TPO - Ngày 22/3, họa sỹ lão thành Đào Minh Tri đã thành lập khai trương triển lãm có tên “Ngược dòng - Nửa cầm kỷ hội họa” tại Hội thẩm mỹ TPHCM. Triển lãm triển lẵm 62 tác phẩm chọn lọc sau rộng 50 năm sáng chế của họa sĩ, trong số ấy có những tranh bột màu chưa từng được công bố.

Nói cho tới Đào Minh Tri, với những người trong giới hội họa ai ai cũng biết tới thương hiệu ông. Sinh năm 1950 trên Hà Nội, hoạ sĩ Đào Minh Tri tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật nước ta năm 1976 nhưng lại ngày từ một trong những năm ở trong thập niên 70 vắt kỷ trước, họa sỹ Đào Minh Tri đã có những tác phẩm sơn mài ấn tượng. Sớm mày mò tìm phát âm về hội họa tiến bộ và đông đảo danh họa chũm giới, ông đã chuyển những kiến thức đã khám phá vào với các tác phẩm của chính mình và tổ chức được rất nhiều triển lãm tạo xôn xao dư luận.

Bạn đang xem: Ai toa sang tap 5 đại lý

Hoạ sĩ Đào Minh Tri.

Hoạ sĩ Ca Lê thắng - đồng nghiệp thuộc thời cùng với Đào Minh Tri dấn xét: “Các nhà cửa của ông đựng được nhiều suy tứ về cuộc sống, cảm giác về con tín đồ và thôn hội. Đó là đa số trang nhật ký kết thật trung thực của một trọng điểm hồn nhạy cảm”.

Còn họa sỹ Lý Trực đánh lại đến rằng: “5 năm đh của ông cũng là 5 năm bao gồm những góp sức to lớn cho việc chuyển đổi tư duy nghệ thuật, tác động ảnh hưởng tích rất đến mô hình đào tạo của nhà trường, bước đầu khuyến khích xu hướng trở nên tân tiến phong giải pháp riêng của từng sinh viên”.

Đông hòn đảo đồng nghiệp, fan quen tới chúc mừng họa sĩ Đào Minh Tri.

Sau khi giỏi nghiệp Đại học, họa sĩ Đào Minh Tri đã gửi vào Nam, huấn luyện tại Đại học Mỹ thuật TPHCM mặt khác tham gia Hội thẩm mỹ TPHCM với phương châm Phó Tổng thư ký. Tại mảnh đất nền này, Đào Minh Tri liên tiếp tìm tòi, sáng sủa tạo phong cách mới bên cạnh đó truyền thụ, khuyến khích sinh viên thể hiện đậm cá tính riêng trong trắng tác. Từ trên đầu thập kỷ 1990, Đào Minh Tri tham gia đội “10 bạn và triển lãm tác phẩm mới” trên TPHCM, góp thêm phần tạo ra diện mạo mở rộng đầy sức lực của “mỹ thuật việt nam đổi mới”.

Xem thêm: Các Ngành Đại Học Bách Khoa Tphcm, Trường Đại Học Bách Khoa

*

Một bức ảnh sơn mài của họa sĩ Đào Minh Tri.

"Đến khi bạo bệnh đề nghị ngồi xe pháo lăn năm 2007, Đào Minh Tri vẫn hăng say sáng tác, ra triển lãm cá nhân My Fish chỉ với sau 4 mon hồi phục, và hiện tại vẫn tiếp tục. Với rất nhiều thế hệ lũ em, Đào Minh Tri không chỉ là là họa sỹ kỳ tài, một bậc thầy với tiếng nói thẩm mỹ và nghệ thuật khác biệt, hơn nữa là trong những người tiên phong góp phần xoay đưa ý thức thẩm mỹ và làm đẹp và những đổi mới cho nền mĩ thuật Việt Nam. Cả cuộc đời ông là tấm gương cho những thế hệ họa sỹ noi theo" - nhà chạm trổ Nguyễn Xuân Tiên quản trị Hội thẩm mỹ TPHCM, chia sẻ tại triển lãm.

*

Tranh lụa của Đào Minh Tri.

Còn họa sỹ Lương Xuân Đoàn, chủ tịch Hội Mỹ thuật nước ta lại cho rằng cùng với một nuốm hệ họa sĩ nổi giờ tại việt nam như Thành Chương, Ca Lê Thắng, Lý Trực Sơn… Đào Minh Tri đã có tác dụng cuộc lội ngược chiếc về tư duy sáng chế và mục tiêu thẩm mỹ. Cho dù bận huấn luyện và đào tạo và công tác quản lý, mặc dù bị tai biến bắt buộc ngồi xe pháo lăn tuy vậy sức thao tác làm việc của ông thật xứng đáng nể, đặc biệt với cấu tạo từ chất sơn mài.

Ông vẫn tham gia hơn 30 triển lãm nhóm tại các nước, năm 1992 tiến hành triển lãm cá nhân đầu tiên tại Paris, Pháp. Năm 2004, ông thực hiện triển lãm cá thể về tô mài trên TPHCM, thành công vang dội và gây tuyệt vời về nghệ thuật sáng tạo.

“Cùng phần đông nét ngẫu hứng trên giấy tờ và buông nhẹ mực tàu xung quanh lụa trong, tranh sơn mài của họa sỹ Đào Minh Tri gồm sức sexy nóng bỏng thầm yên ổn và luôn luôn mới mẻ với các thế hệ mang lại sau. Ông nhằm ngỏ đầy đủ cửa vào, lối ra, khu vực bức họa, như một thách thức vừa ngạo nghễ, vừa vơi dàng” - hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn nói.