Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển cả tinh thần lẫn thể chất của trẻ, đặc biệt là khi chăm trẻ sơ sinh. Nhiều phụ huynh sử dụng khăn để làm gối, giúp bé ngủ tốt hơn. Nhưng đâu là cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn và các lưu ý trong quá trình gấp chăn làm gối là gì? Cùng vietnamnetjobs.com tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách quấn khăn làm gối cho trẻ sơ sinh

1. Trẻ sơ sinh có cần nằm gối không?

Cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi có không ít quan niệm cho rằng sử dụng gối sẽ là mẹo giúp bé ngủ đêm ngon giấc hơn.

Theo các chuyên gia Y tế, trẻ sơ sinh hoàn toàn không nên sử dụng gối. Nguyên nhân là do cột sống của bé lúc này vẫn thẳng. Chỉ tới khi trẻ biết đi, biết đứng thì các bộ phận này mới cong giống như người lớn. Vì thế mà khi nằm ngửa, phần lưng và gáy của bé cũng sẽ nằm trên cùng một mặt phẳng nên hoàn toàn không cần gối đầu.

Ngay cả khi trẻ nằm nghiêng, trẻ cũng không cần dùng gối bởi chiều rộng đầu và vai của trẻ lúc này là tương đương nhau. Trong khi người lớn cảm thấy thoải mái khi dùng gối thì với trẻ sơ sinh là sự khó chịu, vướng víu.

Xem thêm: Xem Phim Võ Tòng Anh Hùng Lương Sơn Bạc, Phim Mới Về Võ Tòng Bị Chê Là Thảm Họa Màn Ảnh

*
*
*
*
*
Tư thế nằm sấp là tư thế bé yêu thích, song cần chú ý theo dõi trẻ

3.4. Một số lưu ý khi gấp khăn làm gối cho bé

Khi sử dụng cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần một số lưu ý sau:

Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ của trẻ. Không nên để trẻ nằm ở 1 tư thế quá lâu vì dễ dẫn tới tình trạng bị bẹp đầu.Thường xuyên quan sát trẻ.Trước khi áp dụng cách làm này, ba mẹ nên trao đổi với các bác sĩ xem có phù hợp hay không.

4. Cách kê gối cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Cách kê gối cho trẻ sơ sinh an toàn nhất là đặt gối sâu về phần sau gáy, sát với khu vực cổ và vai. Để bé hơi ngửa ra phía sau khoảng 10 – 15 độ. Nếu trẻ ngủ ngay sau khi bú xong, mẹ có thể kê cao gối hơn một chút. Nhằm tránh tình trạng bé bị ói, trớ hay trào ngược dạ dày. Tuy nhiên chỉ nên kê cao khoảng 15 phút rồi sau đó để gối lại bình thường cho bé ngủ.

Với những bé từ 3 tháng tuổi trở lên, cần lựa chọn gối mỏng và ít bông. Trên giường nằm không nên dùng quá nhiều chăn gối hay các tấm chắn mềm bởi bé có thể vô tình quờ tay vào, vít vào mặt sẽ rất dễ bị ngạt thở, nguy hiểm tới tính mạng.

Trên đây là một số cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh mà vietnamnetjobs.com giới thiệu tới ba mẹ. Hy vọng ba mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong cẩm nang làm mẹ để chăm con đúng cách và khoa học. Chúc bé yêu luôn khoẻ mạnh!