Tín đồ dân nhập cảnh từ các nước này đã đem truyền thống lâu đời làm đèn của Jack mang đến Mỹ. Sau đó, họ nhận thấy rằng quả bí ngô, một nhiều loại rau củ phiên bản địa, có thể làm ra các chiếc đèn Jack O’Lantern hoàn hảo và bước đầu sử dụng chúng sửa chữa thay thế cho củ dền hay củ cải trước đây. Theo thời gian, sự biến đổi này dần biến chuyển một nét đặc trưng cũng như hình tượng cho thời điểm dịp lễ Halloween bên trên khắp thế giới nói chung.


*

*

Ban chỉnh sửa vietnamnetjobs.com:

vietnamnetjobs.comChịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Nguyễn Bích MinhVPĐD trên TP.HCM: Tầng 6 Tòa đơn vị 123123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCM


admicro.vnHỗ trợ & CSKH: AdmicroAddress: Tầng 20, Tòa bên Center Building - Hapulico Complex, tiên phong hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.