Hội chứng hoang tưởng bạn khác cũng yêu bản thân (erotomania) có tác động đáng đề cập đến cuộc sống của tín đồ bệnh và những người dân xung quanh. Thuật ngữ erotomania lần đầu tiên được bác bỏ sĩ tâm thần người Pháp Gaëtan Gatian de Clérambault sử dụng vào khoảng thời gian 1921.


Theo đó, fan bị erotomania liên tiếp ngộ nhận những người có địa vị xã hội, khiếp tế, thiết yếu trị cao đang si mê họ. Mặc dù theo lý thuyết đó là một bệnh hiếm gặp nhưng trên thực tế, tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng hoang tưởng fan khác yêu bản thân cao hơn không ít so với các thống kê.

Bạn đang xem: Ảo tưởng người khác thích mình

Hội hội chứng hoang tưởng bạn khác cũng yêu bản thân là gì?

Erotomania là tình trạng sức khỏe tâm thần xẩy ra khi ai đó luôn tin rằng một hoặc nhiều người dân khác đang yêu thương họ mãnh liệt. Người đó hoàn toàn có thể là bạn nổi tiếng, nhiều có, tất cả vị trí thôn hội cao hoặc bao gồm nhan sắc. Chứng trạng này còn được gọi là hội triệu chứng De Clérambault.

Sự mê say mê vào tình yêu bây giờ chỉ là ảo giác. Trong phần lớn các ngôi trường hợp, đối tượng người tiêu dùng mà tín đồ bệnh nghĩ tất cả tình cảm với họ thậm chí còn còn đo đắn họ là ai. Không tính ra, một trong những người mắc hội hội chứng này còn tin tưởng rằng một fan lạ mà họ vừa chạm mặt là đang yêu họ từ tầm nhìn đầu tiên.

Bệnh nhân có tinh thần mãnh liệt vào câu hỏi người kia luôn nỗ lực gửi mang lại họ rất nhiều tin nhắn tình cảm. Tất cả những điều đó xảy ra thông qua suy xét mà người bị bệnh cho sẽ là thần giao biện pháp cảm. Dù không còn có minh chứng nào chứng tỏ cho tình thương của người đó, chúng ta vẫn bắt buộc từ bỏ niềm tin vào tình thương ảo tưởng. Người bệnh tự đề ra cho mình đều lý do hợp lý khiến “nửa kia” của họ không công khai minh bạch mối quan lại hệ.

Erotomania có sự link với những tình trạng sức khỏe tâm thần khác tương quan đến mộng ảo hoặc hành vi hưng cảm.

Những triệu chứng thường gặp gỡ của hội bệnh hoang tưởng erotomania

*

Theo Medical News Today, bạn bệnh sống với ý thức được một người hoàn mỹ yêu thương thương, dù thực tiễn không yêu cầu vậy. Tình thân đó khiến họ trở bắt buộc phấn khích hơn và càng ngày càng chìm đắm vào nó. Qua thời gian, người bệnh có xu thế ngụy tạo nên các bằng chứng để minh chứng tình yêu thương của mình.

Hơn nữa, bạn mắc chứng bệnh này có thể hiện cuồng yêu, thường xuyên nói hoặc nói về fan kia. Bệnh dịch nhân cũng trở thành ám hình ảnh với câu hỏi cố gắng gặp gỡ, tiếp xúc hoặc làm cho tất cả hai được ở bên nhau. Những triệu hội chứng thường gặp của triệu chứng erotomania bao gồm:

tìm kiếm mọi cách để thông báo với các phương tiện truyền thông media về mối quan hệ (thực chất là một chiều) của nhì người tiếp tục gửi thư, email hoặc quà tặng kèm cho người yêu trong tưởng tượng hotline điện thoại, nhắn tin cho những người đó cơ mà không buộc phải đáp trả luôn nghĩ rằng người kia đang thay gắng bí mật giao tiếp qua ánh mắt, động tác hoặc lời nhắn (được mã hóa vào tin tức, lịch trình truyền hình, phim và những phương luôn thể truyền thông) Ngụy tạo hầu như tình huống phức tạp nhưng rơi lệch về việc người kia đang theo xua đuổi họ, thấp thỏm hoặc nỗ lực liên lạc với họ cảm thấy ghen tị do tin rằng tín đồ kia rất có thể tiếp xúc với những người khác và sẽ không chung thủy bao gồm hành vi quấy rối người khác vị trí công cộng, thỉnh thoảng bị cơ quan công dụng khiển trách hoặc bắt duy trì Mất hào hứng với các vận động xã hội

Hội triệu chứng hoang tưởng fan khác yêu mình rất có thể xảy ra trong thời gian dài hoặc chỉ giữa những giai đoạn ngắn, được gọi là “phá vỡ trọng tâm thần”. Phá vỡ tâm thần là một trong triệu chứng phổ biến của các tình trạng sức mạnh tâm thần. Nó liên quan đến việc đột ngột làm xấu đi những ảo tưởng hoặc các điểm lưu ý tâm thần. Sự phá đổ vỡ về mặt tâm thần có thể xảy ra trong các rối loạn như tâm thần phân liệt, náo loạn hoang tưởng và xôn xao lưỡng cực.


Chính vì bao gồm mối tương tác với những tình trạng tinh thần khác, người bị triệu chứng erotomania cũng thường có các triệu bệnh sau:

gồm một năng lượng bất thường khi suy nghĩ về người yêu trong tưởng tượng của họ náo loạn giấc ngủ, rất cực nhọc ngủ vào đêm hôm Tham gia vào nhiều hoạt động liên quan tiền đến fan kia Nói cấp tốc về các chủ đề khác biệt trong một thời hạn ngắn (thay đổi nhà đề thì thầm liên tục) có nhiều lưu ý đến trong một khoảng thời hạn ngắn, các quan tâm đến đan xen vào nhau biểu thị các hành vi gây đen thui ro, liều lĩnh như tiêu những tiền trong một thời gian hoặc lái xe vận tốc cao

Nguyên nhân gây căn bệnh và các trường hợp khá nổi bật của hội chứng hoang tưởng tín đồ khác yêu mình

*

Nhiều giả thuyết được đề ra để giải thích cho bài toán vì sao có một số người mắc phải chứng căn bệnh kỳ kỳ lạ này. Trong đó, lời lý giải thuyết phục tốt nhất là nó bắt đầu từ sự không được đầy đủ tình cảm thời thơ ấu. Điều này tác động đến sự cải tiến và phát triển về tư tưởng và tâm thần của tín đồ bệnh.

Nhà nhân chủng học, ts Helen Fisher đến biết, hình hình ảnh chụp não của 18 người mắc bệnh hội triệu chứng hoang tưởng fan khác yêu mình đã cho biết thêm sự hưng phấn khác thường. Tình yêu thật sự đã kích hoạt sự sung sướng của não bộ, cơ mà nếu tình yêu kia không được đáp trả thì nó sẽ trở thành nỗi ám hình ảnh và dẫn tới chứng bệnh nguy khốn này.

Năm 1980, bệnh nhân đầu tiên được xác minh là 1 trong người phụ nữ. Theo đó, cô ta tin rằng có không ít người lũ ông khác biệt (ở những thời khắc khác nhau) đang yêu thương và theo xua đuổi mình một biện pháp mãnh liệt. Người thanh nữ này bị bệnh erotomania kéo dãn dài 8 năm ngoái khi được các bác sĩ tâm thần điều trị thành công.

Xem thêm: Tình Yêu NgọT Ngào, Hôn Nhân MO 2 Chàng Gay Hàn Quốc, Canada

Một câu chuyện trong tờ “Tâm lý học ngày nay” (2012) nói đến trường phù hợp của Robert Hoskins nối tiếp sau đó. Năm 1995, Hoskins theo xua đuổi ca sĩ khét tiếng Madonna cùng anh tin tưởng rằng cô đã có định sẵn là bà xã anh. Anh ta trèo tường vào nhà Madonna nhiều lần, rình rập đe dọa cô trước lúc bị tòa xét xử và bị tống giam 10 năm.

Năm 2016, một đàn bà 50 tuổi đang kết hôn được fan nhà mang lại phòng khám tâm thần. Bà ta tin rằng ông chủ đang yêu thương say đắm mình với chính ông chồng bà là fan ngăn cản chuyện tình này.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội bệnh hoang tưởng fan khác yêu mình nhưng chưa được công bố. Phần lớn người dịch đều kị né sự trợ giúp của bác bỏ sĩ, điều ấy gây khó khăn trong việc thống kê phần trăm người mắc bệnh.

Phương pháp khám chữa hội hội chứng erotomania

Mục đích của điều trị hội chứng erotomania thường là xử lý các triệu triệu chứng loạn thần hoặc ảo tưởng. Cách làm điều trị là sự phối kết hợp giữa liệu pháp tư tưởng và thuốc. Bác bỏ sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân trải qua tư vấn hoặc tâm lý trị liệu trước khi chẩn đoán.

Thuốc chống loạn thần truyền thống (hoặc điển hình) như pimozide được sử dụng công dụng trong điều trị bệnh. Bên cạnh ra, thuốc kháng loạn thần không khám chữa (hoặc không điển hình) như olanzapine, risperidone và clozapine cũng được các chưng sĩ sử dụng tuy nhiên song với tâm lý trị liệu.


Trường hợp hội chứng erotomania bắt đầu từ một tình trạng tiềm tàng (rối loạn lưỡng cực, tinh thần phân liệt), bác bỏ sĩ vẫn áp dụng phương thức điều trị của từng dạng bệnh. Vào đó, xôn xao lưỡng rất thường được điều trị bằng các chất định hình tâm trạng như lithium (Litva) hoặc axit valproic (Depakene).

Các biến chứng của hội triệu chứng hoang tưởng tín đồ khác cũng yêu mình

*

Erotomania rất có thể khiến người bị bệnh thể hiện hành vi hung hăng cùng gây nguy hiểm. Trong không ít trường hợp, những hành vi này hoàn toàn có thể khiến bạn bệnh bị bắt vì tội rập rình hoặc quấy rối. Tồi tệ hơn, hội hội chứng hoang tưởng tín đồ khác yêu mình có thể khiến một bạn phát cuồng và chuẩn bị sẵn sàng giết chết fan họ yêu, tiếp nối tự sát.

Hội bệnh này thường liên quan đến náo loạn lưỡng cực, nó cũng có chức năng liên kết với các vấn đề về sức mạnh tâm thần khác, bao gồm:

Rối loạn lo âu xôn xao ăn uống (chứng cuồng ăn uống hoặc chán ăn)

Erotomania có thể chỉ kéo dãn trong vài ngày, nhưng thường căn bệnh sẽ tiếp nối và nặng hơn trong tương đối nhiều năm nếu không được phát hiện tại kịp thời.

Nếu bạn nhận thấy ai đó có những dấu hiệu của hội triệu chứng hoang tưởng fan khác cũng yêu thương mình, hãy gửi họ đến gặp bác sĩ trung tâm thần. Đây là trong những bệnh lý về thần kinh gian nguy cần được chữa bệnh sớm, tránh đầy đủ hậu quả đáng tiếc rất có thể xảy ra.