cá quả đồng, tận mắt thấy "ngón nghề" câu cá lóc bằng mồi vịt "không trượt vạc nào" của phải thủ Quảng Trị


Món con các lóc nướng cũng tương tự cách bào chế khá đa công đã tạo ra một món ăn rực rỡ của fan Quảng Trị, không những dùng trong những ngày tết ngoài ra được chế biến làm món nạp năng lượng hằng ngày…
từ xưa mang lại nay, với người nông dân chân lấm tay bùn thì cánh đồng và đông đảo dòng sông luôn ban mang đến con fan nguồn hoa lợi.

Bạn đang xem: Câu cá lóc bằng vịt siêu khủng

Từ đó, họ vẫn trân quý và chọn lựa con cá, nhỏ tôm nhỏ bé để tạo ra món ngọt ngon dưng đời. Món con các lóc nướng cũng tương tự cách bào chế khá đa công đã hình thành một món ăn đặc sắc của người Quảng Trị, không chỉ có dùng một trong những ngày tết hơn nữa được bào chế làm món nạp năng lượng hằng ngày…Món cá quả đồng kho cùng với gừng - Ảnh: Việt Hà

Câu con cá quả đồng

Theo lời hẹn, lúc này anh Tạ quang quẻ Thận, ở khu phố 2, thị trấn Gio Linh - một người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề câu con các lóc sẽ đưa chúng tôi ra đồng để “mục sở thị” tài nghệ của mình. Anh Thận là một trong trong số ít nông dân còn ham mê với nghề câu cá lóc, đặc trưng cách câu cá cơ mà mồi nhử bằng con vịt thì thuộc nhiều loại “danh bất hư truyền” sinh sống vùng này.

Xem anh chuẩn bị đồ nghề câu, cửa hàng chúng tôi thấy anh rất cảnh giác và chi tiết, loại đồ nghề nào, nhiều loại mồi nào mang đến từng bí quyết câu đó. Do không có thời gian cho cửa hàng chúng tôi xem câu cá lóc bằng nhiều cách khác biệt nên lần này anh sẽ đưa shop chúng tôi đi câu gặm và câu vịt. Đứa con cháu ngoại của anh ấy lăng xăng lân cận như ý muốn theo ông ra đồng để bắt cá.


Đi câu cắm công ty chúng tôi phải đi đồng xa còn câu vịt lại câu tức thì trước đồng làng. Con các lóc được điện thoại tư vấn là cá tràu, cá quả hay cá bông và bao gồm ở một trong những vùng đồng bởi từ phái mạnh ra Bắc.

Tương từ bỏ như một số loại cá khủng dưới biển, bé hổ trong rừng thì con các lóc ở ao hồ nước sông ngòi nằm trong ngôi bá vương, vì chưng tính háu đói cùng sự khó chiều mà bất cứ sinh đồ ruộng đồng nào thì cũng phải dè chừng. Sau bạn hữu lụt, cá lóc tìm tới ẩn ngụ nhằm kiếm ăn uống và đẻ ở những cánh đồng nên con số cá tăng thêm đáng kể, anh Thận phân tách sẻ.

Theo anh Thận, với biện pháp câu cắm, rất có thể câu cả ngày lẫn đêm do cá lóc cũng rất có thể đi kiếm ăn sâu vào buổi trưa, tuy vậy kinh nghiệm cho biết thêm câu tối “trúng đậm” hơn câu ban ngày, do thường vào ban đêm cá lóc tất cả thói thân quen kiếm ăn gần bờ ruộng, bờ ao.

Câu cắm thật ra khá đơn giản, chỉ việc cắm cần câu vào bờ đất thịt, cho con nhái nổi cùng bề mặt nước. Anh nói thời điểm cắm đề xuất phải lưu ý đừng làm cho con mồi nhử làm việc sâu dưới nước, nhỏ nhái sẽ chết, cá quả không nghe thấy tiếng động để tìm đến cắn câu. Phải câu cắm chú ý phải bao gồm độ xiên với sâu vào đất, không thì con cá quả mắc câu cũng có thể kéo bắt buộc đi.

Sau lúc cắm kết thúc số lượng buộc phải chừng 100 cái, anh Thận thường xuyên đến vị trí câu vịt. Shop chúng tôi rất yêu thích và không thể tinh được với cách câu vịt của bà nhỏ nơi đây. Đã từng xem một số hình ảnh câu vịt làm việc miền Tây xa xôi tuy nhiên khi được chứng kiến thấy lôi kéo và hồi vỏ hộp vô cùng.


Anh Thận đưa công ty chúng tôi đến điểm câu không xa trước đồng làng, anh nói rằng mới vạc hiện con cá quả làm ổ nhằm đẻ. Anh phân chia sẻ: “Khó duy nhất trong câu hỏi câu con các lóc đồng sẽ là tìm cho ra ổ cá đẻ, tiếp đến xem ở đó cá đã quăng quật ổ hay mới làm. Trường hợp cá vẫn đẻ trứng rất nặng nề câu, nếu có cá nhỏ thì cá phụ huynh rất hung tàn và dễ ăn uống mồi.

Chỉ cần con vịt xuống quẫy sút là cá sẽ gặm vào chân vịt”. Đúng như dự đoán, trên ổ câu này, chỉ đâu chừng năm phút thả bé vịt xuống, con vịt đang nhảy dựng lên quăng quật chạy. Sau hai lần thả vịt xuống ổ, anh Thận liên tiếp thả mồi câu xuống với cùng 1 chú nhái móc vào lưỡi câu và lập cập kéo lên một nhỏ cá lóc nặng trĩu chừng 7, 8 lạng…

Hôm nay thật may mắn, anh Thận đã tất cả thu nhập với một số trong những cá kha khá. Anh nói rằng có tác dụng nghề này cũng có thể có cái rủi chiếc may, hôm thì câu được mấy cân cho chị nhà đi chợ bán, hôm lèo tèo đủ để ăn trong gia đình. Riêng vào thời điểm tết cá đồng được giá, nhiều nhà mua dùng ăn uống hoặc kinh doanh nên nhà buôn gom hàng, không nhiều hay những họ mua bằng hết.

Món ngon cho đông đảo nhà

Để tò mò về việc chế biến hóa món lóc đồng nướng, theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm về thôn Lan Đình, xã Gio Phong, xóm được sáp nhập với buôn bản Gio Bình thành làng mạc Phong Bình. Xóm nằm về phía tây-bắc của thị xã Gio Linh dưới chân Dốc Miếu định kỳ sử.

Lan Đình được phủ bọc bởi màu xanh mượt mà của tre trúc, cái blue color ấy cứ nhằm ai ra đi mãi thao thiết về chốn quê nhà. Sát bên nghề đan lát thì món ăn uống tép gỏi, con cá quả đồng nướng của Lan Đình cũng nổi tiếng gần xa.


Chúng tôi đến nhà đất của chị è Thị Thỉ vào lúc cả mái ấm gia đình chị đang triệu tập vào câu hỏi chế vươn lên là cá lóc đồng.

Cá lóc đồng nướng kho gừng là 1 trong những món ăn truyền thống lịch sử và được coi là đặc sản của Quảng Trị, hay phổ biến giữa những bữa cơm trắng vào đông đảo ngày ướp đông lạnh giá. Đặc biệt là vào thời điểm tết Nguyên đán nhiều nhà tại thôn quê có dĩa cá quả n ư ớ n g kho gừng đặt trên mâm cổ cúng tất niên.

Cũng thọ rồi từ bây giờ chúng tôi new được trực tiếp xem bào chế món nạp năng lượng này. Tuy không thực sự cầu kỳ và những nguyên liệu đi kèm theo như hồ hết món ăn truyền thống khác của bạn Quảng Trị, tuy nhiên món cá lóc nướng lại phải thời gian, sự sâu sắc từ số đông khâu và công đoạn. Phương pháp nướng này không giống với vẻ bên ngoài nướng trui, nướng lu ở miền nam và loại nướng xiên dọc thân ở miền Bắc.

Xem thêm: Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Tình Bạn Lớp 7, Lập Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Tình Bạn

Chị Thỉ mang đến biết: “Theo gớm nghiệm để làm được món cá quả nướng thơm ngon, bổ dưỡng và bắt mắt cần chọn những con cá lóc đồng kích thước không được vượt to giỏi quá nhỏ, chỉ tầm bởi cán dao, cán rựa như vậy thịt new ngọt cùng săn chắc, lại dễ dàng khoanh nướng.

Cá được mang theo cạo sạch mát vẩy, cắt nửa phần đầu, vứt ruột, bỏ mang và vây rồi cọ sạch, khứa từng nhát nhỏ tuổi lên mặt phẳng để khi nướng cá sẽ nhanh chín, chín hầu hết và các gia vị dễ thấm hơn, ngừng để ráo nước cùng dùng hầu như lạt tre được vót mỏng cuộn tròn thân cá để ổn định lại”.

Công đoạn này chấm dứt thì mang lại cá lên vỉ và nướng chín trên nhà bếp than củi đã rực hồng. Phía trên là một trong những tấm lưới sắt gồm lót lá chuối nhằm cá ngoài bén lửa tất cả màu đen không đẹp mắt mắt. Trong quá trình nướng, phải tiếp tục trở tay nhằm cá chín đông đảo và không biến thành cháy.


Sau thời hạn khoảng ba đến bốn tiếng đồng hồ, khi cá đã ngã sang màu sắc vàng, chuyển cá sang một chiếc thùng sắt, phía dưới đựng than nhằm nướng khô. Gồm một điều đặc biệt là than để nướng cá cũng phải được chọn lựa kỹ.

Để món cá thơm ngon, tay nghề từ xưa để lại là đề nghị chọn nhiều loại than cây dương, có lẽ rằng do các loại than này cháy đượm và tất cả vị quan trọng đặc biệt chăng? công đoạn nướng này mất khoảng chừng mười giờ đồng hồ. Yêu cầu trở cá liên tục, nếu đêm hôm người trong gia đình thay nhau nhằm canh mang lại sáng.

Khi nhỏ cá khô dẻo lại thì cá đang chín và quy trình này đang hoàn thành. Khoảng từ thời điểm năm cân cá tươi nướng xong ước chừng được một cân nặng cá khô. Trong dịp tết mỗi cân con cá quả đồng thô có chi tiêu khoảng 700 ngàn đồng. Theo chị Thỉ, có tác dụng vất vả vậy nhưng mỗi cân nặng cá khô lúc thành phẩm gồm lãi chỉ 100 ngàn vnđ mà thôi.

Chế đổi mới cá nướng để thành món ngon cũng là một trong nghệ thuật. Nếu như để dễ dàng người ta có thể đem nướng hơ lại như mực khô và xé nhỏ dại chấm với muối bột ớt hoặc nước mắm. Tuy vậy để đúng điệu món cá nướng kho gừng new gọi là “Món ngon thọ quên” của fan Quảng Trị.

Theo khiếp nghiệm các cụ cao niên trong làng, ý muốn cá lóc đồng nướng đạt mang lại vị ngon riêng biệt biệt, cá sau thời điểm ướp trong vòng nửa tiếng thì cho nước chè xanh vào ngập cá, đây đó là nét hiếm hoi tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

Tuy nhiên, nếu còn muốn thịt cá gồm độ béo, thay vày nấu bởi nước chè xanh, ta sử dụng nước thịt heo loại ba chỉ để kho cùng với cá. Vị ngọt, dẻo của làm thịt cá, vị thơm của gừng, vị khủng của thịt cùng với sự cay nồng của tiêu ớt hòa quyện nơi đầu lưỡi.


Chia tay anh Thận và chị Thỉ, quay về lại phố thị tập nập người xe, chúng tôi đi thông qua trên cánh đồng vẫn vào mùa gieo hạt. Nhìn những người nông dân đang lập cập làm đất đến kịp vụ bỗng dưng thấy lòng bản thân xao xuyến bâng khuâng.

Người dân cày xưa ni vẫn vậy, chân lấm tay bùn trầm trải nắng và nóng mưa. Miếng ruộng lấm láp bùn này nhưng đối với họ là niềm vui, là cuộc sống và cả sự mãn nguyện. Không hẳn cứ cần là đền rồng đài tráng lệ mà chủ yếu những cuộc sống, phần đông câu chuyện giản dị và đơn giản sau lũy tre làng chính là trầm tích văn hóa của dân tộc, đến đời sau chiêm bái.

Dù qua bao vươn lên là cố lao linh, nghỉ ngơi mỗi nông thôn nước Việt, bạn nông dân siêng năng luôn làm cho mình hầu như món ăn uống rất đỗi dung dị dẫu vậy vấn vương mãi theo thời gian. Trên bao gồm cái mảnh đất ấy, đang bồi đắp trung khu hồn với hầu như điều sáng trong từ củ khoai, phân tử lúa, từ gần như vệt bùn thơm trên từng thân phận an nhiên, bình lặng với đời.

Và món cá quả đồng nướng đó chưa phải là máy cao lương mỹ vị được tiếp thị “rầm trời”, nó cứ lặng thầm tỏa hương cho cuộc sống. Để rồi tất cả bao fan thao thiết mãi xứ sở quê công ty xa xôi...

Chợt nghĩ, hình tượng của quê hương đâu riêng gì từ hồ hết điều khổng lồ tát mà chủ yếu từ hồn cốt dung dị địa điểm góc bể chân trời kia thôi.